ลดขาใหญ่ มีวิธีไหนบ้าง รวมมาให้ครบทุกวิธี แล้วที่นี่เลย ใครขาใหญ่ ห้ามพลาด

ลดขาใหญ่

ใครที่อยาก ลดขาใหญ่ ต้องเข้าใจว่า ขาคนเรา แบ่งเป็น 2 ส่วน ต้นขากับน่อง สองส่วนนี้มีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกใช้ให้ถูกวิธีจะได้ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ หมอรวมวิธีการลดต้นขา และการลดน่อง มาไว้ในบทความนี้เรียบร้อย

สารบัญ

ลดขาใหญ่ ช่วงต้นขา ทำยังไงได้บ้าง

ต้นขาของเราคือส่วนที่อยู่บริเวณ ขาหนีบไล่ลงมาถึงหัวเข่า ส่วนนี้จะมีส่วนประกอบเป็นไขมัน กระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งต้นขาเราจะเป็นที่สะสมไขมันได้อย่างดี โดยเฉพาะสาวๆที่มีหุ่นแบบลูกแพร์ หรือไขมันชอบสะสมบริเวณต้นขาและสะโพกมากกว่าบริเวณอื่นการจะลดขาใหญ่ ส่วนต้นขา เราควรที่จะเน้นการลดไขมันนั่นเองค่ะ วิธีการลดไขมันต้นขามีดังนี้

น่อง คือ

ขาเราแบ่งเป็น 2 ส่วน ต้นขา เป็นส่วนของขาหนีบลงมาถึงหัวเข่าและ น่องคือ บริเวณหัวเข่าลงมาถึงข้อเท้า

วิธีการลดต้นขาด้วยตัวเอง

ลดขาใหญ่ ออกกำลังกาย ช่วยได้ (ลดไขมันต้นขาได้)

ต้นขาเรามักใหญ่จากการที่ร่างกายเราสะสมไขมันเข้าไป การออกกำลังกายเพื่อการลดไขมันเฉพาะส่วนนั้น ไม่สามารถที่จะเน้นลดเพียงส่วนเดียวได้ ส่วนใหญ่แล้วท่าออกกำลังกายนั้นทำเพื่อการกระชับ ซึ่งจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่า เพื่อการลดไขมันเฉพาะที่ค่ะ

การออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ จะเป็นการออกกำลังกายแบบ Cardio หรือการออกกำลังกายที่มีการกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ชีพจรจะสูงขึ้น เราจะเหนื่อย การออกกำลังกายแบบนี้ ถ้าทำได้ต่อเนื่องเลย 30 นาทีจะทำให้ร่างกายเราเอาไขมันออกมาสลายค่ะ

แต่ต้องอย่าลืมสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานในสภาวะพักด้วยนะคะ  หลักๆแล้วสำหรับการออกกำลังกาย คือ ทำควบคู่กันไปทั้ง Cardio และ Weight training เพื่อให้สมดุลได้ดีร่างกายจะก็เผาผลาญไขมันได้ตามปกติ ต้นขาเราก็จะเล็กลงค่ะ

ออกกำลัง ลดน่อง

การออกกำลังกายแบ่งออกเป็น 3 หมวดหลักๆ ออกกำลังกายแบบยืดเหยียด ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ การออกกำลังกายแบบ Weight training 

อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการลดต้นขา

หากจะพูดถึงการเน้นการลดไขมันในร่างกาย มีรูปแบบการทานอาหารอย่างการทำคีโต จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น การทำคีโตคือ การทานอาหารที่มีไขมันดีสูง และทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตในสัดส่วนที่ต่ำ เพื่อให้ร่างกายหลั่งอินซูลินให้น้อยลง หลังจากนั้นร่างกายจะเผาผลาญไขมันที่ร่างกายสะสมไว้ การทานอาหารแบบนี้ก็ช่วยในการลดไขมันต้นขาได้ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังจากเราหยุดทำคีโต อย่าปล่อยเพลินนะคะ เพราะถ้าเรายังไม่เลิกพฤติกรรมการทานอาหารแบบเดิมๆก่อนหน้าที่จะทานคีโต ก็มีโอกาสที่จะกลับมาอ้วนใหม่ หรือต้นขาใหญ่ขึ้นมาใหม่ได้

