ขูดฟิลเลอร์จมูก ทำยังไง เจ็บมั้ย

ขูดฟิลเลอร์จมูก

ยุคก่อนการฉีดฟิลเลอร์จมูก ถือเป็นหนึ่งหัตถการยอดนิยม เนื่องจากไม่ต้องพักฟื้นนาน หลังฉีดเห็นผลเลย แต่ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ที่จมูกนั้นเป็นหัตถการต้องห้ามไปเรียบร้อยแล้ว เพราะเกิดเคสที่มีฟิลเลอร์อุดตันในเส้นเลือดจนทำให้เกิดการตาบอดเกิดขึ้น

และคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกไปนั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะอยากได้ทรงจมูกที่โด่งพุ่งกว่าเดิม ทำให้การฉีดฟิลเลอร์จมูกไม่ตอบโจทย์อีกต่อไปจนต้องมา ขูดฟิลเลอร์จมูก กันในที่สุด

สารบัญ

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็ม ที่เป็น Hyaluronic acid เป็นสารที่เลียนแบบคอลลาเจนในชั้นผิวเมื่อเติมเต็มที่ผิวหนังแล้วให้ Volume หรือฟูขึ้นมา

แต่เดิมนั้นฟิลเลอร์เป็นชนิดที่ย่อยสลายไม่ได้ หรือ เป็นสารพวกกลุ่มซิลิโคนเหลว

ปัจจุบันมีการพัฒนาให้ฟิลเลอร์สามารถย่อยสลายได้ และไม่เกิดปฏิกิริยากับร่างกายเพิ่มเติมแบบซิลิโคนเหลว ทำให้นิยมนำมาฉีดเติมเต็มริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า เพื่อปรับรูปหน้า ไม่ว่าจะเป็น ฉีดหน้าผาก ขมับ ใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ แก้มส้ม จมูก คาง เป็นต้น

ในหัวข้อนี้หมอจะพูดถึงการขูดฟิลเลอร์ชนิดที่ย่อยสลายได้ เป็นหลัก นะคะ

ฟิลเลอร์ชนิดชั่วคราว

ฟิลเลอร์ชนิดชั่วคราวที่ผ่านอย. สามารถใช้ฉีดเติมเต็มรูปหน้าและแก้ไขริ้วรอยบนใบหน้าได้

Aqualift

Aqualift เป็นฟิลเลอร์ชนิดถาวร ซึ่งไม่ผ่าน อย. ได้รับความนิยมในสมัยก่อน สำหรับการฉีดเติมตามบริเวณต่างๆบนใบหน้า

ฟิลเลอร์จมูกอันตรายอย่างไร

จริงๆแล้วการฉีดฟิลเลอร์ ในทุกบริเวณบนหน้ามีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน รุนแรง อย่างฟิลเลอร์อุดตันในหลอดเลือด ทำให้เกิดเนื้อตาย หรือ ตาบอดอย่างที่เป็นข่าวได้ทั้งสิ้น

เนื่องจากเส้นเลือดบนหน้าเรานั้น มีแขนงที่เชื่อมโยงกันหมด แต่บริเวณจมูก และบริเวณหน้าผากจะเป็นจุดที่มักเกิดปัญหาเรื่องการอุดตันในเส้นเลือดได้มากกว่าบริเวณอื่น ทำให้ทางอย. ออกมาประกาศห้ามใช้ฟิลเลอร์ในการฉีดเพื่อเสริมจมูกแล้วในปัจจุบัน

เส้นเลือดบนหน้า

เส้นเลือดบนใบหน้ามีหลายเส้นและเชื่อมต่อถึงกันหมดทำให้การฉีดฟิลเลอร์บนหน้ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันได้ทุกบริเวณ

ก่อนฉีดสลายฟิลเลอร์

หลังฉีดสลายฟิลเลอร์

ตัวอย่างเคสที่เคยฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า บริเวณใต้ตา ปลายจมูก ร่องแก้ม ปรากฎว่ามีปัญหาเรื่องการอุดตันในเส้นเลือด บริเวณจมูก ได้มาปรึกษาหมอปีและทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ไป  ดังนั้นการที่จะฉีดฟิลเลอร์จะต้องฉีดกับหมอที่เชี่ยวชาญ และสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีมิฉะนั้นจะเกิดปัญหาตามมาได้โชคดีที่เคสนี้ได้รับการแก้ไขทันเวลา

