ลดน่องกล้ามเนื้อ เลือกทำแบบเห็นผลดีที่สุด

ลดน่องกล้ามเนื้อ

น่องใหญ่ น่องปูด น่องเป็นกล้าม หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเกิดจากไขมันในน่อง จริงๆแล้ว สาเหตุของน่องใหญ่โดยส่วนใหญ่มาจากกล้ามเนื้อ ดังนั้นเราต้อง ลดน่องกล้ามเนื้อ กันค่ะ หมอจะพามาดูวิธีการลดน่องกล้ามเนื้อว่าต้องทำยังไงบ้าง

สารบัญ

น่องใหญ่ จากกล้ามเนื้อ เป็นอย่างไร

วิธีการเช็ควิธีที่ 1 ลองเขย่งแล้วดูที่น่องว่ามีก้อนปูดขึ้นหรือไม่

การเขย่งเป็นการทำให้กล้ามเนื้อในน่องทำงาน ถ้าเราเขย่งแล้วเห็นกล้ามเนื้อ เป็นลูกๆอยู่บริเวณน่องของเราแสดงว่า ชั้นไขมันของเราบางมาก ยิ่งบางยิ่งเห็นกล้ามเนื้อข้างใต้ชัดเจน และทำให้เราแปลความได้ว่า เป็น น่องใหญ่ จากกล้ามเนื้อค่ะ

ให้เปรียบเทียบกับคนที่มี six packs ยิ่งเปอร์เซ็นไขมันในร่างกายน้อย ยิ่งเห็นกล้ามหน้าท้องชัด เหมือนกันเลยค่ะ น่องเราเห็นกล้ามเนื้อชัด เพราะไขมันที่ปกคลุมมันน้อยนั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องคิดที่จะไปลดที่ไขมันอีกนะคะ เราต้องมา โฟกัสที่การลดกล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ

sixpack

การจะเห็นกล้ามเนื้อเป็นก้อนได้ชัดเจน เกิดจากการที่ชั้นไขมันบางมาก จึงจะทำให้เราสามารถมองเห็นกล้ามเนื้อได้ เช่นเดียวกันกับที่น่อง น่องปูด เห็นเป็นกล้าม เพราะไขมันน้อย ดังนั้นใครน่องปูดเป็นก้อนมักจะเป็นน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อค่ะ

วิธีการเช็ควิธีที่ 2 ลองตรวจด้วย pinch test

ถ้าเราอยากตรวจด้วยตัวเองง่ายๆ เขย่งยังไม่มั่นใจ ลองทำ pinch test ดูได้อีกค่ะ หยิบไขมันน่องด้วยการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับที่น่องดูว่าหยิบได้หนามั้ย ถ้าหนา ส่วนนี้คือไขมันค่ะ เป็นการตรวจคร่าวๆด้วยตนเองนะคะ ตามประสบการณ์ที่ดูคนไข้มาส่วนใหญ่แล้วคนไข้มีชั้นไขมันมักจะไม่เกิน 1 CM กันทั้งนั้นค่ะ

อย่างถ้าจะดูดไขมันน่อง ควรมีไขมันในน่องหนาอย่างน้อย 1.5 CM ขึ้นไปค่ะ เลยทำให้คลินิกหมอเนี้ยทำเรื่องดูดไขมันน่องไม่ค่อยเยอะ เพราะคนไข้ส่วนใหญ่ไม่เหมาะที่จะดูดไขมันน่องค่ะ

หมอก็มักเจอคนไข้ที่ไปดูดไขมันมาแล้วไม่เห็นผล เพราะด้วยสาเหตุนี้แหล่ะค่ะ ว่าน่องเรานั้นไม่ได้ใหญ่จากไขมันค่า ไขมันมีน้อยอยู่แล้ว ดูดก็ดูดได้น้อยอีก จะเห็นผลได้ยังไงจริงมั้ยคะ

วิธีวัดน่องใหญ่ เกิดจากไขมัน

วิธีการเช็ควิธีที่ 3 ใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์ วัดขนาดกล้ามเนื้อในน่อง

ถ้าใครอยากตรวจให้มั่นใจ แบบชัวร์ๆว่าน่องใหญ่จากอะไร ต้องอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์เล็กน้อยก็คือการ อัลตร้าซาวน์ค่ะ ซึ่ง การ ultrasound ทำให้เราเห็นส่วนประกอบภายในน่องได้ชัดเจนว่ามีกล้ามเนื้อเท่าไหร่ มีไขมันเท่าไหร่ ทำให้เราวัดขนาดได้ทันใจ และไม่เจ็บด้วยค่ะ

