ฉีดลดน่อง ได้ผลจริงมั้ย อันตรายหรือเปล่า สาวน่องใหญ่ ต้องรีบดู

ฉีดลดน่อง

จะน่องใหญ่จากไขมัน หรือน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ ก็เร่เข้ามาค่ะ วันนี้เราจะมาคุยกับแบบเวอร์ชั่นเบาๆ ก็คือ ฉีดลดน่อง
(เอาเข็มจิ้มสำหรับหมอถือเป็นเรื่องเบาๆค่ะ ? ) สำหรับการลดน่องวิธีทางการแพทย์ที่เบากว่านี้ ไม่มีแล้วค่ะ ยากิน ยาทาลดน่องอะไรไม่เห็นผลนะคะอย่าไปหลงเชื่อ อย่างน้อยๆ ก็ต้องฉีดกันค่ะ ถึงจะลดน่องได้จริง งั้นเราเข้าเรื่องกันเลยนะคะ

น่องเรามีส่วนประกอบเป็น ไขมัน กล้ามเนื้อ และกระดูก ส่วนที่ลดได้ก็จะมี 2 ส่วน ก็คือไขมัน และกล้ามเนื้อ

ดังนั้น หมอขอแยกการฉีดลดน่องออกเป็น 2 กลุ่ม นะคะ

1. ฉีดสลายไขมันน่อง

2. ฉีดลดกล้ามเนื้อน่อง

ฉีดลดน่อง แบบไหนดี

ก่อนอื่นให้แยกก่อนว่าน่องเราใหญ่จากกล้ามเนื้อ หรือน่องเราเป็นน่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วย

วิธีสังเกตคือ

การใช้ Pinch test หยิกดูความหนาชั้นไขมันถ้าเกิน 1.5 CM ก็สามารถเลือกการฉีดลดไขมันน่องได้ ถ้าน้อยกว่านี้ยังพิจารณาฉีดได้ค่ะ จะแตกต่างจากเวลาเราดูเรื่องของการดูดไขมัน จากการที่ฉีดเมโสแฟตจะมีเรื่องผลลัพธ์ที่ทำให้น่องเป็นคลื่นไม่เรียบได้น้อยกว่า 

ถ้าไขมันมีน้อยกว่า 1.5 CM แล้วฉีดลดไขมันไป ก็อาจจะทำให้เราไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากนักเพราะไม่ค่อยมีไขมันที่น่องเท่าไหร่นั่นเอง

แต่ถ้าเขย่งปลายเท้าแล้วเห็นกล้ามเนื้อเป็นก้อน หรือจะสังเกตตอนใส่ส้นสูงก็ได้ค่ะ ถ้าปูดเป็นก้อนออกมาชัดเจนก็คือน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ

จริงๆแล้ว คนทั่วไปมักจะมีน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ เป็นส่วนใหญ่ มีส่วนน้อยที่น่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วยค่ะ พูดง่ายๆว่าทุกคนที่รู้สึกว่าน่องใหญ่ สามารถเลือกฉีดลดกล้ามเนื้อน่องได้หมด แล้วแต่ว่าจะมีหรือไม่มีไขมันปกคลุม จริงๆมีวิธีตรวจแยกละเอียดเลยค่ะ ว่าน่องเราเป็นน่องไขมัน หรือน่องกล้ามเนื้อกันแน่ อ่านรายละเอียดได้ที่ น่องใหญ่เกิดจากอะไร

น่องใหญ่จากไขมัน


ฉีดสลายไขมันน่อง

สำหรับสาวๆหนุ่มๆที่มีปัญหาเรื่องน่องใหญ่จากไขมันนะคะ วิธีการฉีดสลายไขมันน่องแบ่งย่อยออกเป็น 2 วิธีค่ะ แยกตามสารที่ฉีดเข้าไป 

 1. ฉีดก๊าซคาร์บอกซี่สลายไขมันน่อง
 2. ฉีดเมโสสลายไขมันน่อง

ฉีดก๊าซคาร์บอกซี่สลายไขมัน

อันนี้เป็นวิธีเก่าแก่ โบราณคร่ำครึมาก แต่ไม่พูดไม่ได้ เดี๋ยวไม่ครบ

การทำคาร์บอกซี่เมื่อก่อนเป็นที่นิยมมาก วิธีการคือฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปใต้ชั้นไขมัน เพื่อกระตุ้นให้ไขมันสลายไป ซึ่งมีงานวิจัยรับรองว่าได้ผลจริง และปลอดภัยมาก

