NOSE SURGERY

เสริมจมูก แก้จมูก จบทุกปัญหาที่ Estique Clinic มีคำตอบ

ถ้าพูดถึงการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการทำศัลยกรรม เสริมจมูก หรือที่เราเรียกกัน สั้นๆว่า ทำจมูก เป็นการทำศัลยกรรมที่ทำมากที่สุดเมื่อเทียบกับการทำ ศัลยกรรมในบริเวณอื่นๆ และเป็นศัลยกรรมที่พบผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์มากที่สุดเช่นเดียวกัน ทำให้ ปัจจุบันการแก้จมูกเป็นอีกหัตถการหนึ่งที่มีปริมาณสูงขึ้นพอๆกันกับเคสที่เสริมครั้งแรกเลยค่ะ ถ้าใครไม่อยาก เสริมหรือแก้หลายรอบต้องอ่านบทความนี้เลยค่ะ

เสริมจมูก

เสริมจมูก มีกี่แบบ

การเสริมจมูกแบ่งตามเทคนิคหลักๆ แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ

1. แบบเปิด (Open technique)

เป็นการเสริมจมูกแบบที่แผลผ่าตัดเปิดผ่านแนวกั้นระหว่างรูจมูก ข้อดีคือทำให้ หมอเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้ชัดเจน เหมาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูกมาก เช่น ผนังกั้นจมูก คด มี Hump ที่เป็นกระดูกแข็ง หรือฐานจมูกใหญ่ เป็นต้น ข้อเสียคือ คนเอเชียโดยเฉพาะคนไทย มีปัญหาเรื่อง รอยแผลเป็นเป็นคีลอยด์ได้ง่าย มีการหดรั้งของพังพืดสูง ทำให้ทรงจมูกเปลี่ยนได้หลังเสริมไปแล้ว 2-3 ปี

2. แบบปิด (Close technique)

เป็นการเสริมจมูกแบบที่แผลผ่าตัดอยู่ในรูจมูก อาจจะเปิดแผลข้างเดียวหรือเปิด แผล 2 ข้างก็ได้ ซึ่งจะเกิดรอยแผลเป็นน้อยกว่ามีปัญหาเรื่องการหดรั้งน้อยกว่า แต่จะแก้ไขปัญหาโครงสร้าง จมูกได้ยากกว่าหากต้องการแก้ไขโครงสร้างจมูกผ่านการทำแบบ Close technique หมอจำเป็นต้องใช้ความ ชำนาญสูงในการแก้ไข เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากกว่าแบบ Open technique เพราะมีผลข้างเคียงน้อยกว่า

TIP จากหมอปี : การเสริมจมูกให้ได้ผลดีหรือสวยนั้นไม่ได้เกิดจากการใช้เทคนิคที่หวือหวาราคาแพงแล้วจะได้ ทรงจมูกตามที่คนไข้ต้องการ แต่เป็นการเสริมจมูกโดยใช้วิธีที่เหมาะสำกับปัญหารูปหน้าของแต่ละบุคคลต่าง หาก ยิ่งเทคนิคหวือหวายิ่งเพิ่มความเสี่ยงและหากมีการผิดพลาดก็จะแก้ไขได้ยากขึ้นเช่นเดียวกัน

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

ซิลิโคน

ซิลิโคนเสริมจมูกเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเสริมจมูกปัจจุบันเนื่องจากใช้กันมานานมี ปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อในร่างกายน้อย ปัจจุบันมีเทคโนโลยี่ที่ช่วยในการหล่อซิลิโคนให้ได้รูปทรงที่เหมาะสมกับ ใบหน้าแต่ละคนเป็นซิลิโคนที่มีขนาดเฉพาะได้อีกด้วย ดังนั้นจึงทำให้ซิลิโคนยังเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมสูง ที่สุด

การแบ่งเกรดซิลิโคนนั้นจริงๆแล้ว ราคาแพงจากความบริสุทธิ์ของตัวซิลิโคน ยิ่งซิลิโคนมีความบริสุทธิ์ มากยิ่งราคาสูง ส่วนการนิ่มบิดได้นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วซิลิโคนที่มาใช้เสริมจมูกนั้นจะมีความนิ่มในระดับนั้น แทบทั้งสิ้น แต่หากนิ่มเกินไปก็จะทำให้หมอเหลาได้ยากและทรงที่ได้ก็จะขาดมิติในส่วนปลายจมูกไป ดังนั้นจึง ควรใช้ความนิ่มของซิลิโคนในระดับที่พอเหมาะ ไม่นิ่มไปจนไม่เป็นทรง และไม่แข็งไปจนดูไม่เป็นธรรมชาติ

