น่องปูด ไม่มั่นใจ ใส่กางเกงขาเดป ไม่ได้ อยากให้น่องเรียวขึ้นฟังทางนี้

น่องปูด

น่องปูด สร้างปัญหาให้กับคนทั่วไปได้ ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย หลายคนคงสงสัยใช่มั้ยคะ ว่าทำไมน่องเราถึงปูดกว่าคนอื่น

บางทีไม่ได้เขย่งก็เป็นลูกแข็งๆ หรือบางทีก็ใส่กางเกงรัดรูปแล้วดูไม่สวย สาวๆบางทีก็ไม่กล้าที่ใส่ขาสั้นหรือกระโปรงสั้นก็มี หมอจะพาไปดูกันค่ะว่าน่องปูดเกิดจากอะไร และจะแก้ไขยังไงดี

น่องปูด เกิดจากอะไร

ส่วนประกอบภายในน่องของเรานั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3 อย่างหลักๆ คือ ไขมัน กระดูก กล้ามเนื้อ โดยทั่วไปแล้วมักเข้าใจผิดว่าน่องใหญ่จากไขมันจริงๆแล้วน่องเป็นส่วนประกอบที่มีไขมันน้อยกว่าส่วนอื่นมากค่ะ

เวลาตรวจด้วย ultrasound จะพบว่าโดยส่วนใหญ่แล้วน่องของเรามักจะมีส่วนประกอบเป็นกล้ามเนื้อมากกว่า โดยกล้ามเนื้อบริเวณน่องนั้นใช้งานเกี่ยวกับการยกขา เหยียดขา เตะขา หรือบังคับเท้า ในท่าทางต่างๆ และเกี่ยวข้องกับการเดินและใช้ชีวิตประจำวันโดยทั่วไป

ดังนั้นแล้วอยากให้ทำความเข้าใจก่อนว่า น่องปูด มาจากกล้ามเนื้อ มากกว่า น่องปูดจากไขมันค่ะ

น่องใหญ่ เกิดจาก ส่วนไหน

Skin&Soft tissue หรือชั้นไขมันในภาพด้านซ้าย มีสัดส่วนความหนาที่น้อยกว่า ชั้น Gastrocnemius และ Soleus อย่างมาก ดังนั้นแล้วอยากลดน่อง อย่ามัวแต่จะไปลดไขมันนะคะ ลดยังไงน่องก็จะยังดูปูดอยู่เพราะสาเหตุหลักของน่องปูดมาจากกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่ชื่อ Gastrocnemius

ภาพขวาแสดงส่วนประกอบภายในน่องว่ามี กล้ามเนื้อ(สีแดง) ไขมัน(สีเหลือง) และ กระดูก(สีครีม) โดยที่กล้ามเนื้อมีสัดส่วนที่เยอะที่สุดในน่อง

น่องปูด กล้ามเนื้อ น่องเป็นก้อนเหมือนนักกล้าม

ปัญหาเรื่องของน่องปูด มักจะเห็นชัด เวลาที่สาวๆเขย่งปลายเท้า หรือเวลาที่ใส่ส้นสูง เป็นต้น เพราะตัวการหลักที่ทำให้น่องปูดก็คือ กล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Gastrocnemius นั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วเราจะเห็นน่องเรานั้นปูดมากในน่องด้านใน ทั้ง2 ข้าง แต่เจ้า Gastrocnemius ที่หมอพูดถึงนี้ มีด้วยกัน 2 มัดค่ะ มัดนอก กับมัดใน โดยที่มัดในจะมีขนาดที่ใหญ่กว่ามัดนอก

คนไหนที่รู้สึกกังวลว่า ใส่ส้นสูงแล้วน่องมันดูปูด ดูเป็นก้อน ต้องหาวิธีจัดการกับเจ้ากล้ามเนื้อ Gastrocnemius เป็นหลักนั่นเองค่ะ

น่องปูด จาก Gastrocnemius

กล้ามเนื้อ Gastrocnemius มี 2 มัด คือ Medial Gastrocnemius และ Lateral Gastrocnemius เป็นกล้ามเนื้อที่ปูดขึ้นเวลาที่เขย่ง ทำให้น่องปูด

