REAL LEGS

REAL LEGS ลดน่องเทคนิคเกาหลี

การมีขาที่เรียวงามเป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนปรารถนา เฉกเช่น ขาของบรรดา นางแบบ นางงามเป็นต้น อุปสรรคของสาวๆหลายๆท่าน ติดอยู่ที่น่อง หรือตรงบริเวณขาช่วงเข่าลงไปถึงข้อเท้า มีขนาดใหญ่ ทำให้ไม่มั่นใจเวลาใส่กระโปรงสั้น หรือกางเกงรัดรูป น่องกลมๆของเรานั้น มีสัดส่วนของกล้ามเนื้อมากถึง 60-70% นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม การออกกำลังกายจึงไม่สามารถลดขนาดของน่องได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับบริเวณอื่น

ปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยเรื่องการลดน่อง ชื่อว่า Real legs ชื่อทางการแพทย์คือ minimal invasive calf plasty เป็นการลดขนาดกล้ามเนื้อบริเวณน่องโดยเฉพาะซึ่งจะเห็นผลได้ทันทีหลังทำเสร็จโดยไม่ต้องดมยา

Real legs เป็นการจี้น่อง โดยใช้ยาชาเฉพาะที่แล้วใช้คลื่นความถี่วิทยุในการหาตำแหน่งของเส้นกระสาทอย่างแม่นยำ และจี้เส้นประสาทที่สั่งงานการทำงานของกล้ามเนื้อ ที่ชื่อว่า gastrocnemius และ soleus ให้ทำงานลดลงและหลังจากนั้นขนาดจะลดลงเต็มที่ที่ 2-3 เดือนอยู่ได้นานประมาณ 1ปีครึ่งจนถึง 2 ปี ขึ้นกับกิจวัตรประจำวันของแต่ละคน ใช้เวลาในการทำ Real legs เพียง 1-2 ชม

หลังการบริการเสร็จเรียบร้อย คนไข้สามารถกลับบ้านได้ทันทีไม่ต้องพักฟื้นที่คลินิก Real legs นั้นได้รับความนิยมอย่างมากหมู่ ดารา นักร้อง นักแสดงประเทศเกาหลี หากเอ่ยชื่อไปแล้วทุกคนต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอนค่ะ ที่เป็นเช่นนี้เพราะเมื่อเปรียบเทียบผลการรักษาด้วย Real legs และ วิธีอื่นๆเช่น การดูดไขมัน เป็นต้น

Real legsให้การรักษาที่ตรงจุดคือลดสัดส่วนของกล้ามเนื้อซึ่งตรงปัญหากว่าการดูดไขมัน และกล้ามเนื้อได้ดีกว่าการฉีดลดน่อง และอยู่ได้ยาวนานกว่าถึง 3 เท่า โดยไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง นอกเหนือจากรอยเขียวช้ำเล็กน้อยในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก จึงไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย นอกจากวิธีการดูดไขมันหรือการฉีดลดน่องแล้ว ยังมีวิธีการศัลยกรรมด้วยการผ่าตัดกล้ามเนื้อซึ่งได้ผลในระยะยาวแต่มีผลข้างเคียงค่อนข้างสูงจึงไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน Real Legs จึงเข้ามาช่วยแก้ไขข้อจำกัดดังกล่าว

 

น่องใหญ่เกิดจากอะไร

รู้หรือไม่ ? ว่าน่องของเรานั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

น่องมีส่วนประกอบเป็นไขมัน กล้ามเนื้อ และกระดูก เมื่อเปรียบเทียบดูจะพบว่าสัดส่วนของกล้ามเนื้อจะใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ ซึ่งในปัจจุบัน เทคโนโลยีที่ช่วยในการลดขนาดน่องได้นั้น มีการดูดไขมัน การฉีด การผ่าตัด และการทำ Real legs ซึ่งเมื่อดูรูป ultrasound จะพบว่า สัดส่วนของไขมันในบริเวณน่องนั้นน้อยมาก หากสนใจที่จะลดน่องด้วยกว่าดูดไขมันควรตรวจด้วยเครื่องอัลตร้าซาวน์แล้วพบว่ามีสัดส่วนของไขมันบริเวณน่องหนากว่า 1.5 Cm ถ้าน้อยกว่านี้จะทำให้ผลการรักษาไม่เป็นที่น่าพอใจสำหรับคนไข้ได้

