ช่องคลอดหลวม เกิดจากอะไร ได้บ้าง แบบไหนที่ผิดปกติ ที่ต้องรีบแก้ไขนะ

ช่องคลอดหลวม เกิดจาก

ช่องคลอดหลวม เป็นปัญหาที่พบบ่อยได้ในผู้หญิงวัยกลางคนอายุ 30 ปีขึ้นไปก็เริ่มเจอเยอะขึ้นแล้วค่ะ มักเป็นมากขึ้นถ้าคนไข้ผ่านการมีบุตรมาแล้ว ยิ่งมีหลายคนก็ยิ่งเป็นมากขึ้น วันนี้เราจะมาดูถึงสาเหตุ ว่าช่องคลอดหลวม เกิดจาก อะไร และจะแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมยังไงได้บ้างกันค่ะ

ช่องคลอดหลวม เกิดจาก อะไร

ช่องคลอดเป็นอวัยวะนึงในระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง มีลักษณะเป็นถุงก้นถุงเป็นปากมดลูก พื้นผิวมีลักษณะคล้ายกับท่อหด มีความยืดหยุ่นสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนคลอดบุตร แม้ช่องคลอดจะยืดหยุ่นได้ดี ก็ยังมีโอกาสหลวมได้มาดูสาเหตุที่ทำให้ช่องคลอดหลวมกันค่ะ

ช่องคลอด

อวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง รังไข่ มดลูก ช่องคลอด

อุ้งเชิงกราน ผู้หญิง

ภาพด้านข้าง ของร่างกายผู้หญิง จะเห็นว่ากระเพาะปัสสาวะอยู่ด้านหน้าต่อมดลูก
และมดลูกอยู่หน้าต่อลำไส้ใหญ่

เมื่อเกิดช่องคลอดหลวม ทำให้มีอาการแสดงไปที่เรื่องการปัสสาวะ หรือขับถ่ายได้
จากการดึงรั้งของอวัยวะข้างเคียง

วัยหมดระดู หรือปัจจัยด้านอายุ

โดยทั่วไปแล้วเมื่อเราอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ก็มีผลกับสภาพของช่องคลอดได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคอลลาเจนในชั้นผิว ความชุ่มชื้นหรือน้ำหล่อลื่นภายในช่องคลอดก็ลดลง ลักษณะผิวของช่องคลอดก็เปลี่ยนไป เกิดความรู้สึกไม่กระชับเกิดขึ้นได้ แหม่ความแก่นี่ไม่มีอะไรดีเลยจริงๆนะคะเนี้ย

ฮอร์โมนเพศหญิงเปลี่ยนแปลงไป

สิ่งที่ควบคู่กันกับอายุคือ ฮอร์โมน

ผู้หญิงบางคนที่ถูกตัดรังไข่ไปก่อนส่วนใหญ่แล้วจะมีปัญหาเรื่องช่องคลอดหลวมได้เร็วกว่าผู้หญิงคนอื่น

เพราะฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่หายไป ซึ่งฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่เป็นตัวที่ทำให้ช่องคลอดมีความชุ่มชื้น และทำให้มีความยืดหยุ่นที่ดี

เมื่อฮอร์โมนเพศหญิงหายไปทำให้พยาธิสภาพในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไปเกิดการหย่อนคล้อย

ส่วนสาววัยทองก็ถือเป็น Double เลยค่ะ ทั้งอายุที่มากขึ้น บวมกับฮอร์โมนเพศหญิงลดลง

การมีเพศสัมพันธ์มาเป็นเวลานานและบ่อยครั้ง

การมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดการฉีกขาดของช่องคลอดได้ ถ้ามีเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ช่องคลอดหลวมได้ ลองนึงถึงเอวกางเกงยางยืดก็ได้ค่ะ ใช้ไปนานๆ วันนึงมันก็ย้วยได้ ไม่ต่างกันเลยค่ะ ฟังดูน่ากลัวมั้ยคะ

แต่การมีเพศสัมพันธ์มานาน ไม่ใช่สาเหตุหลักซะทีเดียวค่ะ เพราะสิ่งที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ช่องคลอดหลวม ได้อีกก็คือ สาเหตุข้อต่อไปค่ะ

การมีบุตร การคลอดบุตร

การมีลูกทำให้โครงสร้างสรีระเพศหญิงมีการเปลี่ยนแปลงไปค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนคลอด 

