แก้จมูก เจ็บไหม และคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการแก้จมูก Part 1

แก้จมูก เจ็บไหม

คำถามเกี่ยวกับการแก้จมูกที่คนถามเยอะเป็นอันดับที่ 1 คือ แก้จมูก เจ็บไหม วันนี้หมอจะมาตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการแก้จมูกกัน Part 1 ใครที่กำลังศึกษาการแก้จมูก ฝากติดตามกันด้วยนะคะ หมอจะมาเล่าให้ครบในทุกแง่มุม ตอบทุกข้อสงสัยแน่นอนค่ะ หรือถ้าใครมีคำถามสามารถทักมาสอบถามได้เลยค่ะ ตามช่องทางติดต่อด้านล่างเลย

เนื่องจากรายละเอียดในบทความค่อนข้างเยอะมากๆ

หมอจัดทำสารบัญไว้ให้แล้ว สามารถคลิกที่หัวข้อที่สนใจเพื่อเข้าไปอ่านต่อในเรื่องนั้นๆได้เลยนะคะ

สารบัญ

แก้จมูก เจ็บไหม

คนที่ทำจมูกไปแล้วไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่ได้ดมยาสลบ มักจะรู้สึกเข็ดขยาดกับการฉีดยาชาที่จมูก ความรู้สึกจี๊ดตรงปลายจมูกยังอยู่ในความทรงจำอยากแก้ก็อยาก แต่กลัวยาชา รอบแรกที่ฉีด น้ำตาไหลพราก แล้วแก้ล่ะจะเป็นยังไงเจ็บมั้ย

หมอตอบให้เลย “เจ็บค่ะ“ เจ็บมากกว่าเดิมด้วยค่ะ เพราะเจ้าพังพืดที่ขึ้นรัดแกนตัวซิลิโคนของเรานั่นแหล่ะค่ะที่ทำให้การฉีดยาชาที่จมูกนั้น เจ็บกว่าเดิม ไหนจะทำให้การกระจายยาชายาก กว่าเดิมอาจจะต้องจิ้มเข็มหลายเข็ม รวมถึงการที่คนไข้จะรู้สึกว่ายาชาหมดฤทธิ์เร็วกว่าการเสริมครั้งแรก นั่นก็เพราะพังพืดอีกเช่นกันค่ะ 

แต่ทั้งหมดทั้งมวลความเจ็บนั้นจะใช้เวลา “เท่าเดิม” คือ 3-5 นาทีและไม่ได้เจ็บจี๊ดตลอดอย่างที่หมอบอกไว้ตอนแรก

ต่อให้ดมยาสลบก็ยังต้องฉีดยาชา เพราะหมอที่ผ่าตัดต้องการให้ยาชาช่วยในเรื่องของการห้ามเลือด ทำให้หลอดเลือดหดตัวผ่าตัดได้ง่ายค่ะ และบวมเขียวช้ำน้อย

กรณียาชาหมดฤทธิ์เร็ว ทำไงดี หมอเองจะรีบเติมยาชาให้กับคนไข้ค่ะ ซึ่งการเติมยาชาไม่เจ็บเหมือนตอนฉีดยาชาครั้งแรกค่า ดังนั้นไม่ต้องกลัวนะคะ ถ้ารู้สึกแสบๆที่จมูกสามารถแจ้งหมอได้เลยค่ะ หมอจะเติมยาชาให้ค่า

ฟังแบบนี้ใจฝ่อหรือยังคะ หัวข้อถัดไปหมอจะเล่าข้อดีข้อเสียของการใช้ยาชา ยาดมสลบและการให้ยานอนหลับบ้างค่ะ อ่านต่อให้จบก่อนแล้วค่อยตัดสินใจยังไม่สายค่ะ

แก้จมูก เจ็บไหม

แก้จมูกดมยาสลบ ได้มั้ย จะทำให้จมูกบวมน้อยจริงหรือ

เปรียบเทียบการทำจมูก แบบดมยาสลบกับการทำจมูกด้วยการฉีดยาชา และการให้ยานอนหลับ
ข้อดีข้อเสียของการการผ่าตัดทำจมูกแต่ละแบบ

 • แก้จมูก แบบดมยาสลบ 

ข้อดีคือ เราจะข้ามผ่านความเจ็บ 3-5 นาทีนั้นไปแบบสบายตื่นมาสวยเลย(จริงรึเปล่า) ในกรณีที่คนไข้ไม่แพ้ยาสลบคือดีค่ะ ดมยาไม่นาน ผ่าง่ายแป๊บเดียวเสร็จ คือดีจริง

