ลดน่อง ผู้ชาย จะเหมือนหรือแตกต่างกับ ลดน่องผู้หญิงยังไง

วิธีลดน่องผู้ชาย

เชื่อมั้ยคะว่าหนุ่มๆหลายคน ก็มีปัญหาเกี่ยวกับ น่องใหญ่ เช่นเดียวกัน ไม่ใช่แค่สาวๆเท่านั้นค่ะ เรื่องความสวยความงามนั้น
ไม่เข้าใครออกใคร บางคนก็ชอบให้น่องเป็นกล้าม น่องใหญ่ๆ

บางคนก็ไม่ได้ชอบน่องใหญ่ เพราะทำให้เค้าใส่กางเกงขาเดฟ ไม่ได้ ต้องใส่กางเกงขาบานตลอด เป็นต้น

วันนี้หมอจะมาเล่าวิธี ลดน่อง ผู้ชาย กันค่ะ มาดูว่าจะเหมือนกันหรือว่าต่างกันกับการลดน่องที่เราคุยกันมายังไงบ้าง

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชาย จะเป็นน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ มากกว่าผู้หญิงค่ะ เพราะว่า กิจกรรมของคุณผู้ชาย จะต้องใช้กล้ามเนื้อน่อง มากกว่าผู้หญิงค่ะ เลยยากมากที่เราจะเจอว่าผู้ชาย ที่น่องใหญ่จากไขมัน

ดังนั้นลองก้มลงไปมองขาของหนุ่มๆกันนะคะ มักจะเห็นกล้ามเนื้อชัด มากกว่าส่วนอื่น แม้ว่า จะมีพุงก็ตาม แต่ช่วงขานี่กล้ามเป็นมัดกันทั้งนั้นค่ะ และส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชาย จะไม่ค่อยมีปัญหา ข้อเท้าใหญ่ค่ะ

น่องผู้ชาย น่องผู้หญิง

เปรียบเทียบ น่องผู้ชาย กับน่องผู้หญิง น่องผู้ชาย ส่วนใหญ่เป็นกล้ามเนื้อ มากกว่า ผู้หญิง

วิธีลดน่อง ผู้หญิง ทำยังไง

ก่อนที่เราจะลดน่อง หมอจะแยกก่อนว่า เป็นน่องใหญ่จากอะไร กล้ามเนื้อ ไขมัน หรือว่า กระดูก แล้วถึงเลือกใช้วิธี ที่จะช่วยลดส่วนต่างๆนั้น จะมีแค่เฉพาะ กระดูกที่เราไม่สามารถไปลดหรือเปลี่ยนขนาดมันได้

วิธีนี้ใช้ได้ทั้งกับการเลือก วิธีการออกกำลังกาย และ การลดน่อง ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์นะคะ

สำหรับสาวๆน่องใหญ่จากไขมัน หมอจะเลือกวิธีการออกกำลังกาย ที่เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน หรือการ Cardio การวิ่ง ว่ายน้ำ กระโดดเชือก สามารถทำได้หมดเลยค่ะ เพราะเราเน้น ลดไขมัน

สาวๆที่น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ หมอแนะนำว่า ควรเลือกการออกกำลังกาย ที่ไม่ออกแรงที่น่อง เลี่ยงการใช้กล้ามเนื้อน่อง การวิ่ง การกระโดดเชือก จะไม่ใช่การออกกำลังกายที่เหมาะกับสาวๆกลุ่มนี้ค่ะ เพราะใช้กล้ามเนื้อน่อง ถ้าน่องใหญ่อยากลดน่อง แนะนำเป็น การว่ายน้ำ หรือ การเล่นโยคะ ที่ยืดเหยียดกล้ามเนื้อแทน เช่นเดียวกันกับ ท่าบริหารค่ะ ให้เลือกทำ ที่เป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อมากกว่า

กระโดดเชือก

โยคะ

ว่ายน้ำ

วิ่ง กระโดดเชือก เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะ กับคนที่น่องใหญ่จากไขมัน ไม่เหมาะกับคนที่น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ กรณีน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการ ว่ายน้ำ โยคะ หรือ การออกกำลังกาย แบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

ถ้าต้องการใช้ วิธีทางการแพทย์มาช่วยลดน่องสำหรับผู้หญิง ก็ต้องประเมินก่อนค่ะ ว่าเป็นน่องไขมัน หรือน่องกล้ามเนื้อ