โดยภาพที่เราจะได้เห็นจากอัลตร้าซาวน์จะเป็นภาพตัดขวาง ตามแนวหัวเครื่องที่วางค่ะจะเห็นว่า ชั้นไขมันมีมากน้อยแค่ไหน หรือชั้นกล้ามเนื้อมีเท่าไหร่ และเป็นภาพแบบ real time เลยค่ะ

น่องใหญ่ เกิดจาก ส่วนไหน

ภาพอัลตร้าซาวน์น่อง ชั้นบนสุดคือชั้นไขมัน(สีขาว) ซึ่งบางมากเมื่อเทียบกับชั้นด้านล่าง (สีเหลือง,สีฟ้า) ที่เป็นชั้นกล้ามเนื้อ

น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อมัดไหน

น่องของเรามีกล้ามเนื้ออยู่ด้วยกันทั้งหมด 13 มัด แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ

กล้ามเนื้อน่อง

1.กล้ามเนื้อน่องกลุ่มด้านหน้า (Anterior compartment)

มีกล้ามเนื้ออยู่ 4 มัด มีหน้าที่กระดกนิ้วเท้า กระดกฝ่าเท้า บิดข้อเท้า อยู่ในกลุ่มด้านหน้า ใกล้หน้าแข้ง กลุ่มนี้ขนาดไม่ใหญ่

กล้ามเนื้อน่อง

2.กล้ามเนื้อน่องกลุ่มด้านข้าง (Lateral compartment)

มีกล้ามเนื้ออยู่ 2 มัด มีหน้าที่ในการกดปลายเท้าลง และบิดข้อเท้า วางตัวถัดออกมาจากกล้ามเนื้อในกลุ่มหน้า อยู่ใกล้กับกระดูก Fibula กลุ่มนี้ก็มีขนาดกล้ามเนื้อไม่ใหญ่ เช่นเดียวกับกลุ่มแรก

กล้ามเนื้อน่องด้านหลัง

3.กล้ามเนื้อน่องกลุ่มที่อยู่ด้านหลังส่วนลึก (Deep posterior compartment)

มีกล้ามเนื้ออยู่ 4 มัดกล้ามเนื้อในกลุ่มนี้จะอยู่ภายในน่อง มีหน้าที่เกี่ยวกับการทำงานของนิ้วเท้าและฝ่าเท้าเป็นหลัก วางตัวเป็นกล้ามเนื้อ ที่อยู่ในชั้นลึกสุด

กล้ามเนื้อน่องด้านหลังส่วนตื้น

4.กล้ามเนื้อในกลุ่มที่อยู่ด้านหลังส่วนตื้น (Superficial posterior compartment)

กลุ่มนี้มีกล้ามเนื้ออยู่ 3 มัด

– Gastrocnemius

– Soleus

– Plantaris

เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ด้านหลังทั้งหมดกินพื้นที่ถึง 50%

ดังนั้น ถ้าจะลดกล้ามเนื้อ เราก็จะมาโฟกัสที่กล้ามเนื้อกลุ่มนี้กันค่ะ โดยเฉพาะ Soleus เป็นกล้ามเนื้อมัดที่ใหญ่ที่สุด และไม่ใช่มัดหลักที่เราใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ความหวังในการ ลดน่องกล้ามเนื้อเราเลยจัดการกล้ามเนื้อในกลุ่มนี้ค่ะ

ลดน่องกล้ามเนื้อ ทำยังไง ได้บ้าง

การออกกำลังกายไม่สามารถลดน่องกล้ามเนื้อได้

เพราะการออกกำลังกายเป็นการสลายไขมัน และเป็นการสร้างกล้ามเนื้อค่ะ ไม่มีการออกกำลังกายไหนที่ทำเพื่อการลดกล้ามเนื้อค่ะ

โดยส่วนใหญ่แล้วหมอจะเจอคำแนะนำเกี่ยวกับการลดน่องที่ผิดหลายต่อหลายคลิปมากๆ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ถ้าเราเป็นน่องกล้ามเนื้อ ต่อให้เราออกกำลังกายให้หนักขนาดไหน น่องเราอาจจะปูดกว่าเดิมได้ โดยเฉพาะท่าออกกำลังกายเหล่านี้

เขย่งปลายเท้า  การกระโดดเชือก  การวิ่งขึ้นลงบันได 

ถ้าใครน่องใหญ่ เป็นกล้าม อยากออกกำลังกายดีขึ้นแนะนำว่าเน้นเป็นการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดเช่น การเล่นโยคะ หรือการว่ายน้ำค่ะ

การวิ่งด้วยความเร็ว การเขย่งปลายเท้า การกระโดดจะกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อน่อง ทำให้น่องใหญ่ได้ ส่วนการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำและการเล่นโยคะจะเหมาะกับคนที่ต้องการลดน่อง เพราะไม่สร้างกล้ามเนื้อเพิ่ม

