ท่าบริหาร มดลูกหย่อน ทำอย่างไร ยังสาวอยู่ จำเป็นต้องทำหรือไม่

ท่าบริหาร มดลูกหย่อน

ท่าบริหาร มดลูกหย่อน ฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวแต่จริงๆแล้ว นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอที่เราทำกันอยู่นั้น อุ้งเชิงกราน ก็เป็นอีกส่วนนึงที่ต้องการการบริหารเช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่แล้วหลายๆคน อาจรู้จักว่าการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน คือ การขมิบ วันนี้หมอจะพามารู้จักท่าบริหารอื่นๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาอุ้งเชิงกรานหย่อนกันค่ะ

มดลูกหย่อน คืออะไร

มดลูกหย่อน เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้หลังจากการคลอดบุตร หรืออายุมากขึ้น บางคนเกิดหลังการผ่าตัดเกี่ยวกับอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการที่เอ็นที่ยึดมดลูกเกิดการหย่อน ทำให้มดลูกหย่อนลงมา โดยอาจจะกดลงมาภายในช่องคลอดทำให้มีอาการปวดหน่วงท้องน้อย หรือรู้สึกช่องคลอดหลวม บางรายที่เป็นแบบรุนแรงเกิดมดลูกยื่นออกมาภายนอกช่องคลอดได้

เอ็นยึดมดลูก

เอ็น หรือ Ligament ที่ใช้ในการยึดมดลูกภายในอุ้งเชิงกราน

อาการของมดลูกหย่อนเป็นอย่างไร

ปวดหน่วงท้องน้อย มีไอ จาม ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ หรือช่องคลอดไม่กระชับ หรืออาจจะเป็นมากขนาดที่มีก้อนยื่นออกมาภายนอกช่องคลอด อาการเหล่านี้คือ อาการอุ้งเชิงกรานหย่อน หรือมดลูกหย่อน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะ

ตามการหย่อนของมดลูกลงมาในช่องคลอด ส่วนอาการนั้นจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ว่ามดลูกจะหย่อนไปกดทับอวัยวะรอบข้างอย่างไร

วิธีป้องกันไม่ให้มดลูกหย่อนเป็นมากขึ้น

1.การบริหารอุ้งเชิงกรานอยู่เสมอ ป้องกันมดลูกหย่อน

เช่น การขมิบอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ช่วยให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรง รับน้ำหนักมดลูกที่กดลงมาได้

2.งดการยกของหนัก อย่างผิดวิธี

การยกของหนัก เป็นการเพิ่มแรงดันที่กดลงสู่มดลูก การเบ่งอาจเพิ่มความรุนแรงของการหย่อนของมดลูกได้

3.หากมีอาการที่ส่งผลต่อแรงดันภายในช่องท้อง

พฤติกรรมอื่นๆที่นอกจากการยกของหนัก แล้วส่งผลต่อการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น การไอเรื้อรัง อาการท้องผูกบ่อยๆ ที่ต้องใช้แรงเบ่งก็อาจส่งผลให้อาการมดลูกหย่อนแย่ลงได้

4.การเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับช่องคลอด

เช่น การทำเลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อช่วยให้คนไข้ที่เป็นอุ้งเชิงกรานหย่อนในระยะแรกๆไม่ต้องผ่าตัด หรือลดความรุนแรงได้

5.การใช้ฮอร์โมนทดแทน สำหรับวัยทองที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศลดลง

การใช้ฮอร์โมนทดแทน ก็เป็นส่วนเสริมให้พยาธิสภาพภายในช่องคลอดแข็งแรงขึ้น ลดอาการมดลูกหย่อนได้ ช่วยเสริมความแข็งแรงภายในช่องคลอดและอุ้งเชิงกรานได้

ท่าบริหาร มดลูกหย่อน มีท่าอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีที่มาช่วยรักษาเกี่ยวกับอาการมดลูกหย่อนได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์กระชับช่องคลอด หรือการผ่าตัด การใส่อุปกรณ์ช่วยพยุง แต่หมอไม่อยากให้คนไข้ละเลยการดูแลตัวเองอย่าง เช่น การบริหารอุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอเปรียบเสมือนกับการที่เราออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ และที่สำคัญคือเราไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องอาศัยความมีวินัยนั่นเองค่ะ หมอจะมาแนะนำการบริหารอุ้งเชิงกราน แก้มดลูกหย่อนกันค่ะ