น่องไขมัน เลือกการสลายไขมัน หรือดูดไขมัน

แต่ถ้าน่องกล้ามเนื้อ เลือกเป็น ฉีดโบท็อก น่อง จี้น่อง หรือผ่าตัดน่องได้ค่ะ

พอเข้าใจหลักการแล้วใช่มั้ยคะ เราลองไปดูของหนุ่มๆกันบ้างดีกว่า

วิธีการ ลดน่อง ผู้ชาย

สำหรับการลดน่องผู้ชาย เราจะเน้น “ลดกล้ามเนื้อ” ให้ได้มากที่สุดค่ะ เพราะน่องผู้ชาย ต้องบอกเลยว่า กล้ามเนื้อล้วนๆ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชายที่มาปรึกษา ที่คลินิกหมอ มักไม่ได้กังวลว่า น่องไม่เรียว น่องไม่เล็กค่ะ แต่เค้ากังวล เพราะใส่กางเกงขาเดฟไม่ได้ บางคนน่องใหญ่มากถึงขนาดที่ ไม่สามารถใส่กางเกงขาปกติได้ ต้องใส่กางเกงขาบานตลอด 

ดังนั้น ความตั้งใจของหนุ่มๆ มักจะเป็น ขอให้ลดได้ในระดับนึง แต่น่องยังดูเป็นกล้ามอยู่ได้ (เพื่อที่จะยังดูแมนอยู่ ไม่ใช่ขาของผู้หญิง)

เรื่องยากของการลดน่องผู้ชาย คือ กล้ามเนื้อของผู้ชาย ไม่ได้ใหญ่แค่เฉพาะ Gastrocnemius และ Soleus ค่ะ มัดอื่นๆ เค้าก็ใหญ่ด้วย เพราะอย่าลืมว่า กิจกรรมของเค้า Extreme กว่าสาวๆ ค่ะ กล้ามเนื้อทุกมัดก็ใช้งานหมด

ผู้ชายจะมีฮอร์โมน testosterone ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้น การสร้างกล้ามเนื้อด้วยค่ะ การลดน่องในผู้ชายจึง ยากกว่าของผู้หญิงค่ะ เพราะทางเลือก ที่ใช้ในการรักษาก็จะเหลือแค่การลดกล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ แล้ว กล้ามเนื้อแข็งแรงอีก ลดยากไปอีกค่ะ เช่น จะฉีดโบท็อก ก็ต้องใช้ยาปริมาณมากกว่า ผู้หญิง เป็นต้น

ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ชายที่มาลดน่องที่คลินิกจะเลือกทำแบบ จี้น่องหรือ Real legs มากกว่าวิธีอื่นค่ะ เพราะลดได้เยอะแล้วก็คุ้มค่ากว่าวิธีอื่น

หนุ่มๆ ที่สนใจวิธีการลดน่องด้วย Real legs สามารถดูรายละเอียดต่อ ได้ที่นี่

รีวิว ลดน่อง ผู้ชาย

ตัวอย่างเคสน่องผู้ชาย มีปัญหาน่องใหญ่ ทำให้ใส่กางเกงขาเดฟไม่ได้ 

หมอขอยกตัวอย่างเคส รีวิว ลดน่อง ผู้ชาย ที่คลินิก เป็นผู้ชาย อายุ 37 ปี ไม่มีโรคประจำตัว มีปัญหาน่องใหญ่ ทำให้ใส่กางเกงขาเดฟไม่ได้ ใส่ได้แค่กางเกงขาปกติ

หมอได้รักษาโดยการจี้น่อง หรือว่า Real legs ในรูปเป็นผลหลังจากการจี้น่องทันที ซึ่งจะเล็กลงอีก เต็มที่ ที่ 3 เดือน

โดยส่วนใหญ่แล้ว กล้ามเนื้อ จะเล็กลงอย่างน้อย 50% สำหรับกล้ามเนื้อ Gastrocnemius และ 30% สำหรับ Soleus

ลดน่อง ผู้ชาย

ลดน่องผู้ชาย

ตัวอย่างเคส ลดน่อง ผู้ชายด้วย Real legs ที่ เอสซ์ทรีคคลินิก เป็นการจี้น่องเรียวเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อน่อง

น่องใหญ่จากกรรมพันธุ์

ตัวอย่างเคสลดน่อง ผู้ชาย อายุ 60 ปี มีโรคประจำตัวหลายอย่าง

มีปัญหาใส่กางเกงขาธรรมดาไม่ได้ต้องใส่กางเกงขาบานที่ตัดพิเศษตลอด

เคสนี้เหมาะกับการผ่าตัดกล้ามเนื้อมากกว่า

แต่ว่าคนไข้ มีโรคประจำตัวหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ เคยผ่าตัด By pass มาก่อน และมีโรคเบาหวาน ไขมัน ทำให้มีความเสี่ยงสูงไม่เหมาะที่จะผ่าตัด

คนไข้เลือกทำ Real legs ไปและทำให้กลับมาใส่กางเกงปกติได้ไม่ต้องตัดแล้ว จะเห็นได้ว่า Real legs ปลอดภัยมีโรคประจำตัว หลายอย่างก็สามารถทำได้ และได้ผลดี
ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