แต่ถ้าไม่สะดวกในการทานคีโต การควบคุมอาหารที่ทาน ก็เป็นส่วนนึงที่ช่วยลดต้นขาได้ค่ะ เมื่อเราเอาเข้าร่างกายน้อย ร่างกายก็ต้องดึงแหล่งสะสมพลังงานอย่างชั้นไขมันมาเผาทดแทนอยู่ดีค่ะ แต่ต้องควบคู่กับการออกกำลังกายแบบ Weight training ไปด้วย โรงงานอย่างกล้ามเนื้อจะได้มีช่วยเผาผลาญพลังงานต่อไปได้

โดยสรุปคือถ้าเราต้องการลดไขมันต้นขา เราอาจจะไม่มีท่าออกกำลังกายที่เป็นท่าเฉพาะ เพื่อการลดต้นขา แต่จะให้เน้นเป็นการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ช่วงต้นขาของเราก็คือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น การเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ เป็นต้น ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร

อาหารคีโต

วิธีการลดต้นขาในทางการแพทย์ เรามีทางเลือกแบบไหนบ้าง

เมื่อออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร มาได้สักระยะ บางคนจะเข้าสู่ช่วงที่น้ำหนักไม่ลดลง บางคนก็ไม่สามารถทำได้ทั้งการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารแต่อยากให้ขาเล็กลง หมอมีวิธีทางการแพทย์ที่เข้ามาช่วยให้ลดต้นขาได้ดังนี้ค่ะ

นวดยกกระชับ

1.การนวดกระชับต้นขา

การนวดด้วยคลื่นความถี่วิทยุจะช่วยให้ไขมันใต้ผิวหนังลดลงเกิดการกระชับของต้นขาได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วต้องทำหลายครั้งและทำต่อเนื่องกัน เพราะขีดจำกัดในการส่งผ่านพลังงานลงไปใต้ผิวทำได้จำกัด กรณีที่เราต้องการ ลดขาใหญ่แบบเร่งด่วน เช่นจะออกงานในอีกไม่กี่วัน ก็อาจจะพิจารณาเป็นกลุ่มนี้ได้ค่ะ เพราะไม่เกิดแผลที่ผิวหนังไม่ต้องพักฟื้น

2.การฉีดสลายไขมันต้นขา

การฉีดสลายไขมัน มีการฉีดสารหลายแบบ ทั้งการฉีดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ หรือการทำคาร์บอกซี่ ไปจนถึงการฉีดยาสลายไขมันเฉพาะที่อย่างที่เรียกกันว่า เมโสแฟต เป็นต้น ทั้ง 2 อย่างนี้จำเป็นต้องทำหลายครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดี เฉลี่ย อาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยใช้ปริมาณยาที่เหมาะสมต่อพื้นที่ที่ต้องการลดไขมัน หลังทำมักเกิดรอยเขียวช้ำจากเข็มได้ ซึ่งจะค่อยๆจางลงไปพร้อมกับต้นขาที่เล็กลงตาม

cooltech

3.การสลายไขมันด้วยการใช้ความเย็น

มีการศึกษาพบว่าการให้ความเย็นแก่เซลล์ไขมันทำให้เซลล์ไขมันเกิดผลึกน้ำแข็งในเซลล์ ทำให้เซลล์ไขมันแตก และตายได้ เกิดผลทำให้กระชับสัดส่วนได้ ซึ่งจะเห็นผลที่ 1 เดือนและเต็มที่ที่ 3 เดือน แต่ละครั้งที่ทำจะช่วยลดขนาดต้นขาได้ประมาณ 1 นิ้วต่อ 1 หนีบ วิธีนี้จะไม่ทำให้เกิดรอยแผลใดๆ อาจมีรอยเขียวช้ำเล็กน้อย ซึ่งคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

4.การดูดไขมันต้นขา

การดูดไขมันเป็นวิธีที่ลดขนาดต้นขาได้ดีที่สุด แต่จำเป็นต้องมีระยะเวลาพักฟื้น และต้องใส่ชุดกระชับให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การดูดไขมันอาจลดสัดส่วนได้หลายนิ้วต่อข้าง แต่อาจทำให้รู้สึกว่าต้นขาไม่กระชับได้ในกรณีที่ดูดไขมันออกไปมากๆในคราวเดียว ส่วนควรจะเลือกเครื่องดูดไขมันแบบไหนหมอมีพูดถึงไว้ในบทความเรื่องการดูดไขมันน่อง สามารถคลิกที่ข้อความเข้าไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ

ดูดไขมันน่อง

หมอปีดูดไขมันให้กับคนไข้

ลดขาใหญ่ เซลลูไลท์ ใช้วิธีไหนดี

เซลลูล์ไลท์ เป็นความผิดปกติของการสะสมไขมันที่กินเข้าไปบริเวณผิวหนังชั้นหนังแท้ จึงเกิดเป็นรอยตะปุ่มตะป่ำเหมือนขาไม่เรียบ ซึ่ง Cellulite เราแบ่งออกเป็น 4 ระยะด้วยกันดังนี้

1.เซลลูไลท์ในระยะที่ 1 จะมองไม่เห็นเวลาที่เรายืน แต่เวลาที่เราบิดผิวหนังจะเห็นริ้วรอยเล็กๆคลื่นๆที่ผิวหนังได้

2.เซลลูไลท์ในระยะที่ 2 คล้ายกับเซลลูไลท์ ระยะที่ 1 แต่เห็นรอยบุ๋มที่ชัดกว่าระยะแรก

3.เซลลูไลท์ในระยะที่ 3 ผิวหนังเป็นคลื่นตะปุ่มตะป่ำเวลายืน แต่ถ้ายืดผิวแล้วหายไปได้

4.เซลลูไลท์ในระยะที่ 4 ผิวหนังคล้ายเปลือกส้ม เป็นตลอดเวลาแม้แต่ตอนที่ยืดผิวแล้วก็ตาม

เซลลูไลท์

การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้เซลลูไลท์ บางลงได้ ส่วนเครื่องมือทางการแพทย์ การนวดกระชับ การฉีดคาร์บอกซี่ จะช่วยให้เซลลูไลท์ดีขึ้นได้

แต่การฉีดเมโสแฟต การดูดไขมัน การสลายไขมันด้วยความเย็น จะไม่สามารถช่วยแก้ไขเรื่องเซลลูไลท์ได้ นอกจากนี้แล้วถ้าขนาดต้นขาเราเล็กเป็นที่น่าพอใจแล้วอยากแก้ไขแต่เรื่องเซลลูไลท์ สามารถใช้เลเซอร์ยกกระชับอย่าง Morpheus Body ช่วยแก้ปัญหาเรื่องเซลลูไลท์ได้ด้วย

การลดน่องด้วยตัวเอง ทำอย่างไรได้บ้าง

การลดขนาดน่อง เราจะไปโฟกัสกันที่การลดกล้ามเนื้อน่อง มากกว่าการลดไขมันน่อง เพราะน่องของเรามีส่วนประกอบเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน หมอเองดูคนไข้น่องมาก็เยอะ น้อยมากเลยค่ะ ที่จะมีปัญหาน่องใหญ่จากไขมัน ดังนั้นถ้าจะลดน่องต้องไปโฟกัสที่การลดกล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ

น่องใหญ่ เกิดจาก ส่วนไหน

ส่วนประกอบภายในน่องของเราส่วนใหญ่แล้วเป็นกล้ามเนื้อ ทำให้เวลาที่เราจะลดน่องควรลดที่กล้ามเนื้อมากกว่าการลดที่ชั้นไขมัน

การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเพื่อการลดน่อง ช่วยได้จริงมั้ย

ถ้าพูดกันตรงๆแล้วยังไม่มีการออกกำลังกายและเทคนิคการควบคุมอาหารอะไรที่ช่วยเรื่องการลดกล้ามเนื้อน่องได้โดยตรงค่ะ ถ้าเป็นคนอ้วนที่มีชั้นไขมันไปพอกที่น่องด้วย การออกกำลังกายเพื่อการลดต้นขาที่หมอพูดไปข้างต้นก็จะช่วยลดน่องไปด้วยในตัวค่ะ แต่ไม่สามารถลดกล้ามเนื้อน่องได้ มีเพียงแค่ การออกกำลังกายแบบ โยคะ หรือว่ายน้ำ ที่เป็นการออกกำลังกายที่จะไม่กระตุ้นกล้ามเนื้อน่อง ดีสำหรับคนที่ไม่อยากให้น่องโตขึ้นค่ะ หมอมีอธิบายการออกกำลังกายกับการลดน่องอย่างละเอียดแล้วสามารถไปตามอ่านกันต่อได้นะคะ

