น่องเป็นก้อน เหมือนน่องผู้ชาย อยากให้น่องเรียวขึ้น ทำได้มั้ย

น่องเป็นก้อน

มีหลายคนเลยค่ะที่มาหาหมอที่คลินิกเพราะต้องการจะแก้ไขปัญหา น่องเป็นก้อน บางคนเลือกที่จะลดน่องเป็นอย่างแรกก่อนที่จะทำศัลยกรรมอย่างอื่นเสียอีก วันนี้หมอจะพามาดูเกี่ยวกับปัญหาน่องปูดกันค่ะ ว่าเกิดจากอะไร และเราจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง

น่องเป็นก้อน เกิดจาก อะไร

น่องของเราประกอบไปด้วย ไขมัน กล้ามเนื้อ และกระดูก โดยส่วนใหญ่ของน่องเรานั้นเป็นกล้ามเนื้อ และก็จะกล้ามเนื้อนี้เองที่ทำให้น่องเราปูด โดยกล้ามเนื้อที่ทำให้น่องเราเป็นก้อนก็คือกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Gastrocnemius เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ด้านหลังน่องของเราค่ะ มีแยกออกเป็นมัดด้านในและมัดด้านนอก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมัดในจะใหญ่กว่ามัดนอก ซึ่งทำให้น่องเราดูปูดขึ้นโดยเฉพาะเวลาที่เราเขย่ง หรือใส่ส้นสูง เป็นต้น

น่องใหญ่ เกิดจาก ส่วนไหน

น่องใหญ่จากอะไร : ภาพแสดงส่วนประกอบในน่องของเรา ภาพทางขวามือ เป็นภาพตัดขวา สีแดงคือกล้ามเนื้อ สีเหลืองคือชั้นไขมัน จะเห็นได้ว่าน่องของเราส่วนใหญ่เป็นกล้ามเนื้อ ส่วนด้านซ้ายเป็นภาพอัลตร้าซาวน์แสดงส่วนประกอบในน่องชั้นบนเป็นไขมัน ชั้นล่างเป็นกล้ามเนื้อ gastrocnemius ที่ทำให้น่องปูด และกล้ามเนื้อ Soleus ที่เป็นกล้ามเนื้อมัดที่ใหญ่ที่สุดในน่อง เมื่อเทียบกันแล้ว ชั้นไขมันมีขนาดที่บางกว่ากล้ามเนื้อหลายเท่า

น่องปูดเป็นก้อน กล้ามเนื้อ เป็นยังไง

นอกจากปัญหากล้ามเนื้อใหญ่ทำให้ น่องปูด ยังมีปัจจัยเกี่ยวกับชั้นไขมันที่น่องของเราบางมาก ด้วยค่ะ ลองนึกถึงคนที่มีกล้ามเนื้อ ซิคแพค คนกลุ่มนี้จะมีเปอร์เซ็นไขมันในร่างกายน้อยมากๆค่ะ ไขมันบริเวณหน้าท้อง ก็บางมากๆ บางจนเห็นกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ เช่นเดียวกันกับที่น่องของเราค่ะ ที่มองเห็นน่องปูดเป็นลูก เพราะไขมันบริเวณน่องนั้นบางมาก ทำให้เราสามารถมองเห็นลำกล้ามเนื้อด้านใต้ได้

ดังนั้นแล้วใครก็ตามที่อยากลดปัญหาน่องปูด ห้ามลดไขมันน่องเลยค่ะ ถ้าเราเขย่งหรือใส่ส้นสูงแล้วมองเห็นน่องเป็นก้อนๆ น่องปูด เป็นลูกๆ ได้ ชั้นไขมันที่น่องมักจะบางกว่า 1 CM ซึ่งบางมาก ไม่ต้องไปลดไขมันน่องแล้วค่ะ ลดไปน่องก็ไม่หายปูด แถมน่องยิ่งดูเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าเดิมไปอีก

six packs

six packs

การที่เราจะมองเห็นกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังเป็นลูกๆได้อย่าง Six packs หน้าท้องนั้น จะต้องมีชั้นไขมันบริเวณ หน้าท้องที่บางมากๆ เช่นเดียวกับน่องของเรา จะเห็นน่องปูดได้ แสดงว่าชั้นไขมันของเราที่น่องนั้นต้องบางมากๆค่ะ การจะแก้น่องปูดแบบนี้ต้องลดที่กล้ามเนื้อเป็นหลักเลยค่ะ

น่องเป็นก้อน ทำไงดี

เมื่อเราทราบแล้วว่าปัญหาน่องปูดนั้นเกิดจากการที่ชั้นไขมันบางทำให้มองเห็นกล้ามเนื้อข้างใต้ชัด เราก็ต้องไปจัดการกับกล้ามเนื้อน่องค่ะ ซึ่ง เราสามารถลดกล้ามเนื้อน่องได้ตามวิธีต่อไปนี้เลยค่ะ

