ยาลดน่อง คืออะไร ลดน่องได้จริงมั้ย หรือแค่มโน

ยาลดน่อง

บทความที่หมอเขียนเกี่ยวกับการลดน่องมาทั้งหมดยังไม่มีวิธีไหนที่เป็นวิธีแบบเบาๆเลยนอกจากการออกกำลังกายเพื่อการลดน่อง

นอกนั้นเรียกได้ว่าต้องมีได้แผลกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็น โบท็อก น่อง ดูดไขมัน จี้น่อง ถ้าจะให้ได้ผลลัพธ์ น่องเรียวสวย

แต่หมอเห็นมีโฆษณาขาย ยาลดน่อง บ้างล่ะ ครีมลดน่อง บ้างล่ะ

บทความนี้หมอจะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับยาลดน่องค่ะ ไปดูว่ามันคืออะไร ลดได้จริงมั้ยค่ะ

ยาลดน่อง ที่พูดถึงมักจะมาในรูปแบบของอาหารเสริม เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมจากต่างประเทศ หรือที่ผลิตขายในไทย ยังไม่มีในรูปแบบที่ออกมาเป็นยาลดน่องโดยตรงค่ะ ส่วนใหญ่แล้วคนไข้เข้าใจผิดเรียกเป็น ยา ไปแทน

อาหารเสริมนั้นจำเป็นจะต้องมีการขออนุญาตจากทาง อย. หรือองค์การอาหารและยาก่อน ทางอย.จะมีข้อกำหนดของปริมาณสารที่ใส่ลงไปแต่ละชนิดด้วย ซึ่งการเคลมว่าเป็นยาลดน่องนั้น ทำไม่ได้นะคะผิดกฎหมายค่า

อาหารเสริมก็คือ อาหารเสริม อาหารเสริม ไม่ใช่ยา และไม่สามารถบอกได้ว่าใช้ลดน่องค่ะ เป็นยังไงคะ ข้อแรกมาก็น่าตกใจแล้วใช่มั้ย

ดังนั้นก่อนที่จะซื้อมาทาน ต้องรู้จักสารที่อยู่ในอาหารเสริมนี้กันก่อนค่ะ ต้องดูด้วยว่า อย.ที่ใส่มานั้น คือ อย.จริงหรือไม่

ตามที่หมอไปดูอาหารเสริมที่อ้างว่าลดน่องได้นั้น ส่วนใหญ่แล้ว สารที่ใส่อยู่จะเป็นสารในกลุ่ม Flavonoid เป็นหลักค่ะ มารู้จัก Flavonoid เพิ่มกันดีกว่า

Flavonoid คือ อะไร

Flavonoid คือ สารประกอบฟีนอล ประเภทโพลีฟีนอล มีฤทธิ์เป็น สารต้านอนุมูลอิสระ  หยุดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ส่วนใหญ่แล้วได้มาจาก พืช ผัก ผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเหลือง ชา ไวน์ เป็นต้น

Flavonoid มักอยู่รวมกับน้ำตาล ในรูปของ Glycoside มีสารอยู่ในกลุ่มนี้มากถึง 4,000 ชนิด

ยาลดน่อง

Flavonoid พบมากในผัก ผลไม้ ชา ไวน์

Flavonoid ช่วยลดน่องได้มั้ย

Flavonoid มีผลกับน่อง อย่างไรบ้าง ช่วยลดน่องได้ จริงมั้ย

หมอขอยกตัวอย่าง ยา ที่ชื่อว่า Daflon ขนาด 500mg เป็นยาที่ใช้ในการรักษาเส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวาร โดยตัว Micronized purified flavonoid fraction (MPFF)  ที่อยู่ในยา เป็น Flavonoid ในรูปแบบหนึ่ง (สำหรับ Flavonoid ที่ขออนุญาตเป็นอาหารเสริมจะมีปริมาณที่น้อยกว่ายาค่ะ)

Flavonoid มีฤทธิ์ไปเพิ่ม การระบายของระบบน้ำเหลือง ลดการรั่วของหลอดเลือด ช่วยลดการบวมของขาค่ะ

ดังนั้นถ้าให้พูดกันตามตรงคือ ยาลดน่องที่มีขายนั้นเป็นยา “ลดอาการน่องบวม” มากกว่าค่ะ ไม่ใช่ยาที่ใช้ เพื่อการลดขนาดกล้ามเนื้อ หรือ ลดขนาดไขมันค่ะ

ยาลดน่อง

ยา Daflon ใช้เสริมในการรักษาเส้นเลือด ช่วยระบายน้ำเหลือง

L-carnitine อาหารเสริมลดน่องได้มั้ย

นอกเหนือจาก Flavonoid ที่นำมาทำเป็นอาหารเสริมแล้ว ยังมี L-carnitine ที่นิยมใส่มาด้วย

L-carnitine คือ สารที่ร่างกายสร้างขึ้นมาจาก กรดอะมิโน ไลซีน Lysine กับ กรดอะมิโน เมทไทโอนีน Methionine และร่างกายสร้างมาจาก การทานอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ นม ถั่วเหลือง อะโวคาโด ร่างกายผลิต L-carnitine ที่ตับ และไต นำไปเก็บไว้ที่กล้ามเนื้อ สมอง

หน้าที่ของ L-carnitine คือ ลำเลียงกรดไขมันเข้าไปเผาผลาญออกมาเป็นพลังงาน ปัจจุบัน มีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า การทาน L-carnitine เฉยๆ ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ แต่ L-carnitine จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้ดีขึ้นได้ 