แต่….เจ็บอย่าบอกใครเลยค่ะ หมอลองมาแล้ว หมอไม่ได้เป็นคนมีส่วนเกินนะคะแต่ด้วยความอยากลอง ใจก็คิดไป แหมมันจะสักแค่ไหนกันเชียว โดยส่วนตัวก็นับได้ว่าเป็นคนทนเจ็บได้เก่งอยู่นะคะ แต่จิ้มคาร์บอกซี่น่องบอกเลย

จิ้มเข็มเบามาก เดินก๊าซเท่านั้นแหล่ะ ไม่ถึง 5 วิ รีบเอาออกเลยค่ะ กรีดร้องแทบไม่ทัน

เพราะหมอลองตรงไหนไม่ลองไปลองที่น่อง จำได้แม่นเลยค่ะ เข็ดและไม่ยุ่งกับคาร์บอกซี่น่องอีกเลยค่ะ ขนลุกซู่ทุกครั้งที่เห็น

นอกจากความเจ็บของการทำคาร์บอกซี่แล้ว ยังต้องทำหลายครั้งต่อเนื่องกันอาทิตย์ละ 2 ครั้งอย่างน้อย ถึงจะเห็นผลและถ้าเผลอทานเยอะไขมันกลับมาใหม่ได้นะ จริงๆแล้วน่องเป็นกล้ามเนื้อส่วนใหญ่

การฉีดคาร์บอกซี่ก็ลดได้ไม่เยอะมากเพราะพื้นที่รับแก๊สน้อย และเจ็บมากอย่างที่บอกไปค่ะ คาร์บอกซี่น่องเลยไม่เป็นที่นิยมเลย สมัยก่อนเค้านิยมใช้ลดหน้าท้อง ต้นขา เจ็บน้อยกว่าที่น่องเยอะค่ะ

แต่เราไม่ต้องลำบากกันขนาดนี้นะคะ เพราะยังมีวิธีอื่นที่ลดไขมันน่องได้อีกค่ะ ไปที่วิธีที่ 2 กันค่ะ

ฉีดคาร์บอกซี่

การฉีดคาร์บอกซี่ Credit: https://elleestbelle.cat/

ฉีดเมโสสลายไขมันน่อง

เป็นการฉีดสารละลายผสมที่มีฤทธิ์ในการสลายไขมันเฉพาะที่ ปัจจุบันมีหลายยี่ฮ้อในท้องตลาดมากมายแล้วแต่เลยว่าจะมีแบบบวมหรือไม่บวม น้ำใส น้ำขุ่น

ทราบหรือไม่ว่ายาส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา มีส่วนน้อยมากที่อย.รับรองแบบฉีดฉีด ส่วนใหญ่แล้วยังเป็นอย.แบบทา

เรามาดูตัวยาหลักๆที่ออกฤทธิ์ของเมโสสลายไขมันกันดีกว่าค่ะ แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มคือ

1.ยาที่นิยมใช้ในต่างประเทศ เป็น Cocktail ผสมตัวยาหลายๆตัว แต่ในเมืองไทยยังไม่ได้รับการรับรองทั้งหมด

Phosphatidylcholine เป็นสารสกัดจากถั่วเหลืองและไข่แดงมีฤทธิ์ในการสลายไขมันโดยการสลายเซลล์ไขมันหรือทำให้เกิด Lypolysis นั่นเองค่ะ ตัวยาตัวนี้เวลาฉีดแล้วมักมีอาการปวดบวมหลังจากฉีดค่อนข้างเยอะค่ะ แต่ก็เป็นตัวหลักที่ใช้ในตัวยาเมโสแฟตเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

ตัวอื่นๆผสมเพื่อช่วยให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นหรือ เพิ่มการไหลเวียนเลือดเพื่อเร่งการเผาผลาญไขมัน ไปจนถึงเรื่องของการยกกระชับ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อลดรอยแตกลาย เช่น Deoxycholate, L-carnitine, Antichoke, Caffeine, Aminophylline, Yohimbine เป็นต้น 

2. สารกลุ่ม Steroid เพราะ Steroid สามารถทำให้เซลล์ไขมันฝ่อและสลายตัวไปได้แต่สเตียรอยด์ก็มีผลข้างเคียงทำให้เกิดรอยบุ๋ม หากฉีดกระจายได้ไม่ดี