แต่เรื่องที่มีข้ออ้างว่าดมยาเสริมจมูกแล้วไม่บวม ไม่ช้ำ ข้อนี้ไม่จริงนะคะ อย่างที่บอก ยังไงก็ต้องฉีดยาชา และหมอเสกซิลิโคนให้เข้าไปในจมูกไม่ได้ยังไงก็ต้องลงมีด ยังไงก็มีเลือดออก เรื่องความเขียวช้ำ อันนี้เป็นแต่ละบุคคล ไม่ได้เกิดจากการดมยาค่ะ


ข้อเสียคือ ถ้าดมนานจากประสบการณ์ส่วนตัวของหมอเอง ตื่นมาอ้วกแตก อ้วกแตน อยู่ทั้งคืน บ้านหมุน อาเจียนขนาดที่ไม่เหลืออะไรในท้องก็ยังจะอาเจียนอยู่ ทรมานอยู่เด้อ ขออภัยที่ไม่สุภาพ แต่ต้องอธิบายข้อนี้ด้วย

บอกเลยว่าให้หมอโดนดมยาอีกทีหมอเองก็คิดหนักอยู่เหมือนกันนะคะ

แถมโดนค่าดมยาไปอีกแทบจะเสริมจมูกได้อีกแท่งเลยค่า เพราะต้องเจาะเลือด ต้องมีหมอมาคอยดูเพิ่ม ซึ่งถ้าร่างกายไม่ฟิตพอ ดมไม่ได้นะ เช่น คนสูงอายุ เป็นต้นค่ะ

ยังไม่นับการแพ้การดมยาสลบอย่างรุนแรง ที่ไม่สามารถตรวจเจอได้ก่อน อารมณ์ดมแล้วไม่ฟื้น มีจริงนะคะข้อนี้ ดังนั้นจะเลือกวิธีไหนอยากให้พิจารณาข้อดีข้อเสียให้ครบทุกด้านก่อนค่ะ

ดมยาสลบ

 • แก้จมูก แบบใช้ยานอนหลับ

ข้อนี้อาจแยกย่อยเป็น 2 แบบ คือ ให้ยานอนหลับเข้าเส้นเลือด และให้ยานอนหลับแบบทาน

ให้ยานอนหลับเข้าเส้นเลือด

ข้อดีคือ เตรียมตัวน้อยกว่า แบบดมยาสลบ ใช้ในการผ่าตัดระยะสั้นกว่า ข้อดีคล้ายคลึงกับการใช้ยาดมสลบ คือผ่านช่วง 3-5 นาทีในการฉีดยาชาไปได้แบบที่เราไม่รู้ตัว

ข้อเสียคือ ยานอนหลับบางตัวทำให้คนไข้ฝันร้าย ดิ้น! แง อันนี้หมอแทบจะฝันร้ายไปด้วยผ่าๆอยู่ ยกมือมาปัดหมอ เคยเจอมาแล้วค่ะ และมีโอกาสแพ้ยานอนหลับได้ หรือบางคนอาจจะหยุดหายใจ ความดันโลหิตต่ำ ทำให้ผ่าตัดต่อไม่ได้ ข้อนี้เป็นความเสี่ยงที่น่ากลัวมากๆค่ะข่าวที่มีการเสียชีวิตในการผ่าตัดหลายๆครั้งก็มาจากข้อนี้นะคะ และข้อเสียอีกอย่างคือมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เหมือนกับการดมยาสลบเลยค่ะ

ให้ยานอนหลับแบบทาน

ข้อดีคือ ถ้าหลับ ก็ดีค่ะ ผ่าน 3-5 นาทีของการฉีดยาชาแบบชิวๆ 

ข้อเสียคือ ถ้าไม่หลับ ก็คล้ายคลึงกับไม่ได้ทานยาเลยค่า หมอเคยแล้วอีกเช่นกัน กินยาคลายกังวล กินยานอนหลับ แต่ตาค้างจ้า ไม่หลับเพราะมัวแต่กังวล ผลเลยเจ็บเท่าเดิม เหมือนที่ไม่ได้ทานยา

อ่านมาถึงตรงนี้สงสัยมั้ยว่าหมอเองแก้จมูกมากี่ครั้งเนี้ย หมายถึง ที่เป็นคนไข้นะ ฝากติดตามต่อด้วยนะคะ หมอจะเล่าให้ฟังในหัวข้อเล่าประสบการณ์แก้จมูกของหมอค่ะ