ดังนั้น L-carnitine จะช่วยให้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ก็ต่อเมื่อต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยค่ะ 

การเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะไม่เลือกนำไขมันจากส่วนใดส่วนนึงมาเผาผลาญค่ะ ดังนั้นก็น่าจะกล่าวอ้างไม่ได้ว่า เป็นยาลดน่องนะคะ แต่ถามว่าอันตรายมั้ย L-carnitine ไม่อันตรายค่ะ สามารถทานได้ 

ยาลดน่อง

L-carnitine

L-carnitine นิยมนำมาทำเป็นอาหารเสริม
ออกฤทธิ์ในการนำกรดไขมันเข้าเซลล์เพื่อเผาผลาญพลังงาน

Capsaicin สารสกัดจากพริก ช่วยเผาผลาญพลังงาน

Capsaicin เป็นสารอีกหนึ่งตัว ที่นิยมนำมาผสมใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อ เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน

Capsaicin เป็นสารที่ให้ความเผ็ด สกัดจากแกนกลางของพริก และจัดอยู่ในกลุ่ม Flavonoid เช่นเดียวกัน แต่ว่า Capsaicin นิยมแยกมาพูดถึงเพราะมีประโยชน์ นอกจากจะเป็น Flavonoid ช่วยลดบวมเพิ่มการไหลเวียนเลือดแล้วยัง มีผลช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย 

แต่การเผาผลาญพลังงานนั้นยังไม่สามารถจำกัดได้เฉพาะส่วน คือพูดง่ายๆว่าออกฤทธิ์ทั้งตัว ไม่ใช่เฉพาะแต่น่องค่ะ และอย่าลืมอีกข้อคือ คนส่วนใหญ่น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ น้อยคนที่จะน่องใหญ่จากไขมัน คนน่องใหญ่จากไขมันมักมีปัญหาน้ำหนักเกิน หรืออ้วนทั้งตัวค่ะ 

Capsaicin ก็จะไม่มีประโยชน์สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดกล้ามเนื้อน่องอยู่ดีค่ะ

capsicin

Capsaicin สกัดจากแกนกลางของพริก ช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน นิยมมาทำเป็นอาหารเสริมและครีมกระชับสัดส่วน

ยาลดน่องที่ลดน่องได้จริง

ตัวอย่างอาหารเสริมที่ขายตามท้องตลาดแล้วอ้างอิงสรรพคุณว่าช่วยลดน่องได้ แท้จริงแล้วก็ยังเป็นผลทางอ้อม ไม่มีตัวไหนที่ช่วยลดขนาดน่องได้เลย

แต่หัวข้อนี้หมอบอกว่ายาลดน่องที่ลดน่องได้จริง

ก็คือ โบท็อกซ์ค่ะ  แต่ Botox ไม่มีในรูปแบบทา ยังต้องใช้การฉีดเข้าไป ออกฤทธิ์ที่ปลายประสาทลดการสั่งงานกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อทำงานน้อยลง และเซลล์กล้ามเนื้อเล็กลงในที่สุด ค่าใช้จ่ายในการฉีดโบท็อกขั้นต่ำ จะอยู่ที่ 100 Units ละประมาณ 10,000 บาท ขึ้นไป แล้วแต่ว่าเป็นโบท็อกซ์ ยี่ฮ้ออะไร (และเป็นของแท้หรือไม่ต้องระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ)

สนใจอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดน่อง หรือ การลดน่องวิธีอื่นๆ ได้ที่นี่

วิธีลดน่องทางการแพทย์

หมอปีฉีดโบท็อกซ์ลดน่องให้กับคนไข้

สรุป

ถ้าจะพูดว่าอาหารเสริม หรือยาลดน่องที่ออกมาโฆษณากันปาวๆ ว่าหลอกลวงอาจจะไม่ถูกทั้งหมดค่ะ เพราะอาหารเสริมที่ผลิตออกมาขายนั้นจำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากองค์การอาหารและยา รวมถึงมีการควบคุมการโฆษณาอยู่แล้วค่ะ

แต่อาจมีช่องโหว่ หรือมีความเข้าใจผิดกันอยู่บ้าง เลยสื่อไปว่าเป็นการลดน่อง ซะอย่างงั้น

ปัจจุบันอาหารเสริมที่อ้างว่าลดน่องนั้นเป็นสารในกลุ่ม Flavonoid มีฤทธิ์ช่วยในการลดบวม เพิ่มการระบายของระบบน้ำเหลือง หรือช่วยลดน่องบวม ไม่ได้ช่วยลดไขมันหรือกล้ามเนื้อในน่องค่ะ

ส่วน L-carnitine นั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้เผาผลาญ ไขมันได้มากขึ้น ถ้าทานแล้วอยู่เฉยๆก็ไม่ช่วยเผาผลาญ ไขมันค่ะ และไม่สามารถเลือกเผาผลาญเฉพาะไขมันที่น่องได้ด้วย ออกฤทธิ์ทั่วทั้งตัวค่ะ

ยาที่ลดน่องได้จริงก็คือ Botox ค่ะ แต่ยังไม่มีรูปแบบทา ต้องใช้การฉีดเท่านั้นถึงจะลดขนาดกล้ามเนื้อได้

สนใจลดน่อง ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า