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแล้วอยากเปลี่ยนไปเสริมจมูกต้องทำอย่างไร

ขูดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกมาแล้วต้องการเปลี่ยนมาเป็นการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน  จะต้องทำการ ขูดฟิลเลอร์ออกก่อนเพราะฟิลเลอร์จะทำให้รูปทรงจมูกดูใหญ่ และบานออกด้านข้างมากกว่าที่จะเป็นทรงจมูกที่นิยมในปัจจุบัน ที่ชอบแบบ​โด่ง คม พุ่ง ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าฟิลเลอร์เป็นของเหลว กึ่งเจล จะไม่สามารถสร้างมิติแบบซิลิโคนหรือการเสริมจมุกด้วยการผ่าตัดได้

ฉีดสลายฟิลเลอร์แทนการขูดฟิลเลอร์ได้หรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว ฟิลเลอร์จะมีการสลายไปตามการเวลา แต่จากประสบการณ์ในการผ่าตัดของหมอ พบว่า ฟิลเลอร์ยังคงอยู่ แต่มีการเปลี่ยนรูป หรือยุบลงไปบ้าง แม้ว่าจะฉีดสลายแล้ว ก็ยังจำเป็นจะต้องขูดฟิลเลอร์ออกก่อนการเสริมจมูกใหม่ โดยเฉพาะคนไข้ที่เติมฟิลเลอร์มาปริมาณมากๆ หลายซีซี จะมีผลต่อเรื่องของทรงจมูกค่อนข้างมาก

ดังนั้นจึงยืนยันว่า ต่อให้ฉีดสลายฟิลเลอร์มาแล้วก็ยังจำเป็นจะต้องขูดฟิลเลอร์ออกอยู่ดีค่ะ

ฟิลเลอร์จมูก

ฟิลเลอร์จมูก

ฟิลเลอร์ที่ไหลออกมาขณะผ่าตัด เป็นเคสที่คนไข้แจ้งว่าได้ฉีดสลายฟิลเลอร์หมดแล้ว จะเห็นได้ว่ายังมีสารบางอย่างคล้ายไขมันไหลออกมาจากจมูกของคนไข้อยู่ ดังนั้น เคสที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกมาต่อให้ฉีดสลายแล้วก็ยังจำเป็นจะต้องขูดฟิลเลอร์ออกอยู่ดี

ขูดฟิลเลอร์จมุก เจ็บไหม

ถ้าถาม ขูดฟิลเลอร์จมูก เจ็บไหม หมอก็จะบอกว่า เหมือนกับ เคสที่ถามว่า แก้จมูก เจ็บไหม

เพราะการขูดฟิลเลอร์จมูก เจ็บตอนที่ฉีดยาชาเหมือนเวลาเสริมจมุกปกติ

มีขั้นตอนในการผ่าตัดที่เยอะกว่าตรงที่หมอจำเป็นจะต้องเลาะเอาฟิลเลอร์เก่าออกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ก่อนค่ะ และต้องล้างทำความสะอาดพื้นที่ที่เราจะเสริมจมูกกันอีกรอบ ซึ่งคนไข้จะไม่เจ็บแล้วเวลาที่หมอขูดฟิลเลอร์ เพราะมียาชาที่ฉีดไว้ตั้งแต่ตอนแรกแล้วค่ะ

ขูดฟิลเลอร์จมูกออกได้ทั้งหมดหรือไม่

ตามปกติแล้วการขูดฟิลเลอร์นั้นเราไม่สามารถที่จะขูดออกได้ทั้งหมดค่ะ รวมถึงกลุ่มฟิลเลอร์ที่ไม่สลายหรือกลุ่มซิลิโคนเหลวด้วยนะคะ

