LIPOSUCTION

LIPOSUCTION (ดูดไขมัน)

หลายๆ คนที่มาปรึกษาปัญหาขาใหญ่กับหมอ ยังคงสับสนระหว่างต้นขากับน่อง บางคนเข้าใจไปว่าน่องคือต้นขา ส่วนขากลายเป็นน่อง เอาเป็นว่า

  • ต้นขาคือ อวัยวะส่วนที่เริ่มต้นจากขาหนีบลงมาถึงข้อเข่าหรือเราเรียกส่วนนี้ว่า Thigh ค่ะ
  • ส่วนน่องคือ อวัยวะส่วนเข่าลงมาถึงข้อเท้า เราเรียกว่า Calf
  • ขาเป็นการเรียกรวมๆของระยางค์ที่ยื่นออกมาจากตัวเราในช่วงล่างนะคะ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า leg

นอกจากเรียกชื่อต่างกันแล้ว ส่วนประกอบของต้นขา และน่องนั้นก็แตกต่างกันด้วยทำให้การแก้ไขหรือการลดขนาดน่องและต้นขาใช้วิธีที่แตกต่างกัน ก่อนอื่นเราไปดูส่วนประกอบของน่องและต้นขากันก่อนดีกว่าค่ะ

น่องใหญ่ ต้นขาใหญ่ เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ต้นขามีส่วนประกอบเป็น กระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน
ในคนเจ้าเนื้อหน่อยจะมีสัดส่วนของไขมันในบริเวณนี้เยอะ คุณหมอจึงเลือกใช้การลดไขมันเพื่อลดต้นขา ซึ่งมีหลายวิธี ได้แก่
การนวดสลายไขมัน การฉีดสลายไขมัน การใช้ความเย็นหรือเลเซอร์ช่วยสลายไขมัน ไปจนถึงการดูดไขมัน แต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน และนอกจากนี้เรายังสามารถลดกล้ามเนื้อในต้นขาได้ด้วยการฉีดโบท๊อกแต่ได้รับความนิยมน้อยกว่าเพราะลดได้แค่บางส่วน ซึ่งหมอจะอธิบายรายละเอียดการลดขนาดต้นขาไว้ใน “ต้นขาใหญ่ลดยังไงดี” ค่ะ

ส่วนน่องมีส่วนประกอบเช่นเดียวกับต้นขา คือ มีกระดูก กล้ามเนื้อและไขมัน เหมือนกัน แต่สัดส่วนจะแตกต่างกันจะแยกได้ว่าคนไหนมีชั้นไขมันหนาหรือกล้ามเนื้อหนาได้จากการตรวจร่างกาย หรือวัดขนาดได้จากการ ultrasound เพื่อดูความหนาของแต่ละชั้น

แต่โดยส่วนใหญ่มักเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน การฉีดโบท๊อกลดน่องจึงได้รับความนิยมมากกว่าการฉีดลดต้นขานั่นเอง สาเหตุที่น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อมีหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ กิจวัตรประจำวันต่างๆเช่น การวิ่ง การกระโดด หรืออาชีพอย่างนักเต้นบัลเล่ต์เป็นต้น แต่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความก้าวล้ำไปมากมีเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยในการลดน่องได้หลายวิธีทั้งลดได้มากกว่า และยาวนานกว่าการฉีดโบท๊อกถึง 3 เท่าตัว หมอได้อธิบายไว้ใน “วิธีลดน่องที่ได้ผลจริง มีอะไรบ้าง”

ดังนั้นก่อนเลือกวิธีการเพื่อการลดขนาดต้นขา หรือน่องควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินจาการตรวจร่างกายเบื้องต้นนะคะ จะได้วิธีที่ตรงปัญหาของเราที่สุดค่ะ

ต้นขาใหญ่ลดยังไงดี ?

รูปร่างคนเราแตกต่างกัน มีการเปรียบเทียบหุ่นของหญิงสาวกับรูปทรงต่างๆเช่น สาวหุ่นแอปเปิ้ล สาวหุ่นลูกแพร์ ส่วนสาวที่น่าอิจฉาที่สุดคงเป็นสาวหุ่นนาฬิกาทราย แต่ถ้าเราไม่ใช่สาวหุ่นนาฬิกาทรายและมีปัญหาต้นขาใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวหุ่นลูกแพร์ จะลดต้นขาได้อย่างไรบ้าง หมอมีวิธีในการลดต้นขาพร้อมทั้งข้อดีข้อเสียต่างๆ มาฝากค่ะ