น่องปูด

ตัวอย่างคนไข้ที่มีปัญหาน่องปูด ที่มาลดกล้ามเนื้อน่องด้วยเทคนิค Real legs

ลดกล้ามเนื้อน่องโดยการฉีดโบท็อก

โบท็อก เป็นสารพิษที่ได้จากเชื้อแบคทีเรีย มีคุณสมบัติในการยับยั้งการส่งกระแสประสาทไปสั่งงานกล้ามเนื้อ คนเราเลยเอาโบท็อกมาใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอย และลดขนาดกล้ามเนื้อ โบท็อกก็เลยลดน่องได้ค่ะ โดยที่ใช้โบท็อกประมาณ อย่างน้อย 50 ยูนิตต่อข้าง ฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่ปูดเป็นลูกได้เลยค่ะ หลังจากฉีดไปแล้ว 1 เดือนน่องจะเล็กลง และอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน

Botox

โบท็อกยี่ฮ้อต่างๆที่มีใช้ในปัจจุบัน

วิธีลดน่องทางการแพทย์

หมอปีกำลังฉีดโบท็อกลดน่องให้กับคนไข้ด้วยเทคนิค
Advance botox injection

ลดกล้ามเนื้อน่องโดยการผ่าตัด

น่องปูดนักก็ผ่าเอากล้ามเนื้อออกซะเลย วิธีนี้เป็นวิธีสมัยก่อนค่ะ จะมีแผลผ่าตัดบริเวณข้อพับเข่า ด้านหลัง มีทั้งการผ่าเอากล้ามเนื้อออกทั้งมัด และการผ่าตัดเอากล้ามเนื้อออกบางส่วนเพื่อให้น่องยังทำงานได้ตามปกติ ส่วนใหญ่แล้วหลังทำจะต้องทำกายภาพอย่างต่อเนื่อง มีระยะการพักฟื้นนาน จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ลดกล้ามเนื้อน่องด้วยการจี้เส้นประสาท

การลดกล้ามเนื้อน่องด้วยการจี้เส้นประสาท มีหลักการจากที่ เมื่อกล้ามเนื้อใช้งานน้อยลงกล้ามเนื้อก็จะเล็กลง เหมือนกับคนไข้ที่ใส่เฝือกเป็นเวลานานทำให้กล้ามเนื้อลีบลงเพราะกล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน

เส้นประสาทในร่างกายมี 2 ระบบ คือ เส้นประสาทเพื่อการสั่งงาน และเส้นประสาทเพื่อรับความรู้สึก

ซึ่งจะแยกเส้นกัน ทำให้เมื่อเราจี้เส้นประสาทสั่งงานกล้ามเนื้อน่อง จึงไม่มีผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันด้านอื่น ไม่ต้องกลัวว่าจะเดินไม่ได้เพราะกล้ามเนื้อ ที่จี้ไปนั้น เป็นกล้ามเนื้อที่ใช้สำหรับการออกกำลังกาย เช่น การกระโดด การวิ่งขึ้นลงบันได เป็นต้น

หลังการจี้น่องจะเห็นผลเรื่องน่องปูด ลดลงทันที และลดลงอย่างต่อเนื่องเต็มที่ที่ 3 เดือนและ อยู่ได้นาน 1 ปีครึ่งถึง 2 ปีโดยประมาณ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการแก้ปัญหาเรื่องน่องปูด

จี้น่อง

ภาพขณะ จี้น่อง โดยหมอปี

ตัวอย่างเคสที่ลดน่องเป็นก้อนด้วยการจี้น่อง

รีวิว หลังจี้น่อง

ตัวอย่างเคสต้นบทความ ที่มีปัญหาน่องปูด หลังการจี้น่องทันทีจะเห็นได้ว่าน่องดูเรียวขึ้นจากการที่กล้ามเนื้อทำงานน้อยลง หลังจากนี้น่องจะเล็กลงเต็มที่ที่ 3 เดือน อยู่ได้นานปีครึ่งถึง 2 ปี

ถ้าไม่ทำศัลยกรรมจะลดน่องปูดเป็นก้อนได้มั้ย

ส่วนใหญ่แล้ว จะต้องเน้นเป็นการลดการทำงานของกล้ามเนื้อเป็นหลักค่ะ ใครที่มองหาวิธีการออกกำลังกายเพื่อการลดน่องปูด ต้องดูท่าออกกำลังกายดีๆค่ะ เทรนเนอร์บางคน แนะนำว่า ให้ใช้งานกล้ามเนื้อน่องเพื่อให้น่องกระชับ

