ช่องคลอดหลวม อาการ มันเป็นยังไงนะ มาดูวิธีเช็คและรักษากัน

ช่องคลอดหลวม อาการ

กำลังมีปัญหากังวลว่าตัวเองจะช่องคลอดหลวมอยู่หรือเปล่า ช่องคลอดหลวม อาการ มันเป็นยังไง มีวิธีเช็คยังไงได้บ้าง หมอปีมีคำตอบค่ะ

ก่อนที่จะพูดถึงอาการของช่องคลอดหลวม หมอขอพูดถึงคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับช่องคลอดหลวมสักนิดนึงนะคะ

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ อาการ ช่องคลอดหลวม

ช่องคลอดหลวมแล้ว คุณผู้ชายจะรู้สึกอย่างไร

โดยปกติแล้วจุดรับความรู้สึกของผู้ชายจะอยู่ที่ปลายอวัยวะเพศ จะถูกกระตุ้นให้ได้จากการสัมผัสถ้าคู่นอนฝ่ายหญิงมีช่องคลอดหลวม ฝ่ายชายก็จะไม่ค่อยรู้สึกถึงแรงบีบรัดของช่องคลอด อาจทำให้ไม่รู้สึกถูกกระตุ้นหรือเสียวเท่าไหร่ 

แต่อารมณ์ความรู้สึกในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผล ต่อการเกิดอารมณ์ทางเพศอีก เช่น สถานที่ ความตื่นเต้น ความเครียด เป็นต้น ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องทางกายภาพอย่างเดียว

เรื่องความกระชับของฝ่ายหญิง ไม่ใช่สาเหตุหลักของการที่ มีเซ็กซ์ไม่ดีค่ะ เพราะการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคนถูกมั้ยคะ จะเป็นเพราะคนใดคนนึงได้ยังไงกันจริงมั้ยคะ

ช่องคลอดหลวม ผู้ชายรู้สึกอย่างไร

บ่อยครั้งที่หมอตรวจคนไข้แล้วคนไข้ไม่ได้มีปัญหาหย่อนคล้อย
หรือช่องคลอดไม่กระชับขนาดนั้นเลยค่ะ บางครั้งต้องพิจารณาจากคู่นอนอีกฝ่ายด้วย

ช่องคลอดหลวม น้ำหล่อลื่นเยอะจริงมั้ย 

ร่างกายผู้หญิงจะตอบสนองกับสิ่งเร้า เวลากระตุ้นในจุดรับความรู้สึก เช่น ซอกคอ ใบหู หน้าอก ลานนมหรือหัวนม ต้นขาด้านใน หรือที่อวัยวะเพศ 

เมื่อถูกกระตุ้นจะเกิดการสร้างสารหล่อลื่นเพื่อรองรับการมีเพศสัมพันธ์ โดยปกติแล้วยังไม่มีโรคอะไรที่ทำให้สร้างน้ำหล่อลื่นเยอะ ดังนั้นการที่ร่างกายสร้างน้ำหล่อลื่นออกมาเป็นการตอบสนองต่อการกระตุ้น ไม่เกี่ยวกับว่าช่องคลอดหลวม 

และอีกคำถามนึงที่พบบ่อยคือเพราะน้ำหล่อลื่นเยอะ เลยทำให้รู้สึกช่องคลอดไม่กระชับ คำตอบก็ยังเป็นเช่นเดียวกันคือ ร่างกายสร้างน้ำหล่อลื่นเป็นปกติ ถ้ามากเกินไปอาจจะเช็ดออกก่อน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ต่อ

ถ้ารู้สึกว่าช่องคลอดหลวม ในกรณีนี้จะต้องบริหารด้วยการขมิบหรือ ไปทำกระชับช่องคลอดด้วยวิธีอื่นค่ะ น้ำเยอะ น้ำน้อยจะไม่เกี่ยวกับความกระชับค่ะ เป็นตามปกติที่ร่างกายสร้างขึ้น

อ้วนทำให้ช่องคลอดหลวมจริงมั้ย

ถ้าใครได้อ่านบทความช่องคลอดหลวมเกิดจากอะไรจะทราบนะคะว่า ความอ้วนก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้ช่องคลอดหลวมได้ เพราะช่องคลอดหรืออุ้งเชิงกรานต้องรับน้ำหนักร่างกายทั้งหมด ถ้ากล้ามเนื้อไม่แข็งแรง จะยิ่งทำให้ช่องคลอดหลวมได้เร็วค่ะ 