Gore-tex

Gore-tex เป็นวัสดุเดียวกับ teflon เนื่องจากตัวมันเป็นรูพรุน ทำให้เนื้อเยื่อเจริญเข้าไปในกอเท็กซ์ได้ เวลาแก้ จะทำให้แก้ได้ยากกว่าการใช้ซิลิโคน แต่การยึดติดจะดีกว่าการใช้ซิลิโคน แต่ก็ยังได้รับความนิยมน้อยกว่าซิลิโคนในปัจจุบัน เป็นทางเลือกหนึ่งหากคนไข้มีปัญหาเรื่องการแพ้ซิลิโคน

กระดูกอ่อนหลังใบหู

กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือบางคนเรียกว่าเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังใบหู เป็นวัสดุที่ได้มาจากร่างกายเราเอง ไม่ สามารถใช้จากคนอื่นได้ แต่ต้องใช้ร่วมกับวัสดุอื่นๆด้วยเนื่องจากเฉพาะแค่ใบหูนั้นไม่เพียงพอต่อการเสริมจมูก ใช้เพื่อรองปลายจมูกเพื่อป้องกันการทะลุ หรือใช้เสริมกับผนังกั้นจมูกเพื่อเสริมจมูกอีกที

ข้อดี ของการใช้เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังใบหูในการเสริมจมูกคือ ช่วยลดปัญหาการทะลุได้เนื่องจากเป็น เนื้อเยื่อของเราเอง ลดการแพ้หรือระคายเคืองเมื่อเทียบกับการใช้เนื้อเยื่อเทียมได้

ข้อเสีย ของการใช้เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนหลังใบหูคือ ในกรณีที่ยืดปลายจมูกมากๆอาจจะเห็นขอบของ กระดูกอ่อนที่เราใส่เข้าไปได้เวลาที่พังพืดรัดแกน มีปริมาณจำกัด ไม่สามารถใช้เสริมจมูกด้วยวัสดุเดียวได้ เนื่องจากกระดูกอ่อนหลังใบหูมีน้อย

เนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม เป็นวัสดุที่ใช้ช่วยเสริมในการเสริมจมูกคล้ายกับการเสริมด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู ปัจจุบันนิยมใช้มากขึ้นแต่พบปัญหาว่ามีการแพ้เกิดขึ้น ซึ่งทำให้อาจจะต้องเอาเนื้อเยื่อเทียมนั้นออก

ตอนนี้เริ่มมีการใช้เนื้อเยื่อเทียมทั้งหมดในการเสริมจมูกเช่นเดียวกันแต่ข้อจำกัดคือ การเหลาให้ได้รูปทรงที่ ต้องการเป็นไปได้ยากกว่าการใช้ซิลิโคน หรือ วัสดุอื่น

กระดูกซี่โครง

กระดูกซี่โครง เป็นวัสดุที่ได้มาจากตัวเราเองอีกเช่นเดียวกัน โดยเอามาจากส่วนกระดูกอ่อนของกระดูกซี่โครง ช่วยแก้ปัญหาในคนไข้ที่จมูกสั้นผิดรูปหรือมีปัญหามากๆได้ แต่หลังการเสริมไปสักระยะจะมีการสลายหรือคดงอ ของตัวกระดูกซี่โครงได้ ซึ่งทำให้ต้องแก้ไขในภายหลัง ปัจจุบันยังมีค่าใช้จ่ายสูงมากสำหรับการใช้กระดูก ซี่โครงในการเสริมจมูก

เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ

เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อเป็น Autologous graft หรือวัสดุที่ใช้เสริมจากตัวคนไข้เองอีกอย่างที่สามารถนำมาใช้ในการเสริมจมูกแต่ได้รับความนิยมน้อยกว่ากระดูกซี่โครงหรือกระดูกอ่อนหลังใบหู

เนื้อเยื่อไขมัน Dermal Fat Graft

เนื้อเยื่อไขมัน Dermal Fat Graft เนื้อเยื่อไขมันได้มาจากบริเวณหน้าท้องหรือบริเวณก้นกบ นิยมใช้ในกรณีที่เกิดปัญหาหลังจากการเสริมซิลิโคนมาแล้วใกล้จะทะลุ เปลี่ยนมาเสริมเป็นเนื้อเยื่อไขมันแทนเพื่อให้สเต็มเซลล์ในไขมันช่วยรักษาผิวหนังบริเวณที่ใกล้จะทะลุจากการเสริมซิลิโคน

