เย็บ อินเตอร์โดม จำเป็นมั้ย เย็บยังไง ทำแล้วได้ทรงจมูกสวยจริงหรือไม่

เย็บ อินเตอร์โดม

เย็บ อินเตอร์โดม หนึ่งเทคนิคเกี่ยวกับการเสริมจมูกที่มาแรง ต้องเย็บ Interdome แล้วจะได้ทรงจมูกที่สวยจริงหรือไม่ จะรู้ได้ยังไงว่าเคสแบบเราต้องเย็บ มาฟังหมอปีกันค่ะ

สารบัญ

อินเตอร์โดม คืออะไร

อินเตอร์โดม คือ ยอดของกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณปลายจมูกของเรา มี 2 ข้าง หรือก็คือยอดของ Lower lateral cartilage เป็นส่วนนึงของโครงสร้างจมูกบริเวณปลายจมูก มีหน้าที่ในการค้ำจุนให้ปลายจมูกพุ่งออกมาด้านหน้า

ซึ่งในคนเอเชียจะมีกระดูกอ่อนที่นิ่มและเป็นทรงน้อยกว่าชาวยุโรป ทำให้จะเห็นได้ว่าจมูกของฝรั่ง หรือชาวยุโรปนั้นพุ่งมากกว่าจมูกของคนเอเชียเป็นส่วนใหญ่

Anatomy จมูก

กระดูกอ่อนปลายจมูก หรือ Lower lateral cartilage เป็นส่วนที่พยุงโครงสร้างปลายจมูกให้พุ่งออกมาด้านหน้า

เย็บ อินเตอร์โดม ข้อดี ข้อเสียอย่างไร (ข้อดี)

1.ช่วยพยุงโครงสร้างปลายจมูกให้แข็งแรงขึ้น

ในการผ่าตัดเสริมจมูก ด้วยวัสดุใดก็ตามส่วนนึงจะวางอยู่บนกระดูกแข็ง (Nasal Bone) และยาวลงมาถึงส่วนของ Lower lateral cartilage ถ้าเป็นซิลิโคนตัว L ก็จะวางกดทับ กระดูกอ่อนปลายจมูก เพื่อให้ปลายจมูกพุ่งไปด้านหน้าหรือยาวลงมาเป็นหยดน้ำ แต่ถ้า กระดูกอ่อนของเรานิ่มมากๆ ซิลิโคนก็จะกดโครงสร้างปลายจมูกทำให้ปลายพุ่งน้อยลงกว่าเดิมเมื่อเสริมไปนานๆ

ซึ่งในกรณีที่เสริมแบบ Open technique จะสามารถเสริมกระดูกอ่อนบริเวณ  กระดูกอ่อนปลายจมูก นี้ เพื่อช่วยให้โครงสร้างปลายจมูกแข็งแรงขึ้นได้ (Strut graft)

2.ช่วยปรับองศาของปลายจมูกได้

การเย็บอินเตอร์โดม สามารถช่วยปรับให้ปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย ลดความยาวของปลายจมูกลง หรือยืดปลายจมูกให้ยาวลงมากว่าเดิมได้ขึ้นอยู่กับการตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก ในการผ่าตัดเพื่อแก้ไขรายละเอียดเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคการผ่าตัดแบบ Open technique เพื่อทำให้สามารถมองเห็นกระดูกอ่อนปลายจมูกได้และผ่าตัดแยกจากโครงสร้างจมูกอื่นๆได้

3.ช่วยลดขนาดปลายจมูกได้

กรณีที่คนไข้เป็นคนที่ปลายจมูกใหญ่ กว้างออกจากกระดูกอ่อนปลายจมูกชิ้นใหญ่ เช่นในคนไข้ ยุโรป การเย็บอินเตอร์โดมเป็นอีกเทคนิคนึงที่ช่วยให้ปลายจมูกเหล่านี้ลดขนาดลงให้เรียวขึ้นได้

เย็บ อินเตอร์โดม ข้อดี ข้อเสียอย่างไร (ข้อเสีย)