จริงๆแล้วคนเรา ไม่ค่อยมีคนน่องย้วยหรือไม่กระชับหรอกค่ะ

เพราะน่องของเราส่วนใหญ่แล้วเป็นกล้ามเนื้อ แถมเป็นกล้ามเนื้อที่ใช้ในชีวิตประจำวันซะด้วย เลี่ยงการใช้งานยากหน่อยค่ะ

การลดน่องปูดด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ

หมอขอแนะนำเป็น ว่าน่องปูดควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมใดจะบอกได้ง่ายกว่าค่ะ ส่วนถ้าอยากลดน่องปูดแบบที่ได้ผลจริงๆแวะมาปรึกษาหมอได้ค่ะ มีหลายทางค่ะตามที่บอกไว้ด้านบนเลย

น่องเป็นก้อน ปวดด้วย จะแก้ไขได้มั้ย

ปัญหาน่องเป็นก้อน บางครั้งทำให้เป็นตะคริวในน่อง ซึ่งคนไข้ก็จะรู้สึกปวดน่องมาก การเป็นตะคริวยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ส่วนใหญ่มาจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก หรือการเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็วของกล้ามเนื้อมัดนั้นทำให้กล้ามเนื้อปรับการทำงานไม่ทัน เช่น การออกกำลังกายโดยที่ไม่ได้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อมาก่อน ก็มีโอกาสที่จะเกิดตะคริวในน่องได้

ถ้าเราเป็นคนที่เป็นตะคริวในน่องบ่อยสิ่งที่ช่วยได้เลยคือ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องให้น่องมีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น จะสามารถลดการเกิดตะคริวในน่องได้

และอีกวิธีนึงคือการจี้น่อง จะไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อน่อง จะช่วยลดการเกิดตะคริวได้เช่นเดียวกัน

ท่าบริหารหลังจี้น่อง

ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อน่อง ช่วยลดอาการปวดที่ก้อนกล้ามเนื้อน่อง ลดการเป็นตะคริวในน่องได้

กิจกรรมอะไรที่ทำให้น่องปูดมากขึ้น

น่องปูดจากกล้ามเนื้อ Gastrocnemius กล้ามเนื้อมัดนี้มีหน้าที่ในการเขย่งปลายเท้าดังนั้นแล้วถ้าจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้น่องปูด ต้องเลี่ยงการเขย่งปลายเท้าค่ะ กิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อมัดนี้ จะเป็น การกระโดด การวิ่งขึ้นลงบันได และการใส่ส้นสูงโดยเฉพาะส้นเข็มค่ะ

ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองไปสังเกตนักเต้นบัลเล่ต์ดูค่ะ ส่วนใหญ่แล้วน่องปูดแทบทุกคนเลยค่ะ เพราะเค้าใช้กล้ามเนื้อมัดนี้อย่างหนักนั่นเอง

หน้าที่ กล้ามเนื้อน่อง

ควรเลี่ยงกิจกรรมเหล่านี้ ที่ทำให้น่องปูดขึ้น

กิจกรรมอะไรที่ทำให้น่องปูดน้อยลง

หากสนใจการออกกำลังกายเพื่อ ให้น่องเรียวขึ้น อาจลองออกกำลังกายกลุ่มยืดเหยียด เช่น การเล่นโยคะ หรือการออกกำลังกายเพื่อการลดน่องอย่างการว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ลงน้ำหนักไปที่น่องโดยตรง มักจะไม่กระตุ้นให้น่องโตค่ะ

ว่ายน้ำ โยคะ

ว่ายน้ำกับโยคะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่ต้องการให้น่องเรียว

สรุป

น่องเป็นก้อน เกิดจากการที่เรามีชั้นไขมันที่น่องบางมากทำให้มองเห็นกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังได้ชัด ไม่ควรแก้ปัญหาน่องเป็นก้อนด้วยการลดไขมัน จะยิ่งทำให้น่องดูปูดขึ้นกว่าเดิมได้ แนะนำวิธีการแก้น่องปูดที่ดีคือการลดกล้ามเนื้อน่องโดยเฉพาะ กล้ามเนื้อ Gastrocnemius

ปัจจุบันการลดน่องมีด้วยกันหลายวิธี วิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือ Real legs หรือการลดกล้ามเนื้อน่องโดยการจี้เส้นประสาทเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ผลอยู่ได้นานถึง 2 ปี และลดน่องปูดน่องเป็นก้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กิจกรรมที่จะทำให้น่องปูดขึ้นได้คือ การเขย่ง การกระโดด การวิ่งขึ้นลงบันได และการใส่ส้นสูง เป็นกิจกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับบุคคลที่อยากให้น่องปูดดีขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า