เสริมจมูก แบบ Semi open คือ อะไร แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบอื่นยังไงบ้าง

semi open คือ

เทคนิคในการผ่าตัดเสริมจมูก หลักๆ เราแบ่งเป็น Close technique และ Open technique แต่ระยะหลังเราจะได้ยินคำว่า เสริมจมูก semi open กันเยอะขึ้น หมอจะพาไปรู้จักกับศัพท์คำนี้กันมากขึ้นค่ะ จะได้รู้กันว่า Semi open คือ อะไรนะ

เสริมจมูกมีกี่แบบ

จริงๆแล้วในการผ่าตัดเสริมจมูกนั้น เราแบ่งจาก แผลที่ใช้ในการเปิดเข้าไป แบ่งเป็น 2 แบบ หลักๆ คือ

Close technique

การเสริมจมูกแบบปิด เป็นการผ่าตัดเปิดแผลผ่าตัดภายในรูจมูก กรณีนี้จะเปิดแผลข้างเดียวหรือว่า 2 ข้าง ก็เป็นการผ่าตัดแบบ Close technique ด้วยกันทั้งสิ้น การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนธรรมดา หรือจะปรับแก้โครงสร้างจมูก ทั่วๆไปสามารถใช้การผ่าตัดแบบ Close technique ได้

Open technique

การเสริมจมูก แบบเปิด เป็นการผ่าตัดเปิดแผลภายนอกรูจมูก โดยจะเปิดแผลผ่านบริเวณ Columella หรือเนื้อที่อยู่ระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง การผ่าตัดแบบโอเพ่นนี้ จะสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้ดีขึ้น สามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกที่ซับซ้อนมากกว่าได้ละเอียดกว่าการทำแบบ Close technique

เสริมจมูกมีกี่แบบ

Semi open คือ อะไร

Semi open คือ การผ่าตัดแบบ Close technique ที่เปิดแผลภายในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง  ไม่ใช่ศัพท์ทางการแพทย์ค่ะ เป็นการเปรียบเปรยให้คนไข้เข้าใจได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่บางคลินิกก็นำไปใช้เป็นคำที่โฆษณา

การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi open นี้ เหมือนเป็นเทคนิคที่อยู่ระหว่าง Close technique ที่เปิดแผลข้างเดียว กับ Open ที่เปิดแผลเชื่อมต่อกันบริเวณ Columella

หลายคนเข้าใจว่า การผ่าตัดแบบ Open นั้นดีที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ การผ่าตัดแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันไป จริงๆควรเลือกการผ่าตัดให้เหมาะกับปัญหาของคนไข้มากกว่า

เสริมจมูก Semi open ดีไหม

ข้อดีของการผ่าตัดแบบ Semi Open เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบ Close technique

– ช่วยลดปัญหาเรื่องซิลิโคนเบี้ยวเอียงได้ดีกว่าการเสริมแบบ Close ปกติที่เปิดแผลข้างเดียว เพราะหมอสามารถผ่าตัดช่องที่ใช้ในการใส่ซิลิโคนได้ Balance หรือสมดุลกว่าการเปิดแผลเพียงข้างเดียว

– เวลาที่ใช้เทคนิคเสริมอื่นๆ เช่น การเย็บ Interdome การตอกฐานจมูก สามารถทำได้สะดวกกว่าการทำแบบ Close

ข้อดีของการผ่าตัดแบบ Semi Open เมื่อเทียบกับการผ่าตัดแบบ Open technique

– ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นแบบ Open ที่เปิดแผลผิวหนังนอกรูจมูก

– ไม่เกิดการหดรั้งของปลายจมูก เมื่อเวลาผ่านไปปลายจมูกจะไม่ตกลงมาเหมือนการผ่าตัดแบบ Open ในบางเคส

(ส่วนใหญ่เมื่อเวลาเสริมจมูก ไป 2-3 ปีด้วย เทคนิคโอเพ่น จะเกิดปัญหาปลายตกหรือปลายงุ้มได้จากพังพืดหดรั้ง และกระดูกอ่อนปลายจมูกของคนไทยนั้นโครงสร้างไม่แข็งแรงเท่ากับคนไข้ฝั่งยุโรป หรือ เกาหลีและจีน )

รอยรั้งจาก Open

แผลหดรั้งจากการผ่าตัดแบบ Open ทำให้ปลายตกและทรงจมุกเปลี่ยนไป

Semi open ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

ข้อเสียของการผ่าตัดแบบ Semi open เมื่อเทียบกับแบบ Close technique

– ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าการผ่าตัดแบบ Close technique

– ต้องอาศัยประสบการณ์ในการผ่าตัด เนื่องจากการเปิดแผลสองข้างอาจทำให้การเย็บแผลในรูจมูกอีกข้างทำได้ยากกว่าการเปิดแผลในรูจมูกข้างเดียว