น่องปูดกับน่องใหญ่ เอาจริงๆแล้วเป็นคนละเรื่องกัน

จากประสบการณ์ที่หมอดูแลคนไข้เกี่ยวกับการลดน่องมา ทุกคนที่เข้ามาที่คลินิกจะพูดเหมือนกันหมดว่า หมอคะ น่องใหญ่ค่ะ ทั้งๆที่จริงๆ บางคนน่องเล็กมาก แต่ด้วยเป็นผู้หญิงแต่งตัวใส่กระโปรงสั้น ใส่ขาสั้น แล้วไปสังเกตว่าน่องมันเป็นก้อน เป็นลูกขึ้นมา แล้วก็เรียกเหมารวมไปว่าน่องใหญ่! เราลองมาดูกันคร่าวๆมั้ยคะ ว่าจริงๆแล้ว เมื่อไหร่ถึงจะเรียกว่า น่องใหญ่ กันแน่นะ

มีการศึกษาในประเทศไต้หวันได้ดูว่าคนที่น่องสวย มีสัดส่วนน่อง เทียบกับส่วนสูงเป็นยังไงบ้างแล้วก็ได้คำตอบออกมาว่า

น่องที่สวย จะมีขนาดที่สมดุลกับส่วนสูง คิดเป็นสูตร คำนวณได้คร่าวๆดังนี้

ความยาวน่องที่เหมาะสม = 26% ของส่วนสูง

ขนาดของน่องที่เหมาะสม(เส้นรอบลง) = 75% ของความยาวของน่อง

ลองคำนวณดูนะคะ ว่าเอ๊ะ น่องเราเนี้ย ขนาดมันสมส่วนตามที่เค้าว่าดีแล้วหรือยัง ถ้าเส้นรอบวง หรือขนาดน่องคำนวนมาแล้วก็พอใช้ได้ แสดงว่า เราน่าจะเข้าข่าย น่องปูด ซะแล้วค่ะ

จริงๆแล้วกรณีนี้ ก็ดูด้วยตาเปล่าได้แหล่ะค่ะ ไม่ต้องคำนวนกันเป๊ะๆ ก็ได้

แต่ที่หมอหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูด เพราะ บางที ปัญหาเรื่องน่อง อาจจะไม่ได้มาในเรื่องของขนาดเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นในเรื่องของรูปทรงน่องที่มันเป็นก้อน เป็นกล้าม ดูไม่สวย ก็เป็นได้ค่ะ และเวลาที่เรารักษาเรื่องน่องใหญ่ น่องปูดเนี้ย สิ่งที่อยากให้คำนึงถึงเป็นหลักเลยก็คือรูปทรงน่องไม่ใช่เรื่องของขนาด ค่ะ อาจจะยังนึกไม่ออก ลองดูที่ภาพอธิบายประกอบดูแล้วกันนะคะ

หลัง จี้น่อง

หลังการจี้น่องทันที ขนาดของน่องจะยังเท่าเดิม แต่น่องดู เรียบขึ้น Smooth ขึ้น ทำให้น่องดูเรียวขึ้นได้ทันทีตั้งแต่หลังทำ ส่วนนี้เพราะความเป็นกล้ามความเป็นก้อนหายไป น่องเลยเรียวขึ้น

หลังจี้น่อง 1 ข้าง

หลังจากการแก้ปัญหาน่องปูดด้วยการจี้น่อง 1 ข้าง ข้างขวา พบว่าน่องดูเรียวขึ้นดูเล็กลงเพราะลำกล้ามเนื้อที่เป็นก้อนหายไป ดังนั้นปัญหาหลักของน่องมักเป็นที่รูปทรงมากกว่าเรื่องของขนาดค่ะ

น่องปูด ทำไงดี

หลักๆในการแก้ไขน่องปูด ก็คือ แก้ไขที่กล้ามเนื้อในน่อง หลักๆ ที่ทำกันตอนนี้จะมี 3 วิธี คือ

1.การฉีด Botulinum toxin

หรือที่เราชอบเรียกกันว่า botox นั่นเอง โบทอก ออกฤทธิ์ที่ปลายประสาทเพื่อยับยังการทำงานของกล้ามเนื้อ

เมื่อกล้ามเนื้อไม่สามารถใช้งานได้ระยะหนึ่ง กล้ามเนื้อก็จะมีขนาดเล็กลง
ด้วยสาเหตุนี้เราจึงนำโบทอกมาใช้ในการฉีดลดน่องปูดนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วฉีดโบทอกน่องแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามปริมาณกล้ามเนื้อที่มี

เริ่มต้นที่ 50 ยูนิตต่อข้าง แต่อาจต้องใช้มากกว่านี้ ถ้าน่องปูดหรือน่องใหญ่

ผลลัพธ์อยู่ได้ 6 เดือน ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงอย่างใด สามารถฉีดได้เรื่อยๆ

