ห่วงพิลาทิส ลดน่อง จริงไหม ต้องออกกำลังกายแบบไหนดี

พิลาทิส ลดน่อง

ใครเจอปัญหานี้อยู่บ้าง ยิ่งออกกำลังกาย ยิ่งน่องใหญ่ ทำยังไงก็ไม่เล็กลงสักที อะไรที่ว่าดีก็ลองมาหมด ล่าสุด ห่วงพิลาทิส ลดน่อง จริงไหม ก็เป็นอีกหัวข้อฮอตฮิตที่คนตามหากัน หมอจะมาสอนวิธีเล่นที่เหมาะสมกับคนน่องใหญ่ค่ะ จะได้น่องเรียวสมใจกันค่ะ

สารบัญ

พิลาทิส คือ

การออกกำลังกายในรูปแบบหนึ่งที่เน้นในเรื่องการควบคุมกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวของร่างกาย ควบคู่กับการหายใจ ถูกคิดค้นโดย Joseph Pilates ชาวเยอรมัน ในช่วงต้นปีศตวรรษที่ 20 ซึ่งเดิมถูกเรียกว่า Contrology ที่มาจากคำว่า Control ที่แปลว่าควบคุม ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ทั้งในออสเตรเลีย แคนนาดา เกาหลี อเมริกา อังกฤษ เป็นต้น

มีประโยชน์ในด้านความแข็งแรงของร่างกาย ทำให้บุคลิกภาพดีขึ้น ลดน้ำหนัก ไปจนถึงช่วยเรื่องความเจ็บป่วยอย่างเช่น อาการ ออฟฟิศซินโดรม ได้

พิลาทิสกับโยคะ แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อเป็นการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการหายใจ ทำให้มีคนเปรียบเทียบกับการเล่นโยคะ มีความแตกต่างกันดังนี้

จุดประสงค์หลักในการออกกำลังกาย

พิลาทิส เน้นเรื่องการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตามหลักกายวิภาค

โยคะเน้นความยืดหยุ่นและความอ่อนตัวให้กับกล้ามเนื้อต่างๆในร่างกาย ร่วมกับการฝึกลมหายใจผสมผสาน ร่างกายกับจิตใจเข้าด้วยกัน

ท่าทางในการออกกำลังกาย

เนื่องจากจุดประสงค์ในการออกกำลังกายแตกต่างกันเล็กน้อยทำให้ท่าทางในการออกกำลังกายมีความแตกต่างกันไปด้วย

อุปกรณ์ที่ใช้ในการออกกำลังกาย แบบ Pilates และโยคะ

อุปกรณ์ที่นิยมใช้ในการออกกำลังกาย Pilates จะมีหลักๆ 3 อย่างคือ เครื่องรีฟอร์มเมอร์ (Reformer) เครื่องคาดิลแลค (Cardillac) และเก้าอี้วุนดา (Wunda Chair) ภายหลังมีอุปกรณ์เข้ามาเพิ่มอีก เช่น Roller Foam, Pilates wheel

ส่วนโยคะ อุปกรณ์จะเป็นเสื่อโยคะและบล็อก หรืออาจมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีกเล็กน้อย

พิลาทิส reformer

yoga foam

pilates cadillac

พิลาทิส wunda

การเล่นพิลาทิสจะเป็นการออกกำลังกายที่เน้นในเรื่อง กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว รักษาบาลานซ์ พร้อมกับฝึกการหายใจ มีความใกล้เคียงกับการเล่นโยคะ Pilates จะเล่นคู่กับเครื่องออกกำลังกายอย่าง Reformer, Cadilac, Wunda Chair เป็นต้น

ห่วงพิลาทิสคืออะไร

ห่วงพิลาทิส หรือ Pilates ring  คือ อุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ร่วมในการออกกำลังกายพิลาทิส มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มแรงต้านทานในการออกกำลังกายด้วยพิลาทิสปกติ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงมากขึ้น สามารถใช้ออกกำลังกายได้ทั้งบริเวณ ต้นขา น่อง ข้อเท้า แขน ข้อมือ เป็นต้น

