อยาก ลดขาใหญ่ น่องใหญ่ แบบเร่งด่วน มีวิธีไหนได้บ้าง

ลดขาใหญ่ น่องใหญ่ เร่งด่วน

ปัญหาขาใหญ่ เป็นเรื่องที่สร้างความกังวลได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ทุกคนก็อยากจะ ลดขาใหญ่ น่องใหญ่ เร่งด่วน กันทั้งนั้น ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำสำหรับทุกคนที่กำลังมีแพลนอยากเข้าคอร์สเร่งรัด ให้ได้ผลทันใจ จะได้ใส่เสื้อผ้าให้ดูหุ่นดี มีขาเรียวสวยมาฝากกันค่ะ

ขาของเราประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ขาของเรา แบ่งออกเป็นส่วนต้นขา และน่อง

ต้นขาก็คือส่วนที่ต่อจากขาหนีบลงมาถึงเข่า และน่องคือส่วนของขาตั้งแต่เข่าลงมาถึงข้อเท้า

หลักๆเลยขาเราประกอบไปด้วย ไขมัน กระดูกและก็กล้ามเนื้อ

โดยที่สัดส่วนของไขมันบริเวณต้นขาจะมีมากกว่าที่น่อง น่องส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกล้ามเนื้อเป็นหลัก

ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้เวลาเราออกกำลังกายลดไขมันบางครั้งต้นขาเราก็เล็กลงๆ ส่วนน่องแทบจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง เมื่อเทียบกัน

ดังนั้นวันนี้หมอจะแยกวิธีการลดขนาดต้นขา กับวิธีการลดน่องแยกจากกันนะคะ เพราะอย่างที่หมอบอก จะลดต้นขา เราต้องเน้นไปที่การลดไขมัน ส่วนน่องเราก็ต้องไปเน้นที่กล้ามเนื้อแทนค่ะ

น่อง คือ

วิธีลดขาใหญ่ ด้วยการปรับเรื่องอาหาร

เวลาที่ลดไขมันในร่างกาย กรณีการลดด้วยวิธีธรรมชาติ เราไม่สามารถโฟกัสไปที่จุดใดจุดนึงได้ค่ะ เวลาร่างกายเอาไขมันมาใช้เค้าก็จะไปดึงจากตรงไหนมานั้นเราไม่สามารถไปกำหนดได้

การที่เราจะควบคุมอาหารเพื่อการลดต้นขาเลยไม่ได้แตกต่างจากการคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนักโดยทั่วไปค่ะ วิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Ketogenic diet หรือการทำ Fasting ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเลยค่ะ

การลดน้ำหนักในขั้นพื้นฐานหลักการคือใช้พลังงานให้มากกว่าการที่เรากินเข้าไป เน้นให้สัดส่วนของอาหารที่ทานนั้นมีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารครบถ้วน จะช่วยเสริมสร้างการเผาผลาญพลังงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

การอดอาหารมากไปบางครั้งก็ทำให้ร่างกายเราปรับตัวโดยการใช้พลังงานน้อยลงแล้วก็เน้นสะสมเพิ่มขึ้น และสิ่งที่สะสมก็คือไขมันจ้า กลายเป็นระบบเผาผลาญเสียไป พอกลับมากินอาหารตามปกติกลายเป็นโยโย่ไปเลยคราวนี้ ดังนั้น

วางแผนดีๆค่ะ เดินทางสายกลางและการอดทนทำให้ได้ตามแผนจะยั่งยืนกว่าค่ะ

การลดน่องด้วยการคุมอาหาร

ส่วนใหญ่แล้วน่องเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน จะมีบางคนที่มีน่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วย ในกรณีที่มีน่องใหญ่จากไขมันร่วมด้วยการคุมอาหารก็อาจจะช่วยลดไขมันที่น่องได้เช่นเดียวกันค่ะ

แต่ถ้าใครที่น่องปูดเป็นก้อน คุมอาหารแล้วน่องไม่เล็กลงไม่ต้องน้อยใจไปนะคะ น่องเราใหญ่จากกล้ามเนื้อการคุมอาหารเลยใช้ไม่ได้ผลกับการลดน่องกล้ามเนื้อค่ะ

ลดขาใหญ่ อาหาร

การควบคุมอาหารเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างต่อเนื่องหมอแนะนำให้เดินทางสายกลางไม่ถึงกับห้ามทานเลยแต่เป็นไปได้ก็พยายามเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์โดยที่เราไม่ฝืนจนเกินไปจะได้ทำได้อย่างยั่งยืน 