และสเตียรอยด์ปริมาณสูงมีฤทธิ์กับอวัยวะต่างๆในร่างกายด้วย เช่น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้นจากการกดภูมิคุ้มกันในร่างกาย

จึงไม่แนะนำให้เลือกใช้สเตียรอยด์มาเพื่อการสลายไขมันเพราะถือเป็นการใช้ยาผิดวัตถุประสงค์

Tip จากหมอปี

ใครจะพิจารณาฉีดสลายไขมันต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเพราะนอกเหนือจากอันตรายจากยาแล้ว

หากไม่ได้บริหารยาโดยแพทย์อาจเกิดกระบวนการฉีดไม่สะอาด ทำให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อเป็นหนองจากการฉีดเมโสสลายไขมันได้ด้วย ดังนั้นจึงต้องพิจารณาก่อนเลือกรับบริการค่ะ

ฉีดลดกล้ามเนื้อน่อง

ตัวยาที่เรามาใช้ในการฉีดลดกล้ามเนื้อคือ Botulinum toxin หรือโบท็อกที่หลายคนเรียกติดปากกันค่ะ

ฉีดโบท็อกน่อง

โบท็อก หรือ Botulinum toxin เป็นสารที่สกัดได้จากเชื้อแบคทีเรียมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานนานๆ กล้ามเนื้อก็จะฝ่อเล็กลง

ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มเห็นผลว่าน่องเล็กลงหลังจากฉีด 1 เดือน อยู่ได้นาน 6 เดือน

ปกติแล้วแนะนำให้ฉีดโบท๊อก เริ่มต้นที่ 100 Units ต่อข้าง เพื่อกระจายตามพื้นที่ของกล้ามเนื้อน่องที่มี

สิ่งที่ควรระวังสำหรับการฉีดโบท๊อกน่องก็คือ ควรเลือกรับบริการจากคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ

เพชรปลอม กระเป๋าก็มีปลอม เชื่อหรือไม่ว่าโบท็อกก็มีปลอมจ้า

จริงๆแล้วกระบวนการในการผลิตโบท็อกไม่แพง สิ่งที่แพงคือกระบวนการทำให้โบท็อกบริสุทธิ์ไม่มีโปรตีนปนเปื้อน ตรงนี้เองค่ะ ที่แพง

ส่วนของปลอมก็คือโปรตีนผสมเต็มแม็กซ์ พอฉีดของปลอม ตอนฉีดก็ลงดี แต่ผ่านไป 1 ปี อยากจะฉีดอีกกลายเป็นว่า ไม่ได้ผล หรือเรียกว่า ดื้อโบท็อกนั่นเอง

ดื้อโบท็อก เกิดจากการที่โบท็อกปลอมมีโปรตีนปนเปื้อน มากเกินไป ไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้ร่างกายสร้าง แอนตี้บอดี มาต่อต้านฤทธิ์ของโบท็อก

กลายเป็นน่องไม่ลง และฉีดริ้วรอยบริเวณอื่นก็ไม่หายด้วย ซ้ำร้าย ต่อให้เปลี่ยนยี่ฮ้อ ก็ไม่ได้ผลเหมือนกันค่ะ

หมอบอกเลยอย่าเสี่ยงกับของราคาถูก เพราะมันมีอะไรมากกว่าที่คุณคิดมากมายค่ะ

ตรวจอัลตร้าซาวน์น่อง

คุณหมออัลตร้าซาวน์น่องตรวจเช็คว่าสัดส่วนกล้ามเนื้อและไขมันของคนไข้เป็นอย่างไร ควรเลือกวิธีไหนในการลดน่อง

ทำไมต้องลดน่องกับหมอปี

ด้วยประสบการณ์ทำงานในวงการคลินิกความงามมากว่า 10 ปี และประสบการณ์ในการลดน่อง ด้วย เทคนิค Real legs มามากกว่า 7 ปี เรียกได้ว่าเจอมาแล้วทุกแบบค่ะ ทั้งเคสปกติหรือเคสที่เคยผ่านเทคนิคต่างๆมา ดูดไขมันน่องมาแล้ว จี้น่องมาจากเกาหลีแล้วไม่พอใจก็มีค่ะ หมอมีรายละเอียดเกี่ยวกับความเป็นมาของเทคนิค Real legs ให้ได้อ่านกันนะคะ

