วิธีลดน่องขา ผู้หญิง ลดด้วยวิธีไหนดี ให้ได้น่องเรียวสวย

วิธีลดน่องขา ผู้หญิง

ปัญหาน่องใหญ่ เป็นปัญหาที่สาวๆหลายคนพยายามหาทางออก เพื่อที่จะใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจ จะได้ดูขาเรียวและขายาวแต่มักจะเข้าใจผิดกันว่าน่องขา เป็นไขมัน วันนี้หมอจะพาไปดู วิธีลดน่องขา ผู้หญิง โดยเฉพาะค่ะ

น่องคือส่วนไหน

น่อง หรือที่เราเรียกกันว่า น่องขา คือส่วนของขาช่วง เข่าลงมาถึงข้อเท้า ภายในมีกล้ามเนื้อ ไขมันและกระดูก โดยส่วนใหญ่แล้วน่องของเรามีกล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบมากที่สุด โดยมีกล้ามเนื้อรวมกันถึง 13 มัด  มีหน้าที่ในการเดิน การวิ่ง การกระโดด ขยับนิ้วเท้า เป็นต้น

น่องใหญ่จากอะไรได้บ้าง

เนื่องจากภายในน่องมีส่วนประกอบเป็นไขมัน กล้ามเนื้อ และกระดูก น่องจะใหญ่ได้ ก็เกิดจากส่วนประกอบเหล่านี้นี่แหล่ะค่ะ ที่จะใหญ่ขึ้นมา

การที่เราจะรู้ได้ว่าน่องเราใหญ่จากอะไร มีวิธีวัดด้วยตัวเองง่ายๆคือการทำ Pinch Test เป็นการหยิบเนื้อขึ้นมาเพื่อดูว่ามีชั้นไขมันมากน้อยแค่ไหน เป็นการตรวจคร่าวๆ

ถ้าอยากตรวจให้แม่นยำ สามารถใช้เป็นเครื่องอัลตร้าซาวน์ในการวัดความหนาของแต่ละชั้นอย่างชัดเจนได้ค่ะ

โดยส่วนใหญ่แล้วน่องของเรามีกล้ามเนื้อเป็นส่วนประกอบมากที่สุดค่ะ ไขมันมักจะมีกันไม่เกินความหนา 1 CM นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้การดูดไขมันน่อง ทำให้ลดน่องไม่ได้ผลนั่นเองค่ะ

น่องใหญ่ เกิดจาก ส่วนไหน

ภาพอัลตร้าซาวน์น่องจะเห็นได้ว่าน่องมีชั้นไขมันที่อยู่บนสุด (สีขาว)
บางมากเมื่อเทียบกับชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ลึกลงมาทั้ง Gastrocnemius และ Soleus

ตรวจไขมันน่อง

การตรวจด้วยวิธี Pinch test ช่วยวัดไขมันที่น่องและตามร่างกายบริเวณอื่นๆอย่างคร่าวๆได้

น่องที่สวยควรเป็นยังไง

โดยปกติแล้วถ้าเราไม่ได้มีปัญหาน้ำหนัก เกิน จะมีวิธีคำนวณเพื่อหา ขนาดน่องที่เหมาะสม ได้ดังนี้ค่ะ

นำส่วนสูง ไปคำนวณหา ความยาวน่องที่เหมาะสม

ความยาวน่องที่เหมาะสม = 26% ของส่วนสูง

นำความยาวน่องที่เหมาะสมไปคำนวณต่ออีกทีจะได้เป็นเส้นรอบวงน่องที่เหมาะสมคือ

เส้นรอบวงน่องที่สวย = 75% ของความยาวน่อง

ลองไปคำนวณดูคร่าวๆนะคะ อันนี้หมอได้มาจากงานวิจัยของชาวไต้หวันที่ทำไว้เพื่อหา ขนาดน่องที่สวยควรเป็นเท่าไหร่ค่ะ
ที่มา : https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10954796/

วิธีลดน่องขา ผู้หญิง ทำยังไงได้บ้าง

หมอขอแยกวิธีลดน่อง ออกเป็น 2 กรณีแล้วกันนะคะ สำหรับสาวๆที่น่องใหญ่จากไขมัน และสาวๆที่น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อค่ะ

