วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน มีแบบไหนบ้าง

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

ปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆหลายๆคน คงหนีไม่พ้นเรื่องของน้องสาวของเราเอง เพราะจะถามคนอื่นก็อาย จะหาข้อมูลเองก็ไม่มั่นใจ วันนี้หมอจะมาพูดถึง วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ทันใจกัน รวมถึงอัพเดตเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่เข้ามาในช่วงนี้กันบ้างค่า

มารู้จักอุ้งเชิงกรานกันก่อน

ช่องคลอดของเราอยู่ภายในอุ้งเชิงกราน อุ้งเชิงกราน คือ พื้นที่ของร่างกายส่วนที่อยู่บริเวณท้องน้อยของเรา จะมีอวัยวะสืบพันธ์ มดลูก รังไข่ ช่องคลอด  อวัยวะที่ใช้ในการขับถ่าย ทั้งปัสสาวะ และอุจจาระ ลำไส้ใหญ่ ท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น และยังมีกล้ามเนื้อที่คอยรับอวัยวะต่างๆเหล่านี้รวมอยู่ด้วย

อุ้งเชิงกราน ผู้หญิง

กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

ภาพที่ 1 อวัยวะในอุ้งเชิงกรานของผู้หญิง ช่องคลอดเป็นอวัยวะหนึ่งในอุ้งเชิงกรานที่โอบอุ้มไปด้วย กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน(ภาพที่ 2)

ช่องคลอดไม่กระชับเกิดจากอะไร

ส่วนใหญ่แล้วจะเข้าใจว่า ช่องคลอดไม่กระชับ เกิดจากการคลอดบุตร ซึ่งจริงๆแล้ว ถูกต้องเพียงส่วนเดียว

ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับนั้น เกิดจากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น น้ำหนักเกิน อายุที่มากขึ้น ทำให้คอลลาเจนหรือความยืดหยุ่นในช่องคลอดน้อยลง รวมถึงวัยทอง ที่ฮอร์โมนเพศหญิงลดลง ทำให้สภาพแวดล้อมและเนื้อเยื่อในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป

คนที่คลอดบุตร แม้จะเป็นการคลอดแบบผ่าตัดคลอด พบว่ามีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับหลังคลอดได้ เพราะเวลาที่อุ้มท้องถึง 9 เดือน น้ำหนักของเด็กและมดลูกที่โตขึ้นได้กดเบียด ภายในอุ้งเชิงกรานส่งผลให้ช่องคลอดไม่กระชับได้เช่นเดียวกัน

อุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นอย่างไร

ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เกิดจากการที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่คอยรับน้ำหนักอวัยวะในท้องน้อยของเราไม่แข็งแรง ทำให้อวัยวะในอุ้งเชิงกรานเคลื่อนลงมา

เราแบ่งระดับความรุนแรงของปัญหาอุ้งเชิงกรานหย่อนออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน

อาการก็จะมีได้ตั้งแต่ ปวดหน่วงในท้องน้อย มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น กลั้นปัสสาวะลำบาก

ไปจนถึงมีปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดไม่กระชับได้

อาจเป็นหนักได้ถึงการที่มีก้อนยื่นออกมาจากช่องคลอด เป็นต้น

พอฟังว่ามีก้อนยื่นออกมาจากช่องคลอดหลายคนคงสงสัยว่ามันรุนแรงขนาดนั้นได้เลยหรอ แล้วมันเกิดจากอะไรนะ?

จริงๆแล้วกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจะมีกล้ามเนื้อที่ครอบหูรูดต่างๆ ทั้งทางเดินปัสสาวะ และทางเดินอุจจาระ เมื่อกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง กล้ามเนื้อที่เป็นหูรูดบริเวณเหล่านี้ก็คลายตัวออก ทำให้มดลูกเคลื่อนตัวลงมาตามแรงโน้มถ่วง หรือตามแรงเบ่งจากในช่องท้องได้

อุ้งเชิงกรานหย่อน

อุ้งเชิงกรานหย่อน สาเหตุหลักมาจากการที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานไม่แข็งแรงทำให้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักอวัยวะภายในท้องน้อยได้

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร

เมื่อสักครู่ที่หมออธิบายเกี่ยวกับอุ้งเชิงกรานหย่อนและช่องคลอดไม่กระชับ ฟังดูแล้วอาจจะแยกกันยากสักเล็กน้อย

จริงๆแล้วช่องคลอดไม่กระชับเป็นอาการหนึ่งของอุ้งเชิงกรานหย่อน คือ ตัวช่องคลอดเองอาจจะเสื่อมสภาพตามอายุ หรือการขาดฮอร์โมน และเสริมความรุนแรงไปอีกจากการที่กล้ามเนื้อที่คอยรับน้ำหนักช่องคลอดก็หย่อนไปด้วย เกิดเป็นปัญหาคูณ 2 ได้

เมื่อเราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้จึงควรดูที่สาเหตุ 2 ส่วนหลักๆนี้ คือที่ช่องคลอดเอง และ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานของเรา จึงจะเป็น วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน

1.เสริมความแข็งแรงให้กับช่องคลอด

ปัจจุบันมีเลเซอร์ รีแพร์หลากหลายรุ่น

โดยที่ Estique Clinic เราเลือกใช้ Forma V ซึ่งเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้คลื่นความถี่วิทยุมาช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนโดยไม่มีแผล ทำให้สามารถกลับไปมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้น

