Cooltech Define 

Cooltech Define สลายไขมันด้วยความเย็น

การกำจัดไขมันส่วนเกินได้รับความนิยมจากคนไข้อย่างสูงเนื่องจากส่งผลต่อทั้งสุขภาพโดยรวม ไปจนถึงเรื่อง บุคลิกภาพ ซึ่งการกำจัดไขมันส่วนเกินนั้นทำได้หลายวิธี
ตั้งแต่การดูดไขมัน การฉีดสลายไขมัน การนวดกระชับ ด้วยเครื่องต่างๆแต่ละวิธีการนั้นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการ สลายไขมันด้วยความเย็น โดยที่คนไข้ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีรอยแผลเป็น ลดไขมันได้จริง สูงสุดเกือบ 80% ของไขมันบริเวณที่ทำการรักษา

หลายคนคงเริ่มสงสัยว่าความเย็นนี้ลดไขมันได้อย่างไร แล้วมีวิธีในการทำอย่างไรใช่มั้ยคะ

สลายไขมันด้วยความเย็น

สารบัญ

Cooltech define เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็นรุ่นใหม่ล่าสุด

cooltech

Cooltech Define เป็นเครื่องลดไขมันด้วยความเย็นรุ่นใหม่ล่าสุด ที่พัฒนามาจากรุ่นเดิมด้วย เทคโนโลยี กระจายความเย็น 360 องศารอบทิศทาง (จากเดิมที่ให้ความเย็นสองทิศทาง)

ซึ่งทำให้ได้ผลการรักษาที่ดีขึ้น กว่าเครื่องกำจัดไขมันด้วยความเย็นตัวอื่นๆ โดยหลักการทำงานคือ เซลล์ไขมันจะไวกับความเย็นมากกว่า เซลล์อื่นๆในร่างกายเรา

โดยที่เซลล์ไขมันเกิดปฏิกิริยา Crystallization ที่อุณหภูมิ 10 องศา และเซลล์ไขมันจะ เข้าสู่กระบวนการ Apoptosis และตายไปในที่สุด

หลังจากเซลล์ไขมันตายร่างกายจะมีกระบวนการกำจัดเซลล์ ไขมันโดยการนำออกทางน้ำเหลืองค่ะ

มนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่นค่ะ จะมีการสร้างความร้อนขึ้นตลอดเวลาเพื่อให้คงอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ 37 องศานั่นคือ เหตุผลว่าทำไมเวลาไปเมืองหนาวอากาศติดลบก็แล้วไม่เห็นจะลดไขมันได้เลย

ทีนี้เจ้าเครื่อง Cooltech define ทำความเย็นให้กับเซลล์ไขมันโดยการกระจายความเย็นลงผ่านผิวหนังลงไปถึง ชั้นไขมันซึ่งเมื่อเซลล์ไขมันมีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา คงที่เป็นเวลานานกว่า 35 นาทีขึ้นไป เซลล์ไขมันจะเข้าสู่ การตายหรือ apoptosis ไป

ส่วนเซลล์อื่นๆนั้นจะยังมีชีวิตอยู่และทำงานได้เป็นปกติ ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง เส้น ประสาท กล้ามเนื้อทุกอย่างจะยังทำงานได้ตามปกติ มีเพียงแค่เซลล์ไขมันที่ถูกทำลายไปค่ะ

และด้วยเทคโนโลยี การกระจายความเย็นแบบ 360 องศาจะทำให้อุณหภูมิของเซลล์ไขมันเย็นถึง 10 องศาได้ทั่วถึงกัน เปอร์เซ็น การตายของเซลล์ไขมันจึงได้มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเกือบเท่าตัวค่ะ