น่องใหญ่จากไขมัน

ถ้าเรารู้แล้วว่าน่องของเราใหญ่จากไขมัน ทำ Pinch test แล้วหยิบเนื้อออกมาได้เยอะ เลย อยากจะลดไขมัน มาดูวิธีการลดไขมันน่องกันค่ะ

การออกกำลังกายลดน่อง

การออกกำลังกาย ก็เป็นทางเลือกนึงที่สามารถลดไขมันน่องได้ค่ะ แต่การออกกำลังกายลดน่อง ที่ลดไขมันนั้นจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ หรือกระโดดเชือก อันนี้แล้วแต่ถนัดเลยค่ะ

หลักการคือการออกกำลังกายด้วยการ Cardio เพื่อลดไขมันนั้นควรจะต้องออกอย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไปถึงจะเริ่มเผาผลาญพลังงานไขมันได้ค่ะ และการออกกำลังกายลดไขมันไม่สามารถลดเฉพาะที่ได้ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะเผาผลาญทั่วทั้งตัวเลย ดังนั้นถ้าจะออกกำลังกายลดไขมันน่อง ต้องอดทนนิดนึงนะคะ

ข้อดี คือลดได้ทั่วทั้งร่างกาย

ข้อเสีย คือต้องอาศัยความต่อเนื่อง ความอดทนมากๆค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

หมอมีเคล็ดลับมาฝากอีก 1 ข้อคือ การออกกำลังกายที่ช่วยให้น่องสวย จะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ลงแรงที่น่อง นั่นก็คือ การว่ายน้ำ หรือการโยคะ เป็นหลักนะคะ ส่วนการวิ่ง การกระโดดเชือก อาจจะทำให้น่องปูดจากการกระตุ้นกล้ามเนื้อได้ค่ะ

ออกกำลังกาย แอโรบิค

การออกกำลังกายแบบ Cardio ช่วยกระตุ้น
การทำงานของหัวใจและปอดให้แข็งแรง

ว่ายน้ำ

ว่ายน้ำช่วยออกกำลังกายได้ทุกส่วนโดยไม่ลงน้ำหนักที่น่อง ทำให้กล้ามเนื้อน่องเรียวสวย

การดูดไขมันน่อง

ก่อนจะเลือกวิธีนี้ อย่าลืม ตรวจน่องตัวเองก่อนว่าน่องเราใหญ่จากไขมันจริงมั้ย เพราะมีคนไข้หมอเยอะมากๆที่ไปดูดไขมันมาแล้วไม่เห็นผลค่ะ

จะดูดไขมันน่องแล้วได้ผลดี ควรมีชั้นไขมันที่น่องหนาเกินกว่า 1.5 cm ขึ้นไป

ถ้าดูดไขมันแล้วอาจจะทำให้เห็นกล้ามเนื้อน่องชัดกว่าเดิมได้นะคะ จุดนี้เป็นข้อเสียของการดูดไขมันน่อง ค่ะ เพราะการดูดไขมันทำให้ชั้นไขมันบางลง ทำให้เรามองเห็นลำกล้ามเนื้อได้ชัดเจนขึ้น เสมือนน่องเราดูปูดขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

ส่วนใครที่ตรวจน่องดูแล้วมั่นใจว่าเป็นจากไขมันแน่นอน หมอมีบทความ เกี่ยวกับ การดูดไขมันน่อง อย่างละเอียดสามารถตามไปอ่านกันได้ค่ะ

ลดไขมันน่องด้วยวิธีอื่นๆ

การฉีดเมโสแฟต การฉีด Carboxy เป็นการสลายไขมันเฉพาะที่ เหมาะกับสาวๆที่มีส่วนเกินเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วกลุ่มนี้จะต้องทำหลายครั้งค่ะ กว่าจะเห็นผล ต้องไปทำถี่นิดนึงนะคะ

น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ

สำหรับสาวๆที่น่องปูดเป็นกล้ามเนื้อ ใส่ส้นสูงแล้วน่องเป็นลูกๆ จะอยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ

ปัจจุบันการลดน่อง ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามจะยังมีข้อจำกัดอยู่ว่าสามารถลดได้ไม่เกิน 5 cm ต่อข้างค่ะ เนื่องจากน่องของเรามีส่วนที่ไม่สามารถลดได้ เช่น กระดูก และกล้ามเนื้อส่วนที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ

แต่ข้อดีคือน่องของเราส่วนใหญ่แล้วจะดูใหญ่จากความเป็นก้อน มากกว่าที่จะเป็นในเรื่องของขนาดค่ะ ถ้าเกิดว่าเราสามารถทำให้น่องดูเรียบขึ้น ไม่เป็นก้อนๆ แล้วน่องจะดูเรียวขึ้นทันทีเลยค่ะ ลองดูจากภาพได้เลยค่ะ อันนี้เป็นน่องของคนเดียวกันที่เพิ่งจะจี้น่องเสร็จไป พอน่องดูเรียวขึ้นไม่เป็นกล้ามน่องก็ดูเล็กลงแล้วค่ะ ดังนั้นถ้าเราจัดการความเป็นกล้ามของน่องได้ น่องเราก็จะดูเรียวขึ้นได้ค่ะ

รีวิว หลังจี้น่อง

หลังการจี้น่องทันทีเมื่อก้อนกล้ามเนื้อยุบลงแม้ขนาดน่องยังไม่เล็กลงแต่น่องดูเรียวขึ้น

อีกภาพ เปรียบเทียบกัน 2 ข้าง ข้างขวาจี้น่องแล้วอีกข้างยังไม่ได้จี้จะเห็นได้ว่า น่องดูเล็กลงทันทีตั้งแต่หลังทำ ทั้งๆที่ขนาดของน่อง นั้นเท่ากัน ดังนั้น ส่วนใหญ่แล้วการลดน่องที่จะทำให้น่องดูเรียวขึ้นจะเน้นให้น่องดูเรียบเนียนไม่ปูดเป็นก้อน

หลังจี้น่อง 1 ข้าง

ฉีดโบทอกน่อง

หนึ่งวิธียอดฮิตที่สาวๆหลายคนเคยฉีดกัน โบทอกน่องออกฤทธิ์ในการลดการทำงานของกล้ามเนื้อ พอกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานนานๆ กล้ามเนื้อก็เล็กลงได้ค่ะ ปกติแล้วเราจะต้องใช้ Botox โดส หรือขนาดยาที่ประมาณ 100 unit ต่อข้าง เพื่อฉีดให้ครอบคลุมกล้ามเนื้อน่องที่ปูดค่ะ ผลการรักษาจะอยู่ได้ราวๆประมาณ 6 เดือน

การผ่าตัดน่อง

สายโหดหน่อยอยากให้ผลถาวร เลยสนใจการผ่าตัดน่อง แต่จริงๆแล้ว ในทุกวันเรายังต้องใช้กล้ามเนื้อน่องมัดอื่นอยู่ค่ะ เลยทำให้การลดน่องด้วยการผ่าตัดไม่สามารถได้ผลลดน่องแบบถาวรได้ค่ะ ปัญหาคืออาจ เกิดกล้ามเนื้อมัดอื่นโตแทนที่กล้ามเนื้อมัดที่เคยผ่าตัดไป อาจทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ในอนาคต ปัจจุบัน วิธีการผ่าตัดจึงได้รับความนิยมลดลงค่ะ

การจี้น่อง

การจี้น่องเป็นการจี้ที่เส้นประสาทเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ อาจเป็นวิธีที่หลายๆคนไม่รู้จัก

แต่ว่าสาวๆ เกาหลี girl group ชื่อดังสมัยก่อนอย่าง Girl generation เค้าก็ใช้วิธีนี้กันในการลดน่องค่ะ ดังนั้นจริงๆวิธีนี้มีมานานแล้วค่ะ