ในกรณีที่มีเนื้อกระดูกอ่อนปลายจมูกใหญ่มาก การเย็บอินเตอร์โดมอาจไม่เพียงพอ หรือพูดง่ายๆว่า ช่วยลดขนาดปลายจมูกได้ สำหรับเคสที่ปลายจมูกอ้วนไม่มาก ถ้าปลายจมูกใหญ่มาก อาจต้องใช้วิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การตกแต่งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆในจมูก หรือการตัดตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูกไปเลย

กรณีที่คนไข้มีเนื้อจมูกน้อยมากๆ อาจไม่จำเป็นที่จะต้องทำการเย็บอินเตอร์โดมก็ได้ เพราะจะยิ่งทำให้จมูกแหลมเกินไป หรืออาจทำให้เกิดร่องข้างปลายจมูกชัด เห็นจมูกเป็นแท่ง ไม่เป็นธรรมชาติ และอาจไม่เหลือที่พอให้ใส่ซิลิโคนทรงตัว L ช่วงขาได้เต็มพื้นที่ ดังนั้นแล้ว ไม่ใช่ทุกเคสที่เสริมจมูก จะต้องทำการเย็บอินเตอร์โดมนะคะ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละ เคสไปค่ะ การทำจมูก คือ งานศิลปะ ในการตกแต่งจมูกให้เข้ากับรูปหน้า ไม่ใช่การใช้เทคนิคพิเศษในการเสริมจมูกแล้วจะได้ทรงที่สวยค่ะ ข้อนี้หมอจะคอยย้ำอยู่เสมอเลย

การเย็บอินเตอร์โดมมีกี่แบบ

จริงแล้วการเย็บอินเตอร์โดม มีหลายวิธีค่ะ ไม่ได้เย็บเพื่อให้ปลายจมูกเราเรียวขึ้นเท่านั้น แต่ช่วยปรับทรงจมูกได้หลายแบบ อย่างที่หมอได้บอกไปข้างต้น อยู่ที่การออกแบบการเย็บอินเตอร์โดมของคุณหมอท่านนั้นๆค่ะ  ดังนั้นแล้วคนไข้ที่มาเสริมจมูก ถึงแม้ว่าจะเย็บอินเตอร์โดมด้วยกันทั้งคู่ แต่การเย็บของทั้ง 2 คน ก็อาจจะมีรายละเอียดแตกต่างกันไปนั่นเองค่ะ เราลองมาดูตัวอย่าง เทคนิคการเย็บอินเตอร์โดมแต่ละแบบกันค่ะ

1.Medial crural suture

การเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกให้ติดกัน บริเวณช่วงตรงกลาง เพื่อช่วยให้ระยะของ Columella แคบลง (วิธีนี้สำหรับคนไทยได้ใช้น้อยค่ะ เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วเนื้อน้อยกัน)

เย็บ อินเตอร์โดม

2.Transdomal suture

หรือการเย็บให้กระดูกอ่อนจมูกแต่ละข้างสั้นลง วิธีนี้ช่วยให้ปลายจมูก เชิดขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

การ เย็บ อินเตอร์โดม

3.Interdomal suture

การเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกเข้าหากันเพื่อช่วยให้ปลายจมูกดูเรียวเล็กลงกว่าเดิม ช่วยให้โครงสร้างปลายจมูกแข็งแรงขึ้น

ถ้าพูดกันตามจริงแล้วการเย็บอินเตอร์โดมในภาษาไทย จริงๆแล้วจะตรงกับการเย็บเทคนิคนี้

ถ้าจะเรียกให้ถูกจริงๆเรื่องการเย็บอินเตอร์โดมที่คนไทยเข้าใจกันมันควรจะเรียกกว่าการตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูกมากกว่าซึ่งมีเทคนิคอื่นๆอีกมากมายเลยค่ะ ไม่ใช่แค่การเย็บเพียงอย่างเดียว บางครั้งก็ต้องตัดออก หรือเสริมเข้าไป แล้วแต่ปัญหาของคนไข้แต่ละคนค่ะ)