ล่าสุดได้มีการพัฒนามาเป็นรุ่น Morpheus 8V ที่สามารถกระชับช่องคลอดได้ผลมากกว่าเดิม หลายคนอาจจะเคยได้ยิน Morpheus 8 หรือ Morpheus body ที่โด่งดังมากๆในช่วงนี้ ทางบริษัท เค้าได้พัฒนา Morpheus 8V มาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกระชับได้ดียิ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดรีแพร์

empower

Empower เครื่องเลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Inmode MD ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

Forma V

Forma V หรือ  Lady’s Secret

V-tone

V-Tone

morpheus 8V

Morpheus 8V

Aviva

Aviva


2.เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

คุณแม่หลังคลอด อาจจะเคยได้ยินคำแนะนำของคุณหมอที่บอกให้ฝึกบริหารด้วยการขมิบ การขมิบเป็นการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน การขมิบคล้ายกับการกลั้นปัสสาวะ โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เห็นผลควรทำ วันละ 100 ครั้งอย่างน้อยและต่อเนื่องถึง 3 เดือน คนไข้จะเริ่มรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง

ให้เข้าใจว่าการขมิบก็เปรียบเสมือนการออกกำลังกายนั่นเอง ต้องการความสม่ำเสมอถึงจะได้ผลค่ะ

ถ้าฟังแล้วท้อ ตอนนี้มีนวัตกรรมที่ช่วยให้ เราไม่ต้องคอยมานั่งขมิบเองแล้วค่ะ ด้วยเครื่อง V-tone เป็นเครื่องกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเทียบเท่ากับการขมิบได้หลายพันครั้ง ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นได้ในเวลาอันสั้น

ข้อดีอีกหนึ่งข้อที่เป็นของแถมของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่แข็งแรงขึ้นคือ สาวๆ จะถึงจุดสุดยอดได้ดีขึ้น คือ ความรู้สึกจะรุนแรงขึ้น รวมถึง ฝ่ายชายก็จะรู้สึกได้ดีขึ้นด้วย

เหมือนที่เค้าชอบพูดกันว่า เวลาเสร็จแล้วจะมีการตอด การตอดนั้นจะรุนแรงขึ้น ได้ยินอย่างนี้แล้ว อยากลองเลยใช่มั้ยคะ ปัจจุบัน V-tone ยังจำเป็นต้องอาศัยความถี่การทำสูงกว่าเลเซอร์ตัวอื่นนะคะ แต่บอกเลยว่าห้ามพลาดค่ะ ด้วยเหตุผลที่หมอเล่าให้ฟัง


ของแถม เสริมความแข็งแรงให้กับปากช่องคลอด

หัวข้อนี้เป็นส่วนเสริมสำหรับคนไข้ที่เคยผ่านการคลอดบุตรโดยธรรมชาติมาก่อนนะคะ เวลาที่คลอดธรรมชาติคุณหมอจำเป็นต้องเปิดแผลที่บริเวณปากช่องคลอดเพื่อช่วยให้คลอดง่ายขึ้น และไม่ถูกทำลายอวัยวะหูรูดอื่นๆ

เมื่อเป็นแผลในที่ลับบางครั้งจึงพบว่ามีคนไข้บางกลุ่มที่แผลผ่าตัดแยก แผลไม่สนิทดี ทำให้ปากช่องคลอดกว้างกว่าเดิม บางทีก็ทำให้หลังคลอดรู้สึกไม่เสียว เวลาสอดใส่ได้

กรณีนี้เดิมทีต้องใช้การผ่าตัดรีแพร์เพื่อแก้ไขปัญหา ปัจจุบันตอนนี้เรามีเครื่องเลเซอร์รีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด อย่าง Aviva และ Morpheus 8V ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเสมอไป

บางครั้งคนไข้ที่สูงอายุขึ้นคอลลาเจนน้อยลง ก็อาจเกิดปัญหา ปากช่องคลอดไม่กระชับได้เช่นเดียวกัน


สรุป

จะเห็นได้ว่า วิธีการกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน ตอนนี้มีหลายหลายเครื่องมือมากๆ ไม่ใช่แค่เลเซอร์กระชับช่องคลอดแบบเดิมแล้ว เทคโนโลยีเข้ามาช่วยดูแลหลายองค์ประกอบ ทั้ง ทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงขึ้น เพิ่มเติมจากการเลเซอร์ เพื่อให้ช่องคลอดแข็งแรง และยังมีเรื่องการตกแต่งน้องสาว บริเวณปากช่องคลอดให้กระชับขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าครอบคลุมปัญหาน้องสาวได้ครบทุกมิติเลยค่ะ อีกทั้งตัวเครื่อง Empoer ที่หมอพูดถึงนั้นยังได้มาตรฐาน US FDA จากองการอาหารและยาของประเทศอเมริกา อีกด้วย จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพและประสิทธิภาพที่จะได้รับเลยค่ะ

ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้องสาว ยังสงสัยว่าเรามีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับเพียงอย่างเดียวหรือไม่ หรือต้องแก้ไขส่วนอื่นส่วนใดเพิ่มเติม สามารถสอบถามปรึกษากับหมอได้เลยค่ะ แอบกระซิบว่าเทคโนโลยีนี้ ที่ Estique Clinic เราเป็นที่แรกเลยค่าที่จัดมาให้ครอบคลุมขนาดนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า