ลดน่อง คลินิก

คลิกที่ภาพเพื่ออ่านบทความได้เลยค่า

Advance Botox Injection for Calf Reduction

ปัจจุบันหมอมีเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้การฉีดโบท็อกได้ผลดีขึ้นกว่าการฉีดแบบเดิม หรือ Advance Botox Injection เป็นเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้โบท็อก 100 units ที่คุณซื้อไป ทำงานได้ดีกว่าเดิม

เดิมดีเรารู้ว่า โบท็อกออกฤทธิ์ที่กล้ามเนื้อ แต่ถ้าความรู้ที่ลึกกว่านั้นคือ โบท็อก ออกฤทธิ์ที่ปลายกระสาทสั่งงานกล้ามเนื้อ เทคนิคพิเศษนี้ก็คือ หมอจะฉีดโบท็อกไปที่ปลายประสาทสั่งงานโดยตรง ทำให้ฤทธิ์โบท็อกออกฤทธิ์ได้ครอบคลุมพื้นที่กล้ามเนื้อมากขึ้นกว่าเดิม ลดกล้ามเนื้อได้มากขึ้น แต่ยังคงอยู่ได้ 6 เดือนเช่นเดิมค่ะ

ถ้าอยากให้อยู่ได้นานกว่านี้ก็จะเป็นการทำ Real legs ที่ลดกล้ามเนื้อได้นานถึง 2ปีค่ะ


วิดีโอเรื่อง Advance Botox Injection

ขั้นตอนในการเข้ารับบริการลดน่องที่คลินิก

 1. หมอจะทำการประเมินปัญหาของน่อง ว่าเป็นน่องใหญ่จากอะไร  โดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์เพื่อประเมินสัดส่วนกล้ามเนื้อและไขมันของคนไข้
 2. ทำการพูดคุยเกี่ยวกับเทคนิคและวิธีการรักษาในแต่ละแบบ ซึ่งจะแตกต่างกันทั้งด้านขั้นตอนการทำ ผลลัพธ์ที่ได้ การพักฟื้น และทุกแง่มุมของการลดน่องรวมถึงราคาค่าใช้จ่ายเพื่อให้คนไข้ตัดสินใจเลือกรับบริการอีกครั้ง
 3. คนไข้รับการบริการตามที่ได้เลือกวิธีการรักษาไว้
 4. ติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเน้นย้ำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังทำ

รีวิวลดน่องที่ Estique Clinic โดยคุณหมอปี

รีวิว ลดน่อง

สามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อดูรีวิวเทคนิคลดน่องของหมอปีได้เลยค่า

ตัวอย่าง เคสที่เคยลดน่องด้วยโบท็อกมาก่อน แล้วเกิดปัญหาว่าน่องเปลี่ยนรูปทรงไป อย่างเคสนี้ถ้าครั้งแรกอาจจะพิจารณาใช้ปริมาณยาที่มากกว่านี้เพื่อป้องกันการเกิดการทำงานแทนที่ของกล้ามเนื้อมัดอื่น ที่ทำให้น่องเปลี่ยนทรงไปหลังจากที่โบท็อกหมดฤทธิ์

ซึ่งเคสนี้หมอเลือกใช้ Real legs ในการแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อ Soleus มีการทำงานแทนกล้ามเนื้อ Gastrocnemius จนทำให้ข้อเท้าดูตันกว่าเดิม(บริเวณที่ลูกศรชี้) ให้กลับมาเรียวสวย

Tip จากหมอปี

ที่หมอหยิบเคสนี้มายกตัวอย่างให้ฟังคือ

การเลือกวิธีการลดน่องที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญจะช่วยให้เราลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นเหมือนอย่างเคสนี้ได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจที่สุด 

ฉีดลดน่อง ที่ไหนดี

จะเห็นได้ว่ายาที่เรานำมาใช้ฉีดนั้นมีทั้งที่ยังไม่ผ่านอย. และมีทั้งของปลอม ซึ่งทั้งการฉีดเมโสสลายไขมันน่องหรือการฉีดโบท็อกลดน่องนั้นก็มีความเสี่ยงที่จะได้รับยาที่ไม่มีคุณภาพได้ ผลข้างเคียงนั้นก็ค่อนข้างจะรุนแรง ทั้งการติดเชื้อเป็นหนอง หรือการดื้อต่อโบท็อกที่หมอได้พูดไปแล้วเมื่อตอนต้น ค่ารักษากรณีเหล่านี้สูงกว่าค่าฉีดหลายเท่าตัวแน่นอนค่ะ