1.ขมิบ หรือ Kegel exercise

ท่าบริหารพื้นฐาน เป็นการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยตรง ทำได้โดยการกลั้นปัสสาวะ หรือการกลั้นอุจจาระนั้นเอง โดยที่เวลาทำนั้น ให้ขมิบค้างเอาไว้ 10 วินาทีนับเป็น 1 ครั้ง แล้วควรทำอย่างน้อยวันละ 100 ครั้งค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มรู้สึกถึงผลที่ประมาณ 3 เดือนถ้าทำอย่างสม่ำเสมอและถูกต้องค่ะ

2.ท่าสะพาน หรือ Bridge pose

ถ้าเบื่อการขมิบแล้วอยากลองบริหารท่าอื่นดูบ้าง อย่างท่าสะพาน ช่วยได้ทั้งช่องคลอดกระชับ กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงไปด้วยค่ะ ท่าสะพานเป็นท่าบริหารโยคะ คล้ายกับการทำสะพานโค้ง นอนตั้งเข่าขึ้น ยกสะโพกขึ้น เกร็งหน้าท้องขมิบก้น ไปพร้อมกันจะช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้นได้ค่ะ

bridge


ท่าบริหาร Bridge Pose : ท่าบริหารเพื่อให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานกระชับขึ้น

3.Squat

ท่าบริหารกล้ามเนื้อก้น เวลาทำให้ยืน แยกขาให้ห่างระดับไหล่ทั้งสองข้าง หย่อนก้นลงพร้อมทั้งขมิบก้น และพยายามไม่ให้เข่างอมาทางด้านหน้า กล้ามเนื้อก้นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเช่นเดียวกันดังนั้นอย่าลืมท่าพื้นฐานเหล่านี้ด้วยนะคะ


ท่าบริหาร Squat เพื่อการกระชับอุ้งเชิงกราน 

4.Pelvic tilt

ท่าบริหารนี้เป็นการนอนราบหลังติดพื้น ยกเข่าขึ้นทั้งสองข้างกางออกระดับไหล่ หมุนหรือโยกช่วงสะโพกให้หลังส่วนล่างติดพื้นมากขึ้นกว่าเดิม และหายใจออก จะทำให้หลังติดพื้นมากขึ้นและค่อยคลายออกหลังส่วนล่างจะลอยขึ้นจากพื้นเล็กน้อย


ท่าบริหาร Pelvic Tilt

5.ท่าผีเสื้อ หรือ Butterfly Squeezes

ท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน นั่งชันเข่าขึ้นกางเข่าออกโดยที่ฝ่าเท้า ประกบกัน พยายามกางขาให้เข่าติดพื้น หากรู้สึกตึงให้ยกขึ้นลงคล้ายกับผีเสื้อบิน


6.Inner thigh squeeze

ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและต้นขาด้านใน จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเล็กน้อย หมอน ลูกบอล วางอยู่ระหว่างเข่าสองข้าง ให้เอาเข่าหนีบเข้าหากันและคลายออก


นอกเหนือจากท่าบริหารเหล่านี้ การเล่นโยคะ หรือพิลาทิส อื่นๆ ก็ยังมีส่วนช่วยในการบริหาร มดลูกหย่อนได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่จุดสำคัญเลยคือ ความสม่ำเสมอจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ค่ะ

มาถึงตรงนี้มีใครเริ่มท้อหรือยังคะ หมอมีตัวช่วยสำหรับสาวๆที่ไม่รู้จะเริ่มจากไหนดีมาแนะนำกันค่ะ

ตัวช่วยการ บริหารอุ้งเชิงกราน เพื่อให้ช่องคลอดกระชับไวขึ้น ลดปัญหามดลูกหย่อนในระยะแรก

การใช้เครื่องกระดุ้นกล้ามเนื้ออย่าง V-tone ในเครื่อง Empower ของทาง Estique Clinic เป็นหัวเลเซอร์ที่ใช้ในการกระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยตรง เทียบได้กับการขมิบเป็นหมื่นครั้ง โดยใช้เวลาเพียงแค่ 10-20 นาที และที่สำคัญไม่เจ็บด้วยค่ะตัวนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่คอยรับน้ำหนักอวัยวะในอุ้งเชิงกรานของเราค่ะ สำหรับหัวนี้สามารถทำต่อเนื่องได้ คล้ายกับการออกกำลังกาย ทดแทนการบริหารด้วยการขมิบเลยค่ะ

แนะนำให้ทำต่อเนื่อง อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง สามารถรู้สึกถึงความกระชับขึ้นได้ ภายใน 1 เดือนหลังทำค่ะ ไวกว่าไปขมิบเองหลายเท่าตัวค่ะ สำหรับสาวๆที่ต้องการกระชับช่องคลอดอย่างเร่งด่วนนั่นเอง