ลดขาใหญ่ ด้วยการออกกำลังกาย

ขึ้นชื่อว่าเป็นการออกกำลังกาย สิ่งที่เราโฟกัสกันมักจะเป็นการลดไขมัน การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเฉพาะที่นั้น….เป็นเรื่องที่เราไม่สามารถไปควบคุมได้นะคะ ส่วนใหญ่แล้วการออกกำลังกายเพื่อการลดต้นขา ก็คือลดไขมันทั่วร่างกายเรานั่นแหล่ะ

การออกกำลังกายมีด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิด
Weight Training/Cardio/Strething

การออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหรือ Weight training

การออกกำลังกายเพื่อการกระตุ้นการทำงานของหัวใจและปอดให้แข็งแรงอย่าง Cardio

ซึ่งแบบนี้จะได้เรื่องการลดไขมันด้วย

และอย่างที่ 3 คือการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดหรือ Stretching อาจจะเคยได้ยินการวอร์มอัพวอร์มดาวน์ก่อนและหลังการออกกำลังกายเพื่อลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อนะคะจัดอยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ

การออกกำลังกายเพื่อการลดไขมันนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าการทำ Cardio นั้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในร่างกายอย่างไขมันได้ก็ต่อเมื่อเราออกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาเกินกว่า 30 นาทีขึ้นไป ร่างกายจะเปลี่ยนการเผาผลาญพลังงานจากไกลโคเจนในกล้ามเนื้อมาเป็นไขมัน

ใครก็ตามที่บอกว่าวิ่งแล้วๆ ไม่ดีขึ้นเลย ลองดูเรื่องระยะเวลาด้วยนะคะ และเทคนิคอื่นๆ อย่างเรื่องของการดู การเต้นของหัวใจว่าอยู่ ที่ระดับไหน อันนี้เป็นเทคนิคที่ลึกลงไปอีก

หมอว่าอันดับแรก เราลองบังคับตัวเองให้ออกกำลังกายให้ได้อย่างสม่ำเสมอและฟิตพอจะทำต่อเนื่องได้เกินกว่า 30 นาทีดูก่อนดีกว่าค่ะ

พอเราออกกำลังกายได้ในระดับนึงแล้วอีกข้อนึงที่อยากจะแนะนำคือ การ Weight training เป็นการช่วยสร้างกล้ามเนื้อเพิ่ม เพราะเวลาที่เราออกกำลังกายแบบ Cardio มานานๆ กล้ามเนื้อจะหายไปค่ะ

ซึ่งกล้ามเนื้อเปรียบเสมือนโรงงานเผาพลาญพลังงานในเวลาปกติเลยนะคะ ดังนั้นอย่าลืมที่จะสลับมาสร้างกล้ามเนื้อด้วยค่ะ ส่วนการยืดเหยียดนั้นก็ทำเพื่อป้องกันการบาดเจ็บนะคะ

สุดท้ายแล้วการออกกำลังกายที่ดีก็คือหลากหลายเพื่อให้ได้ใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน แล้วก็กระตุ้นการเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นค่ะ

ออกกำลัง ลดน่อง

การออกกำลังกายแบ่งออกได้ 3 ชนิด 

การลดน่องด้วยการออกกำลังกาย

เช่นเดียวกันกับการคุมอาหารนะคะ ส่วนใหญ่แล้วการออกกำลังกายจะช่วยในการลดไขมันมากกว่าการลดกล้ามเนื้อ เป็นที่น่าเสียดายที่หลายคนแนะนำการลดน่องด้วยการออกกำลังกายที่ผิดวิธี ซึ่งโดยปกติแล้วการออกกำลังกายเพื่อการลดน่องจะใช้ได้ผลในกรณีที่น่องเราเป็นน่องใหญ่จากไขมันค่ะ

รายละเอียดในการออกกำลังกายลดน่องหมอได้อธิบายไว้แล้ว 2 หัวข้อเลยค่ะ ทั้ง ท่าออกกำลังกายเพื่อการลดน่องที่ถูกต้อง และการออกกำลังกายที่ลดน่องแบบไหนที่ได้ผลจริง สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดต่อได้เลยค่า

ผ่านมา 4 หัวข้อแล้วยังไม่เข้าเรื่องที่จะ ลดขาใหญ่ แบบเร่งด่วน เลยใช่มั้ยคะ เพราะทั้งอาหารและการออกกำลังกายเป็นอะไรที่ต้องอาศัยความอดทนและความต่อเนื่องมากๆเลย ยังไงก็เป็นวิธีที่ยั่งยืนนะคะ เพราะเป็นเรื่องที่เราทำทุกวัน ถ้าเราใช้ตัวช่วยอื่นในการลดไขมัน แต่ยังทำพฤติกรรมเรื่องอาหารและการออกกำลังกายแบบเดิม ไม่ได้ดูแล ก็มีสิทธิที่จะกลับมาขาใหญ่ได้อีกนะคะ

