น่องใหญ่มาก มีวิธี ลดน่อง ถาวร มั้ย

ลดน่อง ถาวร

น่องใหญ่ๆแบบนี้ มีวิธีไหนที่จะ ลดน่อง ถาวร ได้มั้ยคะหมอ ฉีดโบท็อกน่องอยู่ได้แค่แป๊บเดียวเอง มีวิธีที่ได้ผลถาวรมั้ยคะ ผ่าตัดน่อง น่องก็จะเล็กลงถาวรเลยใช่มั้ยคะหมอ
คำถามยอดฮิตเหล่านี้ วันนี้หมอจะมาเฉลยกันค่ะ ว่าวิธีไหนที่จะทำได้บ้าง

ส่วนใหญ่แล้วน่องเราเป็นกล้ามเนื้อเป็นส่วนมาก มีบ้างที่มีปัญหาเรื่องน่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วย จากบทความก่อนหน้านี้ที่หมออธิบายไป โดยเราสามารถใช้การตรวจด้วยตัวเองหรือใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์ในการวัดขนาด ชั้นไขมัน และชั้นกล้ามเนื้อได้ 

อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจว่าน่องใหญ่จากอะไร 

ในการลดน่อง จะแบ่งออกเป็นการลดไขมันหรือว่าลดกล้ามเนื้อน่อง และใช้การฉีดหรือเป็นการศัลยกรรม รายละเอียดเป็นดังนี้ค่ะ

 1. ลดไขมันน่อง
  1. ฉีดก๊าซคาร์บอกซี่ลดไขมันน่อง
  2. ฉีดเมโสสลายไขมันน่อง
  3. การดูดไขมันน่อง
 2. ลดกล้ามเนื้อน่อง
  1. การฉีดโบท็อกน่อง
  2. การจี้น่องการผ่าตัดน่อง

การฉีดลดไขมันน่อง ลดน่องได้ถาวรหรือไม่

การฉีดลดไขมันแบ่งย่อยได้เป็น ฉีดลดไขมันโดยการใช้คาร์บอกซี่ หรือฉีดเมโสสลายไขมัน แต่ก็ลดได้น้อยและถ้าเราอ้วนกลับมาใหม่ไขมันเหล่านี้ก็ยังกลับมาได้อีกค่ะ ดังนั้นการฉีดลดไขมันน่องไม่สามารถลดน่องแบบถาวรได้นะคะ ยังคงต้องคุมอาหารออกกำลังร่วมด้วยเพื่อช่วยให้ผลการรักษาดีขึ้น 

ตัวยาเมโสที่ใช้ก็จะมีความแตกต่างกันไปแล้วแต่สูตรแต่ ในเมืองไทย ปัญหาคือ ยาเมโสที่ผ่านอย.นั้นมีเพียงไม่กี่ยี่ฮ้อ ที่ได้อย. แบบฉีด ดังนั้น ก่อนรับบริการจะต้องเช็คข้อนี้ให้ดีนะคะ

หลังฉีดจะบวมขึ้นเล็กน้อยช่วง 1 อาทิตย์หลังจากนั้นจะค่อยๆยุบลง ส่วนใหญ่ต้องอาศัยการฉีดหลายครั้ง กว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ

หมอมีบทความที่พูดถึงรายละเอียดของ การฉีดลดน่อง สามารถตามไปอ่านกันได้เลย

ฉีดลดน่อง ไขมัน

การฉีดคาร์บอกซี่ เพื่อลดไขมันจำเป็นต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผล และในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นไขมันในตำแหน่งนี้ก็ยังอ้วนกลับมาใหม่ได้ เช่นเดียวกันกับ การฉีดสลายไขมันด้วยเมโสแฟต

ทั้งสองอย่างนี้จึงไม่เป็นการลดน่องถาวร ต้องระวังเรื่องน้ำหนักตัวที่จะกลับมา

การดูดไขมันน่อง ลดน่องถาวร หรือไม่

เราเขยิบมาดูกลุ่มที่เป็นการศัลยกรรมเพื่อการลดไขมันน่องกันบ้าง ก็คือการดูดไขมันน่องนั่นเอง