ข้อเสียของการผ่าตัดแบบ Semi open เทียบกับการผ่าตัดแบบ Open technique

– ทัศนวิสัยในการผ่าตัดแบบ Open ได้เปรียบกว่า ดังนั้นหากแพทย์เลือกการผ่าตัดแบบ Semi open เพื่อแก้ไขโครงสร้างจมูกร่วมด้วยจะทำได้ยากกว่าการผ่าตัดแบบ Open ต้องอาศัยประสบการณ์ในการผ่าตัดมากกว่า

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแบบไหน ก็สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาของโครงสร้างจมูกได้

หมอจะพูดอยู่เสมอว่าการผ่าตัดแบบ Open ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดในการผ่าตัดเสริมจมูก ในระยะยาวยังมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของทรงจมูกได้ จากพังพืดที่เกิดขึ้นบริเวณแผลผ่าตัด และมีเพียงส่วนน้อยของคนไข้ที่จำเป็นจะต้องใช้การผ่าตัดแบบ Open เท่านั้นถึงจะแก้ปัญหาจมูกได้

semi open คือ

ตัวอย่างเคสคนไข้ เสริมจมูกกับหมอปีผ่าตัดด้วยการใช้ Technique semi open และแก้ไขโครงสร้างจมูก จะเห็นได้ว่าไม่จำเป็นต้อง Open เสมอไปก็สามารถได้ทรงจมูกที่โด่งพุ่งได้ เพราะ จริงๆแล้วทรงจมูกที่จะเสริมได้โด่งพุ่งนั้นอยู่ที่เนื้อของคนไข้เป็นหลัก

Semi open กับ Open ต่างกันอย่างไร

เมื่อสักครู่อธิบายถึงข้อดี ข้อเสียเมื่อเทียบการผ่าตัดแต่ละแบบแล้ว แต่ตอนนี้ การผ่าตัดที่คนไข้สนใจกันอย่างมากก็คือ Semi open กับ Open หมอเลยหยิบยกมาเป็นหัวข้อหลัก อีกสักรอบนะคะ

แผลผ่าตัด

Semi open เปิดแผลในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง ไม่มีแผลผ่าตัดนอกรูจมูก

Open เปิดแผลในรูจมูกทั้งสองข้างและต่อแผลถึงกันบริเวณ Columella มีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นมากกว่า

เทคนิคเสริมที่ใช้ร่วมกับการผ่าตัด

Semi open มีข้อจำกัดในการใช้เทคนิคเสริม เนื่องจากพื้นที่ในการผ่าตัดแคบกว่าการผ่าตัดแบบ Open ทำให้แพทย์ต้องอาศัยประสบการณ์อย่างสูงในการผ่าตัด

Open สามารถใช้เทคนิคเสริมในการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาโครงสร้างจมูกได้มากกว่า เช่น การใส่ซี่โครงของคนไข้ ที่ต้องยึดกับโครงสร้างจมูกภายใน หรือการใช้กระดูกอ่อนแกนกลางจมูก เข้าไปได้ลึกกว่าเพราะแผลผ่าตัดกว้างกว่า

พังพืดที่สร้างในระยะยาว

Semi open เปิดแผลเล็กกว่าไม่เปิดแผลบริเวณผิวหนัง ทำให้พังพืดน้อยกว่า การแก้ไขครั้งต่อไปง่ายกว่า

Open เปิดแผลกว้างกว่าทำให้ร่างกายสร้างพังพืดมากกว่ามีโอกาสที่ทรงจมูกจะเปลี่ยนเมื่อเสริมไปแล้ว 2-3 ปี จากปลายจมูกตกลง หรือ Columella หดสั้นลง จากพังพืดใต้แผลผ่าตัด

ป้องกันจมูกทะลุ หรืออักเสบ

สำหรับหัวข้อนี้ ทั้งสองเทคนิค มีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือเกิดการทะลุได้ทั้งภายนอกจมูก หรือทะลุในรูจมูก ก็เกิดได้ถ้าใส่วัสดุเสริมจมูกที่ไม่เหมาะกับเนื้อของคนไข้

หมอปี ใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบไหน

โดยปกติแล้วหมอมีการผ่าตัดทั้งแบบ Semi open และ แบบ Open ปัจจุบันโดยส่วนตัวจะเลือกใช้การเปิดแผลแบบ 2 ข้างขึ้นไปกับทุกเคส เนื่องจากจะทำให้สามารถเปิดช่องที่จะวางซิลิโคนได้สมดุลที่สุด ไม่มีปัญหาเรื่องการเบี้ยวเอียง

