มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม

มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม  เป็นคำถามที่สาวๆ เป็นกังวล เพราะกลัวว่าจะทำให้อาการของโรคแย่ลง ซึ่งจริงๆแล้วยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอวัยวะในอุ้งเชิงกรานนี้อยู่มาก วันนี้หมอจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันค่ะ

มดลูกหย่อน เป็นยังไง

มดลูกเป็นอวัยวะในอุ้งเชิงกรานที่ถูกยึดด้วยเอ็น หรือ Ligament รอบๆเพื่อให้มดลูกวางตัวอยู่ในแนวนอนขนานกับพื้นโลก เวลาที่เรายืน เมื่อมีลูก มดลูกจะขยายตัว เกิดการดึงรั้ง ทำให้เอ็นที่ยึดเกาะมดลูกนี้เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มดลูกเคลื่อนต่ำลง

ปัญหานี้อาจเกิดจากการผ่าตัดภายในอุ้งเชิงกรานก็ได้ อีกส่วนคือกล้ามเนื้อที่รองรับมดลูก หรือกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเกิดการหย่อนหรือไม่กระชับ ทำให้มดลูกเคลื่อนต่ำลงมา จึงเกิดเป็นภาวะมดลูกหย่อน ซึ่งมีการแบ่งภาวะความรุนแรงตามการหย่อนของมดลูกดังนี้

มดลูกหย่อน หลังคลอด

เอ็นยึดมดลูก

ภาพแรก แสดง เอ็นที่ยึดมดลูก ถูกยืดขยายขณะตั้งครรภ์ ทำให้เมื่อคลอดบุตรแล้ว เกิดมดลูกหย่อนตามมาจากเอ็นบริเวณไม่ขึงตึงเหมือนสมัยก่อน

ภาพที่สองคือ เอ็นที่ยึดมดลูก ไว้ภายในอุ้งเชิงกรานขณะที่ยังไม่มีการตั้งครรภ์

ระดับความรุนแรงของมดลูกหย่อน

แบ่งออกเป็น 4 ระดับตามการเคลื่อนต่ำลงของมดลูกลงมาในช่องคลอด

ระดับ 0 ไม่มีปัญหาเรื่องการหย่อนของอุ้งเชิงกราน

ระดับ 1 ส่วนที่หย่อนที่สุดอยู่สูงกว่าระดับเยื่อ hymen หรือเยื่อพรมจารี มากกว่า 1 CM

ระดับ 2 ส่วนที่หย่อนที่สุด อยู่ระหว่างเยื่อ Hymen หรือน้อยกว่า 1 CM

ระดับ 3 มีอวัยวะบางส่วนยื่นออกมาภายนอกแต่ไม่เกิน 2 CM

ระดับ 4 มีก้อนยื่นออกมาภายนอกช่องคลอดเกินกว่า 2 CM

มดลูกหย่อน

ภาพแสดงระดับความรุนแรงของมดลูกหย่อนในระยะที่ 0-4

มดลูกหย่อนกับช่องคลอดหลวม เหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร

ช่องคลอดเป็นอวัยวะที่เหมือนท่อย่น อยู่ต่อจากบริเวณปากช่องคลอดเข้าไปด้านใน เมื่อเวลามีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดจะเป็นบริเวณที่เกิดการเสียดสีกับอวัยวะเพศชาย ส่วนมดลูกจะอยู่ลึกเข้าไปด้านในมีปากมดลูกเป็นตัวกั้นระหว่างมดลูกกับช่องคลอด เมื่อมีเพศสัมพันธ์ปากมดลูกปกติจะปิดอยู่ทำให้อวัยวะเพศชายไม่สามารถเข้าไปภายในมดลูกได้ ดังนั้น ภาวะมดลูกหย่อน กับภาวะช่องคลอดหลวม เป็นคนละเรื่องกัน

แต่ ภาวะมดลูกหย่อนมักพบว่ามีเรื่องของช่องคลอดหลวมร่วมด้วยได้ จึงทำให้หลายคนมีความสับสนระหว่าง 2 ภาวะนี้

