น่องใหญ่ ทำยังไงดี มีวิธีแก้แบบไหนบ้าง

น่องใหญ่

สารบัญ

น่องใหญ่ ทำไงดี?!?

ในบทความนี้ จะรวมทุกด้านของปัญหา น่องใหญ่ เลยค่ะ

เริ่มจากวิธีประเมินน่องใหญ่ๆของเราว่าเป็นแบบไหน น่องใหญ่จากกรรมพันธุ์มั้ย หรือน่องบวม บางคนก็เป็นน่องไขมัน บางคนก็เป็นน่องกล้ามเนื้อ เราต้องแยกให้ได้ก่อนค่ะ

พอเรารู้แล้วว่าเราเป็นน่องใหญ่ประเภทไหน ก็มาดูว่าแต่ละแบบลดได้มั้ย ลดด้วยวิธีไหนได้บ้าง ทั้งลดน่องด้วยตัวเอง แล้วก็ลดน่องวิธีทางการแพทย์

หมอแถมท้ายด้วยทริคพิเศษสำหรับคนน่องใหญ่ค่ะ ทั้งเรื่องแฟชั่นการแต่งตัว การเลือกรองเท้า การออกกำลังกายที่เหมาะสม ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงที่อยากน่องเล็กเลยค่ะ

งั้น เรามาเริ่มรู้จักน่องของเรากันเลยดีกว่าค่ะ

น่องใหญ่ เกิดจากอะไร

น่อง คือส่วนที่ถัดจากเข่าลงมาถึงข้อเท้านะคะ ในน่องของเราประกอบไปด้วย ไขมัน กล้ามเนื้อและกระดูก โดยที่ส่วนใหญ่ของน่องเป็น กล้ามเนื้อค่ะ มีทั้งหมดถึง 13 มัด มีกล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุดชื่อ Soleus รองลงมาคือ Gastrocnemius

น่อง คือ

กล้ามเนื้อน่อง

กล้ามเนื้อ Soleus และกล้ามเนื้อ Gastrocnemius พื้นที่สีม่วง

กินพื้นที่ในน่องเกือบ 50%

ปกติแล้วหมอจะตรวจคนไข้ที่มาที่คลินิกด้วยการใช้ Ultrasound จะเห็นความหนาของชั้นไขมันและกล้ามเนื้อในน่องค่ะ

บอกเลยว่า 80% ของคนไข้ที่มาน่องใหญ่จาก กล้ามนื้อ ทั้งนั้น ถ้าอยากรู้ว่าน่องเราเป็นไขมันหรือกล้ามเนื้อ

ใช้วิธีการตรวจด้วยตัวเองได้ค่ะ เรียกว่าการทำ Pinch test ถ้า หยิกออกมาคำนวน ได้หนาเกินกว่า 1.5 CM ถือว่ามีน่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วย (เจอน้อยมาก ส่วนใหญ่มักจะไม่เกิน 1CM ค่ะ) ส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ที่อวบหน่อย มีน้ำหนักเกิน BMI หรือ ดัชนีมวลกาย จะเกิน 25

หมอสรุปให้เลยนะคะ ส่วนใหญ่แล้วคนเราน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อจ้ะ มีส่วนน้อย ที่มีน่องใหญ่จากไขมันนะ นึกภาพไม่ออก ลองดูจากรูปนี้ได้ค่ะ ว่าน่องเราคล้ายกับรูปไหน

น่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อหรือไขมัน

น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ เวลาเขย่งจะเห็นก้อนกล้ามเนื้อชัดขึ้นกว่าเดิม ถ้าน่องใหญ่จากไขมันส่วนใหญ่แล้วเขย่งจะมองไม่ค่อยเห็นก้อนกล้ามเนื้อเท่าไหร่

ถ้ายังไม่มั่นใจว่าน่องเราเป็นแบบไหน ไปอ่านรายละเอียดในเรื่องนี้ต่อได้ที่ น่องใหญ่ เกิดจากอะไร

น่องใหญ่จากกรรมพันธุ์เป็นยังไง

มีคนไข้บางคนมาปรึกษาหมอค่ะ บอกว่าน่องใหญ่ทั้งบ้าน แบบนี้เรียกน่องใหญ่จากกรรมพันธุ์ มั้ย

