โบท็อก น่อง ฉีดลดกล้ามเนื้อน่อง ได้ผลจริงมั้ย

โบท็อก น่อง

Botulinum toxin หรือ โบท็อก ที่หลายคนเรียกกันติดปาก สำหรับหมอเองนับถือลัทธิโบท็อก

ใช้อาบได้คงอาบไปแล้ว แต่กลัวจะกระเป๋าฟีบไปซะก่อน ?

โบท็อกมีประโยชน์มากมายไม่ใช่แค่การลดริ้วรอยบนใบหน้าเท่านั้น โบท็อกยังช่วยลดน่องได้ด้วย จริงๆโบท็อกมีความแซ่บกว่านั้นอีกนะคะไม่ว่าจะเป็นลดเหงื่อ กระชับรูขุมขน ยกกระชับหน้า บลาๆ  แต่วันนี้หมอจะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ โบท็อก น่อง ให้ฟังกันค่ะ

โบท็อก หรือ Botox คือ สารพิษที่สกัดจากเชื้อแบคทีเรีย แหม่ได้ยินว่าสารพิษแล้วก็เริ่มกลัวเลยใช่มั้ยคะ จริงๆโบท็อกที่เราเอามาใช้

ในทางการแพทย์นี่มีมาตั้งแต่ปี 1960 ในการฉีดแก้ปัญหาตากระตุกค่ะ และปริมาณยาที่ใช้ก็น้อยยยยยยยยย มาก เน้นเลยค่ะ ว่าน้อยมาก ไม่มีการตกค้างหรือทำให้พิการอย่างแน่นอน

หลังจากการเริ่มใช้โบท็อกมาสักระยะก็ได้รับการรับรองจาก องค์การอาหารและยาในปี 1977 พูดง่ายๆว่า ลุงโบท็อกอยู่กับเรามาแล้วกว่า 50 ปีเลยค่ะ งานวิจัยมากมาย ใช้กันอย่างแพร่หลายมากๆ

ไม่ต้องกลัวคุณลุงโบท็อกกันนะคะ ลุงเค้าใจดีจะช่วยให้เราสวยขึ้นค่ะ ?

Botox

ภาพ Botox แต่ละยี่ฮ้อ ทั้งเกาหลี อเมริกา เยอรมัน

Botox ออกฤทธิ์ยังไง

โบท็อกเป็นโปรตีนสกัด จะออกฤทธิ์โดยการไปจับกับปลายประสาท ทำให้ร่างกายไม่สามารถสั่งงานกล้ามเนื้อได้

โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ตั้งแต่ 48 ชม.แรกที่ฉีดไปแล้วค่ะ จะได้ผลเต็มที่ที่ 7 -14 วัน

และเมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายจะสร้างปลายประสาทอันใหม่มากระตุ้น กล้ามเนื้อได้อีกครั้งที่ประมาณ 4-6 เดือน เลยทำให้เมื่อฉีด botox 1 ครั้งอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือนนั่นเอง 

 

botox mechanism

ภาพแสดงการออกฤทธิ์ของโบท็อกที่บริเวณปลายประสาท Credit : Quora

โบท็อกลดน่องได้อย่างไร

บทที่แล้วหมอเล่าไปแล้วว่าโบท็อกนั่นลดริ้วรอยได้จากการที่ โบท็อกไปยับยั้งการสั่งการของระบบประสาท

 

เมื่อเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานนานเข้า เซลล์กล้ามเนื้อก็เล็กลงๆ เหมือนนักกล้ามที่เลิกเล่นเวทตัวก็เล็กลงเพราะกล้ามเนื้อใช้งานน้อยลงนั่นเองค่ะ

 

และเมื่อร่างกายสร้างปลายประสาทมาสั่งงานกล้ามเนื้อได้ใหม่ กล้ามเนื้อก็กลับมาทำงาน ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อกลับมาใหญ่ได้อีกนั่นเอง

 

กระบวนการที่โบท็อกทำให้น่องลดลงส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนหลังจากที่ฉีดไป อยู่ได้ประมาณ 6-8 เดือนจากการที่กล้ามเนื้อน่องกลับมาใช้งานและสร้างกล้ามเนื้อขึ้นใหม่ได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีด โบท็อก น่อง