การคลอดธรรมชาติ มีผลกับช่องคลอดอย่างไร

ลูกต้องเคลื่อนผ่านช่องคลอดออกมาค่ะ แล้วศีรษะของเด็กแรกเกิดเฉลี่ยเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 10 CM ค่ะ แม้ว่าคนท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงสรีระให้เหมาะสมกับการคลอดแล้วแต่ก็ยังทำร้ายช่องคลอดของคุณแม่อยู่ดีค่ะ

จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าส่วนใหญ่ของปัญหาช่องคลอดหลวมมักเจอในตอนหลังคลอด ไม่ว่าจะเป็นการคลอดธรรมชาติหรือว่าการผ่าตัดคลอด 

การมีลูกมีผลกับช่องคลอดยังไง

บางครั้งถ้าลูกน้ำหนักตัวเยอะ และคุณแม่ร่างเล็กหน่อย ก็มีโอกาสที่จะคลอดยากและเกิดการทำลายช่องคลอดได้มาก โดยเฉพาะบริเวณปากช่องคลอดที่คุณหมอที่ทำคลอดจะต้องเปิดแผลช่วยตอนคลอด อาจกินลึกไปจนถึงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้

ซึ่งในกลุ่มนี้มักมีอาการตั้งแต่หลังคลอดอย่างชัดเจน อาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดรีแพร์เพื่อเข้าไปเย็บแก้ไขถึงชั้นกล้ามเนื้อ

ช่องคลอดหลวม หลังคลอด

ส่วนใหญ่แล้วสาวๆมักกังวลเรื่องช่องคลอดหลวม
หลังจากการคลอดบุตร

ผ่าตัดคลอด มีผลกับช่องคลอดได้

การผ่าตัดคลอดมีผลช่องคลอดของคุณแม่ก็ถูกทำร้ายเช่นเดียวกัน เพราะขณะที่เด็กตัวใหญ่ขึ้นตอนอยู่ในท้องแม่ ก็กดอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มดลูกก็เคลื่อนต่ำลง หย่อนลงด้วยไม่แปลกเลยที่จะเจอช่องคลอดหลวมได้

แต่อาจจะน้อยกว่าการคลอดธรรมชาติแต่ไม่ใช่ว่าไม่มีผลกระทบเลย แต่การคลอดวิธีธรรมชาติก็มีข้อดีอื่นๆอีกนะคะ ไม่ใช่ว่าอ่านเจอข้อนี้แล้วจะผ่าคลอดกันหมดนะ

Tip จากหมอปี

มีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ ช่องคลอดหลวมไม่รู้จะปรึกษาใครดี

หมอปีมีคำตอบค่ะ ทักมาคุยกันได้เลยค่ะ ผู้หญิงเหมือนกัน เราเข้าใจกันดีค่ะ

การมีน้ำหนักตัวมาก อ้วน

เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดช่องคลอดหลวมเพราะอุ้งเชิงกรานต้องรับน้ำหนักของร่างกายทั้งหมด ช่องคลอดเองก็อยู่ในอุ้งเชิงกรานด้วย

ดังนั้นถ้ารู้สึกไม่กระชับ การลดน้ำหนักก็เป็นวิธีนึงที่ช่วยให้ช่องคลอดไม่กระชับดีขึ้นได้

ดูว่าต้องน้ำหนักเท่าไหร่ถึงจะสมส่วนให้ดูจากค่าดัชนีมวลกายหรือ

BMI = น้ำหนัก(กิโลกรัม) / ส่วนสูง(เมตร) ยกกำลังสอง

ค่า BMI ที่ได้ไม่ควรเกิน 23 ในคน เอเชียค่ะ

การลดน้ำหนักนอกจากจะช่วยเรื่องช่องคลอดไม่กระชับให้ดีขึ้นได้แล้วยังมีผลโดยรวมกับสุขภาพทั้งหมดด้วย

BMI

มีโรคประจำตัวหรือทำกิจกรรมที่ทำให้แรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น 

ปัญหาสุขภาพไอเรื้อรัง ท้องผูกเรื้อรัง มีก้อนเนื้องอกในท้อง เคยผ่าตัดทางช่องคลอด สิ่งเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ จากแรงดันในช่องท้องไปกดอุ้งเชิงกราน คล้ายกับปัญหาจากน้ำหนักตัวมาก