ความพิเศษของ Cooltech ในการสลายไขมัน

 • ด้วยระบบความปลอดภัยของตัวเครื่องจะต้องมีการสแกนแผ่นเจลป้องกันการเบิร์น ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ก่อนรักษาและจำกัดการใช้ 1 แผ่น ต่อ 1 จุดรักษาเท่านั้น ไม่นำกลับมาใช้ซ้ำ
  จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอนค่ะ
 • การกระจายความเย็นได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภายในการลดไขมันได้ดีขึ้น ช่วยควบคุมอุณหภูมิที่ผิวหนังให้ต่ำกว่า 7 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ทำให้เกิด การชาแต่ยังไม่ทำให้เกิดการเบิร์น
 • เวลาทำเจ้า Cooltech define จึงไม่เจ็บค่ะ ต่างจากเครื่องสลายไขมันด้วย ความเย็นเครื่องอื่นๆเช่น Clatuu, Coolsculpt, Sculptsure เป็นต้น
 • ตัวเครื่อง Cooltech define มีหัวให้เลือกมากถึง 9 หัว
  ผลการรักษานั้นขึ้นอยู่กับการกระจายความเย็นได้ทั่วพื้นที่การรักษา การเลือกใช้หัวที่เหมาะสมกับบริเวณที่ทำการรักษาการเข้ามุมเข้าโค้งสัดส่วนร่างกายจะช่วย ให้เครื่องกระจายความเย็นได้ดี ลดไขมันได้ดีขึ้นและที่สำคัญทำให้เวลารักษาจะไม่เจ็บค่ะทั้ง 9 หัวผ่าน การออกแบบและทดลองเรื่องของการกระจายความเย็น โดยใช้ COMSOL Multiphysic เป็นการวิเคราะห์รูปทรงที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • สามารถใช้หัวพร้อมกันได้ ถึง 4 หัวสะดวกรวดเร็ว เห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น

ขั้นตอนในการรักษา Cooltech define การสลายไขมันด้วยความเย็น

วัดขนาดเลือกหัว Cooltech

1. ประเมินสัดส่วนไขมันส่วนเกินของคนไข้

วางแผนการรักษา วัดด้วย Template หรือหัววัดของเครื่อง Cooltech define เพื่อดูความแนบกระชับกับพื้นที่ที่ทำการรักษา (วัดในท่ายืน ผ่อนคลายเพื่อให้เห็นส่วนเกินชัดที่สุด)

หน้าจอ Cooltech

2. สแกน QR CODE แผ่นเจล ตั้งค่าเครื่อง Cooltech Define

วางหัว Cooltech

3. วางหัว cooltech define แนบกับที่วัดไว้ ใช้เวลาในการรักษา 70 นาที

ในระหว่าง ที่ทำการรักษาคนไข้สามารถเล่นมือถือหรืออย่างอื่นไปด้วยได้ สามารถทำได้ถึง 4 หัวพร้อมกันในคราวเดียวหรือ จะทำพร้อมกันกับเพื่อนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะ 4 หัวนี้เป็นอิสระจากกัน

นวดหลังทำ Cooltech

4. หัวนวดเฉพาะที่ช่วยให้ก้อนไขมันที่รักษาแตกออก เร่งการสลายตัวของไขมัน

หลังการรักษาคนไข้สามารถเดินทางกลับบ้านได้ทันที ไม่ ต้องพักฟื้นที่คลินิก สามารถขับรถกลับเองได้ใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่ต้องพักงานค่ะ

การดูแลตนเองหลังทำ Cooltech define สลายไขมันด้วยความเย็น

หลังจากการทำอาจเกิดรอยช้ำมากน้อยแล้วแต่คนและสามารถหายได้เองเป็นปกติ หลังทำคนไข้สามารถทำ กิจกรรมต่างๆได้เป็นปกติสามารถโดนน้ำอาบน้ำหรือว่ายน้ำได้ เนื่องจากไม่มีแผลที่บริเวณผิวหนัง

คนไข้บางคน จะรู้สึกยิบๆเหมือนมีอะไรไต่บริเวณที่รักษา หรืออาจจะเกิดการชาบริเวณที่ทำ อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติและ หายได้เองโดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน

แนะนำให้คนไข้ควบคุมอาหารและออกกำลังเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วไขมันที่ ตายไปจะไม่กลับมาอีก

เพราะคนเราเซลล์ไขมันจะหยุดการแบ่งตัวลงตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปี การอ้วนขึ้นจะเกิดจาก การที่เซลล์ไขมันสะสมไขมันเข้าไปในเซลล์ทำให้เซลล์ใหญ่ขึ้น

เมื่อทำ Cooltech define ไปแล้วไขมันบริเวณ นั้นตายไปก็จะไม่โตขึ้นมาใหม่ยกเว้นว่าคนไข้น้ำหนักเพิ่มขึ้นปริมาณมากๆ จะกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวของ เซลล์ไขมันได้ ดังนั้นหลังทำแล้วอย่าเพิ่งชะล่าใจ ดูแลตัวเองต่อด้วยนะคะ