อาการ ช่องคลอดหลวม เป็นยังไง

อาการของช่องคลอดหลวมมีได้หลายระดับค่ะขึ้นกับความรุนแรง ตามนี้ค่ะ

การมีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกไม่กระชับเหมือนเดิม

ไม่รู้สึกวาบหวิวเหมือนเดิมเพราะพื้นที่ช่องคลอดกว้างขึ้น การเสียดสีน้อยลงกว่าเดิม ทำให้รู้สึกไม่กระชับค่ะ แต่นี่ยังเป็นแค่อาการเริ่มต้นนะคะ ซึ่งบางทีคุณผู้ชายก็เก็บงำไว้ไม่กล้าบอกคุณผู้หญิง รู้ตัวอีกทีคุณผู้ชายทนไม่ไหวก็แอบไปหาเศษหาเลยซะแล้ว ดังนั้นอย่าลืมสังเกตอาการนี้ไว้ด้วยนะคะ แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องของความเคยชิน อย่าลืม เติมไฟรักกันด้วยนะคะ

มีลมออกจากช่องคลอดหรือว่าจิ๋มตด 

จริงๆแล้วอาการมีลมออกจากช่องคลอด จิ๋มตดนี้เกิดขึ้นได้ ในภาวะปกติ แต่ถ้ามีบ่อยขึ้นถือเป็นอาการเริ่มต้นของช่องคลอดหลวมได้ค่ะ ดังนั้นก็อย่านิ่งนอนใจไป โดยปกติแล้วยังไม่ได้มีการกำหนดว่า มีลมออกกี่ครั้งถึงเป็นความผิดปกติ ดังนั้น อาจจะต้องสังเกตว่า มีปัญหารู้สึกว่า มีลมออกบ่อยขึ้นกว่าเดิม ค่ะ ที่จะเป็นตัวบ่งบอกถึงอาการของช่องคลอดไม่กระชับ

ไม่มีอารมณ์ กับแฟน

ช่องคลอดหลวมส่งผลถึงอวัยวะต่างๆในอุ้งเชิงกราน

กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ หรือมีปัญหาไอจากปัสสาวะเล็ด

ช่องคลอดเป็นอวัยวะที่อยู่ด้านหลังต่อกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ เมื่อช่องคลอดไม่แข็งแรงหรือหย่อนคล้อย ก็จะดึงให้ท่อปัสสาวะเสียทรงไปด้วย เกิดปัญหาในการกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ หนักขึ้นก็ เกิดไอจามปัสสาวะเล็ดขึ้นมา

บางคนถึงขนาดต้องใส่ผ้าอนามัยไว้เลย จริงๆแล้ว ถ้าอาการถึงจุดนี้อาจจำเป็นต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อการรักษานะคะไม่จำเป็นต้องทนหรือ อายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้และรักษาได้ค่ะ 

อุ้งเชิงกราน ผู้หญิง

ขับถ่ายอุจจาระผิดปกติ

อวัยวะในอุ้งเชิงกรานของผู้หญิง มีทั้งกระเพาะปัสสาวะ มดลูก ช่องคลอด ลำไส้ใหญ่ เมื่อมีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ เลยไปแสดงออกยังอวัยวะอื่นๆ จากการที่ท่อปัสสาวะย้อยลงไปในช่องคลอด หรือลำไส้ใหญ่ ย้อยลงไปในช่องคลอด คนไข้จึงมาด้วย ไอจามปัสสาวะเล็ด หรือการขับถ่ายผิดปกติได้

มีก้อน หรือบางส่วนของช่องคลอด ออกมานอกร่างกาย

ช่องคลอดหลวมอย่างนิ่งนอนใจ ทิ้งไว้นานสามารถเกิดช่องคลอดหย่อนออกมาภายนอกได้ เกิดในคนที่มีปัญหาช่องคลอดหลวมมากและอุ้งเชิงกรานหย่อนมาก เป็นภาวะที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดค่ะ บ่อยครั้งที่คนไข้สูงอายุ ละเลยเพราะคิดว่าไม่ได้ใช้งานแล้วไม่จำเป็นต้องรักษาจะทำให้การผ่าตัดทำได้ยาก