ยานอนหลับ

 • แก้จมูก แบบฉีดยาชา

ข้อดีคือ ทำให้ผ่าตัดได้เร็ว ไม่เสียเวลาในการเตรียมการอย่างอื่นเพิ่มเติม ค่าใช้จ่ายทั้งทางคนไข้และแพทย์ถูกกว่า คนไข้สามารถพูดคุย หรือดูทรงจมูกในระหว่างผ่าตัดได้ ไม่ต้องมีความเสี่ยงเพิ่มในเรื่องของการแพ้ยาดมสลบหรือแพ้ยานอนหลับ

ข้อเสียคือ ความรู้สึกเจ็บในตอนฉีดยาชา หรือไม่สามารถใช้การฉีดยาชาในเคสที่ผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างภายในจมูกส่วนลึก

ถึงตอนนี้ คนไข้สามารถตัดสินใจได้แล้วค่ะว่าจะเลือกวิธีการระงับความปวด ความเจ็บ แบบไหนดี กลัวเจ็บมากไม่อยากเจ็บอย่าลืมความเสี่ยงและข้อเสียอื่นๆด้วยนะคะ และหลังทำไม่มีวิธีไหนที่หลีกเลี่ยงเรื่องของการระบมการปวดได้นะคะ

แก้จมูกต้องถอดพักไหม หรือเสริมใหม่ได้เลย

คำถามแรกที่คนไข้สงสัยเยอะมากๆ เวลาจะแก้จมูก หนูต้องถอดพักก่อนมั้ยคะหมอ หนูอยากแก้แบบเสริมใหม่เลยไม่อยากมีช่วงดั้งแหมบ กลับมาแล้วค่ะ หนูจำชีวิตที่ไม่มีซิลิโคนที่จมูกไม่ได้แล้วค่ะหมอ มาดูกันค่ะ ว่าแบบไหนต้องถอดพัก แบบไหนเสริมได้เลย

1. แก้จมูก กรณีที่จมูกไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อ ไม่ได้ทะลุ ไม่จำเป็นต้องถอดพัก

ซึ่งไม่ควรถอดพักด้วยซ้ำ ถ้าคิดว่าอยากเสริมจมูกอีก เสริมไปเลยค่ะ ไม่ต้องถอดพักเนื้อ

แล้วเชื่อมั้ย จะมีคำถามตามมาว่า แล้วปลายบางหล่ะคะ ต้องถอดพักมั้ย 

ถ้าแค่ปลายจมูกบาง ยังไม่ทะลุ ไม่ต้องถอดพักค่ะ

การถอดพัก ไม่ได้เป็นผลดีกับการเสริมจมูกในครั้งถัดไปนะคะ เพราะร่างกายจะสร้างพังพืดขึ้นมาแล้วก็อาจทำให้จมูกผิดรูปได้เช่น จมูกบุ๋ม เป็นต้นค่ะ ดังนั้น ถ้าจมูกไม่ได้อักเสบติดเชื้อ หรือจมูกทะลุ ไม่ต้องถอดพักค่ะ เสริมใหม่ได้เลย

 

2. แก้จมูกกรณีที่จมูกมีการอักเสบติดเชื้อ หรือทะลุ กลุ่มนี้ต้องถอดพักก่อน

เพื่อให้การติดเชื้อการอักเสบภายในจมูกหายดีก่อนอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไปถึงจะค่อยเสริมจมูกใหม่

การที่เรามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ภายในจมูก ทำให้ยาฆ่าเชื้อไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพค่ะ เชื้อโรคจะไปแอบอยู่ตามซอกหลืบของซิลิโคน รอวันที่จะประทุมาอีก ดังนั้น ถอดพักเถอะค่ะ ไวกว่าการยื้อแน่นอน และเนื้อเยื่อต่างๆก็จะไม่ถูกทำลายจนเกินเยียวยาด้วย เจ็บแต่จบ ดีกว่าเจ็บยืดเยื้อนะคะ โดยเฉพาะเคสแก้จมูกขูดฟิลเลอร์กลุ่มนี้จะเจอเรื่องการอักเสบติดเชื้อได้บ่อยกว่ากลุ่มอื่น