โดยสรุปคือ ไม่มีการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารที่ช่วยลดกล้ามเนื้อน่องได้ การจะลดขนาดน่องให้ได้ผลจริงๆก็คงต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์เป็นหลักค่ะ

วิธีการลดน่องทางการแพทย์ มีแบบไหนบ้าง

กรณีนี้หมอจะพูดถึงการลดกล้ามเนื้อน่องเป็นหลักนะคะ ถ้าเป็นน่องไขมันสามารถใช้วิธีเดียวกับการลดไขมันต้นขาได้ค่ะ

ลดกล้ามเนื้อน่อง ด้วยการฉีดโบท็อกน่อง

โบท็อก เป็นสารพิษที่เชื้อแบคทีเรียสร้างขึ้นมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดที่น่องในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้น่องมีขนาดเล็กลงได้ เริ่มต้นฉีดกันที่ 50 ยูนิตต่อข้าง อยู่ได้นาน 6 เดือนโดยประมาณ

ลดกล้ามเนื้อน่องด้วยการผ่าตัด

สมัยก่อนนิยมลดน่องด้วยการผ่าตัดเอากล้ามเนื้อออก แต่มีปัญหาเรื่องของรอยแผลเป็นและต้องพักฟื้นร่วมกับการทำกายภาพเป็นเวลานานเลยทำให้มีการพัฒนาเทคนิคการจี้น่องเข้ามาเพื่อทดแทนการผ่าตัด

ลดกล้ามเนื้อน่องด้วยการจี้น่อง

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสาวๆเกิร์ลกรุ๊ปอย่างยุนอา ก็ยังใช้วิธีนี้เพื่อให้ได้มาซึ่งขาเรียวเล็ก การจี้น่องช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานน้อยลงโดยการจี้ที่เส้นประสาทที่สั่งงานกล้ามเนื้อน่อง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จี้น่องจะอยู่ได้นาน ปีครึ่งถึง สองปี และเห็นผลตั้งแต่หลังทำทันที ลดลงเต็มที่ที่ 3 เดือน

หลังจี้น่อง 1 ข้าง

ลดน่อง รีวิว

หลังการจี้น่องจะเห็นผลได้ทันทีในระดับนึงก่อนหลังจากนั้นกล้ามเนื้อจะค่อยๆเล็กลง โดยลงลงเต็มที่ที่ 3 เดือน อยู่ได้นาน 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี

สรุปการลดขนาดน่อง ปกติแล้วการลดด้วยตัวเองมักไม่ค่อยได้ผลลัพธ์ที่ดีเพราะน่องมีส่วนประกอบเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน การลดน่องต้องเน้นลดที่กล้ามเนื้อมากกว่าการลดไขมัน

หลักในการลดกล้ามเนื้อคือ การลดการทำงานของกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ ทำให้กล้ามเนื้อนั้นมีขนาดเล็กลงไปในที่สุด ซึ่งมีวิธีการลดน่องอยู่ 3 วิธี คือ ฉีดโบท็อก การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง และการจี้น่อง

จะเห็นได้ว่าหมอไม่ได้พูดถึงเรื่องยาลดน่อง หรือครีมลดน่องเลยเพราะ ไม่สามารถลดกล้ามเนื้อน่องได้จริง อย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณาผิดๆนะคะ เดี๋ยวจะเสียเงินโดยใช่เหตุซะเปล่าๆ

คำถามที่คนไข้มักถามกันมาบ่อยๆ เกี่ยวกับการลดขาใหญ่

ลดขาใหญ่ ผู้ชาย ต่างจาก ผู้หญิงอย่างไรบ้าง

การลดขาใหญ่ในผู้ชาย จะไม่แตกต่างกันกับผู้หญิงมากนัก เพราะการกระจายไขมันก็จะสะสมที่ต้นขาเป็นส่วนใหญ่ และที่น่องก็จะเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าวิธีการต่างๆก็ใช้เหมือนกันกับผู้หญิง เช่น ดูดไขมันต้นขา จี้น่องเพื่อลดกล้ามเนื้อน่อง เป็นต้น แต่ผู้ชาย จะมีสัดส่วนไขมันที่น้อยกว่าผู้หญิง อาจทำให้การลดไขมันทำได้ยากกว่าผู้หญิง