สิ่งที่ดีที่สุด คือ การเลือกรับบริการจากสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข และจะต้องเป็นคุณหมอเป็นผู้บริหารยา

ที่เอสซ์ทรีคคลินิก คุณหมอจะเป็นผู้บริหารยาหรือฉีดยาให้เองทุกเคส และใช้ยาจากทางบริษัทตัวแทนเท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าได้รับยาที่ผ่านอย.และเป็นของแท้แน่นอนค่า

ฉีดลดน่องราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดคาร์บอกซี่ ตอนนี้หมอไม่ได้เปิดให้บริการในส่วนนี้นะคะ เนื่องจากเป็นความกลัวส่วนตัวเลยไม่ได้นำตัวคาร์บอกซี่เข้ามาใช้ที่คลินิกค่ะ

การฉีดเมโสสลายไขมันน่องนั้นหมอเลือกใช้ตัวยาที่ผ่านอย.เท่านั้นค่ะค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่เข็มละ 5 CC 2,000 บาท โดยส่วนใหญ่แล้วอาจจะเริ่มต้นที่ข้างละ 5 CC ต่อครั้งค่ะ

การฉีดโบท็อกลดน่อง หมอจะมีทั้งโบท็อกของอเมริกาและโบท็อกของเกาหลีค่ะ ราคาจะแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยผลลัพธ์นั้นใกล้เคียงกันและน่องจำเป็นต้องใช้ยาเยอะกว่าเวลาที่ฉีดที่หน้า ถ้าแนะนำหมอก็แนะนำให้ฉ๊ดเป็นโบท็อกเกาหลี ก็ได้ค่า ด้วยเทคนิคปกติจะอยู่ที่ 100 Units หรือขวดละ 11,999 บาท

สำหรับเทคนิค Advance Botox Injection จะอยู่ที่ 200 Units 26,999 บาทค่า เหมาะกับคนที่มีกล้ามเนื้อปูดแต่งน่องไม่ใหญ่มากจะทำให้น่อง Smooth ไม่เป็นกล้ามค่ะ

ซึ่งถ้าน่องใหญ่มากแนะนำเป็นการจี้น่อง Real legs ไปเลยค่ะ

*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามโปรโมชั่นของทางคลินิก

บทความนี้หมอมาแนะนำการฉีดลดน่องกันในทุกรูปแบบนะคะ ใครอยากรู้แต่ละวิธีอย่างลึกซึ้งสามารถอ่านต่อได้ในบทความถัดไปนะคะ

สรุป

การฉีดลดน่อง สามารถลดได้ทั้งไขมันและกล้ามเนื้อในน่องขึ้นอยู่กับตัวยาหรือสารที่ใช้ในการฉีดลดน่อง

การฉีดสลายไขมันที่น่อง

มีทั้งแบบที่เป็นฉีดคาร์บอกซี่ หรือฉีดก๊าชคาร์บอกไดออกไซด์เข้าไปเพื่อสลายไขมัน ซึ่งเห็นผลช้าต้องทำหลายครั้งและค่อนข้างเจ็บมาก

การฉีดเมโสสลายไขมันน่อง ปัจจุบันยังมียาที่ผ่านการรับรองจากอย.แบบฉีดน้อยมาก หลักๆคือตัวยาไปสลายไขมันเฉพาะที่สามารถฉีดได้เรื่อยๆ ไม่ต้องพักฟื้นไม่เจ็บ แต่ต้องฉีดบ่อยจึงจะเห็นผลชัดเจน

การฉีดลดกล้ามเนื้อ ปกติแล้วน่องเป็นกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ การลดกล้ามเนื้อน่องก็คือใช้ยา โบท็อก ยาจะไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดเล็กลงที่ 1 เดือนและอยู่ได้นาน 6 เดือนและยังมีเทคนิค Advance Botox Injection for Calf Reduction เป็นการฉีดโบท็อกไปที่ปลายประสาททำให้ออกฤทธิ์ได้ทั่วกล้ามเนื้อมากกว่าเดิมอีกด้วย

อยากฉีดลดน่อง ส่งรูปมาประเมินกับคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า