Real legs นั้นสามารถลดได้ทั้ง gastrocnemius และ soleus โดยไม่ขึ้นกับขนาดของยา เพราะเป็นการจี้ลดการทำงานของเส้นประสาท จะลดได้มากน้อยขึ้นกับขนาดของกล้ามเนื้อน่องที่มีอยู่เดิมและรูปทรงน่องสวยอีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนและหลังทำ REAL LEGS

การทำ Real legs นั้นอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าการผ่าตัดเล็ก เป็นการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อช่วยระงับความรู้สึก ซึ่งตามปกติแล้วคนไข้ทุกคนสามารถทำได้ทันทีหลังได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เรียบร้อย

แต่เนื่องจาก Real legs เป็นการผ่าตัดเล็กอาจก่อให้เกิดรอยเขียวช้ำ ในช่วง 1-2 อาทิตย์หลังทำ มีขาบวมได้ คนไข้ที่ต้องการใส่ชุดสั้นหลังทำอาจจะต้องวางแผนเว้นช่วงเล็กน้อยหากไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นรอยเขียวช้ำ

ชุดกระชับน่องเรียว จะช่วยลดอาการบวมและรอยเขียวช้ำได้ ควรใส่ไว้อย่างน้อยในช่วง 1 เดือนแรกทั้งนี้ชุดกระชับที่ดีควรเป็นชุดที่คลุมตั้งแต่ปลายเท้าถึงช่วงเอว หรืออย่างน้อยๆควรจะคลุมเหนือเข่า

เวลานอนให้คนไข้นอนยกขาสูงกว่าระดับหัวใจเพื่อลดอาการบวมและรอยเขียวช้ำ
แนะนำให้ออกกำลังกายที่เป็นการยืดกล้ามเนื้อบริเวณน่องเช่นโยคะ และว่ายน้ำ ( รายละเอียดท่าบริหารที่เหมาะสมเพิ่มเติมในลิงค์)
รองเท้าที่ใส่ควรใส่เป็นรองเท้าส้นเตี้ย 2-3 CM หากเป็นส้นสูงกว่านี้ควรเป็นส้นเตารีดน่องจะทำงานน้อยกว่ากลุ่มส้นเข็ม

คำถามที่พบบ่อยในการทำ REAL LEGS : ลดน่องเทคนิคเกาหลี

Q: เจ็บมั้ย
A: ขณะทำจะมีด้วยกันสองช่วงคือ ขั้นตอนในการฉีดยาชา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 นาที จะรู้สึกแสบตอนเดินยาเล็กน้อย หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนในการทำ Real legs จะมีขั้นตอนในการหา เส้นประสาท เวลาที่อุปกรณ์เข้าใกล้ก็จะกระตุกเป็นจังหว่ะซึ่งในขั้นตอนนี้ไม่เจ็บ หลังจากนั้นคุณหมอจะเปลี่ยนเป็นการจี้จะทำให้เกิดความรู้สึกคล้ายกับการเป็นตะคริวในน่องค่ะหลังการจี้น่องจะรู้สึกตึงๆเมื่อยืดบริหารก็จะอาการดีขึ้นตามลำดับค่ะ

Q: ได้ผลจริงมั้ย&อยู่ได้นานแค่ไหน
A: เห็นผลทันทีหลังทำ และต่อเนื่องไปจนถึง 3 เดือนหลังทำ และคงที่ไปจน 1 ปีถึง 1 ปีครึ่งค่ะ สามารถตรวจสอบปริมาณกล้ามเนื้อได้จากการอัลตร้าซาวน์จะพบว่าขนาดกล้ามเนื้อเล็กลงถึง 30-50% ของกล้ามเนื้อที่มีค่ะ

Q: ทำซ้ำได้มั้ย
A: Real legs สามารถทำซ้ำได้ค่ะ โดยพิจารณาทำซ้ำที่ 1 ปีค่ะ ผลคือ น่องก็จะเล็กลงไปอีกค่ะ

Q: ข้อห้ามในการทำ Real legs
A: สำหรับอาชีพที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณน่องเป็นหลักเช่น นักเต้นบัลเล่ย์ นักวิ่ง นักกระโดดสูงเป็นต้นค่ะ เพราะกลุ่มนี้อาศัยกล้ามเนื้อน่องในการทำงานเป็นหลักค่ะ

Q: ใช้ทำส่วนอื่นได้มั้ย
A: ปัจจุบัน Real legs ยังสามารถใช้ทำได้เฉพาะบริเวณน่องค่ะ ส่วนอื่นนั้นเป็นการดูดไขมันหรือวิธีการอื่นแทนค่ะ

ผลลัพธ์หลังทำ REAL LEGS

สนใจลดน่องด้วย Real legs ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