TIP จากหมอปี : วัสดุแต่ละแบบมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ไม่มีวัสดุใดที่ดีที่สุด หรือราคาแพงสุดไม่ใช่เครื่องตัดสิน เรื่องของความสวยงามค่ะ คุณหมอแต่ละท่านก็จะมีประสบการณ์ในการใช้วัสดุที่แตกต่างกันไป สนใจผลงาน ของคุณหมอท่านไหนก็ ลองไปรับคำปรึกษาแนะนำจากคุณหมอท่านนั้นนะคะ ส่วนตัวหมอจะถนัดการใช้ซิลิโคน ร่วมกันกับการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูค่ะ ใครสนใจวิธีนี้สามารถเข้ามาปรึกษาได้เลยนะคะ


เทคนิคการเสริมจมูกของหมอปี

เทคนิคในการเสริมจมูกของหมอปี คือ Posh Design จะเน้นในเรื่องของการปรับให้เข้ากับใบหน้า บุคลิค ไป จนถึงโหงวเฮ้ง ใช้ทั้งเทคนิคการเหลาซิลิโคน เทคนิคในการปรับแต่งฐาน ตอกฐานจมูก ตะไบฮัพม์ แต่งปลาย จมูก เย็บ interdome การตัดแต่งปีกจมูกและเย็บฐาน และการใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาช่วยในการเสริมจมูก หมอจะขออธิบายในส่วนของเทคนิคแต่ละอย่างดังนี้ค่ะ

การปรับแต่งฐานหรือตอกฐาน

เป็นการลดความกว้างของจมูกในบริเวณที่เป็นกระดูกแข็ง ใช้อุปกรณ์คล้ายสิ่ว ในการแต่งกระดูกจมูกให้เรียวเล็กลง และสันจมูกสูงขึ้นโดยที่ยังไม่ต้องเสริมซิลิโคน

ตะไบฮัพม์

ในกรณีที่จมูกงุ้ม มีกระดูกอ่อนอยู่บริเวณสันจมูก ทำให้สันจมูกไม่เรียบ ตะไบฮัมพ์จะช่วยให้สันจมูก เรียบตรงขึ้น ลดปัญหาซิลิโคนลอยจากการที่ซิลิโคนไปค้ำอยู่บริเวณฮัมพ์ได้ด้วย

การใช้กระดูกอ่อนหลังหู

เนื่องจากกระดูกอ่อนหลังใบหูเป็นเนื้อเยื่อของเราเองทำให้สามารถยืด บริเวณปลายจมูกไปได้ทำให้ได้ปลายที่พุ่งขึ้นมีมิติมากขึ้นด้วย

เย็บ อินเตอร์โดม

เป็นการเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกเข้าด้วยกันเพื่อให้ปลายจมูกพุ่งขึ้น เรียวขึ้น ช่วย support โครงสร้างจมูกเพื่อรับน้ำหนักซิลิโคนที่เสริม ทำให้ได้ปลายจมูกพุ่งเรียวสวยยิ่งขึ้น

การตัดแต่งปีกจมูก
และการเย็บฐานจมูก

เป็นการลดความกว้างของตัวจมูกในบริเวณที่เป็นเนื้อเยื่อ การตัดปีก จมูกจะตัดได้ต้องเทียบกับขนาดของรูจมูกด้วยว่าตัดแล้วรูจมูกจะเล็กเกินไปหรือมั้ย และส่วนโค้งของปีกจมูกจะ ยังดูเป็นธรรมชาติหรือเปล่า ถ้าเกินกว่าที่จะตัดได้แล้วต้องเป็นในส่วนของการเย็บฐานปีกจมูกช่วยลดขนาด ความกว้างของปีกจมูกแทน

การแต่งปลายจมูก

เป็นการปรับแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก หรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในบริเวณปลายจมูกเพื่อลด ปัญหาปลายจมูกชมพู่หรือจมูกบาน