ต้องฉีด โบท็อก น่อง เท่าไหร่ถึงจะเห็นผล

โดยปกติแล้วน่องเราเป็นกล้ามเนื้อซึ่งเวลาที่เราฉีดโบท็อกเข้าไปนั้นเราไปลดที่กล้ามเนื้อ Gastrocnemiusเจ้า Gastrocnemius มีอยู่ 2 ด้าน ด้านในกับด้านนอก บริเวณด้านในจะขนาดใหญ่กว่า ลองสังเกตน่องตัวเองดูค่ะ

 

เวลาฉีดโบท็อกจะได้ผลมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ใช้ ถ้าเราใช้ยามาก กระจายยามากก็จะลดได้มากกว่า ปกติเราสามารถฉีดโบท็อกน่องได้ถึงข้างละ 300 units เลยค่ะ หรือ 3 ขวด โดยที่ไม่เป็นอันตรายกับคนไข้ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

โดยส่วนตัวแล้วแนะนำให้ฉีดอย่างน้อย 100 units ต่อข้างค่ะ และควรกระจายฉีดทั้งด้านในและด้านนอกของน่อง เพื่อลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงรูปทรงน่องหลังจากที่ฉีดโบท็อกไป

tip

โดยทั่วไปแล้วหลายๆที่จะฉีด botox น่องเริ่มต้นที่ 50 Units ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยมากและส่วนใหญ่ฉีดได้เฉพาะ กล้ามเนื้อน่องด้านใน

 

ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป น่องมีการปรับการทำงานโดยใช้กล้ามเนื้อน่องด้านนอก ทำงานแทน กลายเป็นกล้ามเนื้อน่องด้านในเล็กลง


แต่กล้ามเนื้อน่องด้านนอกใหญ่ขึ้นแทน
หรือกล้ามเนื้อน่องมัดอื่นเช่น Soleus ทำงานแทน เมื่อผ่านไป 6 เดือนน่องผิดรูปไป คล้ายกับขาโก่งออก

 

แนะนำให้ฉีดโบท็อกให้เหมาะสมกับปริมาณกล้ามเนื้อที่มี ถ้าน่องใหญ่จริงอาจจะพิจารณาใช้เทคนิค Real legs ในการลดน่องแทนเพราะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

ฉีดโบทอกน่อง

น่องที่เคยฉีดโบท็อกมาก่อนแล้วกล้ามเนื้อมีการปรับตัวทำให้น่องรูปทรงเปลี่ยนไปหลังจากแก้ไขด้วย Real legs รูปทรงกลับมาสวย

ฉีดโบท็อกน่อง แล้วเดินได้มั้ย

ด้วยการที่หมอนับถือลัทธิโบท็อกนะคะ บอกเลยว่าฉีดเองมาเยอะมาก

 

แล้วปริมาณยาที่เราใช้ในการฉีดโบท็อกน่องถึงแม้ว่าจะฉีดในปริมาณสูง ถึง 300 Units ต่อข้างก็ยังปลอดภัย เพราะยังอยู่ในปริมาณยาที่ไม่ทำให้เกิดอันตราย และคนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติไม่ต้องกลัวว่าจะเดินไม่ได้หรือว่าพิการแต่อย่างใดค่ะ

 

สบายใจได้ค่ะ ?

โบท็อก น่อง เหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่ไม่สะดวกพักฟื้น ต้องการไปทำงานต่อได้เลยทันที

เหมาะกับน่องไม่ใหญ่มาก มีปัญหาแค่เป็นกล้ามชัดเจน เขย่งปลายเท้าแล้วน่องเป็นกล้ามขึ้นมา ต้องการให้น่องเรียวไม่ปูดเป็นก้อน

 

โบท็อก น่อง

เคสนี้คนไข้มีเส้นรอบวงน่อง 30 CM หมอแนะนำว่าสามารถฉีดโบทอกน่องได้ เพราะขนาดน่องเล็กมีแค่ตัวกล้ามเนื้อที่ปูดขึ้นมา แต่คนไข้อยากให้น่องของตัวเองเล็กลงอีก เพราะกังวลว่าช่วงขาสั้นกลัวจะดูตัน หลังจี้น่องไป