เอาจริงๆแล้วพอพูดถึงกรรมพันธุ์ทำให้หมอรู้สึกถึงโรคทางกรรมพันธุ์มากกว่าซึ่งจริงๆ แล้วกลุ่มนี้ควรเรียกว่ามีโครงสร้างใหญ่ มากกว่าค่ะ

เมื่อกี้หมอบอกไปแล้วว่าน่องเราประกอบไปด้วย กล้ามเนื้อ ไขมัน และกระดูก หมอพูดถึงว่าน่องไขมันมักเจอในคนไข้ที่มีน้ำหนักเกินร่วมด้วย จริงๆแล้วคนส่วนใหญ่น่องเป็นกล้ามเนื้อมากกว่า ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องกระดูกเลย ก็คือ กลุ่มนี้แหล่ะค่ะ โครงสร้างใหญ่ กระดูกใหญ่ เลยทำให้น่องดูใหญ่ ไปด้วย ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายอะไรค่ะ

มีโรคทางพันธุกรรมที่น่องใหญ่ มั้ยมีค่ะ แต่ว่าต้องมีความผิดปกติอื่นร่วมด้วย ไม่ได้มีแค่น่องใหญ่อย่างเดียว ในจุดนี้หมอมีรายละเอียด อยู่ในบทความ น่องใหญ่จากกรรมพันธุ์เป็นแบบไหน ลดได้มั้ย สามารถไปอ่านต่อกันได้ค่ะ

เบื้องต้น หมออยากให้เข้าใจก่อนว่าน่องใหญ่ทั้งบ้าน กลุ่มนี้ น่าจะเรียกว่ามีโครงสร้างใหญ่ค่ะ ซึ่งก็มาจากกระดูกใหญ่

กลุ่มนี้มักจะไม่เชิงว่าไขมันเยอะ หรือน่องเป็นกล้ามแบบนักกีฬาซะทีเดียว ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ แค่ตอนอยากลด อาจจะต้องทำทั้งลดไขมันและลดกล้ามเนื้อคู่กันไปถึงจะเห็นได้ชัดหน่อย เพราะกระดูกเราเป็นพี่เบิ้มอยู่ ต้องอาศัยการทำใจนิดนึงค่ะข้อนี้

กระดูก Tibia Fibula

ภายในน่องมีกระดูก Tibia Fibula เป็นส่วนประกอบบางคนมีกระดูกขนาดใหญ่ทำให้น่องใหญ่ได้

น่องใหญ่ กรรมพันธุ์

ลักษณะน่องใหญ่จากโครงสร้างหรือกระดูกใหญ่ สังเกตได้จากข้อเท้าที่มีขนาดใหญ่

ตอนเย็นๆน่องบวม เท้าบวม เป็นน่องใหญ่แบบไหน

นอกเหนือจาก โครงสร้างใหญ่ กล้ามเนื้อปูด ไขมันเยอะแล้ว บางคนมีปัญหาน่องใหญ่จากน่องบวมได้ มักจะเจอว่าน่องใหญ่ตอนเย็นๆ แถมเท้าบวมด้วย

อาการเท้าบวม น่องบวม เจอได้ทั้งในกรณีปกติและไม่ปกติค่ะ สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงคือ นอกจากน่องบวมแล้ว ไม่ควร มีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะเป็นฟอง ตัวเหลืองตาเหลือง น่องบวม ปวดมาก กดเจ็บ เดินลำบาก อาการเหล่านี้แสดงถึงความผิดปกติ ของอวัยวะอื่นในร่างกายได้ค่ะ

ถ้าไม่มีความผิดปกติอย่างอื่น มีแค่น่องบวมอย่างเดียว กลุ่มนี้มักเป็นคนไข้ที่น่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วย สาเหตุ น่องบวมจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงค่ะ กล้ามเนื้อไม่มีแรงบีบเลือดกลับเข้าสู่หัวใจพอยืนนานเดินนานเลือดลงมากองที่ขานานๆ ก็เลยบวม

กรณีนี้วิธีแก้ปัญหาก็จะแตกต่างไปจากเคสก่อนๆนะคะ หมอพูดเรื่องน่องบวมไว้ใน บทความเรื่อง น่องบวม เกิดจากอะไร สามารถไปอ่านต่อกันได้ค่ะ มีวิธีแก้ไขอยู่ในนั้นด้วยค่ะ

