สารส้ม กระชับช่องคลอดได้จริงหรือไม่

สารส้มกระชับช่องคลอด

สารส้มเป็นสารที่คนโบราณเค้าใช้ในการล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเพื่อให้น้องสาวฟิตกระชับ วันนี้หมอจะพามาไขความรู้ในข้อนี้กันว่า สารส้มกระชับช่องคลอด ได้จริงหรือไม่ แล้วนอกเหนือจากสารส้มยังมีวิธีอะไรบ้างที่ช่วยกระชับช่องคลอดได้

สารบัญ

สารส้มคืออะไร

สารส้ม คือ  สารประกอบ ไฮเดรตเต็ดโพแทสเซียมอะลูมิเนียมซัลเฟต (โพแทสเซียมอะลัม)
สารส้มยังมีอีกหลายประเภท สารส้ม มีคุณสมบัติที่ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีส่วนผสมของครีม และน้ำมัน ทำให้ไม่เปื้อนเสื้อผ้า

สารส้ม

สารส้ม เป็นผลึก นิยมใช้ในการดับกลิ่น และใช้ในทางอุตสาหกรรมต่างๆ

สารส้มใช้ทำอะไร

1.ในทางอุตสาหกรรม

ใช้อย่างแพร่หลายทั้งในการทำน้ำประปา อุตสาหกรรมกระดาษย้อมผ้า ฟอกหนัง ทำสารดับกลิ่น

2.ใช้กับร่างกาย

ใช้ในการกำจัดกลิ่นตัว กลิ่นเท้า ดับกลิ่นได้ดีและ ได้ผลยาวนาน ใช้ทาหลังโกนหนวด เพื่อลดการระคายเคือง ทาส้นเท้าป้องกันส้นเท้าแตก

3.ใช้กับอาหาร

ทำให้อาหารกรอบ ผสมทำผงฟู ถนอมอาหารอย่างเช่น ทำให้พริกสีสวย เก็บไว้ได้นานขึ้น เป็นต้น

สารส้มอันตรายมั้ย

อันตรายจากสารส้มนั้นมีน้อยมาก ส่วนใหญ่แล้วต้องรับประทานในปริมาณสูงมาก อาการที่พบได้คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ซึม ถ้าสูดฝุ่นสารส้มในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นเวลานาน ทำให้เกิดหอบหืด

อาจต้องระวังในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวาย เพราะจะทำให้เกิดเกลือแร่ในเลือดเกินได้ ในระยะยาวถ้าดื่มน้ำที่มีสารส้มปนเปื้อนเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการสะสมของธาตุอะลูมิเนียม อาจเป็นสาเหตุให้เกิด โรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้

สารส้มกระชับช่องคลอด ได้จริงมั้ย

จริงๆแล้วข้อความนี้ เค้าว่ากันว่า สาวๆที่ทำงานให้บริการทางเพศ ใช้สารส้มชำระล้างบริเวณจุดซ่อนเร้น เพื่อทำให้น้องสาวฟิตกระชับ ซึ่งไม่มีผลทางการแพทย์ยืนยันค่ะ 

ช่องคลอดไม่กระชับเกิดจากการที่พยาธิภาพของช่องคลอดเปลี่ยนไป เช่น คอลลาเจนในผิวน้อยลง ขาดความยืดหยุ่น

ตัวสารส้มนั้นไม่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในช่องคลอดได้ค่ะ สิ่งที่สารส้มทำได้นั้นเป็นเพียงทำให้ช่องคลอดแห้งและฝืด อาจจะทำให้เจ็บและเกิดบาดแผลเวลามีเพศสัมพันธ์ด้วยซ้ำค่ะ แต่หากใครต้องการจะทดลองก็ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิต เพราะอันตรายจากสารส้มนั้นมีน้อยมาก

ช่องคลอดไม่กระชับเกิดจากอะไร

1.ช่องคลอดไม่กระชับหลังจากการคลอดบุตร

ไม่ว่าจะเป็นการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ หรือการผ่าตัดคลอด การตั้งครรภ์ ที่มดลูกขยายตัว กดเบียดอุ้งเชิงกราน ก็มีผลกับช่องคลอดของเราทำให้ช่องคลอดไม่กระชับได้ทั้งสิ้นค่ะ