Botox

โบทอกยี่ฮ้อต่างๆที่มีใช้ในท้องตลาด เป็น Botulinum toxin type A 

วิธีลดน่องทางการแพทย์

คุณหมอปี กำลังฉีดโบทอกน่องให้กับคนไข้

ข้อเสียคือ ผลลัพธ์ลดน่องไม่ถาวร มีโอกาสเกิดรูปทรงน่องที่เปลี่ยนแปลงไป จากการใช้ปริมาณยาที่ไม่เหมาะสมกับกล้ามเนื้อที่คนไข้มีหรือกระจายตัวยาไม่สม่ำเสมอ เรียกว่าเป็น การปรับการทำงานของกล้ามเนื้อมัดที่ไม่ได้รับยาโบทอก โดแทนที่กล้ามเนื้อที่ฉีดไป แต่ไม่มีผลเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวัน

โบท็อก น่อง

เคสตัวอย่างที่เคยฉีดโบทอกน่องมาก่อนแล้วเกิดการปรับการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้น่องดูทู่ สัดส่วนช่วงข้อเท้าดูสั้นลงจากการทำงานของกล้ามเนื้อ Soleus ทำงานแทนที่กล้ามเนื้อ Gastrocnemius คนไข้เลยตัดสินใจจี้น่องเพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อ Gastrocnemius และ Soleus เพื่อให้รูปทรงน่องกลับมาเป็นทรงน่องปกติ

2.การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

เป็นการผ่าตัดเพื่อลดกล้ามเนื้อน่องออกบางส่วนหรือทั้งหมด บางครั้งก็เรียกกันว่า การทำศัลยกรรมน่องเรียวเกาหลี เพราะเกาหลีเค้าดังเรื่องนี้เลยค่ะ

กรณีนี้จะเกิดแผลเป็นบริเวณด้านหลังเข่า ช่วงข้อพับเข่า และหลังการผ่าตัดต้องมีการทำกายภาพและต้องมีการพักฟื้นหลังทำ และผลข้างเคียงอาจเกิดเรื่องการปรับการทำงานของกล้ามเนื้อมัดอื่นแทนกล้ามเนื้อมัดที่ถูกตัดออกไปได้ เช่นเดียวกัน และ ไม่สามารถผ่าตัดซ้ำเพื่อเข้าไปแก้ไขกล้ามเนื้อมัดอื่นได้

ผ่าตัดลดน่อง

3.การจี้น่องเรียว แก้ น่องปูด

จี้น่องเรียวแก้ปัญหาน่องปูดได้จากการจี้เส้นประสาทที่ใช้ในการสั่งงานกล้ามเนื้อทั้งมัด

ถ้าเทียบกับการฉีดโบทอกแล้วให้มองว่าโบทอกฉีดเพื่อ ตัดรากที่ไปเลี้ยงต้นไม้บริเวณรากฝอย ส่วนการจี้น่องคือการ ไปตัดที่รากแขนงใหญ่ๆ ของต้นไม้

จี้น่อง เทียบกับ โบทอกน่อง

ดังนั้นแล้วผลลัพธ์ของการจี้น่องจึงเห็นผลได้ชัดเจนกว่าการฉีดโบทอก แต่ก็ไม่เท่ากับการผ่าตัดออกไปทั้งมัด

แต่มีความปลอดภัยและพบผลข้างเคียงน้อยกว่าการผ่าตัด รวมถึงใช้การพักฟื้นที่สั้นกว่าด้วย

ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี ครึ่ง จนถึง 2 ปี ลดได้ถึงกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Soleus ทำให้แก้ปัญหาน่องได้หลากหลาย มากกว่าการผ่าตัดน่อง ลดขนาด Gastrocnemius ได้ถึง 50% จึงเห็นผลได้ดีกว่าการฉีด โบทอกน่อง และได้รับความนิยมสูงขึ้นมากในปัจจุบัน

จี้น่อง

จี้น่อง

รีวิว ลดน่อง ผู้ชาย

ตัวอย่างเคสแก้ปัญหาน่องปูด จากกล้ามเนื้อด้วยการจี้เส้นประสาทหรือการจี้น่องเรียว
หลังทำ 3 เดือนจะเห็นผลชัดเจนที่สุด อยู่ได้นาน 1 ปีครึ่ง จนถึง 2 ปี 