น่องบวมน้ำที่เกิดจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง บีบเลือดกลับเข้าสู่หัวใจไม่ได้ พอยืนนานเดินนานขาเลยบวม

น่องใหญ่ มีสาเหตุมาจากอะไร

น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ น่องใหญ่จากไขมัน ตัวน่องใหญ่จากกรรมพันธุ์หรือโครงสร้าง กระดูกให้หมอคงไม่ต้องอธิบายถึงสาเหตุนะคะ

มาดูกันที่กลุ่มน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อเป็นหลักว่า มันใหญ่จากอะไร ส่วนใหญ่แล้วเค้าใหญ่ขึ้น จากการใช้งานกล้ามเนื้อค่ะ นึกถึงเวลายกเวทสิ เหมือนกันเลย ยกเวทบ่อยๆกล้ามเนื้อก็ใหญ่ขึ้นได้ เหมือนน่องค่ะ ใช้งานบ่อยๆ กล้ามเนื้อก็ใหญ่ขึ้นได้

ใช้งานบ่อยๆคือ แบบไหน ก็คือ ท่าทางหรือกิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อน่องยังไงล่ะ คะ

กล้ามเนื้อน่อง มีหน้าที่ในการเขย่งปลายเท้า ใช้ในการวิ่ง การเดินเป็นหลัก ค่ะ

สังเกตได้ นักเต้นบัลเล่ต์ นักวิ่ง น่องใหญ่เป็นกล้ามกันทุกคนเลยค่ะ

อีกสาเหตุนึงที่เจอบ่อยๆคือ การใส่ส้นสูง พวกส้นเข็มก็มีส่วนทำให้น่องทำงานหนักขึ้นค่ะ ยิ่งใส่ยืนทั้งวันก็เหมือนเราเขย่งเท้าทุกวันนั่นเองค่ะ

สาเหตุสุดท้ายคือ …..ไม่ทราบสาเหตุค่ะ 555 เหมือนหมอจะกวน แต่เปล่านะ เค้าสรุปไว้แบบนี้จริงๆเรียกว่าเป็น Idiopathic calf hypertrophy กล้ามเนื้อน่องโตโดยไม่ทราบสาเหตุค่ะ อย่าเพิ่งสรุปว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มนี้นะคะ เพราะว่าเป็นโรคที่พบได้น้อยยยยยย มากค่ะ ควรดูที่พฤติกรรมในแต่ละวันก่อนว่าเราทำอะไรที่ทำให้น่องโตบ้างค่ะ

ส่วนน่องใหญ่จากไขมันอันนี้ทุกคนน่าจะทราบกันดีว่ามาจากของอร่อยๆที่เราทานเข้าไป เกินความต้องการของร่างกาย ร่างกายเลยเก็บเอาส่วนเกินนั้นมาพอกเป็นไขมันนั่นเองค่ะ เหมือนกันกับไขมันบริเวณอื่นค่ะ

ส้นสูง น่องโปร่ง

กิจกรรมที่ทำให้น่องใหญ่ขึ้นคือ การใส่ส้นสูง การกระโดดเชือก การวิ่งขึ้นลงบันไดหรือทางชัน

น่องใหญ่ไม่เท่ากัน ทำไงดี

น่องไม่เท่ากันพบได้เยอะนะคะ บางทีไม่ทันได้สังเกตตัวเอง ซะมากกว่า

ส่วนใหญ่แล้วน่องใหญ่ไม่เท่ากันเกิดจากการที่ใช้งานกล้ามเนื้อไม่เท่ากันค่ะ บางคนเกิดจากโรคหรืออุบัติเหตุ เช่น ใส่เฝือกเป็นเวลานาน ถอดมาขาลีบกว่าอีกข้างนึง เป็นต้น

วิธีการแก้ไขก็ต้องไปดู ว่าใช้งานไม่เท่ากันจากอะไร ปวดขาลงน้ำหนักได้ไม่เท่ากัน เป็นนานๆก็น่องไม่เท่ากันได้ อยากให้น่องกลับมาเท่ากันเหมือนเดิมก็ต้องไปดูเรื่องการลงน้ำหนักค่ะ