2.อายุมากขึ้น เข้าสู่วัยทอง ฮอร์โมนเพศหญิงลดลง

ฮอร์โมนเพศหญิง มีผลกับพยาธิสภาพของช่องคลอดโดยตรง โดยที่จะทำให้ผนังช่องคลอดเปลี่ยนสภาพไปจากเดิมที่มีความยืดหยุ่นก็จะการเป็นแบบเรียบและไม่มีความยืดหยุ่น รวมถึงไม่มีน้ำหล่อลื่นเกิดช่องคลอดแห้งร่วมด้วย

3.น้ำหนักเกิน

ปัญหาน้ำหนักตัวส่งผลถึงอุ้งเชิงกราน ทำให้อุ้งเชิงกรานรับน้ำหนักปริมาณมากเกิดการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อที่บริเวณอุ้งเชิงกรานได้อาจทำให้รู้สึกว่าช่องคลอดไม่กระชับได้

4.การมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานาน

จิ๋มตด

ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ มีวิธีการแก้ไข ไม่ต้องเขินอายแล้วไปเลือกใช้วิธีที่ผิดกันนะคะ
นอกจากจะเสียเวลา เสียสตางค์แล้ว อาจส่งผลเสียไปถึงเรื่องความสัมพันธ์ได้

อาการของช่องคลอดไม่กระชับ เป็นยังไงบ้าง

มีลมออกจากช่องคลอดบ่อยขึ้น

การมีลมออกจากช่องคลอดเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่การมีลมออกบ่อยขึ้นเป็นอาการเริ่มต้นของการที่ช่องคลอดไม่กระชับได้ค่ะ

มีปัญหา ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด

การไอจามเป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้องส่งผลถึงกระเพาะปัสสาวะของเราได้ โดยทำให้หูรูดทำงานหนักขึ้นในการกลั้นปัสสาวะ ถ้าช่องคลอดไม่แข็งแรง จะทำให้การกลั้นปัสสาวะทำได้ยากขึ้นเพราะผนังช่องคลอดด้านหน้ามีส่วนในการช่วยหูรูดท่อปัสสาวะให้ทำงานได้อย่างปกติ

เวลามีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกไม่กระชับเหมือนก่อน

มีการปวดหน่วงท้องน้อย หรือมีก้อนออกมาจากช่องคลอด

กรณีที่มีปัญหาอุ้งเชิงกรานหย่อนมากๆทำให้มดลูกเคลื่อนต่ำลงมาในช่องคลอด หากอาการรุนแรง เป็นได้ถึง การที่มดลูกเคลื่อนออกมานอกช่องคลอดได้

หมอมีบทความอธิบายเกี่ยวกับ อาการช่องคลอดไม่กระชับ อย่างละเอียดสามารถคลิกที่ข้อความตามไปอ่านกันได้ค่ะ

อุ้งเชิงกราน ผู้หญิง

ผนังช่องคลอดด้านหน้าจะติดกับท่อปัสสาวะ และกระเพาะปัสสาวะ มีหน้าที่สร้างความแข็งแรงให้กับท่อปัสสาวะ เวลาที่ช่องคลอดหย่อน ไม่กระชับจึงทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการกลั้นปัสสาวะ เวลาไอ หรือจามได้

วิธีอื่นที่ช่วยกระชับช่องคลอดได้จริง

วิธีการกระชับช่องคลอดด้วยตนเอง

วิธีง่ายๆ ได้ผลจริง แถมประหยัดกว่าการไปซื้อสารส้มอีกค่ะนั่นคือ การบริหารด้วยการขมิบค่ะ

แต่การขมิบที่ได้ผลนั้นต้องขมิบให้ถูกต้องนะคะวิธีการเช็คคือให้ทดลองขมิบเวลาที่กำลังปัสสาวะอยู่ค่ะถ้าขมิบถูกต้องจะต้องกลั้นปัสสาวะได้ค่ะถ้ากลั้นปัสสาวะไม่ได้แสดงว่า