การเหลาซิลิโคน ของหมอปีเหลาเองทุกขั้นตอนเน้นให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้ โดยบริเวณสันจมูกมีสโลป สำหรับผู้หญิงเพื่อไม่ให้หน้าแข็งดูแก่กว่าวัย และเน้นปลายจมูกเพื่อสร้างมิติให้กับรูปหน้า หมอจะบอกอยู่เสมอ ว่าการเสริมจมูกที่สวยนั้นไม่ได้เน้นในเรื่องของความโด่งแต่เพียงอย่างเดียวสิ่งสำคัญคือการเสริมจมูกให้เข้ากับ รูปหน้าของแต่งละบุคคล ดังน้ันหมอจึงไม่ได้มีชื่อเรียกทรงจมูก หรือซิลิโคนว่าเป็นทรงอะไรเพราะสุดท้ายแล้วแต่ละเคสหมอจะต้องเหลาซิลิโคนใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับรูปหน้าของแต่ละบุคคลและตามความยืดหยุ่นของ ผิวเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เป็นสำคัญ

TIP จากหมอปี : โด่งกว่าไม่ได้แปลว่าสวยกว่าค่ะ จมูกที่สวยคือจมูกที่เข้ากับรูปหน้าและเครื่องหน้าต่างหาก ไม่ ได้มีสูตรตายตัวว่าทรงนี้ๆถึงจะสวย เพราะสุดท้ายแล้วคุณหมอก็ต้องเหลาซิลิโคนใหม่ในทุกเคสอยู่ดีค่ะ ไม่ได้ ใส่ซิลิโคนทรงที่เลือกเข้าไปเลยโดยไม่เหลาค่ะ

เสริมจมูกที่ Estique Clinic เราจะติดตามอาการคนไข้ถี่ด้วยเหตุผลตามนี้ค่า

 • หลังการเสริมจมูก 1 วัน นัดทำแผล เช็คแผลเพื่อดูว่าล้างแผลเป็นมั้ยค่ะ
 • หลังการเสริมจมูก 7 วัน ถ้าใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูเสริมจมูกจะตัดไหมที่หู ถ้าตัดปีกจมูกก็จะนัดเพื่อ ตัดไหมที่ปีกจมูกค่ะ ในกรณีไม่ได้ใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือตัดปีก จะเป็นการนัดดูแผลค่ะ
 • หลังการเสริมจมูก 14 วัน ตัดไหมที่เสริมจมูก พร้อมทั้งเช็คแผลอีกครั้ง
 • หลังการเสริมจมูก 1 เดือน เช็คเรื่องของการยุบ เข้าที่ของตัวจมูกและการติดเชื้อหลังการผ่าตัด ถ้าตัด ปีกจมูกคือสอนนวดปีกจมูก ดูรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด
 • หลังการเสริมจมูก 3 เดือนและ 6 เดือน เช็คทรงจมูกเบี้ยวเอียงหรือไม่ และรอยแผลอีกครั้งค่ะ ดังนั้นอย่าลืมมาตามนัดนะคะ

ข้อควรปฏิบัติตัวก่อนและหลังการเสริมจมูก

ล้างหน้าได้เมื่อไหร่ นอนตะแคงได้เมื่อไหร่ ใส่แว่นได้เมื่อไหร่คะ

คำถามเหล่านี้ขอเแยกเป็นข้อปฏิบัติตัวก่อนทำกับหลังทำนะคะ

ข้อควรปฏิบัติก่อนเสริมจมูก แก้จมูก

 •  ตรวจสอบสุขภาพตนเอง ว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้างที่มีความเสี่ยง เช่น ความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ หรือ โรคที่เกี่ยวกับระบบการทำงานของเลือด ทำให้เลือดไหลออกมามาก หรือเลือดหยุดยาก หากมีให้แจ้งแพทย์ และนำยาโรคประจำตัวไปให้คุณหมอดู รวมถึงผลเลือดล่าสุดที่ตรวจด้วยยิ่งดีค่ะ
 • ควรงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 7-14 วัน ก่อนเสริมจมูก เพราะสารที่เคลือบอยู่กับบุหรี่จะทำลายการซ่อมแซมของ แผลผ่าตัด อาจทำให้แผลหายช้าหรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ค่ะ
 • ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 7 วัน แอลกอฮอล์มีผลกับยาที่ทานทำให้ระดับยาในเลือดเพิ่มขึ้นหรือ ลดลงได้
 • ควรงดวิตามิน อาหารเสริมทุกชนิดก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 7-14 วัน เนื่องจากอาหารเสริมเหล่านี้ จะทำให้ เลือดหยุดไหลช้าทำให้เขียวช้ำได้ง่าย