ควรแก้ที่สาเหตุก่อน ถ้าสาเหตุดีขึ้นแล้วแต่ขายังไม่เท่ากันอีกค่อยพิจารณา ทางเลือกอื่นเพื่อปรับรูปทรงของน่องให้ใกล้เคียงกัน จุดนี้อาจจะต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์ค่ะ หมอมีบทความเกี่ยวกับ น่องไม่เท่ากัน แก้ได้มั้ย สามารถเข้าไปอ่านกันได้เลยค่า

น่องไม่เท่ากัน

ตัวอย่างเคสที่น่องไม่เท่ากันที่คุณหมอปีแก้ไขน่องไป สาเหตุเกิดจากคนไข้ใช้งานกล้ามเนื้อไม่เท่ากัน

น่องใหญ่ เนี้ยลดได้มั้ย

“น่องใหญ่ ลดได้มั้ย” ฟังดูเหมือนการต่อราคาเวลาไปซื้อของเลยนะคะ

บอกเลยว่า ไม่ว่าจะน่องใหญ่จากอะไร เราก็สามารถปรับรูปทรงน่องได้ค่ะ

จะน่องใหญ่จากไขมัน ก็ลดไขมัน น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ เราก็ลดที่กล้ามเนื้อ

ถ้าน่องใหญ่จากโครงสร้าง กระดูกใหญ่ ก็ยังลดได้ โดยอาจจะใช้ทั้งการลดไขมัน และการลดกล้ามเนื้อ ควบคู่กันให้เห็นผลชัดเจน

สำหรับน่องบวมคงต้องไปดูที่สาเหตุของน่องบวมค่ะ ถ้าบวมจากกล้ามเนื้อไม่แข็งแรงต้องไปเสริมความแข็งแรงให้กับน่องแทน จะเป็นวิธีการแก้ไขคนละแบบกันค่ะ

ดังนั้นเบื้องต้นต้องแยกให้ได้ก่อนว่าน่องเราใหญ่จากอะไร เป็นแบบไหน แล้วถึงเลือกวิธีให้เหมาะสมกับที่เราเป็นค่ะ ซึ่งวันนี้หมอก็เลือกวิธีเด็ดๆมาเล่าให้ฟังกันด้วยจ้า โดยการลดน่องก็มีหลายวิธี หมอแบ่งเป็นการลดน่องด้วยตนเองกับ ลดน่องด้วยวิธีทางการแพทย์ ละกันนะคะ

วิธีการลดน่องด้วยตัวเอง

ลดน่องด้วยตัวเอง ก็จะเป็นการออกกำลังกาย ให้เหมาะสมค่ะ เช่น การว่ายน้ำ และการเล่นโยคะ เป็นการออกกำลังกายแบบยืดเหยียด และเป็น Cardio ในตัวสำหรับการว่ายน้ำช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินได้ การยืดเหยียดช่วยให้กล้ามเนื้อจัดเรียงตัวใหม่ น่องก็เรียวขึ้นได้

เชื่อมั้ยว่า ข้อมูลบนอินเตอร์เนตที่แชร์กันเกี่ยวกับท่าบริหารลดน่องมีข้อมูลที่ผิดอยู่อีกมากเลยค่ะ การบริหารกล้ามเนื้อน่องหรือท่าบริหารที่ใช้กล้ามเนื้อน่อง จะยิ่งทำให้น่องโตขึ้นหรือใหญ่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ

“เราต้องลดการใช้งานน่อง ฝึกกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรง” ให้มาช่วยน่องทำงานค่ะ เพราะในทุกวัน เราใช้น่องกันหนักมากอยู่แล้ว กล้ามเนื้อน่องควรเน้นการยืดเหยืยดเพื่อคลายการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อจากการใช้งานแต่ละวันมากกว่า

หมอมีรายละเอียดวิธีการออกกำลังกายที่ลดน่องได้จริง และท่าบริหารที่ช่วยลดน่อง สอนไว้แล้วนะคะ สามารถไปอ่านต่อกันได้

หลักๆของการออกกำลังกายลดน่องคือ ต้องทำต่อเนื่องและใช้เวลานานค่ะ ใช้ความอดทนมาก สู้ๆนะคะ แต่ถ้าใครบอก ไม่ใช่เวย์นี้เลยค่ะ หมอ มีทางด่วนทางลัดมั้ย เราก็ต้องมาพึ่งวิธีทางการแพทย์กันบ้างแล้วค่ะ