จริงๆแล้วเคสที่เหมาะกับการดูดไขมันน่องนั้นมีน้อยมาก เพราะคนไข้จะต้องมีไขมันที่น่องหนาอย่างน้อย 1.5CM ขึ้นไป (ตรวจได้ด้วยการอัลตร้าซาวน์) ถึงจะเหมาะที่จะดูดไขมันน่องได้

ข้อดีของการดูดไขมันน่องนั้น คือ เซลล์ไขมันเมื่อตายแล้วจะตายเลยไม่มีการแบ่งตัวเพิ่มใหม่ ยกเว้นแต่ว่ามีการกระตุ้นเซลล์ไขมันให้แบ่งตัวจากการที่น้ำหนักขึ้นในปริมาณที่เยอะมากๆ

บริเวณที่ดูดไขมันไปแล้วก็ยังมีโอกาสกลับมาอ้วนใหม่ได้ แต่เพียงว่ามันจะยากกว่าเดิม

ดังนั้นหลังการดูดไขมันแล้วควรควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อคงผลลัพธ์เอาไว้นั่นเอง

ถ้าจะพูดถึงการลดน่องถาวร ก็คงจะมีการดูดไขมันน่องที่พอจะใกล้เคียงการลดน่องถาวรที่สุดค่ะ เพราะเราสามารถควบคุมได้ แต่อย่าลืม ว่าคนที่เหมาะที่จะดูดไขมันมีไม่เยอะค่ะ และน่องส่วนใหญ่เป็นกล้ามเนื้อ พอดูดไขมันไป ก็จะเหลือกล้ามเนื้ออีก คนไข้ก็มักจะไปลดกล้ามเนื้อต่ออีกค่ะ ทีนี้ลองไปดูวิธีลดกล้ามเนื้อน่องกันบ้างมีวิธีไหนที่ลดน่องถาวร ได้บ้างรึเปล่าน้า

ถ้าคิดว่าน่องเราใหญ่จากไขมัน สนใจการดูดไขมันน่อง อ่านรายละเอียดเพิ่มได้เลยค่ะ

ดูดไขมันน่อง

การดูดไขมันน่องทำให้เซลล์ไขมันตายไป โอกาสที่จะอ้วนกลับมาใหม่นั้นยากกว่าการลดไขมันด้วยวิธีอื่น
ถือว่าเป็นวิธีใกล้เคียงคำว่าลดน่องถาวรมากที่สุด

โบท็อกน่อง ลดน่องได้ถาวรหรือไม่

การฉีดโบท็อกน่องจะสามารถลดขนาดกล้ามเนื้อได้จากการที่โบท็อกไปยับยั้งการทำงานของกระแสประสาทที่สั่งงานมาที่กล้ามเนื้อ

เมื่อเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานกล้ามเนื้อก็มีขนาดเล็กลง

แต่โบท็อกนั้นออกฤทธิ์ได้นานเพียง 6 เดือน หลังจากนั้นร่างกายจะสร้างปลายประสาทมากระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อได้ใหม่ ทำให้เราสามารถกลับมาใช้งานกล้ามเนื้อได้อีก กลายเป็นว่าน่องก็กลับมาใหญ่ขึ้นหลังจากฉีดโบท็อกไปเกินกว่า 6 เดือน

สรุปได้ว่า โบท็อกน่องก็ไม่สามารถลดน่องได้ถาวร อีกเช่นกัน

โบท็อกน่องเป็น 1 หัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมากซึ่งหมอมีเทคนิคพิเศษจากเกาหลี อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่นี่เลย โบท็อกน่อง

วิธีลดน่องทางการแพทย์

การฉีดโบท็อกน่องทำให้น่องเรียวขึ้นได้ประมาณ 6 เดือนแต่ว่าหลังจากนั้นน่องจะค่อยๆกลับมาโตขึ้นใหม่ แม้ว่าจะใช้วิธีการฉีดแบบ Advance botox injection ก็ยังทำได้แค่เพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อที่ลดได้ แต่ยังไม่สามารถลดน่องได้ถาวร

ผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง ลดน่องได้ถาวรหรือไม่

ฉีดก็แล้วดูดไขมันก็แล้วยังไม่มีวิธีไหนที่ลดน่องได้ถาวรเลย หลายคนคงมีคำถามถ้าน่องมันใหญ่นักก็ตัดมันทิ้งไปเลยสิ ซึ่งเราสามารถตัดกล้ามเนื้อออกไปได้ค่ะ น่องลดขนาดได้จริง แต่…..ยังไม่สามารถทำให้เราน่องเรียวอย่างถาวรได้ค่ะ

เพราะร่างกายเรายังใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นแทนทำให้กล้ามเนื้อมัดอื่นโตแทนที่ได้

หรือกล้ามเนื้อมัดเดิมที่ถูกตัดออกไปบ้างส่วนในเทคนิค Partial muscle resection ก็สามารถโตขึ้นมาใหม่ได้จากการใช้งานกล้ามเนื้อนั่นเอง

ส่วนใหญ่แล้วถ้าคนไข้ผ่านการผ่าตัดน่องไปแล้วสิ่งที่จะช่วยให้น่องเรียวอยู่ไปได้นานๆคือการบริการกล้ามเนื้อน่องแบบยืดเหยียด เช่น การว่ายน้ำ โยคะ และลดการใช้งานกล้ามเนื้อน่องจำพวกการใส่ส้นสูง

แหม ขนาดผ่าตัดน่องแล้วก็ยังมีโอกาสที่น่องจะกลับมาใหญ่ได้อีก เริ่มท้อแล้วใช่มั้ยคะ เราไปดูกันต่อเลยดีกว่าว่ามีวิธีไหนอีก

การจี้น่อง ลดน่องถาวร ได้หรือไม่

การจี้น่องเป็นเทคนิคที่พัฒนามาหลังจากการผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง เพื่อลดผลข้างเคียงจากการผ่าตัด เช่น รอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด การเกิดกล้ามเนื้อปรับการทำงานทำให้น่องผิดรูปไปจากเดิม

การจี้น่องนี้เป็นการจี้เส้นประสาทของน่องเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ แต่ถึงแม้จะพัฒนาเทคโนโลยี่มาแล้วก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้ลดน่องได้ถาวร

เพราะการจี้น่อง เมื่อเวลาผ่านไป น่องจะกลับมาโตใหม่จากการใช้งานได้อีกเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2 ปีค่ะ แต่ว่าสามารถจี้ซ้ำได้ ไม่เหมือนกับการผ่าตัดที่ถ้าน่องโตกลับมาใหม่แล้วจะผ่าตัดซ้ำนั้นเป็นไปได้ยากกว่า

จี้น่อง

หมอปีกำลังจี้น่องให้คนไข้ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน่องเพราะสามารถลดได้นานถึง 1.5-2 ปี และสามารถทำซ้ำได้

วิธีไหนที่จะยืดอายุหรือยืดผลการรักษาการลดน่องให้อยู่ได้นานขึ้น

จากที่หมอได้บอกไปแล้วนะคะว่าไม่ว่าวิธีไหนที่ใช้ในการลดน่อง ก็ยังทำให้น่องกลับมาโตใหม่ได้ แต่หมอจะมาเฉลยวิธีที่ทำให้น่องเรียวอยู่กับเราได้ยาวขึ้นค่ะ ซึ่งก็คือการปรับพฤติกรรม และการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ทั้งสองวิธีนี้จะช่วยให้น่องรูปทรงสวยขึ้นได้

ปรับพฤติกรรมการใส่ส้นสูงเป็นเวลานาน

ส้นสูง คือ หนึ่งตัวการที่ทำให้น่องใหญ่ขึ้นได้ หมอแนะนำให้สาวๆน่องใหญ่

ลดเวลาใส่ส้นสูงลง เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อน่อง อาจเป็นการเปลี่ยนใส่รองเท้าแตะระหว่างวันเป็นต้น

หรือเปลี่ยนจากรองเท้าส้นเข็มเป็นการใส่รองเท้าส้นตัน หรือส้นเตารีด แทนเพื่อให้กล้ามเนื้อน่องทำงานน้อยลง

