จมูกทะลุเป็นยังไง แบบไหนที่เสี่ยงจะทะลุ แล้วรักษาได้หรือไม่

จมูกทะลุ

ปัญหาหนึ่งอย่างที่คนเสริมจมูกทุกคนกลัวมากที่สุดคือ จมูกทะลุ วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดจมูกทะลุ ตำแหน่งที่เกิดการทะลุ อาการแสดงที่ต้องระวัง ไปจนถึงแนวทางการแก้ไขจมูกทะลุกันค่ะ

สารบัญ

จมูกมีส่วนประกอบภายในอย่างไร

จมูกของเรา มีส่วนประกอบเป็น กระดูกแข็ง และส่วนของกระดูกอ่อนที่เคลื่อนไหวได้บริเวณปลายจมูก ลึกลงไปจากบริเวณผิวหนังเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ไขมัน และกระดูก พื้นที่ที่เราเสริมจมูกกันก็คือช่องระหว่างกระดูกกับผิวหนังนั่นเอง สำหรับคนที่เนื้อน้อย ก็คือคนที่มีความยืดหยุ่นผิวน้อย ช่องหรือพื้นที่ที่จะใส่วัสดุในการเสริมจมูกก็จะแคบ เสริมได้น้อย

คนที่เนื้อเยอะ ความยืดหยุ่นดี ก็จะมีพื้นที่ช่องที่สามารถใส่วัสดุในการเสริมจมูกเข้าไปได้มาก

กายวิภาค จมูก

ตำแหน่งการวางซิลิโคนจมูก

ตำแหน่งที่เสริมจมูก จะอยู่ติดกับกระดูกแข็ง แนบยาวมาจนถึงบริเวณปลายจมูก ถ้าเป็นซิลิโคนตัว I จะสิ้นสุดที่ปลายจมูก ซิลิโคนตัว L จากพับลงไปตามแนวของ Columella หรือเนื้อระหว่างรูจมูก

การทะลุจะเกิดได้ในทุกบริเวณที่ใส่ซิลิโคนเข้าไป

จมูกทะลุเกิดจาก อะไร

จมูกทะลุ

จมูกทะลุเกิดจากการที่ใส่วัสดุในการเสริมจมูกที่ใหญ่เกินไป

การฝืนเนื้อมากเกินไป หรือใส่วัสดุในการเสริมจมูกที่ไม่เข้ากับรูปทรงจมูกคนไข้เกิดการกดทับเนื้อเยื่อจนเนื้อบางและทะลุในที่สุด ซึ่งข้อหลังนี้ตัวซิลิโคนอาจจะไม่ได้ใหญ่มากแต่เล็กแหลมจนทิ่มผิวจนทะลุได้

แผลไม่สะอาด

การดูแลแผลผ่าตัดได้ไม่ดีเกิดการติดเชื้อ

กรณีนี้จะเกิดการทะลุบริเวณแผลผ่าตัด หรือภายในรูจมูก เนื่องจากแผลผ่าตัดติดเชื้อกินเนื้อเข้าไปทำให้ไม่มีผิวหนังมาคลุมซิลิโคนได้มิด กลายเป็นซิลิโคนทะลุในรูจมูกในที่สุด

จมูกทะลุ

เกิดจากการที่ซิลิโคนลอยแล้วเคลื่อนต่ำลงมาจนกดทับที่ปลายแล้วเกิดการทะลุในที่สุด

หลังจากการเสริมจมูกแล้วถ้ามีปัญหาซิลิโคนลอย ช่วงหัวตา กรณีนี้ถ้าเคลื่อนที่ซ้ายขวาได้นิดหน่อยจะยังไม่อันตราย แต่กรณีที่ซิลิโคนลอยแล้วเคลื่อนต่ำลงมากดทับที่ปลายจมูกอาจเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องการทะลุได้

จากสาเหตุทั้ง 3 ข้อทำให้เราสรุปได้ว่าการเสริมจมูกที่จะลดความเสี่ยงในเรื่องการทะลุคือ การเสริมจมูกที่ไม่ฝืนเนื้อคนไข้จนเกินไป ไม่ว่าจะเสริมจมูกด้วยวัสดุอะไรก็มีโอกาสที่จะเกิดการทะลุได้ ตามประสบการณ์ของหมอ ไม่เพียงแค่ซิลิโคนเท่านั้นที่ทำให้เกิดการทะลุได้ ร้อยไหม ก็สามารถเกิดการทะลุได้เช่นกัน