หลักการคือ เมื่อกล้ามเนื้อใช้งานน้อยลง กล้ามเนื้อก็จะเล็กลงในที่สุดแต่จะได้ผลในการลดกล้ามเนื้อน่อง มากกว่าการฉีดโบทอกเพราะ การจี้น่องจะเป็นการจี้เส้นประสาททำให้ได้ผลทั้งมัด นั่นเองค่ะ

จี้น่องจากที่อื่น

ตัวอย่างผลลัพธ์ การจี้น่อง

หลังจี้น่อง 3 เดือน

ตัวอย่างผลลัพธ์ การจี้น่อง

การออกกำลังกายเพื่อการลดกล้ามเนื้อน่องเป็นเรื่องเข้าใจผิด

หมอเอาเรื่องออกกำลังกายมาไว้ตรงนี้เพราะอยากให้สาวๆเข้าใจว่า โดยทั่วไป กล้ามเนื้อจะสร้างเพิ่มขึ้นเวลาที่เราใช้งาน ดังนั้น การออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อน่องเล็กลง เป็นเรื่องเข้าใจผิดกันนะคะ บางครั้งมี youtuber หลายคนที่เข้าใจผิดในเรื่องนี้ แนะนำท่าออกกำลังกายที่กระตุ้นกล้ามเนื้อน่องให้ใหญ่ขึ้นแต่บอกว่าช่วยลดน่อง เช่น ท่า Calf raise เป็นต้น

การออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ จะเหมาะกับการออกกำลังกายกล้ามเนื้อต้นขา เพราะจะช่วยในการรักษาสมดุลของร่างกายเวลาเรายืน เดิน หรือนั่งค่ะ จะช่วยให้น่องเราทำงานน้อยลง อาจจะไม่ได้ผลในเรื่องน่องเล็กโดยตรงซะทีเดียวค่ะ


ท่า Calf raise เป็นท่าที่ทำให้น่องโตขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่ท่าออกกำลังกายลดน่อง

วิธีลดน่องขา ผู้หญิง ต่างจากน่องผู้ชายอย่างไร

โดยส่วนใหญ่แล้วน่องผู้ชาย จะเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิงค่ะ ถ้าจะลดน่องผู้ชาย จะเน้นลดที่กล้ามเนื้อ

ส่วนผู้หญิงควรตรวจดูก่อนว่าน่องเราใหญ่จากอะไร ถ้าใหญ่จากกล้ามเนื้อก็ลดที่กล้ามเนื้อ ถ้าใหญ่จากไขมันก็ลดที่ไขมันค่ะ ส่วนวิธีในการลดน่องหรือเทคนิคในการออกกำลังกายก็จะไม่ได้มีความแตกต่างกันค่ะ

ลดน่อง ผู้ชาย

ตัวอย่างเคส จี้ลดน่องผู้ชาย 

รีวิว ลดน่อง ผู้ชาย

สาวๆที่น่องใหญ่จากกรรมพันธ์มีจริงมั้ย

สาวๆคนไหนคิดว่าตัวเองน่องใหญ่จากกรรมพันธุ์ยกมือขึ้น จริงๆแล้วไม่ได้มีการกำหนดชัดเจนว่า น่องใหญ่จากกรรมพันธุ์เป็นยังไงค่ะ ดังนั้นแล้ว ถ้ากังวลว่าเราน่องใหญ่ ก็ตรวจดูว่าน่องเราใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือว่าไขมัน แล้วลดจุดนั้นค่ะ

แต่ถ้าเราน่องใหญ่จากกระดูก อาจจะลองสังเกตที่ข้อเท้าตรงตาตุ่มดูค่ะ ว่าข้อเท้าเราใหญ่มากมั้ยถ้าข้อเท้าใหญ่ ยินดีด้วยค่ะคุณเป็นคนรากฐานมั่นคง ฮ่าๆ อย่าเพิ่งโกรธหมอค่ะ แซวเฉยๆน้า

สาวๆกลุ่มนี้อาจจะต้องทำใจว่าต้องใช้หลายวิธีในการลดน่องนะคะ เพื่อที่จะช่วยๆกันทำให้น่องของเราดูเพรียวขึ้นค่ะ