มดลูกหย่อนอาการ เป็นอย่างไร

ในนระยะแรกคนไข้จะแทบไม่มีอาการอะไรเลย ไปจนถึงคนไข้จะมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย มีปัญหาเกี่ยวกับการกลั้นปัสสาวะ เวลามีแรงดันในช่องท้องเช่น เวลาจาม เวลาไอ จะไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้เกิดปัสสาวะเล็ดได้ ช่องคลอดหลวม อาจเกิดลมออกจากช่องคลอดบ่อยขึ้น ไปจนถึงพบว่ามีก้อนออกจากช่องคลอดเวลาเบ่ง ซึ่งก็คือ มดลูกปลิ้นออกมาภายนอกได้ในคนไข้ที่มีอาการรุนแรง

มดลูกหย่อน เช็คอย่างไร

ส่วนใหญ่แล้วมดลูกหย่อน จะเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้ตรวจวินิจฉัยด้วยการตรวจภายในเพื่อดูระดับปากมดลูกที่ไหลลงมาอยู่ในช่องคลอด

มดลูกหย่อน รักษายังไง

การรักษามดลูกหย่อน มีหลายวิธี อย่างในระยะต้น อาจยังไม่ต้องทำการรักษา ให้ทำบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วยตนเองหรือการขมิบสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง หรืออาจใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นให้ช่องคลอดแข็งแรง และกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง ไปจนถึงการใช้วัสดุใส่เข้าไปเพื่อทำการช่วงพยุงมดลูกซึ่งหมอได้มีเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษาอุ้งเชิงกรานหย่อนไว้ในบทความ “อุ้งเชิงกรานหย่อน คืออะไร” สามารถคลิกเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม

คำถามที่ทุกคนรอคอย จริงๆแล้วคนไข้ มดลูกหย่อนน มีเพศสัมพันธ์ได้ ตามปกติค่ะ แต่อาจมีอาการปวดหน่วงเวลามีเพศสัมพันธ์ได้ หากเป็นในระยะที่ 3,4 อาจต้องใช้ครีมบำรุงภายในช่องคลอดหรือเจลหล่อลื่นเพื่อช่วยให้ไม่เจ็บ แต่การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้เป็นข้อห้ามสำหรับคนที่มีมดลูกหย่อนค่ะ

มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม

มดลูกหย่อน ตั้งครรภ์ ได้หรือไม่

มดลูกหย่อน ในระยะต้นๆไม่ส่งผลกับการตั้งครรภ์ค่ะ ส่วนใหญ่คนไข้มักจะเคยมีบุตรมาก่อนแล้ว เกิดมดลูกหย่อนหลังจากมีบุตรคนก่อนๆมา มดลูกหย่อนจะไม่ได้มีผลกระทบโดยตรงกับการมีบุตรค่ะ

แต่การมีบุตรอาจทำให้ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนนั้นแย่ลงกว่าเดิมได้ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อาจมีปัญหา ปวดหน่องท้องน้อยมากกว่าท้องก่อนๆได้ แต่ถึงแม้จะเป็นมดลูกหย่อน แต่สามารถมีลูกได้ แต่ก็ไม่ควรมีมากเกินไป เพราะจะทำให้อาการแย่ลงได้

มดลูกหย่อน ออกกำลังกาย แบบไหนดี

การออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนเป็นมดลูกหย่อน

คือ การขมิบค่ะ เป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยตรง กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน มีหน้าที่คอยรับน้ำหนักอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ต้องอาศัยความต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 100 ครั้ง โดยขมิบแต่ละครั้ง ต้องค้างไว้ 10 วินาที และควรทำต่อเนื่องกันถึง 3 เดือนอย่างต่ำ จึงจะเริ่มเห็นผล

ในปัจจุบันเรามีตัวช่วยอย่าง เครื่องช่วยขมิบ แล้วค่ะช่วยประหยัดเวลาที่เราต้องทำต่อเนื่องถึง 3 เดือนให้สั้นลง กล้ามเนื้อแข็งแรงได้ตรงจุด ที่ Estique Clinic เราใช้เครื่อง

Empower และหัว V-tone ที่กระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยตรง เปรียบเหมือนขมิบเป็นหมื่นครั้งได้เลยค่ะ แต่ก็ยังต้องทำต่อเนื่องนะคะ เหมือนเครื่องช่วยเราในการบริหาร แต่การออกกำลังยังไงก็ต้องอาศัยความต่อเนื่องค่ะ

นอกจากการขมิบแล้ว การเล่นโยคะ และพิลาทิส ยังช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้ด้วยค่ะ เป็นอีกทางเลือกในการออกกำลังกายค่ะ

การออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสมกับคนที่เป็นมดลูกหย่อน

คือ การยกชองหนักค่ะ กรณีเล่น Weight training ในคนไข้ที่เป็นมดลูกหย่อนต้องระวังให้มากค่ะ เพราะการยกของหนักเป็นการเพิ่มแรงกดลงไปที่อุ้งเชิงกรานทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทำงานหนักมากกว่าเดิม อาจทำให้อาการของโรคแย่ลงได้ค่ะ

empower

V-tone

เครื่อง Empower และ หัว V-tone ที่ใช้ในการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเหมือนเราขมิบได้เป็นหมื่นครั้งจากการใช้เจ้าเครื่องตัวนี้ช่วย

เลเซอร์ช่วยรักษามดลูกหย่อนในระยะแรกได้

กรณีที่มดลูกหย่อนในระยะ 1-2 เราสามารถใช้รีแพร์ เลเซอร์กระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด และเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานร่วมกันได้ เพื่อยืดระยะที่จะต้องไปผ่าตัดหรือใส่อุปกรณ์ผยุงได้ ช่วยให้คนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ เพราะบางคนประสบปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ ทำให้ไม่กล้าออกจากบ้านไปที่อื่น

หลักการเลเซอร์กระชับช่องคลอด ช่วยเรื่องมดลูกหย่อนได้อย่างไร

มดลูกอยู่ใกล้กับช่องคลอด โดยมดลูกจะกดลงมาที่ช่องคลอดโดยตรง เมื่อช่องคลอดหลวม ตัวมดลูกอาจไปกดอวัยวะข้างเคียงได้เช่น ท่อปัสสาวะ หรือลำไส้ใหญ่ ทำให้มีปัญหาเรื่องการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ หรือไอจามปัสสาวะเล็ด บางคนมดลูกไปกดที่ลำไส้ใหญ่ทำให้ท้องผูก มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย กรณีเหล่านี้ หลังจากทำเลเซอร์ครั้งแรกคนไข้รู้สึกได้เลยว่าอาการต่างๆลดลง ทั้งในด้านความรุนแรง และความถี่ เลเซอร์ที่ Estique clinic เรามีให้บริการด้วยกัน 3 รุ่นค่ะ

1.Forma V

หรือ Lady’s secret เป็นคลื่นความถี่วิทยุแบบ Bipolar กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนโดยไม่เกิดบาดแผล เหมาะกับคนไข้ที่มีอาการไม่มาก ไม่สะดวกพักฟื้นและสามารถเข้ามาทำที่คลินิกได้บ่อยที่เดือนละ 1 ครั้ง แนะนำทำ 3 ครั้งใน 1 ปี

2.Morpheus8V

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเครื่องยกกระชับใบหน้า Morpheus 8 มาแล้ว ตัวนี้เป็นเทคโนโลยีเดียวกัน ที่ได้รับการรับรองและผลิตขึ้นมาเฉพาะ สำหรับช่องคลอด ทำให้เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ช่องคลอดหนาตัวขึ้น ชุ่มชื้นขึ้นและแข็งแรงขึ้น เป็นวิธีการกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ลดอาการมดลูกหย่อนได้

3.V-tone

เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงได้เหมือนกับที่เราทำท่าบริหาร มดลูกหย่อน เป็นหมื่นครั้งค่ะใช้เวลาทำเพียง 10-20 นาทีค่อครั้ง ควรทำต่อเนื่อง อาทิตย์ละครั้ง

สรุป

มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม คำตอบนี้ก็คือ ได้ค่ะ ไม่ได้เป็นข้อห้ามนะคะ

แต่ถ้าคนไข้มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูกหย่อนแล้วไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะในระยะที่รุนแรง อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ การดูแลตัวเอง เช่น การบริการกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างการขมิบอยู่เสมอ เป็นทางเลือกที่ประหยัดแต่ต้องอาศัยความอดทนและต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนไข้มักจะท้อและไม่ได้ทำต่อ ปัจจุบันมีทางเลือกในการรักษามดลูกหย่อนเพิ่มมากขึ้น เช่น เลเซอร์กระชับช่องคลอด และเลเซอร์ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทำให้อาการของโรคทุเลาลงได้

สนใจเกี่ยวกับการรักษามดลูกหย่อน ในระยะแรกด้วยเลเซอร์
สามารถสอบถามกับ หมอปี ได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า