ห่วงพิลาทิส มีชนิดไหนบ้าง

ปัจจุบันที่จะเห็นตามท้องตลาดหลักๆจะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบที่เป็นวงกลมและมีที่จับ 2 ข้าง กับแบบที่เป็นวงรี โดย 2 แบบนี้ออกแบบมาให้ใช้งานในการออกกำลังกายแตกต่างกัน

นอกจากนี้แล้ว ห่วงพิลาทิสยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกันอีก เช่น ขนาด น้ำหนัก แรงต้านทาน ซึ่งจะเหมาะสมกับแต่ละบุคคลแตกต่างกันไปตามระดับการออกกำลังกายของแต่ละคน

ห่วงพิลาทิสแบบวงรี

ห่วงพิลาทิส

ห่วงพิลาทิสแบบวงกลม

ประโยชน์จากการออกกำลังกายโดยใช้ห่วง Pilates

ได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น จากแรงต้านทานของห่วงพิลาทิสที่ทำให้กล้ามเนื้อทำงานมากขึ้น มักจะเป็นท่าที่เน้นในการสร้างกล้ามเนื้อ

ช่วยให้ร่างกายรักษาบาลานซ์ได้ดีขึ้น การออกกำลังกายด้วย Pilates ring จะมีท่าที่เน้นเกี่ยวกับ Core muscle หรือกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ทำให้การรักษาสมดุลร่างกายดีขึ้นตามจุดประสงค์หลักของการออกกำลังกายแบบ Pilates

สุขภาพแข็งแรงขึ้น รวมถึงสุขภาพจิตดีขึ้นด้วยเพราะเป็นการออกกำลังกายที่ร่วมไปกับเรื่องของการควบคุมจิตใจ ทำให้มีสมาธิดีขึ้น

ห่วงพิลาทิส ลดน่อง จริงไหม

ตามคลิปในอินเตอร์เน็ตที่ลงว่า ใส่ห่วงพิลาทิสที่น่องในการใช้ชีวิตประจำวันจะช่วยให้น่องเล็กลงได้ สำหรับในกรณี ไม่เป็นความจริง เพราะ ห่วงพิลาทิสวงรีนั้น เดิมทีแล้วนำมาใช้เพื่อการช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การสวมห่วงพิลาทิสที่น่องแล้วเดินที่แชร์กันนั้น ไม่ได้ช่วยให้น่องเล็กลงได้ค่ะ อย่าไปถูกหลอกเชียวค่ะ

จริงๆแล้วห่วงพิลาทิสนั้น ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กรณีที่เราเป็นน่องใหญ่จากไขมัน รู้สึกน่องไม่กระชับ (อยากรู้ว่าน่องใหญ่จากไขมันเป็นอย่างไร คลิ๊กอ่านได้ที่นี่) กรณีนี้การใช้ห่วงพิลาทิสสร้างกล้ามเนื้อ จะช่วยให้น่อง firm ขึ้นได้ ไม่เหลวๆ แต่ถ้าในเรื่องของขนาดน่อง ห่วงพิลาทิสยังไม่สามารถช่วยลดน่องเฉพาะส่วนได้ค่ะ

ส่วนห่วงพิลาทิสแบบวงรีนั้น เค้าออกแบบมาเพื่อช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ต่างๆในร่างกายตามท่าที่เค้าแนะนำมากกว่าที่เราจะสวมเดินค่ะ ดังนั้นสามารถนำมาใช้ออกกำลังกายได้ไม่เป็นข้อห้ามสำหรับสาวๆที่มีน่องใหญ่ค่ะ แต่จะหวังว่าช่วยลดน่องได้เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ

ห่วงพิลาทิส ลดน่อง

ห่วงพิลาทิสวงรี ใส่แล้วใช้ชีวิตประจำวัน ในแบบนี้ ไม่ได้ช่วยในการลดขนาดของน่องได้ เป็นการใส่เพื่อนวดกล้ามเนื้อให้ผ่อนคลายหรือช่วยในการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดมากกว่า