ซึ่งก็จะมีอีกกลุ่มนึงคือ ทะลุกรุบกริบ คือมีน้ำใสๆไหลจากจมูกแต่ไม่ใช่ น้ำมูก ไม่ใช่หนอง เห็นแผลผ่าตัดในจมูกมีรูนิดหน่อย แผลเสริมจมูกไม่สนิทสักที จมูกบวมๆยุบๆ กินยาฆ่าเชื้อก็หาย กลุ่มนี้ก็จะมาต่อรองกับหมออีกว่า ไม่พักได้มั้ยคะหมอ เสริมเลยได้มั้ยคะหมอ หมอบอกตรงนี้นะคะ

เสริมเลยไม่ได้ค่ะ ตามที่บอกเลย เชื้อโรคเค้าไปแอบอยู่ในซอกหลืบมีที่หลบภัยเรียบร้อยแล้วค่ะ เดี๋ยวก็อาการกำเริบอีก เหมือนระเบิดเวลาค่ะ ระหว่างนี้เชื้อโรคก็กินเนื้อด้านในไปเรื่อยๆ เราก็ไม่รู้ตัวค่ะดังนั้น ถ้ามีการอักเสบติดเชื้อ หรือทะลุ แม้เพียงนิดเดียว ทางที่ดีที่สุดคือ ถอดพักอย่างน้อย 3 เดือนค่อยเสริมใหม่ค่ะ

แก้จมูก บวมกี่วัน พักฟื้นนานมั้ย

แก้จมูก กี่วันหายบวม

แก้จมูก หรือเสริมจมูก โดยปกติจะบวมเขียวช้ำอยู่ที่ 2-4 อาทิตย์ค่ะ

ถ้ามีเทคนิคในการผ่าตัดอย่างอื่น เช่น การแก้ไขที่ตัวฐานจมูกที่เป็นกระดูก หรือการตอกฐาน กลุ่มนี้มักบวมเขียวช้ำมากกว่าการแก้จมูกปกติ แต่ก็จะดีขึ้นเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2-4 อาทิตย์ คล้ายกับการเสริมจมูกแบบอื่น แต่ปริมาณความบวม ความเขียวที่มากกว่าที่ต่างไป

ทั่วไปแล้วในช่วง 1-2 อาทิตย์หมอจะนัดคนไข้เข้ามาดูว่า หลังผ่าตัดจมูกยุบบวมดีตามที่ควรจะเป็นหรือไม่ หากจมูกบวมช้ำมากอาจจำเป็นจะต้องทำการเจาะระบายเลือดที่คั่งในจมูกเพื่อป้องกันการติดเชื้อภายหลัง ดังนั้นแล้ว หมออยากให้คนไข้ใส่ใจเรื่องการดูแลหลังทำดังนี้เพื่อช่วยลดบวมค่ะ

สิ่งที่จะช่วยลดบวมได้ก็คือ 

 • การประคบเย็น

แนะนำให้ประคบได้ตลอด 24 ชม.โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วง 30 นาทีแรกหลังการผ่าตัด จะช่วยได้มาก สามารถทำได้ทั้งวันไม่จำกัดเวลา ใช้เป็นน้ำแข็ง cold pack ประคบที่ข้างๆจมูก หน้าผาก หรือเบ้าตาได้เลยค่ะ จะช่วยให้เราบรรเทาอาการปวดได้ด้วย 

smart lux

 • การฉายแสง 

สามารถฉายต่อเนื่องทุกวันได้เลยค่ะ ยุบเร็วมากอย่างเห็นได้ชัดค่ะ ซึ่งจะต้องเป็นเครื่องฉายแสงที่มีความเข้มแสงสูงเพียงพอตามงานวิจัยนะคะ ถึงจะได้ผล อย่าเพิ่งคิดที่จะนอนเปิดไฟที่บ้านแทนนะคะ มันไม่เหมือนกันค่า ที่ Estique Clinic เราเลือกใช้เครื่อง Smart lux ซึ่งมีความเข้มแสงสูงที่สุดในบรรดาเครื่องฉายแสงด้วยกันทำให้สามารถลดบวมได้ดี

แก้จมูก พักฟื้นกี่วัน

ตามปกติแล้วกรณีที่เราทำงานออฟฟิศ หรือ กำลังเรียนอยู่ (ลักษณะงานเป็นการนั่งกับโต๊ะ หรือทำคอม) ไม่จำเป็นต้องหยุดงานค่ะ คนไข้สามารถทำงานในวันรุ่งขึ้นได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วการที่เราทำงาน หรือใช้ชีวิตปกติ ไม่นอนซม จะทำให้จมูกบวมน้อยเพราะมีเลือดลมไหลเวียนดีกว่า เวลาเรานอนซมดูซีรี่นะคะ