วิธีลดน่องทางการแพทย์

วิธีลดน่องทางการแพทย์

การลดน่องกล้ามเนื้อ

มีวิธีลดกล้ามเนื้อน่องได้ 3 วิธีคือ

 • การฉีดโบท็อกลดน่อง โบท็อก (Botox) ออกฤทธิ์ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อทำงานน้อยลง คล้ายกับไม่ได้ยกเวทให้กับน่อง น่องก็เลยมีขนาดเล็กลง โดยจะเริ่มเห็นผลที่ 1 เดือน และอยู่ได้นาน 6-8 เดือนปัจจุบันที่เอสซ์ทรีคคลินิก หมอได้นำเทคนิคการฉีดโบท็อกแบบใหม่จากเกาหลีมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโบท็อกให้ลดปริมาณกล้ามเนื้อได้มากขึ้นกว่าเดิม ด้วย (Advance botox injection) รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกน่อง

วิธีลดน่องทางการแพทย์

หมอปีฉีดโบท็อกน่องที่ Estique Clinic

รอยแผลผ่าตัดลดน่อง

รอยแผลเป็นหลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

 • การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน โดยการตัดกล้ามเนื้อ Gastrocnemius ออกไป มีข้อเสียคือ กล้ามเนื้อกลับมาโตใหม่ได้จากการใช้งานโดยร่างกายจะปรับการทำงานไปใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นแทนปัจจุบันปรับปรุงเทคนิคใหม่เป็น Partial muscle resection ลดกล้ามเนื้อได้น้อยลงกว่าเดิมแต่น่องจะไม่เสียทรงในภายหลัง ข้อเสียอื่นคือมีรอยแผลผ่าตัดบริเวณหลังน่องรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดน่อง
 • การจี้น่อง เป็นเทคนิกจากเกาหลี ลดน่องโดยการจี้เส้นประสาทสั่งงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อทำงานน้อยลงโดยที่ไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ข้อดีคือลดน่องได้มากกว่าการฉีดโบท็อกถึง 3 เท่า และอยู่ได้นานกว่า 3 เท่า ข้อเสียคือ มีอาการบวม รอยเขียวช้ำหลังทำได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจี้น่อง

ลดน่อง รีวิว

ผลการลดน่องด้วยการจี้น่อง Real legs 

การลดไขมันที่น่อง 

มีการลดไขมันได้ 3 วิธีเช่นกัน

 • การฉีดคาร์บอกซี่ คือการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เข้าไปทำปฏิกิริยากับชั้นไขมันเพื่อทำให้เซลล์ไขมันแตก และสลายไขมันออกมา ปัจจุบันได้รับความนิยมน้อยลงเพราะต้องทำต่อเนื่องและเห็นผลช้า รวมไปถึงความรู้สึกในการทำค่อนข้างเจ็บมาก
 • การฉีดสลายไขมัน คือการฉีดยาเข้าชั้นไขมันเพื่อสลายไขมันเฉพาะที่ หรือเรียกอีกอย่างว่า เมโสแฟต ข้อเสียคือ ตัวยาที่ผ่านอย.มีน้อย หากฉีดไม่ดีมีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ฉีด ต้องฉีดต่อเนื่องรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดลดน่อง

น่องใหญ่ เกิดจาก ส่วนไหน

ส่วนใหญ่แล้วน่องเป็นกล้ามเนื้อ การฉีดลดไขมันน่องจึงควรเลือก
ประเมินใช้ในเคสที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินที่น่องจริงๆ

 • การดูดไขมันน่อง แม้ส่วนใหญ่แล้วน่องจะเป็นกล้ามเนื้อแต่มีคนไข้บางส่วนที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินที่น่องด้วย คนไข้ที่จะดูดไขมันน่องควรมีชั้นไขมันที่น่องหนาอย่างน้อย 1.5CM ไม่อย่างนั้น ดูดไขมันน่องไปแล้วอาจไม่เห็นผลเท่าที่ควรที่เอสซ์ทรีคคลินิกเรามีการประเมินความหนาของชั้นไขมันและกล้ามเนื้อด้วยเครื่องอัลตร้าซาวน์มาตรฐานทั้งก่อนและหลังการรักษาทุกเคส เพื่อยืนยันผลการรักษากับคนไข้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูดไขมันน่อง