ผลการรักษาด้วย Cooltech define การกำจัดไขมันด้วยความเย็น

 • หลังการรักษา บริเวณที่ทำการรักษาจะแดงเล็กน้อยบางคนอาจเกิดรอยจุดแดงๆ ไปจนถึงมีรอยช้ำจางๆได้ รอย ต่างๆจะหายได้เองไม่ถือเป็นความผิดปกติในการรักษา
 • จะเริ่มเห็นผลที่ 1 เดือน ได้ผลชัดเจนที่ 3 เดือน หากต้องการลดมากขึ้นสามารถทำซ้ำได้(ในตำแหน่งเดิม)หลัง จากการรักษาครั้งแรกไปแล้ว 3 เดือนอย่างน้อย
 • หากต้องการทำบริเวณอื่นเพิ่มสามารถทำต่อได้ทันที

ผลข้างเคียงหลังการรักษา 

หลังจากการทำอาจเกิดรอยช้ำมากน้อยแล้วแต่คนและสามารถหายได้เองเป็นปกติ หลังทำคนไข้สามารถทำ กิจกรรมต่างๆได้เป็นปกติสามารถโดนน้ำอาบน้ำหรือว่ายน้ำได้ เนื่องจากไม่มีแผลที่บริเวณผิวหนัง

คนไข้บางคน จะรู้สึกยิบๆเหมือนมีอะไรไต่บริเวณที่รักษา หรืออาจจะเกิดการชาบริเวณที่ทำ อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติและ หายได้เองโดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน

1. อาจเกิดรอยช้ำบริเวณที่ทำการรักษา
2. Paradoxical adipose hyperplasia คือภาวะที่เกินการสร้างไขมันเพิ่มขึ้นแทนที่จะลดลง

มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยซึ่งจากบริษัทเครื่องมีการรับประกันในคนไข้กลุ่มนี้ แต่โอกาสเกิดน้อยมากอยู่ที่ประมาณ (1: 20,000) ในการเกิดจะเกิดเฉพาะบริเวณที่ทำการรักษาจะไม่เกิดในบริเวณอื่น สามารถแก้ไขได้โดยการใช้วิธีอื่นรักษา ทดแทน

ข้อห้ามในการทำ Cooltech define

 • ห้ามทำในหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร
 • ห้ามทำในบริเวณที่มี แผลอยู่
 • ห้ามทำซ้ำทันทีในบริเวณที่ทำการรักษาไปก่อนหน้าต้องเว้นอย่างน้อย 3 เดือน
 • ในกรณีหลังการผ่าตัด หากต้องการทำบริเวณที่เพิ่งผ่าตัดมาต้องเว้นอย่างน้อย 6 เดือนหลังการผ่าตัด ถ้าต้องการทำบริเวณอื่นที่ไม่ได้ผ่าตัดมาสามารถทำได้

Cooltech Define เหมาะกับใคร ลดไขมันบริเวณไหนได้บ้าง

สามารถลดไขมันได้ทั่วร่างกายแทบทุกส่วนและสามารถทำพร้อมกันได้ถึง 4 จุดในคราวเดียวกัน และยัง สามารถทำได้ถึง 8 จุดในวันเดียวกัน เรียกได้ว่าสามารถลดได้ทั้งตัวในเวลาเพียงแค่ 2 ชม. โดยเป็นส่วนเกิน ต่างๆ ที่แนะนำตามนี้ค่ะ

Cooltech

 • หน้าท้อง (ท้องบน, ท้องล่าง
 • บั้นเอว
 • ต้นแขน
 • ต้นขาด้านใน
 • ต้นขาด้านนอก
 • สะโพก
 • ท้องน้อย
 • ปีกใต้เสื้อในด้านหลัง
 • ปีกเหนือขอบเสื้อในด้านหลัง(วงแขน)
 • นมน้อยบริเวณรักแร้ด้านหน้า
 • เหนียงคางสองชั้น
 • ใต้ราวนม
 • ลดหน้าอก(ผู้ชาย)