ส่วนใหญ่แล้วฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถขูดออกได้จะเป็นฟิลเลอร์ที่อยู่ตื้นๆที่ผิวค่ะ เพราะถ้าเราขูดออกมีโอกาสทำให้เกิดผิวบางจนเกินไป จะทำให้มีความเสี่ยงการเกิด จมูกทะลุในอนาคตได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หมอจะพยายามเอาออกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

เคสที่ขูดฟิลเลอร์จมูกผ่าตัดแตกต่างจากการเสริมจมูกปกติอย่างไรบ้าง

1.ขั้นตอนในการผ่าตัดยุ่งยากกว่าการเสริมจมูกปกติ

เพราะต้องขูดฟิลเลอร์ออก ซึ่งไม่สามารถใช้การฉีดสลายฟิลเลอร์ทดแทนได้ อย่างไรก็จำเป็นจะต้องขูดออกค่ะ ขั้นตอนที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การขูดฟิลเลอร์และการล้างทำความสะอาด

2.มีโอกาสที่จะติดเชื้อสูงกว่าเคสเสริมจมูกโดยทั่วไป

หมอเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่าการผ่าตัดเสริมจมูกนั้นมีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อสูงถึง 10% สำหรับกรณีของการขูดฟิลเลอร์นั้นมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อ มากถึง 50% เลยค่ะ เนื่องจาก ฟิลเลอร์มีลักษณะเป็น เจล ทำให้เชื้อโรคไปหลบอยู่ได้ง่ายทำให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้

3.เคสที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อนจะมีเนื้อจมูกเยอะกว่าคนที่ไม่เคสฉีดฟิลเลอร์มา (เวลาเสริมจะได้ทรงที่โด่งกว่าพุ่งกว่าคนไม่เคยฉีดฟิลเลอร์จมูก)

ข้อนี้อาจจะเรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบของคนที่ฉีดฟิลเลอร์มาก่อนก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วหลังการฉีดฟิลเลอร์มานั้นเนื้อบริเวณจมูกจะถูกยืดออก ทำให้หลังจากขูดฟิลเลอร์แล้วเสริมใหม่นั้นมักจะได้ทรงจมูกที่โด่งพุ่งกว่าตอนฉีดฟิลเลอร์ค่อนข้างมากค่ะ แต่อย่าลืมว่า จะมีความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อสูงกว่ามากนะคะ หมอเพียงแค่อยากจะหยิบข้อดีมาให้กำลังใจคนที่กำลังตัดสินใจจะขูดฟิลเลอร์อยู่ค่ะ

รีวิวขูดฟิลเลอร์จมูก

รีวิวเคส ขูดฟิลเลอร์จมูก หลังจากการฉีดสลายฟิลเลอร์

รีวิวเคสที่ฉีดสลายฟิลเลอร์มาขูดฟิลเลอร์จมูก

เคสฉีดสลายฟิลเลอร์ มาเสริมใหม่

เคสตัวอย่างที่ฉีดฟิลเลอร์จมูกมา และได้ทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้ว เมื่อผ่าตัดไปพบว่ามีสารคล้ายไขมันไหลออกจากแผลผ่าตัด ทรงจมูกก่อนและหลังการผ่าตัดจมูกที่ฉีดฟิลเลอร์รูปทางด้านซ้าย จะมีทรงที่ทู่ ไม่พุ่ง เมื่อแก้ไขแล้วจะได้ปลายที่ดูมิติมากกว่า ทรงจมูกสวยกว่าเดิม

เคสขูดฟิลเลอร์จมูก หลังจากที่เกิดปัญหาฟิลเลอร์อุดตันในหลอดเลือด

รีวิวขูดฟิลเลอร์จมูก

ขูดฟิลเลอร์จมูก

เคสนี้จำได้มั้ยคะ คนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า ที่หมอใส่รูปไว้ด้านบนค่ะ