เย็บอินเตอร์โดม

4.Lateral crural spanning suture

การเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูก เข้าหากัน(ในส่วนที่สูงขึ้นไปจากปลายจมูก) เพื่อช่วยให้ปลายจมูกเรียวขึ้น มักเย็บไปพร้อมกันกับการทำ Interdomal suture

เย็บ อินเตอร์โดม

5.Lateral crural steal (Medialization of lateral crus)

การเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูก เพื่อให้ปลายจมูกเรียวเล็กลงและทำให้ปลายจมูกดูพุ่งกว่าเดิม

เย็บ อินเตอร์โดม

และนี้คือตัวอย่างเทคนิคการเย็บอินเตอร์โดมที่มีใช้บ่อยค่ะ เห็นมั้ยคะว่ามันไม่ใช่แค่เย็บให้ติดกันเฉยๆ หมอต้องอาศัยเทคนิคเสริมเหล่านี้เพื่อปรับโครงสร้าง จมูกให้สวยขึ้น บอกตามตรงเลยว่าผ่าตัดเทคนิคเสริมเหล่านี้ผ่าตัดทีก็ต้องไปร้านนวดเลยค่ะ เพราะเป็นงานละเอียด หลักมิลลิเมตร ไปค่ะ เพ่งกันตาแทบจะหลุด เลยทีเดียว

Reference: Suh, M. K. (2012). Asian Rhinoplasty: Asian Tip Plasty, Joo Yeon Jang

การผ่าตัดแบบ Semi open สามารถเย็บอินเตอร์โดมได้หรือไม่

การผ่าตัดแบบ Semi open นั้นเป็นการผ่าตัดภายในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง จะทำให้เรามองเห็นโครงสร้างภายในจมูกได้น้อยกว่าการผ่าตัดแบบ Open แต่การผ่าตัดแบบ Semi open มีโอกาสทำลายโครงสร้างภายในจมูกน้อยกว่าซึ่งในการผ่าตัดแบบ Semi open นั้นหมอที่ทำการผ่าตัดยังสามารถเย็บอินเตอร์โดมได้อยู่ค่ะแต่หมอที่ทำการผ่าตัดจะทำได้ยากกว่าเพราะช่องมันเล็กกว่านั้นเองค่ะ จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการผ่าตัดกว่าปกติค่ะ

จมูกแบบไหนที่เหมาะกับ การ เย็บ อินเตอร์โดม

อธิบายมายืดยาว เทคนิคแพรวพราว เริ่มปวดหัวใช่มั้ยคะ หมอจะมาสรุปให้ค่ะ ว่าคนไข้แบบไหนที่ควรทำการเย็บอินเตอร์โดม ส่วนจะเย็บแบบไหนให้หมอเป็นคนดูให้แล้วกันนะคะไม่ต้องเลือกเทคนิคค่ะ

1.คนไข้ที่ปลายจมูกใหญ่

ปลายจมูก คนละอย่างกับปีกจมูกนะคะ ปลายจมูกคือหยดน้ำของจมูกนั่นแหล่ะค่ะ ถ้าปลายจมูกใหญ่มาก และมาจากกระดูกอ่อน การเย็บอินเตอร์โดมจะช่วยให้ปลายจมูกเรียวขึ้นได้ค่ะ

2.คนไข้ที่ปลายจมูกย้อย

คนไข้ที่ปลายจมูกหรือหยดน้ำยาวลงมามากเกินไป บางครั้งก็ดูเหมือนจมูกงุ้ม การเย็บอินเตอร์โดมปรับปลายจมูกให้เชิดขึ้นก็ช่วยให้ทรงจมูกสวยขึ้นได้ค่ะ