นอกเหนือจาก V-tone แล้ว ทางคลินิกยังมี Morpheus 8V และ Forma V ที่ช่วยในการกระชับช่องคลอด ที่สามารถทำไปพร้อมกันได้เลยค่ะ จะช่วยให้เกิดการกระชับตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

หลายคนอาจเคยได้ยินหรือรู้จัก Morpheus 8 หรือมอเฟียซ 8 กันมาบ้างแล้วที่ใช้ในการยกกระชับหน้า ใช่ค่ะ เจ้าตัวนี้ออกแบบมาเพื่อการยกกระชับน้องสาวหรือกระชับช่องคลอดที่ ฟิตเปรี๊ยะ แบบเดียวกับที่ทำหน้าเลยค่ะ การันตีด้วยสาวๆบ้านคิมคาเดเชี่ยน เซเลปบริตี้ ต่างประเทศกันเลยค่ะ โดยที่ Morpheus 8V และ Forma V นี้ได้รับ US FDA ยืนยันว่าได้ผลเรื่องการกระชับช่องคลอดจริง และหมอปีจัดมาเป็นเครื่องแรกในเมืองไทยแล้ววันนี้ที่ Estique Clinic ค่ะอยากให้ได้ลองกันค่ะ

empower

Workstation ของ Empower เครื่องเลเซอร์ครบทั้งเรื่องการกระตุ้นกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง และ กระชับช่องคลอดแบบได้ผลจริง รวมถึงการตกแต่งน้องสาวเพื่อความสวยงาม ทั้งในด้านรูปลักษณ์ ความเต่งตึงและสีผิว ซึ่งเป็นเครื่องแรกในประเทศไทย ที่ Estique Clinic

V-tone

เครื่องเลเซอร์ V-tone : ช่วยในการกระชับช่องคลอดด้วยการกระตุ้นกล้ามเนื้อ
เสมือนขมิบเป็นหมื่นครั้ง โดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยขมิบเอง

Forma V

Forma V , Lady’s secret : หัวเลเซอร์กระชับช่องคลอดด้วยการใช้คลื่นความถี่วิทยุ

morpheus 8V

Morpheus 8V เลเซอร์กระชับช่องคลอดเทคโนโลยีเดียวกับ Morpheus 8 ที่โด่งดังเรื่องการกระชับใบหน้า มั่นใจได้ว่าจะเป็นวิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วนทันใจ

Aviva

หัว AVIVA : เลเซอร์ช่วยตกแต่งน้องสาว ให้กระชับขึ้นบริเวณแคมใหญ่

สรุป

ท่าบริหาร มดลูกหย่อน นี้มีด้วยกันหลายท่า หลักๆจะมีอยู่ 6 ท่า คือ การขมิบธรรมดา, ท่าสะพาน, ท่าผีเสื้อ, การสควอช, ท่าบริหารกล้ามเนื้อต้นขา และท่าหมุนสะโพก (Pelvic tilt) ท่าบริหารเหล่านี้ช่วยในการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้โดยตรง ซึ่งกรณีคนที่เล่นโยคะ หรือพิลาทิสก็เป็นการออกกำลังกายรวมๆที่ช่วยบริการกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้เช่นเดียวกันน ส่วนใหญ่แล้วการบริหารกว่าจะเห็นผลได้ชัดเจนนั้นจำเป็นต้องอาศัยเวลา อย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งปัจจุบันมีตัวช่วยสำหรับคนไข้ที่เริ่มเป็นมดลูกหย่อน อยากช่วยให้เห็นผลไวขึ้น จะเป็นการใช้เครื่อง Empower ด้วยหัว V-tone และ เครื่อง Morpheus8V ที่มีมาตรฐานการยกกระชับเดียวกับการยกกระชับของ Morpheus 8

นอกเหนือจากปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการบริหาร หมอยังมีบทความเกี่ยวกับการกระชับช่องคลอด หรือบทความอื่นๆเกี่ยวกับน้องสาวของเรา อย่างเช่น มดลูกหย่อน มีเพศสัมพันได้ไหม หรือสารส้ม ช่วยกระชับช่องคลอดได้จริงมั้ย  เป็นไงคะ แค่หัวข้อก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยคะ ยังมีอีกหลายเรื่องเลยค่ะตามไปอ่านต่อได้ที่หน้า บทความดูแลสุขภาพสตรี

ใครมีปัญหาเกี่ยวกับน้องสาวไม่รู้จะถามใครดี
ติดต่อมาสอบถามกับหมอปีได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า