น่องไม่เท่ากัน

ตัวอย่างเคสผู้ชายมีปัญหาน่องไม่เท่ากัน

คนไข้เลือกทำ Real legs เฉพาะข้างซ้ายเพื่อให้น่องกลับมาใกล้เคียงกันมากขึ้น และเป็นผลหลังทำทันที ซึ่งน่องจะเล็กลงไปอีกโดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ตามปกติแล้วจะอยู่ได้นาน 1 ปีครึ่งจนถึง 2 ปี

เคสนี้คนไข้กลับมาทำซ้ำหลังจากที่ทำไปครั้งแรก ประมาณ 5 ปี จะเห็นได้ว่า Real legs ช่วยแก้ปัญหาน่องใหญ่ หรือน่องไม่เท่ากัน ให้น่องเล็กลงและใกล้เคียงกันได้มากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจและอยู่ได้นาน
ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รีวิว ลดน่อง ผู้ชาย

ตัวอย่างเคสผู้ชาย กังวลเรื่องขาใหญ่ใส่กางเกงแฟชั่นได้ไม่มั่นใจ

มีปัญหาเรื่องการใส่กางเกงขาแคบหรือกางเกงขาเดป

เลยตัดสินใจทำ Real legs เพื่อลดขนาดน่องเวลาใส่กางเกงรัดรูปจะได้ดูเพรียว ขึ้นกว่าเดิม

ในรูป เป็นรูปก่อนทำและรูปหลังทำ 3 เดือน ตัวก้อนกล้ามเนื้อลดลงไปน่องดูเรียวขึ้น ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ยังมีรีวิวเคสอื่นให้ดูอีกเยอะเลย รีวิวลดน่องของหมอปี

การเลือกรองเท้า สำหรับผู้ชายน่องใหญ่

หัวข้อนี้ ถือว่าเป็นของแถมสำหรับหนุ่มๆ นะคะ

สำหรับน่องของผู้หญิงแล้ว ส้นสูง คือ ศัตรูตัวฉกาจ แต่หนุ่มๆ เค้าไม่ได้ใส่รองเท้าส้นสูงกัน อย่างมากก็คือใส่ที่เสริมส้นเท้าเพื่อเพิ่มความสูง แต่ก็ไม่ได้เพิ่มเยอะมากเหมือนส้นสูงของสาวๆค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วก็ไม่เกิน 2-3 นิ้ว ยังเป็นความสูงส้นที่ทำให้ข้อเท้า หรือเอ็นร้อยหวาย สบายอยู่ค่ะ ดังนั้นใส่เสริมส้นได้ ไม่เป็นปัญหากับน่องค่ะ

ส่วนรองเท้าผ้าใบ แนะนำเป็นรองเท้า ที่เสริมอุ้งเท้าค่ะ เช่น รองเท้าสำหรับ คนเท้าแบน การเสริมอุ้งเท้าจะทำให้น้ำหนักที่ลงที่ขานั้น อยู่ในบาลานซ์ได้ดีกว่า รองเท้าที่ไม่เสริมอุ้งเท้าค่ะ การลงน้ำหนักจะเป็นธรรมชาติมากกว่า

ข้อเสียของรองเท้าไม่เสริมอุ้งเท้า คือ การลงน้ำหนักขาเวลาเดิน หรือวิ่งทำให้เกิด น้ำหนักไปลงที่น่องเพิ่มขึ้น มีผลกับการสร้างกล้ามเนื้อน่องเพิ่มได้ค่ะ

สาวๆที่หลงเข้ามาในบทความนี้ หมอมีบทความแนะนำรองเท้าสำหรับสาวๆโดยเฉพาะ ทางนี้เลยค่ะ น่องใหญ่ใส่รองเท้าแบบไหนดี

รองเท้าเสริมส้น

รองเท้าเสริมส้น

แผ่นเสริมส้น

รองเท้าเสริมส้นของผู้ชาย ส่วนใหญ่แล้วเสริมไม่เกิน 2-3 นิ้ว ถือว่าเ ป็นความสูงที่ยังไม่มีผลต่อกล้ามเนื้อน่อง เท่าไหร่นัก สามารถใส่ได้ค่ะ ส่วนรองเท้าผ้าใบ แนะนำให้ใส่แบบมีเสริมอุ้งเท้า สำหรับคนเท้าแบนค่ะ

สรุป

สำหรับหนุ่มๆ ที่มีปัญหาน่องใหญ่ มักจะเป็นน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ แทบทุกเคสค่ะ น้อยมากที่จะเป็นน่องใหญ่จากไขมัน ดังนั้น กรณีอยากการลดน่อง ต้องโฟกัสไปที่การลดกล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ

การออกกกำลังกายที่เหมาะสม ก็จะเป็นกลุ่มการออกกำลังกายที่เน้นการยืดเหยืยดกล้ามเนื้อ มากกว่าการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือ บริหารน่อง

ส่วนการลดน่องทางการแพทย์ แนะนำให้เน้นลดที่กล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ วิธีที่เลือกทำได้ก็จะเป็น การฉีดโบท็อกน่อง การจี้น่อง และการผ่าตัดน่อง

สนใจลดน่อง ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า