ช่องคลอดหลวม กับอุ้งเชิงกรานหย่อน ต่างกันอย่างไร

ช่องคลอดเป็นส่วนหนึ่งในอุ้งเชิงกรานของเราค่ะ แต่อุ้งเชิงกรานนั้นประกอบไปด้วย กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ส่วนตรง มดลูก และช่องคลอดค่ะ 

ช่องคลอดหลวมเป็นจุดเริ่มต้นที่จะเกิดอุ้งเชิงกรานหย่อนค่ะ

อุ้งเชิงกรานหย่อน ก็คือ อวัยวะต่างๆเหล่านี้เคลื่อนตัวลงมาจากตำแหน่งเดิมค่ะ ซึ่งเราจะใช้มดลูกเป็นเกณฑ์ในการวัดเป็นหลักค่ะ ว่ามดลูกเคลื่อนตัวลงมาต่ำขนาดไหนจากความยาวของช่องคลอดทั้งหมด

อาการของอุ้งเชิงกรานหย่อนนั้น จะรุนแรงกว่าช่องคลอดหลวม เพราะจะเกี่ยวข้องกับอวัยวะต่างๆในอุ้งเชิงกรานด้วย เช่น ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด ท้องผูก หรือมีก้อนยื่นออกมาภายนอกร่างกาย

อุ้งเชิงกรานหย่อน

เมื่อช่องคลอดหย่อนหรือหลวม ทำให้อวัยวะรอบข้างไหลลงมาในช่องคลอด เกิดเป็น ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน

Cystocele คือกระเพาะปัสสาวะไหลลงมาในช่องคลอด

Uterine Prolapse คือมดลูกไหลลงมาในช่องคลอด

Rectocele คือ ลำไส้ใหญ่ไหลลงมาในช่องคลอด

ซึ่งมีอาการแตกต่างกันไปตามอวัยวะที่ไหลลงมา

มดลูกหย่อน

ภาพแสดงอาการมดลูกหย่อน ซึ่งมีหลายระดับความรุนแรง ระยะสุดท้ายคือมดลูกออกมานอกช่องคลอด มีอาการเริ่มต้นจากการที่ช่องคลอดหลวม

ช่องคลอดหลวม จะรักษายังไงดี

หัวข้อนี้หมอขอเป็นการเกริ่นวิธีต่างๆที่ช่วยให้ช่องคลอดกระชับขึ้นได้ก่อนนะคะ จะมีตั้งแต่การลดน้ำหนัก เพื่อให้อุ้งเชิงกรานรับน้ำหนักตัวน้อยลง อาการช่องคลอดหลวมก็จะบรรเทาลงได้

หรือการบริหารอุ้งเชิงกรานด้วยการขมิบ เป็นท่าที่คล้ายกับการกลั้นปัสสาวะก็เป็นการออกกำลังกายที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับอุ้งเชิงกรานของเราได้

แต่ทั้งสองวิธีจะไม่สามารถเสริมความแข็งแรงของผนังช่องคลอดได้ วิธีที่จะทำให้ผนังช่องคลอดแข็งแรงขึ้นได้ก็คือ การทำเลเซอร์กระชับช่องคลอด เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในช่องคลอดโดยตรง เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ไม่ต้องการผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาอุ้งเชิงกรานหย่อนในระยะแรกๆ ไม่รุนแรง

สรุป

ปัญหา ช่องคลอดหลวม อาการ นั้นมีได้หลายระบบร่วมกันขึ้นอยู่กับความรุนแรงของช่องคลอดที่หลวม ดังนั้นอย่านิ่งนอนใจ เพราะด้วยอายุที่มากขึ้นก็มีโอกาสที่จะเกิดช่องคลอดหลวมอยู่แล้ว

แต่ถ้ามีอาการปัสสาวะเล็ด เวลาไอจาม แต่ไม่ได้รักษา เมื่ออายุมากขึ้นเข้าสู่วัยทอง ฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ทำให้ความแข็งแรงในอุ้งเชิงกรานลดลงอีก อาจเกิดปัญหาเรื่องของการหย่อนของอุ้งเชิงกรานได้

วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือการขมิบนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ การลดน้ำหนัก และการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างการเลเซอร์กระชับช่องคลอดก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดอาการช่องคลอดหลวมได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า