จมูกทะลุบริเวณไหนได้บ้าง

ปัญหาเรื่องการทะลุสามารถเกิดได้ทุกบริเวณที่ทำการเสริมจมูกไป  ไม่ว่าจะเป็นสันจมูก ปลายจมูก หรือในรูจมูกก็เกิดการทะลุได้ทั้งสิ้น

จมูกทะลุ

ซิลิโคนทะลุที่สันจมูกและปลายจมูก

ซิลิโคนทะลุ

ซิลิโคนทะลุที่ปลายจมูก

จมูกทะลุข้างใน

 ซิลิโคนทะลุในรูจมูก จนเกิดรูจมูกผิดรูป

ปกติแล้วจมูกทะลุ เกิดได้ง่ายไหม

โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าใช้วัสดุที่มีขนาดเหมาะสมกับจมูกและเนื้อของคนไข้ จะเกิดได้ยาก แต่ถ้าคุณหมอที่ผ่าตัดเสริมจมูกไม่เข้าใจโครงสร้างจมูกที่แท้จริง ใส่วัสดุที่ฝืนเนื้อคนไข้มากเกินไป ชิ้นใหญ่มากเกินไป หรือเหลาได้ไม่ดีพอ ก็มีโอกาสที่จะเกิดการทะลุได้

มีหลายคนกังวลว่า เสริมมานานๆจะทะลุเพราะซิลิโคนหมดอายุ ข้อนี้ไม่เป็นความจริงนะคะ จะทะลุไม่ทะลุไม่เกี่ยวกับเรื่องซิลิโคนหมดอายุค่ะ อยู่ที่ซิลิโคนที่ใส่เข้าไปนั้นมันมีรูปทรงที่เหมาะสมหรือไม่เป็นหลักค่ะ จะเกิดช้าหรือเกิดเร็วก็อยู่ที่เนื้อของคนไข้ถ้าเนื้อหนาเนื้อเยอะก็เกิดช้า เนื้อน้อย เนื้อบางก็มีโอกาสจะเกิดได้เร็วกว่า

จมูกทะลุมีอาการอย่างไร

อาการต่อไปนี้เป็นอาการที่มีความเสี่ยงต้องระวังว่ามีโอกาสที่จะเกิดซิลิโคนทะลุในอนาคต ควรให้หมอที่ผ่าตัดให้ช่วยประเมินซ้ำอีกครั้งนึง

เริ่มต้นจากผิวบางลง ผิวซีดลง

โดยส่วนใหญ่แล้วบริเวณปลายจมูกและสันจมูก ถ้าซิลิโคนหรือวัสดุที่เสริมขัดกับสัดส่วนจมูกทำให้มีการกดทับผิวหนังจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้น บางลง อาจจะเห็นสีผิวขาวซีดกว่าบริเวณอื่นได้ แสดงว่ามีการบางของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น

มองไม่เห็นรูขุมขนที่ผิวหนัง

กรณีที่เสริมซิลิโคนตึงมากๆ ผิวหนังบริเวณนั้นนอกจากจะสีซีดลงแล้ว เมื่อทิ้งไว้สักระยะ เลือดมาเลี้ยงผิวหนังได้น้อยลง จะเริ่มมองไม่เห็นรูขุมขน ผิวใส บางคนบอกว่าทาแป้งไม่ติด แสดงว่าผิวหนังตำแหน่งนั้นเริ่มบางลงมากขึ้น

สีผิวเปลี่ยนไป

เมื่อมีการกดทับนานขึ้น สีผิวที่บริเวณนั้นก็จะเปลี่ยนไป โดยจะกลายเป็นสีแดง มากขึ้น จนกระทั่งเป็นสีม่วง กรณีที่มีการอักเสบ แนะนำให้สังเกตว่า ปลายจมูกหรือสันจมูกที่เสริมไปนั้น มีสีผิวที่ผิดปกติไปหรือไม่ การที่ปลายแดงแล้วแดงมากขึ้นเรื่อยๆเป็นสัญญาณอันตรายที่อาจจะเกิดซิลิโคนทะลุได้