Tip จากหมอปี

ไม่มีวิธีการลดน่องโดยการใช้ ยากิน หรือ ยาทา

อย่าโดนเค้าหลอกกันเชียว หมอมีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะลองไปอ่านกันดูได้ ยาลดน่อง ครีมลดน่อง ได้ผลจริงมั้ย 

ถ้าไม่อยากเสียตังเยอะเบื้องต้นอาจจะลองเป็นการออกกำลังกายค่ะ ต้องขยันแล้วก็อดทนหน่อย แต่ถ้าอยากลดน่องด้วยวิธีทางการแพทย์ อย่างน้อยๆก็ต้องเป็นการฉีดยาค่ะถึงจะเห็นผล ตามวิธีด้านบนที่หมอแนะนำไปนะคะ

มีปัญหาเรื่องน่อง ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอปี ได้ที่นี่ค่ะ

น่องผู้ชายกับน่องผู้หญิง ใช้เทคนิคการลดน่องแตกต่างกันอย่างไร

ในส่วนของวิธีการลดน่อง หรือเทคนิคในการลดน่องสำหรับผู้หญิงและผู้ชายนั้นไม่แตกต่างกัน ต้องประเมินก่อนว่าน่องใหญ่จากอะไรและเลือกเทคนิคการลดน่องให้เหมาะกับปัญหานั้น

การลดน่องผู้ชาย

ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายจะมีกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิง ปัญหาน่องใหญ่ในผู้ชายที่หมอเจอนั้นมาจากกล้ามเนื้อเป็นหลัก ด้วยกิจกรรม Activity ต่างๆ ทั้งการเล่นกีฬา ผู้ชายจะใช้กล้ามเนื้อน่องมากกว่าผู้หญิง หมอแทบจะไม่เจอผู้ชายที่มีปัญหาน่องใหญ่จากไขมันเลยค่ะ ดังนั้นในเคสลดน่องผู้ชายหมอก็จะเลือกพิจารณาใช้เทคนิคการลดกล้ามเนื้อน่องเป็นหลักค่ะ

การลดน่องผู้หญิง

เนื้อหาในบทความจริงๆแล้วหมออ้างอิงจากผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เพราะคนไข้ที่คลินิกหมอส่วนมากที่มารับบริการก็จะเป็นผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ค่ะ หลักการก็ยังคงเป็นแบบเดิมคือเน้น ประเมินน่องก่อนว่าน่องใหญ่จากอะไร แล้วค่อยเลือกเทคนิคมาใช้ลดน่องตามปัญหานั้นๆค่ะ

น่องผู้ชาย น่องผู้หญิง

ตามปกติแล้วน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ ซึ่งในผู้ชาย หมอแทบจะไม่มีคนไข้ที่น่องใหญ่จากไขมันเลยค่ะ

ทำไมต้องลดน่องกับหมอปี

อ่านบทความมาตั้งนาน มารู้จักหมอกันสักนิด หมอชื่อ พญ.มนาปี จันแป้น เป็นแพทย์ประจำและแพทย์ผู้บริหาร Estique Clinic ค่ะ อยากรู้จักหมอมากขึ้นหรืออยากทราบประสบการณ์ทำงานที่มาที่ไปเกี่ยวกับการลดน่อง Real legs  สามารถคลิ๊กไปอ่านต่อกันได้เลยค่า

คลินิก ลดน่อง

ทริคพิเศษสำหรับคนน่องใหญ่

สรุป

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาน่องใหญ่ ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าน่องเราใหญ่จากอะไร เช่น น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ จากไขมัน หรือว่ากระดูกที่ใหญ่ เพื่อที่เราจะเลือกวิธีที่จะใช้ในการลดน่องได้ถูกต้องตามปัญหาที่เป็น บางคนต้องระวังด้วยว่าน่องเราที่ใหญ่นั้นไม่ได้เกิดจากน่องบวมเพราะถ้าน่องใหญ่จากน่องบวมจะต้องใช้วิธีการแก้ไขแบบอื่น

ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ สามารถช่วยลดได้ทั้งน่องกล้ามเนื้อ และน่องไขมัน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดสลายไขมัน การฉีดโบท็อกลดกล้ามเนื้อน่อง การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง ดูดไขมันน่อง หรือจี้น่อง มีหลากหลายวิธีมากซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับปัญหาของแต่ละคนจะได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

สนใจลดน่องด้วย Real legs ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า