3.คนไข้ที่กระดูกอ่อนปลายจมูกนิ่มมาก

การเย็บอินเตอร์โดม จะช่วยให้โครงสร้างปลายจมูกแข็งแรงขึ้นปลายพุ่งได้ดีขึ้นค่ะ

จมูกแบบไหนที่ไม่เหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม

1.จมูกที่เรียวเล็กหรือมีขนาดที่เหมาะสมอยู่แล้ว

กลุ่มนี้การเย็บอินเตอร์โดมอาจทำให้จมูกไม่สวยหรือจมูกแหลมเกินไปได้

2.จมูกที่กระดูกอ่อนปลายจมูกมีขนาดและความแข็งแรงที่ดี

การเย็บอินเตอร์โดมจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำเสริมไป เป็นการเพิ่มวัสดุแปลกปลอมเข้าไปในร่างกายเสียเปล่าๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเย็บอินเตอร์โดม

เย็บอินเตอร์โดมเจ็บมั้ย

การเย็บอินเตอร์โดมเราทำการฉีดยาชาเฉพาะที่แบบเดียวกันกับที่ทำการผ่าตัดเสริมจมูก หรือ ไม่จำเป็นต้องฉีดยาชาเพิ่มเติมจากที่ทำค่ะ ดังนั้นแล้วการเย็บอินเตอร์โดมไม่เจ็บตัวเพิ่มค่ะ

เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวไม่ต้องเสริมจมูกได้หรือไม่

สามารถทำได้ค่ะ แต่กรณีนี้เป็นส่วนน้อยมากค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้วมักทำคู่กันไปกับการเสริมจมูกไปเลยค่ะ เพราะการเย็บทำให้เล็กลงได้ ทำให้โครงสร้างแข็งแรงได้ แต่มิติความพุ่งของจมูกจะยังเหมือนเดิมค่ะ ดังนั้นแล้วจึงควรทำคู่ไปกับการเสริมจมูกในคราวเดียวกันค่ะ

เคยเสริมจมูกมาแล้ว เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวได้หรือไม่

ไม่สามารถทำได้ค่ะ เพราะว่าซิลิโคน หรือวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกนั้นจะวางทับอยู่บนกระดูกอ่อนปลายจมูกที่เราจะต้องเลาะเพื่อนำมาเย็บติดกัน สุดท้ายแล้วก็ต้องขยับซิลิโคน หรือวัสดุที่ใช้เสริมนั้นออกอยู่ดีค่ะ

เย็บอินเตอร์โดม ราคาเท่าไหร่

อย่างที่หมอได้แจ้งไปนะคะว่าการเย็บอินเตอร์โดมนั้นมีหลายวิธีค่ะ มีความยากง่ายในการผ่าตัดแตกต่างกันไปแล้วแต่เคสค่ะ การผ่าตัดเย็บอินเตอร์โดมเป็นเทคนิคเสริมในการผ่าตัดเสริมจมูก มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 10,000 บาทค่ะ

สรุป

การเย็บอินเตอร์โดม เป็นการผ่าตัดเพื่อตกแต่งปลายจมูก โดยการเย็บที่กระดูกอ่อนปลายจมูก เป้าหมายเพื่อลดขนาดของปลายจมูก ทำให้ปลายจมูกเรียวขึ้น เล็กลง หรือช่วยให้องศาของปลายจมูกเชิดขึ้นหรือ ยาวลงมากว่าเดิมได้ สามารถทำได้ทั้งในการผ่าตัดแบบ Semi open และ การผ่าตัด แบบ Open จมูกที่เหมาะกับการเย็บอินเตอร์โดม คือ จมูกที่มีปลายจมูกใหญ่ (Boxy nose tip) เป็นต้น ไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีเนื้อจมูกน้อยมาก หรือปลายเรียวเล็กอยู่แล้ว เพราะจะทำให้จมูกเรียวเล็กเกินไป หรือเกิดร่องข้างจมูกที่ทำให้จมูกดูไม่เป็นธรรมชาติ เห็นสันเป็นแท่งชัดได้ จึงควรใช้เทคนิคนี้ในกรณีที่จำเป็นต้องแก้ไขจริงๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า