แต่ถ้าอาการแดงนั้น เป็นๆหายๆ อาจเป็นผลแทรกซ้อนจากการเสริมจมูกได้ เช่น อาการเปลี่ยน ไปเที่ยวที่หนาวๆจมูกแดง พอเข้าที่ร้อนหน่อยอาการแดงดีขึ้น หรือหลังเสริมจมูกใหม่ๆเสริมยืดปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู พบว่ามีปลายแดงในช่วง 1-3 เดือนหลังจากเสริมได้ ถ้าอาการแดงเบาลงจางลงเรื่อยๆถือว่ายังปกติดี

ดังนั้น ปลายแดง ไม่ได้แสดงถึงว่าจะทะลุเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ควรดูว่าอาการแดง นั้นดีขึ้นหรือแย่ลงอย่างไรด้วย

เป็นสิวที่ปลายจมูก หรือบริเวณที่จะทะลุ

เวลาที่เสริมจมูกส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่เป็นสิวที่จมูก แต่ถ้าอยู่ดีๆมีสิว เกิดขึ้น แบบสิวหัวช้าง หรือสิวที่เหมือนมีหัวหนอง ที่ปลายจมูก (กรณีสิวเสี้ยนที่จมูกยังเกิดได้ ไม่ใช่การแสดงถึงจมูกจะทะลุ) กรณีแบบนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ว่าเป็นสิว หรือจมูกจะทะลุกันแน่ ไม่ควรบีบหรือแกะเองอาจทำให้แผลทะลุถึงซิลิโคนได้

มีน้ำเหลืองซึมจากรูจมูก

ในกรณีที่จมูกทะลุในรูจมูก กรณีนี้ช่วงแรกของการทะลุ จะมีน้ำใสๆซึมออกมาจากบริเวณที่ทะลุ การที่มีน้ำเหลืองซึมนี้ อาจมาจากสาเหตุอื่นได้ด้วย แต่การมีน้ำใสๆซึมไม่ใช่อาการปกติที่จะนิ่งนอนใจได้ ควรไปตรวจกับแพทย์ว่ามีความผิดปกติอะไร การที่จมูกทะลุในระยะแรกๆ หรือแผลเล็กๆ จะพบว่ามีน้ำเหลืองหรือน้ำใสๆไหลมาได้

เห็นเนื้อซิลิโคนออกมาที่แผล

ส่วนใหญ่ถ้าเป็นภายนอกบริเวณสันจมุกหรือปลายจมูกจะประเมินได้ง่ายว่าทะลุหรือไม่ทะลุ แต่ที่จะดูยากคือในรูจมูก เพราะเป็นช่องเข้าไปทำให้มองได้ยากขึ้น สำหรับในรูจมูกถ้ามีซิลิโคนออกมาที่แผล มักจะเกิดร่วมกับการมีน้ำเหลืองซึมออกมาด้วย

จมูกทะลุ แก้ได้ไหม

จมูกที่ทะลุแล้วสามารถแก้ไขได้ แต่จะต้องเริ่มต้นแก้ไขอย่างถูกต้อง 

กรณีที่เห็นซิลิโคนอยู่ที่แผล ไม่ควรดึงเอาซิลิโคนออกเอง ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อผ่าตัดแก้ไขทันที การเอาซิลิโคนออกเองจากจุดที่ทะลุอาจทำให้ปากแผลเปิดกว้างกว่าเดิม ทำให้แก้ไขได้ยากขึ้น

ถ้ามีซิลิโคนทะลุโดยส่วนตัวแล้วหมอจะเลือกผ่าตัดแผลอื่นเพื่อเอาซิลิโคนออก ไม่เอาออกจากรูที่ทะลุเพื่อลดความเสียหายของเนื้อเยื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณปลายจมูก เป็นส่วนที่เราต้องสงวนเนื้อไว้ใช้ในการเสริมครั้งต่อไป

หลังจากเอาซิลิโคนออกแล้ว หมอจะผ่าตัดแก้ไขตกแต่งแผลที่ทะลุเพื่อลดการเกิดรอยแผลเป็น จะพิจารณาใส่เนื้อเยื่อของคนไข้เช่น ไขมัน กระดูกอ่อนหลังใบหู ฯลฯ เพื่อป้องกันการเกิดจมูกบุ๋มในอนาคต