และยังสามารถใช้เทคนิคเสริมอื่นๆในการผ่าตัดจมูกได้ เช่น การเย็บ interdome การตอกฐานจมูก แต่งปลายจมูก ใส่กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือเนื้อเยื่อเทียม รองปลายจมูกป้องกันจมูกทะลุ ได้หมดและคนไข้เองก็ไม่ต้องเสี่ยงกับรอยแผลเป็นบริเวณนอกจมูก

สำหรับการผ่าตัดแบบ Open หมอเองก็ทำการผ่าตัดให้คนไข้ เช่นเดียวกันค่ะ มักจะใช้กับเคสที่จมูกมีปัญหามากๆ อย่างเช่น เคยจมูกทะลุมาก่อน ต้องเข้าไปตรวจดูโครงสร้างจมูกให้ชัดว่ามีปัญหาเพิ่มเติมอย่างไรจะได้แก้ไขได้ตรงจุด

หรือจมูกใหญ่มากต้องตกแต่งโครงสร้างจมูกใหม่ กรณีเหล่านี้หมอจะเลือกใช้ การ open เข้ามาเพื่อทำให้การผ่าตัดได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

การผ่าตัด Semi open ราคาเท่าไหร่

สำหรับการเสริมจมูกกับหมอปีนั้น ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 25,000 บาทขึ้นไป อย่างที่หมอแจ้งให้ทราบแล้วว่าส่วนตัวจะเริ่มใช้ technique semi open เป็นเทคนิคแรก และราคานี้ไม่รวมกับการผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างจมูกอื่นๆค่ะแนะนำว่าทักเข้ามาสอบถามกับหมอโดยตรง ส่งรุปเข้ามาประเมินเบื้องต้นจะได้ราคาที่ชัดเจนมากกว่าค่ะ

หรือถ้าเข้ามาปรึกษาได้เลยจะยิ่งดีค่ะ เพราะ สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำค่ะ ยังไงได้ตรวจโดยตรงก็ประเมินได้ละเอียดมากกว่าค่ะ

ไม่ต้องกลัวว่าเข้ามาเจอหมอแล้วจะต้องถูกประเมินราคาสูงๆ หมอจะประเมินด้วยตนเอง ไม่มีเรื่องของการ upsell ค่ะ

จมูกมีปัญหาอย่างไร ก็แก้ไขตามนั้น อธิบายเทคนิคต่างๆที่คนไข้ต้องทำอย่างตรงไปตรงมา
ถ้าไม่จำเป็นไม่ตรงจุด ก็ไม่ต้องทำเทคนิคเสริมอื่นๆค่ะ 

รีวิวเคสเสริมจมูก แบบ Semi open


รีวิวเสริมจมูกน้องพลอยรองอันดับ 1 มิสแกรนด์ 2019 เสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi open แก้ไขจมูกชมพู่ปลายใหญ่ให้เรียวพุ่งสวย

semi open รีวิว

semi open รีวิว

สรุป

การผ่าตัดเสริมจมูกนั้น จริงๆแล้วมีแค่ Close technique กับ Open technique ส่วน Semi open จริงๆแล้วคือ Close technique ที่เปิดแผลในรูจมูกทั้ง 2 ข้าง ทำให้คนเอามาใช้เป็นคำทางการตลาด เพื่อการโฆษณาว่าแตกต่างจาก Close แต่ในทางการแพทย์เราไม่ได้แยกไว้ค่ะ

เสริมจมูก Semi open ดีไหม

จริงๆแล้วก็เป็นการผ่าตัดหลักที่หมอใช้ในการเสริมจมูกคนไข้ค่ะ เพราะ จริงๆแล้วคนทั่วไปไม่ได้มีปัญหาจมูกหนักมากจนต้องใช้การ Open เป็นหลักค่ะ เคสยากๆ อย่างจมูกบุ๋ม ขูดฟิลเลอร์จมูก หมอก็ยังเลือกใช้ Semi open ในการผ่าตัด ซึ่ง Semi open มีข้อดีคือหมอสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกได้ โดยที่คนไข้ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องแผลเป็นนอกจมูก กับปัญหาทรงจมูกที่เปลี่ยนไปจากพังพืดหดรั้ง

ดังนั้นใครที่จะพิจารณาเรื่องการเสริมจมูก ลองดูข้อดีข้อเสียของการผ่าตัดแต่ละแบบดูนะคะ ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ยากที่สุด หรือหวือหวาที่สุด เพื่อให้ได้ทรงจมูกที่สวยที่สุดค่ะ การผ่าตัดที่ทำยาก ก็จะมีความเสี่ยงมาก ทำมาก ไม่ใช่ว่ายิ่งบวกรวมกันแล้วจะได้ทรงที่สวยที่สุดค่ะ

อยากได้ข้อมูลการเสริมจมูกที่เหมาะกับเคสตัวเอง ทักเข้ามาปรึกษากับหมอตามช่องทางนี้ได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า