 1. อาจขมิบผิดวิธีค่ะ กลายเป็นไปขมิบก้น หรือการเกร็งหน้าท้องแทนการขมิบที่กล้ามเนื้อที่ช่วยกลั้นปัสสาวะ
 2. กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไม่แข็งแรง สำหรับข้อนี้ต้องฝึกบริหารบ่อยๆค่ะ โดยการขมิบค้างไว้ 10 วินาทีนับเป็น 1 ครั้ง แบ่งทำเป็น เซตก็ได้ค่ะ เซตละ 30 ครั้ง วันละ 3 เซต 

นอกจากนี้ยังมีท่าบริหาร หรือท่าออกกำลังกายอื่นๆที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไปในตัว สามารถไปอ่านต่อได้ที่ การขมิบที่ถูกต้อง

หลายคนพอบอกว่าให้บริหารอาจจะรู้สึกท้อ และขี้เกียจ เลยไปมองหาว่ามีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้ช่องคลอดกระชับได้

บางคนอาจจะได้ยินเกี่ยวกับยา อกฟู รูฟิต หมอขอแจ้งตรงนี้เลยนะคะว่ายังไม่มีสมุนไพร หรือยาอะไรที่สามารถออกฤทธิ์เฉพาะที่ได้ ดังนั้น ยังไม่ต้องไปมองหา ยากินเลยค่ะ ไม่มียา หรืออาหารเสริมอะไรที่ช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้นได้นะคะ 

อย่างกรณีของสาววัยทอง จะมีใช้ก็เป็นยาเหน็บที่เป็นฮอร์โมนเฉพาะที่ช่วยในเรื่องความชุ่มชื้น น้ำหล่อลื่นหรือช่วยช่องคลอดแห้ง มากกว่าที่จะเป็นการกระชับค่ะ

วิธีการกระชับช่องคลอดทางการแพทย์

กรณีที่รู้สึกว่าปัญหากระทบกับชีวิตประจำวัน เช่น การกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้ มี ไอจามปัสสาวะเล็ด ร่วมด้วย หรือถ้าเป็นสายลืมบริหาร หมอก็ขอแนะนำเป็นการ กระชับช่องคลอดโดยการใช้เครื่องมือแพทย์ เช่น เครื่องเลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นต้นค่ะ

ปัจจุบันมีหลากหลายตัวเลยนะคะ ส่วนของที่ Estique Clinic นั้นเราใช้เป็นโปรแกรม

Lady’s secret ค่ะ เป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุในการช่วยกระชับช่องคลอดซึ่ง

 1. กระชับช่องคลอดได้จริงเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ได้รับการรับรองจาก US FDA องค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาว่ากระชับช่องคลอดได้จริงและปลอดภัย
 2. ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น แตกต่างจากเครื่องเลเซอร์อื่นๆที่ต้องหยุดการมีเพศสัมพันธ์หลังทำ
 3. ปลอดภัยจากโรคติดต่อ เนื่องจากว่าหัวเลเซอร์ที่ใช้แยกเป็นของแต่ละบุคคลไม่ใช้ปนกัน

กระชับ จุดซ่อนเร้น

สรุป

ใครที่กำลังมองหาวิธีการกระชับช่องคลอดแล้วมาเจอเรื่องของ สารส้มกระชับช่องคลอด ได้จริงหรือไม่คงได้คำตอบกันแล้วนะคะ ว่าสารส้มไม่สามารถทำให้ช่องคลอดได้ค่ะ แนะนำมาพบคุณหมอเพื่อตรวจร่างกายประเมินดีกว่านะคะ เพราะมีวิธีที่สามารถกระชับช่องคลอดได้จริง เช่น การบริหารด้วยการขมิบ การทำเลเซอร์เพื่อการกระชับช่องคลอด เป็นต้น

สนใจเกี่ยวกับการกระชับช่องคลอด หรือปัญหาสุขภาพสตรีในเรื่องอื่นๆ อยากดูรีวิว รีแพร์ ก่อน หลัง
สามารถทักมาสอบถามได้ตามช่องทางต่อไปนี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า