คำแนะนำสำหรับคน น่องปูด ควรทำอะไร ไม่ควรทำอะไร

กรณีที่เรากังวลเรื่องน่องปูด สิ่งที่ควรทำคือ ลดการกระตุ้นกล้ามเนื้อน่อง เช่น การเล่นโยคะ หรือการว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนที่น่องเป็นกล้ามค่ะ หรือออกกำลังกายด้วยท่าที่บริหารต้นขาให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพื่อลดการทำงานของน่อง

ใครที่สนใจเรื่องการออกกำลังกายเพื่อการลดน่อง หมอมีอธิบายไว้แล้ว 2 หัวข้อเลยคือ ออกกำลังกายเพื่อการลดน่อง และ ท่าออกกำลังกายเพื่อการลดน่อง ลองคลิกไปอ่านเพิ่มเติมได้ค่ะ

กิจกรรมที่ไม่ควรทำ คือ กิจกรรมที่ต้องเขย่งบ่อยๆ เช่น การเดินขึ้นลงบันได การกระโดด การใส่สูงที่เป็นกลุ่มส้นเข็ม หรือส้นที่สูงกว่า 10 CM เป็นต้น กิจกรรมพวกนี้

หมอมีบทความเกี่ยวกับการเลือกรองเท้าสำหรับคนน่องใหญ่ ด้วยค่ะ สามารถคลิกไปอ่านเพิ่มเติมได้เช่นเดียวกันค่ะ

ปัจจุบันการลดไขมันน่อง และการลดกล้ามเนื้อน่อง ยังไม่มีในรูปแบบของ ยากินเพื่อลดน่อง หรือ ครีมทาลดน่อง ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาที่ผิดๆกันนะคะ ถ้าใครยังไม่มั่นใจสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการลดน่องของหมอได้เลยค่ะ มีทุกเรื่อง อ่านจบแล้วค่อยตัดสินใจก็ยังไม่สายค่ะ

บทความอื่นๆ เกี่ยวกับ การลดน่อง

รวมเทคนิค ลดน่อง ที่ได้ผลจริง

วิธีการลดน่อง ทางการแพทย์มีวิธีไหนบ้าง 

วิธีลดน่องสำหรับผู้หญิง

วิธีลดน่องผู้ชาย

อยากลดขาใหญ่ น่องใหญ่แบบเร่งด่วน

ลดขาใหญ่ มีวิธีไหนบ้าง รวมมาให้ครบทุกวิธี แล้วที่นี่เลย ใครขาใหญ่ ห้ามพลาด

มีหัวข้อไหนที่สนใจสามารถคลิกเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจได้เลยค่ะ หมอเชื่อว่าหมอมีข้อมูลเกี่ยวกับการลดน่องครบทุกด้านแน่นอนค่ะ

สรุป

น่องปูด เราสามารถสังเกตได้จากการที่เราเขย่ง หรือใส่ส้นสูงแล้วเห็นน่องเป็นก้อน ซึ่งอาจจะไม่ใช่น่องใหญ่ก็ได้ เพราะน่องที่สวยไม่จำเป็นต้องเป็นน่องที่เล็กที่สุด แต่ต้องเป็นน่องที่สมส่วนกับสัดส่วนอื่นเช่น ความยาวของขา หรือส่วนสูงเป็นต้น

การแก้ปัญหาน่องปูด ควรโฟกัสไปที่การลดกล้ามเนื้อน่องเป็นหลัก เพราะน่องชนิดนี้จะเป็นน่องปูดจากกล้ามเนื้อ การแก้ปัญหาที่ไขมันอาจทำให้ดูน่องปูดกว่าเดิมได้ การแก้ไขน่องปูดมีด้วยกัน 3 วิธี คือ การฉีดโบทอกน่อง การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง การจี้น่อง

โดยทั่วไปแล้วยังไม่มีวิธีการลดน่องไหนที่สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต หรือ ลดน่องถาวร วิธีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันคือการจี้น่อง เพราะลดกล้ามเนื้อได้ผลจริง ลดได้ถึง 50% ของกล้ามเนื้อที่มี และผลข้างเคียงน้อย ลดได้มากกว่าการฉีดโบทอก หลายเท่าตัว และอยู่ได้นานกว่าการฉีดโบทอกน่อง

สนใจแก้ปัญหาน่องปูดกับหมอปี อยากดูรีวิวลดน่องปูด คลิกเลย

หรือสอบถามกับทางคลินิกได้ตามช่องทางนี้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า