การออกกำลังกาย
ลดต้นขา เนื่องจากต้นขาเรามีสัดส่วนเป็นไขมันในปริมาณมาก การออกกำลังกายแทบทุกอย่างช่วยลดต้นขาได้ ทั้งกลุ่ม cardio การวิ่ง ว่ายน้ำ หรือการ weigth training เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อให้ต้นขากระชับก็ช่วยได้ เป็นการลดต้นขาที่ประหยัดที่สุด (ถ้าเราไม่ได้สนใจแฟชั่นเสื้อผ้าออกกำลังกายเท่าไหร่นะคะ อิอิ) และได้ผลที่เป็นธรรมชาติและเป็นผลดีกับร่างกายมากที่สุดค่ะ สามารถทำได้ตลอดไม่มีข้อห้าม แต่ถ้าใครมองหาตัวช่วยอื่นๆลองดูที่วิธีถัดไปนะคะ

การนวดกระชับต้นขา
ในกรณีที่เราลดน้ำหนักมาได้ส่วนหนึ่งแล้วแต่อยากให้กระชับขึ้น การนวดกระชับต้นขานี้ช่วยได้ทั้งในเรื่องขนาดและความกระชับเพราะตัวเครื่องเองเป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุที่ให้ความกระชับและลดปริมาณไขมันได้ด้วยแต่จะลดได้น้อยกว่าวิธีอื่นๆ มักใช้ตามหลังการลดไขมันด้วยวิธีอื่นๆมาแล้วนอกจากคลื่นความถี่วิทยุยังมีเครื่องในกลุ่มคลื่น ultrasound ก็มีการนำมาใช้ด้วยเช่นกัน ข้อดีคือ ไม่เจ็บไม่มีแผล ข้อเสียคือต้องทำหลายครั้งได้ผลน้อยและต้องทำต่อเนื่อง

การฉีดสลายไขมัน หรือที่เรียกว่า ES Shape
มีตัวยาผสมกันหลายชนิด เป็นการเร่งการเผาผลาญไขมันที่มีในบริเวณที่ฉีด ข้อดีคือ ไม่เป็นแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น แต่ปริมาณไขมันที่ลดได้นั้นแตกต่างกันในแต่ละบุคคลคาดเดาได้ยาก และอาจจะกลับมาอ้วนได้ใหม่หากคนไข้ไม่ควบคุมน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง

การใช้ความเย็นสลายไขมัน( coolsculpting)
เมื่อลดอุณหภูมิลงเซลล์ไขมันจะตายลงก่อนจึงได้มีการใช้ความเย็นมาสลายไขมันได้เหมาะสำหรับการลดไขมันบริเวณที่เป็นก้อนชัดเจน เช่นบริเวณบั้นเอว บริเวณต้นขา หน้าท้อง ข้อเสียอาจทำให้เกิดการ burn จากความเย็นได้ ซึ่งจะทำให้สีผิวเปลี่ยนแปลงไป แก้ไขกลับคืนได้ยาก ต้องทำในคนที่มีชั้นไขมันหนาจับได้เป็นก้อนชัดเจนให้เข้ากับล็อคของเครื่อง และต้องรอผลจากการที่ร่างกายมันเก็บไขมันที่ตายแล้วออกไป

การดูดไขมัน
การดูดไขมันมีเครื่องที่ใช้ช่วยในการดูดไขมันหลายตัวทั้ง vaser, body tite, bodyjet, accuscult, ultra Z ในรายละเอียดมีความแตกต่างกันซึ่งหมอขอแยกออกไปพูดในอีกหัวข้อ “ดูดไขมันด้วยวิธีไหน work สุด” ในบทนี้ขอสรุปโดยรวมๆว่าการดูดไขมันนั้นเป็นวิธีที่สามารถลดไขมันได้ในปริมาณที่มากที่สุด แต่ต้องมีการพักฟื้นและมีความเสี่ยงจากการผ่าตัดรวมอยู่ด้วย จำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงในการรักษาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การลดไขมันในทุกวิธี ถือเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแต่ไม่ใช่วิธีหลักในการลดน้ำหนัก หมอยังแนะนำให้คนไข้ลดน้ำหนักด้วยวิธีธรรมชาติ เช่นการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย แล้วเหลือส่วนเกินที่ลดได้ยากแล้วค่อยหาตัวช่วยจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋าได้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุดค่ะเพราะอย่างที่หมอได้บอกไปว่าการลดไขมันทางลัดทั้งหลายนอกจากผลดีแล้วยังผลเสียรวมอยู่ด้วย หมอสรุปเป็นตารางมาตามนี้นะคะ เปรียบเทียบคล้ายๆกับการลงทุนเหมือนกันนะคะ high risk high return ใครสะดวกวิธีไหนลองดูกันค่ะ

สอบถามเพิ่มเติม