หลังจากทำการสลายฟิลเลอร์ที่อุดตันบริเวณจมูก คนไข้กลับมาแก้ไขขูดฟิลเลอร์จมูก ที่เหลืออยู่ พร้อมทั้งเสริมจมูกใหม่ จะเห็นได้ว่าการเสริมจมูกจะทำให้ได้ทรงที่เด่นชัดกว่าการฉีดฟิลเลอร์ได้ทรงที่นิยมมากกว่า แม้ว่าคนไข้จะเนื้อน้อยก็สามารถปรับทรงให้เข้ากับรุปหน้าคนไข้ทำให้ดูดีขึ้นกว่าเดิมได้

รีวิวเคสขูดฟิลเลอร์จมูก เคสที่ 3

รีวิวขูดฟิลเลอร์จมูก

ขูดฟิลเลอร์จมูก

เคสตัวอย่างขูดฟิลเลอร์จมูก ก่อนการขูดฟิลเลอร์ คนไข้เป็นเคสที่มีเนื้อจมูกที่ดี คือ จมูกยาวและมีความยืดหยุ่นที่ดี ถึงแม้จะฉีดฟิลเลอร์มาแล้วก็ยังสามารถเสริมจมูกให้ได้ทรงที่ดีขึ้นกว่าเดิม มีข้อแม้นิดหน่อยคือ หลังการผ่าตัดจะต้องดูแลจมูกให้หมอดีๆนะคะ ระวังเรื่องการติดเชื้อให้มากๆค่ะ แล้วเราจะได้ทรงจมูกที่สวยปลอยภัยกลับบ้านกันค่ะ


ขูดฟิลเลอร์จมูก ราคาเท่าไหร่

สำหรับที่เอสซ์ทรีคคลินิก การขูดฟิลเลอร์จมุกกับหมอปีเริ่มต้นที่ 80,000 บาท

ที่จะต้องแจ้งเป็นราคาเริ่มต้นเนื่องจาก การผ่าตัดแต่ละเคสจะมีความยากง่ายแตกต่างกันไปและอาจจะต้องใช้เทคนิคเสริมอื่นในการผ่าตัด เช่น การเย็บ อินเตอร์โดม การตะไบฮัมพ์ ตอกฐาน ตัดปีกจมูก เพื่อปรับทรงจมูกให้ได้ตามต้องการ

ทำให้หมอไม่สามารถเขียนสรุปราคาที่แน่นอนลงมาได้ค่ะ ดังนั้นแล้วหากใครที่มีคำถามหรืออยากให้ประเมินค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดสามารถส่งรูปเข้ามาประเมินหรือ จะนัดเข้ามาปรึกษาที่คลินิกกับหมอปีโดยตรงได้เลยค่ะ

ทำไมขูดฟิลเลอร์จมูกถึงราคาสูงกว่าการเสริมจมูกปกติ

เนื่องจากการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่าและมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อได้สูงกว่าเคสเสริมจมุกทั่วไป สำหรับการผ่าตัดที่เอสซ์ทรีคคลินิกกับหมอปีนั้นหมอมีรับประกันในส่วนของการอักเสบติดเชื้อ ไว้อยู่แล้วหากมีปัญหา สามารถรับการรักษาต่อเนื่องได้ทันทีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ

สรุป

การ ขูดฟิลเลอร์จมูก นั้น เป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูงกว่าการผ่าตัดเสริมจมุกโดยทั่วไป ส่วนใหญ่แล้วทรงจมุกจะได้รูปทรงที่โด่งกว่า พุ่งกว่าเพราะมีเนื้อมากกว่าคนไข้ที่ไม่เคยผ่านการฉีดฟิลเลอร์จมุกมาก่อน ในการผ่าตัดนั้นจะมีขั้นตอนที่จะต้องขูดฟิลเลอร์และล้างทำความสะอาด เพิ่มเติม แต่คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บเพิ่มจากการเสริมจมูกตามปกติ

ในทุกเคสเราไม่สามารถขูดฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมด ส่วนใหญ่แล้วจะเหลือฟิลเลอร์บริเวณที่อยู่ตื้นๆ ชิดกับผิวหนัง แต่ทั้งนี้หมอก็จะพยายามเอาฟิลเลอร์ออกให้ได้มากที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า