ข้อควรปฏิบัติของสาวๆที่อยากมีน่องเรียวสวย

1.งดการใส่ส้นสูงที่เป็นส้นเข็ม ส่วนใหญ่แล้วส้นสูงจะทำให้สาวๆใช้กล้ามเนื้อน่องหนัก และจะทำให้น่องปูด ถ้าอยากใส่ส้นสูง แนะนำรองเท้าที่เป็นรองเท้าส้นตันหรือส้นเตารีดค่ะจะช่วยให้น่องทำงานน้อยลงได้

2.การออกกำลังกายที่ช่วยให้น่องสวยจะเป็น การว่ายน้ำ การเล่นโยคะ

3.การวิ่งขึ้นลงบันได การกระโดดเชือก เป็นกิจกรรมที่ทำให้กล้ามเนื้อน่องโตขึ้นได้จะทำให้น่องใหญ่ขึ้นควรหลีกเลี่ยง

4.ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อต้นขา และลดการใช้กล้ามเนื้อน่อง

ทริคในการแต่งตัวสำหรับสาวๆเพื่อให้น่องเรียว

หัวข้อนี้เป็นส่วนเสริมให้สาวๆเป็นโบนัสพิเศษแล้วกันนะคะ

ถ้ามีปัญหาน่องใหญ่อยากจะแต่งตัวให้น่องดูเรียว ถ้าจะให้ง่ายเลยก็ปิดส่วนนั้นเสีย อาจจะใส่เป็นกระโปรงยาว ปิดน่อง หรือกางเกงขายาว ถ้าอยากให้ขาดูยาวขึ้นไปอีกก็เลือกที่เป็นเอวสูงๆไว้ค่ะ จะได้ทำให้ช่วงขาดูยาวขึ้น

แต่ถ้าอยากแต่งตัวแบบเปิดเผยมากขึ้นอาจจะลองใส่เป็นกระโปรงหรือกางเกงเหนือเข่าเอวสูงก็ได้ค่ะ ไม่เน้นเป็นกางเกงที่ฟิตหรือกระโปรงฟิตนะคะ กระโปรงบาน หรือทรงเอ น่าจะช่วยทำให้น่องดูเรียวได้ค่ะ

ส่วนรองเท้า เช่นเดียวกันกับที่บอกไว้ใส่เป็นส้นเตารีดจะช่วยให้น่องไม่ทำงานหนัก ถึงแม้ว่าส้นเข็มจะช่วยให้ขาเรียวขายาว แต่อาจทำให้น่องปูดได้ค่ะ ถ้าจะให้ดีลองมองหารองเท้าที่เป็นแบบใสๆ ทำให้ช่วงหน้าเท้ากลายเป็นขาเรายาวขึ้นได้ค่ะ

ยังมีทริคอีกมากหมอได้อธิบายไว้ในบทความเกี่ยวกับการแต่งตัวสำหรับอำพรางน่องใหญ่ และ การเลือกรองเท้าให้ดูน่องเรียว

สรุป

โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงจะกังวลเรื่องน่องมากกว่าผู้ชาย น่องผู้ชายจะเป็นน่องที่ใหญ่จากกล้ามเนื้อเป็นหลัก

ส่วนผู้หญิงอาจจะต้องใช้การตรวจดูคร่าวๆว่าน่องเราใหญ่จากอะไร ถ้าใหญ่จากการกล้ามเนื้อ จะมีวิธีการลดน่องทางการแพทย์อยู่ด้วยกัน 3 วิธีคือ การฉีดโบทอกน่อง การผ่าตัดน่อง และการจี้น่อง ไม่มีการออกกำลังกายเพื่อการลดกล้ามเนื้อน่อง

ส่วนน่องใหญ่จากไขมัน การออกกำลังกายยังพอที่จะช่วยลดน่องได้ ส่วนวิธีลดน่องไขมันนั้น อาจจะเลือกเป็นการฉีดสลายไขมันอย่างเมโสแฟต คาร์บอกซี่ หรือจะดูดไขมันน่องก็ได้ แต่คนไข้ควรจะมีชั้นไขมันน่องหนาอย่างน้อย 1.5 cm ขึ้นไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า