จะเห็นได้ว่า น่องดูเรียวขึ้นทันที เพราะจริงๆแล้วปัญหาของเคสนี้คือน่องเป็นก้อน พอก้อน Smooth ขึ้น น่องก็ดูเรียวขึ้นทันทีทั้งๆที่เส้นรอบวงยังไม่ได้เปลี่ยนไป เป็น 1 ตัวอย่างเคสที่เลือกทำแบบโบท็อก น่องก็ได้หรือจะเป็น จี้น่อง Real legs ก็ได้เช่นเดียวกัน

ตัวอย่าง น่องแบบไหนที่เหมาะกับการฉีดโบท็อก

โบท็อกน่องไม่เหมาะกับใคร

ไม่เหมาะกับน่องใหญ่มากอยากลดขนาดน่องโดยเน้นที่ขนาดน่องไม่ใช่รูปทรงน่อง

จะมีอีกวิธีนึงที่ช่วยให้น่องเรียวเล็กลงได้มากกว่าการฉีดโบท็อกน่อง ก็คือการจี้น่องเรียว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาน่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วยเพราะจะทำให้เห็นผลไม่ชัดเจน น่องใหญ่จากไขมันเป็นอย่างไร

จี้น่อง

ตัวอย่างเคสลดน่องด้วย Real legs คนไข้ผู้หญิง มีปัญหาน่องใหญ่ น่องเป็นกล้ามเส้นรอบวงขนาด 36 CM หลังจี้น่องลดลงเหลือ 34 CM ซึ่ง ตัวก้อนกล้ามเนื้อเรียบขึ้นเยอะมาก

น่องกล้ามเนื้อแบบนี้เหมาะที่จะทำการจี้น่องเพื่อลดขนาดมากกว่าที่จะฉีดโบทอกเพราะด้วยกล้ามเนื้อก้อนใหญ่ขนาดนี้จำเป็นต้องใช้ Botox โดสสูง และลดได้น้อยกว่าการจี้น่อง เมื่อเปลี่ยนไปทำเป็นจี้น่องจึงทำให้ลดขนาดได้ชัดเจนมากกว่า

น่องแบบไหนที่ไม่เหมาะจะฉีดโบท็อกน่อง

โบท็อกอเมริกา หรือว่าโบท็อกเกาหลีดีกว่ากัน

ปัจจุบันโบท็อกมีหลายยี่ฮ้อมากๆ ผลิตจากอเมริกา อังกฤษ เกาหลี จากเกาหลีก็มีอีกหลายยี่ฮ้อ จริงๆแล้วโบท็อกเป็นตัวคล้ายๆกัน ต่างกันที่ขนาดโมเลกุล ดังนั้นไม่ว่าจะผลิตจากประเทศไหนถ้าผ่าน อย.ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

จุดที่แตกต่างกันคือ กระบวนการในการทำให้ตัวยาบริสุทธิ์ แตกต่างกัน ต้นตำรับอย่างอเมริกาจึงแพงกว่ามาก

ส่วนใหญ่ราคาในการฉีดโบท็อกอเมริกาแพงกว่า 2 ถึง 3 เท่าตัวเลยทีเดียว

ในแง่ผลการรักษานั้นใกล้เคียงกัน แต่โอกาสเกิดการดื้อยาของเกาหลีอาจะเกิดการดื้อยาได้มากกว่าของอเมริกาค่ะ แต่ถ้าผ่านอย.เหมือนกัน โอกาสที่จะเกิดก็น้อยมาก และน้อยกว่าการฉีดโบท็อกปลอมหลายเท่าตัวค่ะ 

ดังนั้นก็เลือกรับบริการตามวิจารณญานของแต่ละบุคคลเลยค่ะในจุดนี้ ในหัวข้อนี้สามารถนำไปใช้พิจารณากับการฉีดโบท็อกบริเวณอื่นได้ด้วยนะคะไม่แต่เฉพาะน่องค่ะ

โบท็อกน่อง

โบท็อกอเมริกา โบท็อกเกาหลี

การดูแลตนเองก่อนการฉีดโบท็อกน่อง

การฉีดโบท็อกน่องเป็นหัตถการที่สามารถทำได้ภายในวันเดียวโดยไม่ต้องพักฟื้น ฉีดเสร็จแล้วกลับบ้านได้สามารถใช้งานได้ตามปกติ จึงไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ

การดูแลตนเองหลังการฉีดโบท็อกน่อง

ถ้าต้องการให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้นาน ควรลดเวลาที่ใช้กล้ามเนื้อน่องลง เช่น การใส่ส้นสูงส้นเข็มเป็นเวลานาน งดการสตรีม ซาวน่าหรือเลเซอร์บริเวณที่ฉีดโบท็อกไป เนื่องจากจะทำให้โบท็อกสลายไปก่อน

สามารถไปนวดบริเวณน่องได้ หลังจากฉีดโบท็อกไปแล้วอย่างน้อย 1 อาทิตย์

ทำไมต้องลดน่องกับหมอปี

จะลดน่องทั้งที่ ต้องทำกับอาจารย์แพทย์สิคะ

หมอปี หรือ แพทย์หญิงมนาปี จันแป้น เป็นคุณหมอที่ได้รับเชิญให้ไปบรรยายตามงานประชุมต่างๆเพื่อบรรยายในหัวข้อ เกี่ยวกับการลดน่องโดยเฉพาะ
เป็นวิทยากร อาจารย์แพทย์ ที่รพ.ศิริราช
เขียนบทความเกี่ยวกับการลดน่องลงในนิตยสารชื่อดัง

ดูแลคนไข้ลดน่องมานานกว่า 10 ปี ดูแลคนไข้มากว่า 1000 เคส ได้คิดค้นเทคนิคที่ช่วยลดข้อเท้า โดยการจี้เส้นประสาท Soleus ทำให้การลดน่องได้ผลมากขึ้นกว่าเดิม และได้รับเชิญ ไปสอนแพทย์ท่านอื่นเกี่ยวกับเทคนิคพิเศษนี้ด้วย

อยากดูรีวิวของหมอปี เพิ่มเติม ที่นี่เลย

บรรยายงานประชุม

ศิริราช

เทคนิคพิเศษในการฉีดโบท็อกน่อง

เนื่องจากการฉีดโบท็อกน่องจำเป็นต้องใช้ยาปริมาณสูง ในแต่ละครั้ง ปัจจุบันจึงมีเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

โดยการใช้เครื่องหาเส้นประสาทแล้วค่อยใช้โบท็อกฉีดเข้าไป ตรงบริเวณนั้น ทำให้โบท็อกออกฤทธิ์ตรงปลายประสาทเส้นใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น ทำให้เห็นผลได้ดีขึ้น

โดยที่คนไข้ไม่ต้องพักฟื้นหลังการฉีดโบท็อกเช่นเดิม วิธีนี้ยังไม่สามารถทำให้โบท็อกออกฤทธิ์ได้นานกว่าเดิม ทำได้เพียงแค่ตัวยากระจายตัวได้ดีขึ้นลดกล้ามเนื้อได้มากขึ้นโดยใช้ยาเท่าเดิม

วิธีนี้เรียกว่า Advance botox injection เทคนิคจากเกาหลีที่ให้การลดน่องได้ประสิทธิภาพมากกว่าเดิม และมีแค่ที่ Estique Clinic เท่านั้นค่ะ

รีวิวฉีดโบท็อกน่องที่ Estique Clinic

แนะนำการฉีดโบท็อก น่องที่ Estique Clinic ด้วยเทคนิค Advance botox injection เป็นการฉีดโบท็อก ตามหลังการใช้เครื่องมือในการหาเส้นประสาท เพื่อให้ Botox ออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการฉีดโบทอกน่องอยู่เดิมเพื่อให้โบทอกออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น ตัวยาออกฤทธิ์ได้ตรงจุด คนไข้ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาเพียง 20-30 นาที

เหมาะกับคนไข้ที่น่องไม่ใหญ่มาก ต้องการให้น่องดูเรียบขึ้นไม่เป็นก้อน อย่างเช่นเวลาใส่ส้นสูง เป็นต้น

รีวิวโบท็อก น่อง (Advance botox injection)