มีปัญหาน่องใหญ่ แต่งตัวยังไงดี ไม่มั่นใจใส่รองเท้าแบบไหนทำให้น่องเรียว หรือจะใส่กางเกงแบบไหนดี

หมอก็มีแนะนำให้แล้วสามารถตามอ่านกันได้เลยค่า

รองเท้าส้นสูง

รองเท้าส้นเข็ม คือรองเท้าที่ทำให้กล้ามเนื้อน่องทำงานหนัก และน่องปูดในที่สุด 

shoe shot

แนะนำให้ใส่รองเท้าส้นสูงขนาด 2-3 นิ้ว หรือไม่เกิน 10 CM และแนะนำให้ใส่ส้นทึบหรือส้นเตารีดแทนถ้าเลี่ยงการใส่ส้นสูงไม่ได้

ออกกำลังกายเพื่อให้น่องเรียวสวย

การออกกำลังกายที่ทำให้น่องเรียวไม่ช่การบริหารที่กล้ามเนื้อน่องนะคะการออกกำลังกายกล้ามเนื้อน่องเพิ่มก็เหมือนการใส่ส้นสูงนั่นเอง แต่งวิธีที่ถูกคือเป็นการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่อง มากกว่าค่ะ

การคาร์ดิโอในกรณีถ้ามีปัญหาน่องใหญ่จากมีไขมันร่วมด้วยจะมีประโยชน์ในการช่วยลดไขมันส่วนเกินที่น่องได้แต่ก็ต้องเข้าคิวลดส่วนเกินทั้งร่างกายก่อน จะใจร้อนอยากลดเฉพาะส่วนการออกกำลังกายไม่สามารถทำได้นะคะต้องพึ่งหมออย่างเดียวค่ะ สำหรับการลดไขมันเฉพาะส่วน

การยืดเหยียดได้แก่ การเล่นโยคะ การว่ายน้ำ 2 อย่างนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อน่องออกน่องจะไม่โป่งเป็นกล้ามค่ะ

โยคะ

ว่ายน้ำ

ภาพการออกกำลังกายที่ช่วยให้น่องเรียวขึ้นได้ ก็คือการว่ายน้ำ โยคะ และท่าบริหารที่ยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่อง

ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ ท้ายที่สุดแล้วแม้ว่าจะไม่มีวิธีที่ทำให้ ลดน่องได้ถาวรก็ตาม

ถ้าน่องเราเริ่มกลับมาโตแล้วหลังจากที่ทำการลดน่องด้วยวิธีข้างต้นไปแล้ว แทบจะทุกวิธีการลดน่องสามารถทำซ้ำได้ มีแค่การดูดไขมันน่องและการผ่าตัดน่องที่จำเป็นจะต้องประเมินก่อนการรักษาว่าทำซ้ำได้หรือไม่ ส่วนวิธีอื่นนั้นสามารถทำได้เรื่อยๆโดยไม่เป็นอันตรายกับร่างกายค่ะ

สรุป

ย้ำอีกครั้งนะคะปัจจุบันยังไม่มีวิธีไหนที่สามารถลดน่องถาวรได้

เนื่องจาก น่องมีกล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบ เป็นส่วนใหญ่ ในชีวิตประจำวันเรายังมีความจำเป็นต้องใช้งานกล้ามเนื้อน่องอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหน น่องก็ยังกลับมาโตใหม่ได้อีก โดยใช้เวลาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานกล้ามเนื้อน่อง 

การลดไขมัน วิธีที่ใกล้เคียงที่สุดกับคำว่าถาวรคือ การดูดไขมันน่อง แต่หมอแนะนำว่าเราควรตรวจก่อนว่าน่องของเรานั้นเป็นน่องใหญ่จากไขมันหรือน่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ ค่ะ เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการค่ะ

มีแต่เพียงการยืดอายุผลการรักษาให้นานขึ้นกว่าเดิมได้ เช่น การลดการใส่ส้นสูงและการออกกำลังกายยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่อง เช่น โยคะและว่ายน้ำจะช่วยให้น่องคงรูปเดิมได้นานนั่นเอง 

สนใจลดน่อง ทักมาสอบถามคุณหมอได้ที่นี่ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า