ลดขาใหญ่ น่องใหญ่ เร่งด่วน ทำได้มั้ย

หลายคนใจร้อนอยากเห็นผลลัพธ์ไวๆ ต้องบอกเลยว่าไม่มีวิธีไหนที่สามารถลดขาใหญ่ ได้เร็วในวันสองวัน ส่วนใหญ่แล้วก็ยังต้องใช้เวลาเฉลี่ย 1 อาทิตย์ขึ้นไป แม้จะใช้วิธีทางการแพทย์ก็ยังต้องมีเวลาพักฟื้น อย่างเช่น การดูดไขมันก็ต้องใส่ชุดกระชับต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน หรืออาจมีรอยเขียวช้ำที่กว่าจะหายก็อาจจะกินเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ถึง 1 เดือนเป็นต้น

หากใครที่กำลังอยากลดขาใหญ่แบบเร่งด่วน ควรวางแผนแต่เนิ่นๆค่ะ เช่น จะแต่งงาน หรือจะถ่ายแบบ เป็นต้น กรณีเหล่านี้อย่าลืมเผื่อเวลาในการพักฟื้นด้วยนะคะ ถ้าไม่ทันจริงๆ อาจจะเหลือแค่การนวดกระชับที่ได้ผลชั่วคราวค่ะ

ลดขาใหญ่ กรรมพันธุ์ ต้องทำแบบไหน

ถ้าพูดถึงกรรมพันธุ์ อาจจะต้องอิงกับรูปร่างของแต่ละคน เช่น เป็นคนหุ่นลูกแพร์ หุ่นแอปเปิ้ล หุ่นนาฬิกาทราย กรณีแบบนี้เค้าแบ่งกันจากตำแหน่งการสะสมไขมันแตกต่างกันไป แต่โดยหลักแล้ว ก็ยังเน้น แบบเดียวกันนี้เลยค่ะ เช่น ถ้ารู้สึกต้นขาใหญ่ เราก็ต้องไปโฟกัสที่การลดไขมันเป็นหลัก ถ้าน่องใหญ่ ก็ต้องไปลดที่กล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ

ลดขาใหญ่ กรรมพันธุ์

แต่ละคนมีรูปร่างแตกต่างกัน แต่การจะลดขาใหญ่นั้นหลักการยังคงเดิมคือ ลดต้นขาด้วยการลดไขมัน ลดน่องด้วยการลดกล้ามเนื้อ

สรุป

ขาของเราแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ต้นขา และน่อง อยากขาเรียว อยากลดขาใหญ่ ก็ต้องลดขนาดทั้ง 2 ส่วนนี้ แต่การลดต้นขาต้องเน้นที่การลดไขมัน ส่วนการลดน่องต้องลดที่กล้ามเนื้อเป็นหลัก

การออกกำลังกายและการควบคุมอาหารเหมาะสำหรับการลดไขมันในร่างกาย แต่จะไม่สามารถลดกล้ามเนื้อได้ การลดกล้ามเนื้อเกิดจากที่ลดการใช้งานกล้ามเนื้อ ให้ลองเทียบกับคนที่ใส่เฝือกเป็นเวลานานๆ ขาหรือแขนข้างนั้นที่ใส่เฝือกจะมีขนาดเล็กลงจากกล้ามเนื้อที่ลีบลงเพราะไม่ได้ใช้งาน ถ้าอยากจะลดขนาดกล้ามเนื้อจึงต้องเป็นการลดการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆไป

เทคนิคทางการแพทย์ที่จะเข้ามาช่วยในการลดไขมันต้นขา จะเป็นการฉีดคาร์บอกซี่ ฉีดเมโสแฟต การสลายไขมันด้วยความเย็นไปจนถึงการดูดไขมัน แต่ละวิธีก็ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป ส่วนการลดน่องนั้นจะมีการฉีดโบท็อกน่อง การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่องและการจี้น่อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า