โบท็อกน่อง ที่ไหนดี

นอกจากเรื่องปริมาณยาและเทคนิคพิเศษที่หมอพูดถึงไปแล้วยังมีเรื่องของปัญหายาปลอม

โบท็อกปลอมเป็นสิ่งที่ต้องระวังให้มาก เพราะจะมีผลข้างเคียงตามมามากมาย

โบท็อกเป็นสารที่สกัดจากเชื้อแบคทีเรีย กลไกการผลิตไม่ได้ยาก แต่การทำให้ยาบริสุทธิ์นั้นยากและแพง รวมไปถึงการเก็บรักษา Botox ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ แช่เย็น

ถ้าใครมาอ้างว่าเป็นยาหิ้วเลยได้ราคาดี ต้องระวังให้มาก

ยาปลอมฉีดแล้วกล้ามเนื้อก็เล็กลงได้แต่ ครั้งต่อไป จะไม่ได้ผลอีกแล้ว

เพราะตัวยาที่ไม่บริสุทธิ์ ทำให้ร่างกายสร้างแอนตี้บอดีต่อโบท็อก เมื่อนั้นแหล่ะค่ะ เราจะฉีดเท่าไหร่น่องก็ไม่ลงอีกแล้วหรือไปฉีดบริเวณอื่นก็ไม่ได้ผลอีกเช่นกัน

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีแก้ไข เพราะในท้องตลาดที่เราฉีดกันเป็นโบท็อกชนิด A ยังไม่มีโบท็อกชนิดอื่นผลิตขึ้นมาใช้ทดแทนกรณีที่ดื้อต่อโบท็อกค่ะ

ดังนั้นหาข้อมูลดีๆก่อนเลือกรับบริการนะคะ ที่เอสซ์ทรีคคลินิกเราเลือกใช้โบท็อกจากบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรงเท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีปัญหาโบปลอมแน่นอนค่ะ

วิธีลดน่อง

ภาพหมอปีฉีดโบท็อกน่อง

โบท็อกน่องราคาเท่าไหร่

โบท็อกน่องมีหลายราคานะคะ เพราะว่าผ่านการผลิตมาจากแต่ละประเทศแตกต่างกันทำให้ราคาของโบท็อกแต่ละยี่ฮ้อมีความแตกต่างกัน ปกติแล้วโบท็อกอเมริกาจะมีราคาสูงที่สุด โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 15,000 – 30,000 บาทต่อ 100 Units หรือ 1 ขวดที่ชอบเรียกกันนะคะ

ราคาจะเปลี่ยนแปลงตามคุณหมอที่ให้บริการนะคะแต่ว่าส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีราคาถูกกว่านี้ค่ะ ถ้าเจอ โบท็อกอเมริการาคาถูกกว่านี้ สันนิษฐานได้เลยว่าไม่ใช่โบท็อกอเมริกาแท้ค่า

ส่วนโบท็อกเกาหลี หรือโบท็อกประเทศอื่นๆจะราคาลดหลั่นลงมาค่ะ จะมีโบท็อกของประเทศอังกฤษ หรือยี่ฮ้อ Dysport ที่มีหน่วยวัดปริมาณยาที่แตกต่างจากโบท็อกตัวอื่น โบท็อกอังกฤษ 2.5 Units จะเท่ากับโบท็อกประเทศอื่นๆ

สรุป

โบท็อกคือสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อเล็กลงหลังจากฉีดไปประมาณ 1 เดือน

สามารถนำมาใช้ในการฉีดเพื่อลดกล้ามเนื้อน่องได้ แนะนำที่ประมาณ 100 Units ต่อข้าง ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณกล้ามเนื้อที่คนไข้มีและความคาดหวังต่อการฉีดโบท็อกด้วย

ถ้าต้องการให้ลดได้ปริมาณมากขึ้นสามารถใช้การจี้น่องได้ แต่อาจจะไม่สะดวกเท่ากับการฉีดโบท็อกในเรื่องของการพักฟื้น และปัจจุบันมีเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้สามารถฉีดโบท็อกที่ปลายประสาทได้ ทำให้ได้ลดน่องได้มากกว่าเดิม Advance Botox Injection 

อย่าลืมเลือกรับบริการจากคลินิกที่เชื่อถือได้เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องการดื้อต่อโบท็อกนะคะ เดี๋ยวจะหาว่ารุ่นพี่ลัทธิไม่เตือนนะจ้ะ

สนใจลดน่องกับหมอปี ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า