คำแนะนำของหมอ ถ้าเรากลัวว่าจะปวดระบมแล้วจะทำงานไม่ได้ อาจจะลาพัก หรือหยุดที่ 1-3 วัน สำหรับอาการปวดระบมมักจะเริ่มดีขึ้นหลัง 48 ชม. ไปแล้วเพราะเข้าสู่ช่วงยุบบวมค่ะ

ถ้ากังวลกลัวเพื่อนจะรู้ว่าทำจมูกมา อยากเก็บเป็นความลับ อาจจะต้องใช้เวลา 1 อาทิตย์ ถึง 1 เดือนอย่างน้อยค่ะ เพราะการเข้าที่ของจมูกใช้เวลาหลายเดือนค่ะ ยิ่งถ้าบวมมากจะยิ่งใช้เวลามากกว่าปกติค่ะ

แก้จมูกใช้เวลาเข้าที่นานมั้ย

การเข้าที่ของเคสแก้จมูก ก็จะเหมือนกันกับเสริมจมูกปกติคือเฉลี่ย 3-6 เดือน มีบ้างที่ยาวไปถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับว่าบวมมากน้อยแค่ไหนด้วยอีกปัจจัยนึงค่ะ


การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดแก้จมูก(คนเสริมจมูกครั้งแรกก็อ่านได้นะ)

โดยปกติแล้วจะเหมือนกันกับการเสริมจมูกค่ะ คือ

ดูแลแผลให้สะอาด งดล้างหน้าจนกว่าจะตัดไหม 

ประคบเย็นลดบวม 

ทานยาตามหมอสั่ง 

งดอาหารแสลง ของหมัก ของดอง อาหารทะเล เหล้า บุหรี่เพื่อลดการอักเสบให้ไว จมูกจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อน้อยลง งดอย่างน้อย 1 เดือน ข้อนี้สำคัญมากนะคะ หมอเจอคนไข้ตกม้าตายมาเยอะแล้ว ทำจมูกมาดี ดูแลแผลมาดี อดใจไม่ไหวไปทานอาหารกลุ่มนี้ ปรากฎจมูกบวมอักเสบต้องถอดพัก เจอมาหลายคนแล้วน้า

นอนหัวสูงกว่าระดับหัวใจ ไม่จำเป็นต้องนั่งนอน และไม่ต้องนอนดูแต่ซีรี่นะคะ สามารถทำงานได้ตามปกติ ร่างกายเคลื่อนไหวเลือดลมไหลเวียนดี จมูกจะยุบเร็วกว่านอนซมอยู่กับที่ค่ะ 

นอนตะแคงได้ แต่แค่ไม่ควรมีอะไรมาโดนหรือกระทบจมูกป้องกันการเบี้ยวเอียงค่ะ นอนเอียงไม่ทำให้จมูกเอียงนะ เว้นแต่ อะไรจะมาดันจมูกเรา

ข้อควรปฏิบัติก่อนการเสริมจมูก

ข้อควรปฏิบัติหลังการเสริมจมูก

สรุป

แก้จมูก เจ็บไหม ส่วนใหญ่แล้วจะแยกออกเป็นสองส่วนคือ ช่วงที่ผ่าตัด ถ้าเลือกใช้การผ่าตัดแบบฉีดยาชา จะเจ็บตอนที่ฉีดยาชา ไม่ว่าจะเป็นการแก้จมูกแบบไหน ทั้งการขูดฟิลเลอร์ หรือร้อยไหมจมูกมาก่อน หรือจะเป็นเคสที่เคยเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็ตาม ก็จะเจ็บตอนฉีดยาชาแบบเดียวกันค่ะ

ถ้าใช้เป็นยานอนหลับหรือยาดมสลบคนไข้ก็จะไม่เจ็บเวลาที่ฉีดยาชา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการฉีดยาชาเวลาที่ทำจมูกนั้นใช้เวลาเพียง 3-5 นาทีเท่านั้น ส่วนการให้ยานอนหลับหรือยาดมสลบก็จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นและมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นตามมา ส่วนหลังการผ่าตัดนั้น ยังไงก็ยังมีเรื่องของการระบม บวม เจ็บเหมือนกันทั้งสิ้นต้องอาศัยการพักฟื้น กว่าจะเข้าที่ 3-6 เดือนโดยประมาณ กว่าจะเป็นทรงจมูกที่แท้จริง

สนใจเสริมจมูกแก้จมูกกับหมอปี ทักมาตามช่องทางต่อไปนี้ได้เลยค่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า