ว่ายน้ำ โยคะ

การฉีดโบท็อกน่อง

Botox หรือ Botulinum toxin คือสารที่ออกฤทธิ์ที่ปลายประสาทเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ มีใช้กันมานานหลายสิบปีแล้ว ปลอดภัยและช่วยลดกล้ามเนื้อน่องได้ โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อน่องบริเวณที่น่องปูดออกมา หลังจากที่เราฉีดโบท็อกเข้าไปแล้ว น่องจะเริ่มเล็กลงได้ ต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือนโดยประมาณ และอยู่ได้นาน 6 เดือน

โบท็อกน่อง

วิธีลดน่องทางการแพทย์

หมอปีกำลังฉีดโบท็อกลดน่องให้กับคนไข้ด้วยวิธี
Advance botox injection

การจี้น่อง

การจี้น่องนั้นมีด้วยกัน 2 วิธีใหญ่ๆคือ

การจี้ที่กล้ามเนื้อน่องด้วยคลื่นความถี่วิทยุให้กล้ามเนื้อสลายไป

วิธีนี้ไม่นิยมทำแล้ว เพราะเกิดผลข้างเคียงหลายอย่าง เช่น พังพืดในน่อง น่องผิดรูป หรืออาจเกิดเลือดออกในกล้ามเนื้อน่อง กลายเป็น Compartment syndrome ซึ่งเป็นความผิดปกติที่ร้ายแรง เชื่อมั้ยคะว่าหมอเคยเจอหมอเถื่อนมาแอบอ้าง ว่าสามารถลดกล้ามเนื้อน่องได้ด้วยวิธีนี้ ตอนนั้นหมอต้องไปแจ้งความให้ตำรวจจับหมอเถื่อนคนนั้นเลยทีเดียวค่ะ ถ้าใครอยากฟังเรื่องบู้ๆอันนี้ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

การจี้น่องด้วยการจี้เส้นประสาทสั่งงานกล้ามเนื้อน่อง

วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน หลักการคือ ใช้คลื่นความถี่วิทยุ จี้ที่เส้นประสาทที่มาสั่งงานกล้ามเนื้อให้ทำงาน ไม่ได้จี้ที่กล้ามเนื้อนะคะ จะคนละวิธีกับแบบที่ 1 ค่ะ ทำให้กล้ามเนื้อทำงานน้อยลง และขนาดลดลงในที่สุด คล้ายกับโบท็อกค่ะ แต่เราใช้ความร้อนในการทำให้เส้นประสาทไม่สามารถสั่งงานได้

โดยทั่วไปแล้วจะเห็นผลทันทีตั้งแต่หลังทำ และ ลดลงเต็มที่ที่ 3 เดือน อยู่ได้นาน 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี ซึ่งคุ้มค่ากว่าการฉีดโบท็อกเพราะอยู่ได้นานกว่าและได้ผลมากกว่าเพราะลดกล้ามเนื้อได้ทั้งมัด

ซึ่งหลังจากการจี้น่องเราสามารถตรวจน่องได้ด้วยการอัลตร้าซาวน์วัดขนาดกล้ามเนื้อที่เหลืออยู่ได้โดยทั่วไปลดขนาดกล้ามเนื้อน่องได้ 30-50% เลยทีเดียวค่ะ

จี้น่อง

จี้น่องเป็นเทคนิคเกาหลี ที่หมอปีไปเรียนมาจากประเทศเกาหลีและพัฒนาเทคนิคจนสามารถลดกล้ามเนื้อมัดอื่นได้ด้วย เช่น Soleus ที่เป็นมัดที่ใหญ่ที่สุดในน่อง

จี้น่อง

จี้น่อง

การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่องเป็นอีกวิธีที่มีคนพูดถึง โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการผ่าตัดกล้ามเนื้อบางส่วนที่ปูดออก เพื่อให้เราใช้งานได้ตามปกติ แต่พอเป็นการผ่าตัดแล้ว จำเป็นต้องพักฟื้นและต้องทำกายภาพช่วยปัจจุบันจึงได้รับความนิยมน้อยลง

สรุป

น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อโดยส่วนใหญ่ สามารถตรวจเช็คด้วยตัวเองคร่าวๆ ได้จากการยืนเขย่งปลายเท้า แล้วดูว่าน่องเป็นก้อนขึ้นมาหรือไม่ ก้อนเหล่านั้นก็คือ กล้ามเนื้อนั่นเอง ลดน่องกล้ามเนื้อ ทำได้หลายวิธี ปัจจุบันวิธีที่ได้รับความนิยม จะเป็นการจี้น่อง เพราะลดกล้ามเนื้อได้ประสิทธิภาพ และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นอีกด้วย

น่องเป็นกล้าม น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ อยากลดน่องกับหมอปี ทักมาตามช่องทางนี้ได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า