ส่วนใหญ่แล้ว Cooltech define จะลดได้ดีกับคนไข้ที่มีส่วนเกินที่ลดได้ยากจากการออกกำลังกาย ไม่เหมาะกับคนไข้ที่ต้องการลดน้ำหนักมากๆ (BMI > 30 ขึ้นไป)

สูตรคำนวณหาดัชนีมวลกาย
ดัชนีมวลกาย (BMI) = น้ำหนักตัว (กิโลกรัม)
ส่วนสูง (เมตร)2

โดยปกติแล้วยังมีความเข้าใจผิดอยู่ในการลดความอ้วนนั้นวิธีทางการแพทย์

การดูดไขมันจะได้ผลดีก็ต่อเมื่อ คนไข้อยู่ในกลุ่มน้ำหนักเกินหรืออ้วนในระยะที่ 1

สำหรับคนอ้วนในระยะที่สอง จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีอื่นเช่น การตัดกระเพาะหรือ รัดกระเพาะ เพื่อลดน้ำหนักลงมาก่อน ภายหลังค่อยกำจัดส่วนเกินด้วย วิธีอื่น

ในกลุ่มที่ BMI >30 ขึ้นไปมักตอบสนองได้ไม่ดี

จึงไม่ใช่คนไข้กลุ่มที่เหมาะกับการทำ Cooltech define ค่ะ

คนไข้ที่เหมาะกับการรักษาด้วย Cooltech define หรือการสลายไขมันด้วยความเย็น คือ คนไข้กลุ่มเดียวกันกับ คนไข้ที่เหมาะกับการดูดไขมันคือ กลุ่มที่เริ่มมีน้ำหนักเกินหรืออ้วนระดับ 1 หรือคนไข้ที่มีส่วนเกินเล็กน้อยถึงปาน กลาง

ปัจจุบันเทคโนโลยีของ cooltech define สามารถลดไขมันได้เทียบเท่ากับการดูดไขมันเลยทีเดียว จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น และยังดูแลตนเองออกกำลังกายควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย

การตรวจว่าเราทำสามารถทำ Cooltech define ได้หรือไม่ ?

เราสามารถตรวจปริมาณไขมันส่วนเกินได้เองคร่าวๆด้วยการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งดึงวัดขนาดไขมันที่มีอยู่ใต้ผิว ซึ่งไขมันจะมีอยู่ใต้บริเวณที่จับครึ่งนึงของความหนาที่จับได้ค่ะ ถ้ามีส่วนเกินก็ทำได้ค่า ส่วนคุณหมอจะใช้เครื่องตรวจชั้นไขมันใต้ผิวหนังวัดปริมาณไขมันที่มี หรือใช้ template ของเครื่อง Cooltech define วัดประเมินเพื่อยืนยันตำแหน่งที่ต้องการรักษาและเลือกใช้หัวได้ถูกต้องค่ะ

บริเวณที่เราจะไม่ใช่ Cooltech ในการสลายไขมันได้แก่ แขนช่วงข้อศอกลงมาที่ข้อมือ และน่อง กรณีต้องการลดน่อง แนะนำเป็นการลดกล้ามเนื้อน่อง

สรุป

ปัญหาเกี่ยวกับการลดสัดส่วนของร่างกาย สามารถใช้ความเย็นในการสลายไขมันได้ หลักการคือ เซลล์ไขมันจะมีความไวต่อความเย็น มากกว่าเซลล์อื่น เมื่อไขมันอยู่ในความเย็นที่ -10 องศา เซลล์ไขมันจะตายไป ทำให้เรานำความรู้นี้มาใช้ ในการลดสัดส่วนของร่างกาย

Cooltech คือ เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น ที่มีระบบการใช้ template วัดสัดส่วนเลือกหัวที่เหมาะสมในการนำมาใช้ลดไขมันที่เครื่องจะมีให้เลือกใช้ได้ถึง 9 หัวด้วยกันทำให้เข้าได้กับทุกบริเวณในร่างกาย และมีแผ่นเจลป้องกันความเย็นที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องการเบิร์นเย็น มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย ระบบการกระจายความเย็นทำให้ สลายไขมันด้วยความเย็น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดสัดส่วนได้จริง เหมาะกับคนไข้ที่ต้องการทางเลือกใหม่ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

สอบถามเพิ่มเติม