เราไปดูกันที่เทคนิคทางการแพทย์เพื่อช่วยในการลดต้นขาใหญ่กันดีกว่าค่ะ เผื่อจะทันใจและลดได้แบบเร่งด่วนกันบ้าง

ลดขาใหญ่ น่องใหญ่ เร่งด่วน ฉบับทางการแพทย์

สำหรับการลดไขมันต้นขามีหลายวิธีเลยค่ะ

1. การนวดกระชับต้นขา

วิธีแบบโบราณดังเดิม มีทั้งการนวดด้วยมือและการนวดด้วยเครื่อง สำหรับการนวดด้วยมือมักจะใช้กับครีมและการพันแรป เพื่อให้ตัวครีมกระชับสัดส่วนซึมเข้าไปได้ดีขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วเนื้อครีมพวกนี้จะเป็นครีมกลุ่ม Capsaicin หรือสารสกัดจากพริก จะช่วยเพิ่มการเผาพลาญพลังงานในบริเวณที่ทาไป

ส่วนเครื่องนวดกระชับจะเป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุในการเพิ่มความร้อนในชั้นไขมัน ทำให้เซลล์ไขมันตายไป กลุ่มนี้จะเหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลทันที และอาจลดได้ไม่มาก เพราะเป็นการกระชับ ที่ต้องอาศัยการทำอย่างต่อเนื่อง “แต่จะไม่เกิดรอยแผลบนร่างกาย”

กรณีเร่งด่วนอาจมองหาบริการในกลุ่มนี้ค่ะ ซึ่งที่ Estique เรามี Body FX เป็นเครื่องยกกระชับเรือนร่างที่เห็นผลทันทีตั้งแต่หลังทำค่ะ สามารถไปอ่านรายละเอียดต่อได้เลยค่า

2.การลดไขมันด้วยการฉีดสลายไขมันหรือที่เรียกกันว่า Meso fat

การฉีดสลายไขมันโดยการใช้เมโสแฟต เป็นการฉีดตัวยาจำพวก Phosphatidylcholine  ผสมกับสารอื่นๆช่วยในการเผาผลาญไขมันเฉพาะที่กลุ่มนี้ก็จะเห็นผลได้เร็ว หลังจากที่ฉีดไปในแต่ละอาทิตย์ก็จะลดไขมันลงได้เรื่อยๆ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง และลดไขมันได้ปริมาณน้อยหลังฉีดอาจมีรอยเขียวช้ำได้บ้าง

cooltech

เครื่อง Cooltech : เครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น นั่งเฉยๆก็สลายไขมันได้

3.การสลายไขมันด้วยความเย็น Cryolipolysis

เซลล์ไขมันมีความไวต่อความเย็น เซลล์ไขมันจะตายก่อนเซลล์อื่นๆในร่างกาย ด้วยหลักการนี้จึงมีการใช้ความเย็นในการสลายไขมัน อย่างเครื่อง Cooltech ที่ Estique Clinic จะใช้ความเย็นที่ -10  C ซึ่งคนไข้จะไม่เจ็บ และไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเซลล์ไขมันจะค่อยๆตายและสลายไป ส่วนใหญ่แล้วจะลดลงประมาณ 1 นิ้ว ต่อ 1 หนีบ สนใจการสลายไขมันด้วยความเย็น คลิกที่ข้อความเพื่อไปยังบทความได้เลยค่ะ

4.การดูดไขมันต้นขา

เป็นวิธีที่สามารถดูดไขมันมาได้ปริมาณมากๆ และเห็นผลได้ทันทีหลังทำว่าต้นขาเล็กลง แต่จะมีเรื่องของรอยเขียวช้ำและการพักฟื้น โดยปกติแล้วจะทำเป็นพื้นที่เช่น ต้นขาด้านใน ต้นขาด้านนอก ต้นขาด้านหลัง ต้นขาด้านหน้า เป็นต้น

เครื่องที่ใช้ในการดูดไขมันมีหลากหลายยี่ฮ้อ ขึ้นอยู่กับว่าคุณหมอท่านนั้นๆสะดวกที่จะใช้เครื่องไหน หลังทำจะต้องมีการใส่ชุดกระชับ และมีรอยเขียวช้ำ กว่าจะเข้าที่ดีมักใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนโดยประมาณ

ส่วนใหญ่แล้วที่ได้รับความนิยมจะเป็นเครื่อง Vaser, Bodytite (ในกรณีที่ดูดไขมันเพื่อดูดทิ้ง) Body jet, Micro aire จะนิยมใช้ในเคสที่ต้องการนำไขมันไปเติมบริเวณอื่นต่อ ซึ่งหมอได้อธิบายอย่างละเอียดใน บทความดูดไขมันน่อง สามารถเข้าไปอ่านกันได้ค่ะ หลักการในการดูดไขมันจะเหมือนกันทุกบริเวณค่า

ดูดไขมันน่อง

หมอปีกำลังดูดไขมันให้กับคนไข้

การลดกล้ามเนื้อน่อง อย่างเร่งด่วน ทางการแพทย์

จากที่ได้เกริ่นไปแล้วว่าน่องของเรานั้นส่วนประกอบเป็นกล้ามเนื้อมากกว่าที่จะเป็นไขมัน หมอเลยแนะนำการลดน่องด้วยการที่เราโฟกัสที่การลดกล้ามเนื้อนะคะ

1.การฉีดโบท็อกน่อง

Botox ออกฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ได้ทำงานนานๆกล้ามเนื้อก็มีขนาดเล็กลงค่ะ ทางการแพทย์เราเลยนำโบท็อกมาใช้ในการลดกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นการลดกราม หรือการลดน่องนั่นเองค่ะ ผลลัพธ์จะเห็นในช่วง 1 เดือนหลังจากที่ฉีดไป เพราะว่าต้องรอให้โบท็อกออกฤทธิ์รวมถึงต้องรอให้กล้ามเนื้อค่อยๆเล็กลงค่ะ อาจจะไม่ทันใจสาวๆแต่ว่าลงค่ะ หมอมีสรุปเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดน่องไว้เรียบร้อยแล้วใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านได้นะคะ

2.การจี้น่อง

จี้น่อง เป็นการลดกล้ามเนื้อน่องโดยการจี้เส้นประสาทเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อวิธีนี้จะเห็นผลตั้งแต่หลังทำโดยการที่กล้ามเนื้อที่เคยปูดเป็นก้อนจะเรียบขึ้นก่อน ส่วนขนาดของน่องจะค่อยๆเล็กลงเรื่อยๆ อยู่ได้นานประมาณ 1 ปีครึ่ง ถึง 2 ปี

3. การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

การผ่าตัดเป็นการลดน่องสมัยก่อน ข้อเสียคือมีรอยแผลเป็นและมีโอกาสที่กล้ามเนื้อมัดอื่นจะโตขึ้นมาแทนที่ได้ ปัจจุบันจึงได้รับความนิยมลดลง สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

รีวิว ลดน่อง

ลดน่อง คลินิก

สรุป

ต้นขามีส่วนประกอบเป็นไขมันโดยส่วนใหญ่ ส่วนน่องนั้นมีส่วนประกอบเป็นกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ การลดขนาดทั้งสองส่วนนี้จึงใช้วิธีแตกต่างกัน

วิธีทางธรรมชาติอย่างการคุมอาการและการออกกำลังกายใช้ได้ผลกับการลดไขมันมากกว่าการลดกล้ามเนื้อ และเป็นวิธีพื้นฐานที่ทุกคนควรปฏิบัติผลลัพธ์อาจจะไม่ทันใจ แต่ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

ลดขาใหญ่ น่องใหญ่ เร่งด่วน โดยส่วนใหญ่แล้วอาจจะต้องมองหาทางการแพทย์มาช่วย ซึ่งถ้าต้องการผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัด ก็อาจจะต้องมีระยะพักฟื้นอย่างเช่น การดูดไขมันสำหรับต้นขา และการจี้น่องสำหรับการลดน่อง อาศัยเวลาประมาณ 3-6 เดือนโดยประมาณ

ถ้าเป็นวิธีเร่งด่วนที่ทำปุ๊บแล้วเห็นผลทันทีโดยที่ไม่ต้องพักฟื้น ก็อาจจะเลือกเป็นการนวดกระชับโดยการใช้เครื่อง ข้อดีคือรู้สึกกระชับทันที แต่ว่าต้องทำหลายครั้งมากกว่าจะได้ผลเท่ากับการดูดไขมันหรือการจี้น่อง

สนใจลดขาใหญ่ ลดน่องใหญ่ สามารถทักเข้ามาสอบถามได้เลยค่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า