ท่าออกกำลังกายด้วยห่วงพิลาทิสที่มีประโยชน์สำหรับสาวน่องใหญ่ ต้องทำอย่างไร

ตามหลักการของการลดน่องคือ น่องเราใหญ่จากกล้ามเนื้อ เราต้องลดการทำงานของกล้ามเนื้อน่อง ให้กล้ามเนื้อมัดอื่นช่วยน่องทำงานซึ่งก็ คือ กล้ามเนื้อต้นขาค่ะ ส่วนน่องนั้นเราเน้นยืดเหยียดเป็นหลักก็พอค่ะ ไม่ต้องไปเสริมสร้างเพิ่มแล้วเดี๋ยวจะยิ่งโตกว่าเดิม

ท่าออกกำลังกายที่ช่วยให้ต้นขาแข็งแรง

ท่าออกกำลังกายที่ ช่วยให้ต้นขาแข็งแรงเพื่อช่วยกล้ามเนื้อน่องให้ทำงานน้อยลงในการรักษาสมดุลของร่างกาย Squat, Sumo Squat, Lunges เป็นต้น

ตัวอย่างวิดีโอ Youtube ที่ออกกำลังกายต้นขา 


ท่าออกกำลังกายที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องมีดังนี้

ท่าออกกำลังกายที่ยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่อง จะเป็นท่า Straight-Leg Calf Stretch, Calf Roll With Foam Roller, Downward facing dog เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นท่าเล่นโยคะ เป็นส่วนใหญ่

ตัวอย่างวิดีโอท่าออกกำลังกายใน Youtube ที่ช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่อง


ส่วนใครที่เป็นปัญหาน่องใหญ่จากไขมันอยากจะลดไขมันที่น่อง ก็ต้องเน้นเผาผลาญไขมันทั่วร่างกายค่ะ ยังไม่มีวิธีไหนที่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนด้วยการออกกำลังกายค่ะ ซึ่งหมออธิบายเรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนน่องใหญ่ไว้แล้วสามารถตามไปอ่านต่อกันได้ที่บทความ

คนน่องใหญ่ออกกำลังกายอย่างไรดี     ท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนน่องใหญ่

ถ้าอยากลดน่องต้องทำยังไงดีล่ะ

ซื้อห่วงพิลาทิสมาเพราะเค้าบอกว่าจะช่วยลดน่องได้ แต่ฝันสลายเพราะหมอบอกว่าไม่ได้ช่วยได้โดยตรง อยากลดน่องได้จริงๆต้องฟังทางนี้ค่ะ ถ้าอยากใช้การแพทย์มาช่วย ก็ต้องไปทำแบบนี้เลย

น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ

สาวๆที่น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ คือ น่องปูดเป็นก้อน มองเห็นน่องเป็นกล้ามโดยเฉพาะเวลาที่เขย่งหรือใส่ส้นสูง กลุ่มนี้คือน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ จะลดกล้ามเนื้อน่องได้ก็มีวิธีหลักๆที่นิยมกันอยู่ 3 วิธีคือ

ฉีดโบท็อกลดน่อง

การฉีดโบท็อกจะช่วยลดกล้ามเนื้อได้จากการที่โบท็อกเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ หลังจากกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานสักระยะ เซลล์กล้ามเนื้อก็จะเล็กลงทำให้น่องเล็กลงได้ โดยจะเห็นผลที่ 1 เดือนหลังจากที่ฉีดไปและอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน

จี้กล้ามเนื้อน่อง

การจี้น่อง เป็นการจี้ที่เส้นประสาทสั่งงานกล้ามเนื้อน่อง ทำให้กล้ามเนื้อน่องทำงานน้อยลงและเซลล์กล้ามเนื้อจะค่อยๆเล็กลงตามคล้ายๆกับโบท็อก แต่การจี้น่องจะออกฤทธิ์กับกล้ามเนื้อทั้งมัด ทำให้ลดน่องได้ผลชัดเจนมากกว่า ได้รับความนิยมมากกว่าในปัจจุบัน

ผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่องเป็นวิธีสมัยก่อน ต้องเปิดแผลผ่าตัดบริเวณข้อพับเข่าหลายคนคิดว่าผ่าตัดแล้วน่าจะจบ แต่จริงๆแล้วร่างกายเราสามารถใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นมาทำงานแทนกล้ามเนื้อน่องที่เราตัดออกไปได้ทำให้สุดท้ายแล้วแม้แต่การผ่าตัดน่องก็ยังไม่สามารถลดน่องถาวรได้ และข้อเสียอีกอย่างของการผ่าตัดคือต้องมีการพักฟื้นนาน และต้องทำกายภาพร่วมด้วยทำให้เสียเวลากว่าการจี้น่อง

แต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ โดยคลิกที่หัวข้อได้เลยค่ะ อย่างที่ ฮอตฮิตมากๆของที่คลินิกก็จะเป็นการจี้น่องเรียวเพราะลดขนาดกล้ามเนื้อได้ตรงจุด ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องทำกายภาพกล้บบ้านใช้ชีวิตได้ตามปกติและสามารถลดได้ถึงข้อเท้าด้วยเทคทิคเฉพาะของหมอปีค่ะ

รีวิว ลดน่อง

น่องใหญ่จากไขมัน

ยังมีสาวๆที่เข้าในผิดว่าน่องเราใหญ่จากไขมันอยู่หลายคน ก่อนจะสรุปว่าตัวเองน่องใหญ่จากไขมัน ลองเขย่งดูก่อน ถ้าเขย่งแล้วเห็นน่องเป็นกล้าม โดยเฉพาะหนุ่มๆ บอกเลยว่า แทบจะไม่มีไขมันกันเลยค่ะ และส่วนประกอบของน่องเราก็เป็นกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ ถ้าจะน่องใหญ่จากไขมันจริงๆ อย่างน้อยๆควรมีชั้นไขมัน มากกว่า 1.5 cm ขึ้นไป (หมอตรวจคนไข้มาหลายร้อยคน นานน๊านจะเจอสักทีนึง ) สำหรับกลุ่มนี้ เรามีวิธีลดไขมันที่นิยมกัน 2 วิธีหลักๆในปัจจุบันคือ

ฉีดเมโสลดไขมันน่อง

เมโสเป็นคำเรียกรวม การรักษาด้วยการใช้เข็ม การฉีดเมโสแฟตเป็นการลดไขมันโดยการฉีดสารที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันเฉพาะที่ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วต้องฉีดหลายครั้งและต่อเนื่องกัน หลังฉีดควรควบคุมอาหารเพราะไขมันมีโอกาสกลับมาใหม่ได้

ดูดไขมันน่อง

ดูดไขมันน่องเป็นหัตถการที่หลายๆคนเข้าใจผิดว่าเป็นวิธีหลักในการลดน่อง จริงๆแล้วน่องของเรานั้นจะเรียวสวยจะต้องเห็นกล้ามเนื้อ ไม่เยอะ การที่เราดูดไขมันน่องทำให้ไขมันที่ปกคลุมน่องน้อยลง อาจทำให้น่องมีผิวขรุขระเพราะชั้นไขมันบางลง ทำให้น่องปูดกว่าเดิมได้ คนไข้ที่จะดูดไขมันน่องควรมีชั้นไขมันในน่องอย่างน้อย 1.5 cm ขึ้นไป เพื่อลดปัญหาที่หลังจากดูดไขมันไปแล้วน่องไม่เรียบ และประสบการณ์ในการดูดไขมันของหมอที่ทำก็เช่นกัน การดูดไขมันน่องเป็นบริเวณที่ถือได้ว่าเป็นจุดปราบเซียนคุณหมอดูดไขมันเลยก็ว่าได้

ถ้าใครไม่มั่นใจว่าน่องใหญ่จากอะไร สามารถอ่านเพื่อเช็คน่องตัวเองได้ที่นี่เลย หรือถ้าไม่มั่นใจสามารถเข้ามาตรวจด้วยการอัลตร้าซาวน์เพื่อเช็คไขมันที่น่องกันไปเลยค่ะ จะได้เห็นกันจะจะ ว่าเราจะเลือกวิธีไหนในการลดน่องกับหมอปีได้ที่ Estique Clinic เลยค่ะ

สนใจลดน่องกับหมอปี ทักมาสอบถามได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า