TIP จากหมอปี : ก่อนทำแนะนำ นำภาพจมูกที่อยากได้มาพูดคุยกับคุณหมอได้ค่ะ หมอจะได้อ้างอิงจากรูปได้ว่า ส่วนไหนที่ทำได้และทำไม่ได้รวมถึงได้เข้าใจว่าคนไข้ชอบรูปทรงจมูกแบบไหน ถ้าเหมาะหรือไม่เหมาะกับรูปหน้า อย่างไรคุณหมอจะได้แนะนำได้ตรงจุดเลยค่า บางทีอธิบายด้วยคำพูดอย่างเดียวจะสื่อสารกันผิดพลาด ใช้รูป อ้างอิงร่วมกับการตรวจดูความยืดหยุ่นของผิวจะเข้าใจตรงกันดีกว่าค่า

ข้อควรปฏิบัติหลังทำจมูก แก้จมูก

 • ประคบเย็นทันที เน้นหลังการผ่าตัดเป็นเวลา 48 ชม. โดยประคบบริเวณ หน้าผาก และรอบๆจมูก ไม่แนะนำ ให้ประคบกับตัวจมูกโดยตรงค่ะ น้ำหนักน้อยๆแต่กดทับนานๆอาจทำให้จมูกที่ยังไม่เข้าที่เอียงได้ค่า ดังนั้น จึงยังไม่แนะนำให้ใส่แว่นเป็นเวลานานๆจนถึง 1 เดือนหลังผ่าตัดค่ะ
 • นอนยกหัวสูง ประมาณ 48 ชม. สามารถนอนตะแคงได้ แบบที่ไม่มีอะไรมากดทับที่ตัวจมูกค่ะ เอียงพอให้หาย เมื่อยได้อยู่ค่า
 • ทานยาตามใบสั่ง อย่างเคร่งครัด หมดแล้วไม่ต้องซื้อรับประทานเองเพิ่ม หากจะซื้อยากเพิ่มให้ปรึกษาแพทย์ ก่อนทุกครั้ง โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นการใส่วัสดุแปลกปลอมเข้าไปในตัวเราร่างกายเราจะมีปฏิกริยาต่อต้านอยู่แล้วจะติดเชื้อได้ง่ายกว่าการผ่าตัดอย่างอื่นดังนั้นต้องระวังเรื่องการติด เชื้อมากๆค่ะ เพราะถ้าติดเชื้อหมายถึงต้องเอาซิลิโคนออกค่ะ ต้องเจ็บตัวซ้ำ 2 น้า ดังนั้นระวังให้มากในช่วง เดือนแรกหลังทำค่ะ
 • อาหารแสลงของหมักดองแนะนำให้งด ถึงช่วง 1 เดือนหลังทำค่ะ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดการติดเชื้อ อย่างที่พูดไปแล้วในข้อก่อนหน้านี้ค่ะ – มาตัดไหมตามกำหนด เพื่อตรวจดูแผล หากมีการผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทันที
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลจมูก เพื่อป้องกันการติดเชื้อไม่ควรสัมผัสแผล
 • หลีกเลี่ยง แผลโดนน้ำก่อนตัดไหม เพื่อให้แผลแห้งสนิทและควรทำความสะอาดแผลให้เกลี้ยงทุกครั้ง อย่า ให้มีคราบเลือดหรือน้ำมูกสะสมในบริเวณแผลเพราะจะเป็นแหล่งเชื้อโรคทำให้แผลติดเชื้อ ด้วยการ ศัลยกรรมในปัจจุบันเราใช้ซิลิโคนรูปทรงตัว แอล แผลจะใกล้กับซิลิโคนมาก เพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ ดัง นั้นจะเพิ่มความเสี่ยงหากแผลไม่ดีแล้วจะติดเชื้อลามไปถึงซิลิโคนได้ง่ายค่ะ

TIP จากหมอปี : ที่ Estique Clinic เรามีการนัดคนไข้ หลังทำจมูก 1 วันเพื่อเช็คเรื่องการล้างแผลอีกครั้ง นัดตัด ไหม ในกรณีใช้กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือตัดปีกจมูก 1 อาทิตย์ (7วัน) นัดตัดไหมจมูก 2 อาทิตย์ (14วัน) 3 นัดนี้ ควรมาตรงทุกนัดนะคะอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ควรดูแลใกล้ชิดค่ะ และหลังจากตัดไหมแล้ว นัด 1,3,6 เดือนเพื่อ ดูเรื่องของทรงจมูกกันอีกทีค่า


บทความเกี่ยวกับการเสริมจมูก แก้จมูก อื่นๆ

อยากดูรีวิวเสริมจมูกของคุณหมอปีเพิ่มเติม คลิกเลย

สอบถามเพิ่มเติม