กิจกรรมบางอย่างก็ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น เช่น การยกของหนัก ก็มีส่วนทำให้อุ้งเชิงกรานหย่อนได้

วิธีการแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม

วิธีธรรมชาติ : การลดน้ำหนัก

หากใครมีปัญหาน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนัก จะช่วยทำให้อุ้งเชิงกรานของเรารับน้ำหนักน้อยลงด้วย อาการมดลูกหย่อน หรือการไม่กระชับก็จะดีขึ้นด้วยบางส่วนค่ะ

วิธีธรรมชาติ : การขมิบ

โดยปกติแล้วหลังคลอด คุณหมอสูตินรีเวชจะแนะนำให้คนไข้ บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วยการขมิบ ซึ่งการขมิบ คือการกลั้นปัสสาวะหรือกลั้นอุจจาระนั่นเอง ถ้าจะทำให้ถูกต้องต้องขมิบค้างทิ้งไว้ 10 วินาทีนับเป็น 1 ครั้ง ในแต่ละวันควรทำอย่างน้อย 100 ครั้ง

ฟังแล้วท้อเลยมั้ยคะ จริงๆ ขมิบนึกขึ้นได้ก็ควรต้องทำ เหมือนกับการออกกำลังกายตามปกติค่ะ แต่เราสามารถเสริมความแข็งแรงของช่องคลอดเราด้วยวิธีอื่นได้อีกค่ะ

วิธีทางการแพทย์ : เลเซอร์กระชับช่องคลอด

การใช้เลเซอร์รีแพร์ หรือเลเซอร์กระชับช่องคลอดค่ะ ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สบายขึ้นแล้วใช้เวลาเพียง 30-45 นาที ในการทำแต่ละครั้ง แถม ไม่เจ็บอีกต่างหาก ถ้ามองหาตัวช่วยอยู่ ตัวนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

วิธีทางการแพทย์ : การผ่าตัดรีแพร์

การผ่าตัดรีแพร์จะเหมาะกับคนไข้ในกลุ่มนี้ที่มีปัญหาเรื่องปากช่องคลอดไม่มีความกระชับ จากที่คลอดยาก จากแม่ตัวเล็ก หรือช่องคลอดฉีดขาดจากลูกตัวใหญ่ ทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมีความเสียหายไปด้วย มักจะมีอาการรุนแรง แตกต่างจากตอนก่อนคลอดบุตรมาก กรณีนี้แนะนำว่าให้มาพบคุณหมอเพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

กระชับ จุดซ่อนเร้น

เลเซอร์กระชับช่องคลอดที่ Estique Clinic ใช้เครื่อง Optimus ที่ได้รับ FDA จากประเทศอเมริกาและประเทศไทย ที่เป็นที่ยอมรับว่าได้ผลในเรื่องการกระชับช่องคลอดได้จริง

สรุป

ช่องคลอดหลวมเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นตามหลังจากการคลอดบุตร ซึ่งเป็นได้ทั้งจากการคลอดแบบธรรมชาติ หรือการคลอดแบบผ่าตัด ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการกระชับช่องคลอดหลากหลายวิธี ที่ปลอดภัยและเห็นผลได้จริง เช่น Lady’s secret ที่เป็น เลเซอร์กระชับช่องคลอด เป็นต้น หรือบางเคสอาจจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดรีแพร์เพื่อเย็บซ่อมกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่เกิดความเสียหายจากการคลอดธรรมชาติในคนไข้ที่ตัวเล็กหรือลูกตัวโต

ส่วนสาเหตุอื่นๆที่พบได้อีกก็จะมีทั้งเรื่องสรีระร่างกาย  จากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้อุ้งเชิงกรานรับน้ำหนักมากขึ้น ไม่ได้บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นประจำ ไปจนถึง

ภาวะวัยหมดระดูก็ทำให้เกิดปัญหาเรื่องช่องคลอดไม่กระชับเพราะฮอร์โมนเพศหญิงที่คอย ดูแลพยาธิสภาพในช่องคลอดหมดไป ซึ่งในกรณีเหล่านี้ สามารถใช้การแก้ไขตามสาเหตุ หรือเสริมได้ด้วยการทำเลเซอร์กระชับช่องคลอดได้เช่นเดียวกัน

สนใจรีวิวกระชับช่องคลอด คลิ๊กที่นี่เลย 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า