โดยส่วนใหญ่แล้ว ถ้าซิลิโคนทะลุ จะไม่แนะนำให้ทำการเสริมใหม่ทันที เนื่องจากว่าเมื่อมีการทะลุ จะมีเชื้อโรคเข้าไปแอบอยู่กับสิ่งที่เราเสริมเข้าไปทำให้ในอนาคตจะมีการอักเสบติดเชื้อภายหลังได้ ดังนั้นแล้วแนะนำให้ถอดพักซิลิโคน แล้วนวดจมูกให้ดี หลังจากนั้นถึงค่อยเสริมใหม่

เราลองมาดูตัวอย่างการแก้ไขจมูกทะลุของหมอกันบ้างค่ะ จะได้มองภาพได้ชัดขึ้น

ตัวอย่าง เคสจมูกทะลุที่ปลายจมูก

ก่อนและหลังแก้จมูกทะลุ

ก่อนหลัง แก้จมูกทะลุ

ตัวอย่างเคสที่ทะลุบริเวณปลายจมูก ภาพก่อนและหลังการผ่าตัดหน้าตรงและมุมด้านข้าง (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ภาพที่ 1.หมอทำการผ่าตัดเอาซิลิโคนเก่าออก

ภาพที่ 2,3 ตกแต่งแผลปลายจมูกใหม่

ภาพที่ 4 ภาพปลายจมูกคนไข้หลังจากนัดมาตรวจดูแผลที่ตกแต่งไว้ และหลังจากการนวดจมูกเพื่อเช็คว่าพร้อมเสริมใหม่แล้วหรือไม่

ภาพที่ 5,6 ภาพจมูกหลังการผ่าตัดเสริมจมูก บริเวณปลายจมูกที่เคยทะลุไม่มีรอยแผลเป็นให้เห็น คนไข้ได้ทรงจมูกที่สวยรับกับหน้าไม่เสียโฉม

จมูกทะลุ แก้ไขยังไง

ตัวอย่าง เคสจมูกทะลุ ที่สันจมูกและปลายจมูก

จมูกทะลุที่สันและปลายจมูก

ก่อนการผ่าตัด ซิลิโคนไหลลงมาทำให้เกิดการทะลุที่ปลายจมูก
และขอบซิลิโคนด้านบนก็ทะลุที่สันจมูกด้วย ทำให้มีแผล 2 ตำแหน่ง

หลังการผ่าตัดตกแต่งแผล

หมอทำการผ่าตัดเย็บซ่อมแซมแผลที่ทะลุ และใช้ไขมันจากหน้าท้องคนไข้
มาเสริมบริเวณปลายและบริเวณสันจมูกเพื่อช่วยป้องกันจมูกบุ๋ม

ติดตามอาการหลังการผ่าตัด

ติดตามรอยแผลเป็นที่ทำการผ่าตัดไปดีขึ้นตามเวลา รอยแผลดีขึ้น
ด้วยการนวดจมุกและนวดแผลไม่เกิดจมูกบุ๋ม ทรงจมูกเป็นปกติ

มุมด้านข้าง

บริเวณสันจมูกตอนแรกที่ยุบหายไปใช้ไขมันหน้าท้องคนไข้มาเสริมทำให้มีเนื้อกลับขึ้นมา
ทรงจมูกไม่มีการผิดรูปหรือบุ๋ม

ตัวอย่างเคส จมูกทะลุในรูจมูก

จมูกทะลุในรูจมูก

ภาพแรก เป็นก่อนการผ่าตัด คนไข้เคยมีซิลิโคนทะลุในรูจมูกจนทำให้รูจมูกผิดรูปหลังจากการถอดซิลิโคนเฉยๆ

ภาพสอง เป็นภาพปลายจมูกที่คนไข้ได้นวดจมูกเพื่อให้ผิวมีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้นรอยบุ๋มดูดีขึ้นกว่าเดิม 

ภาพที่ 3 เป็นปลายจมูกหลังการเสริมด้วยไขมันก้นกบของคนไข้

แก้จมูกบุ๋มด้วยไขมันก้นกบ

ภาพแรก เป็นไขมันก้นกบของคนไข้ที่ใช้ในการผ่าตัดเสริมจมูกเพื่อแก้ไขรอยบุ๋ม

ภาพที่สองเป็นภาพจมูกด้านข้างก่อนการเสริมจมูกด้วยไขมัน จะเห็นว่าปลายตัดเชิดและมีรูจมูกผิดรูป

ภาพที่ 3 เป็นภาพหลังการเสริมจมูกด้วยไขมันก้นกบของคนไข้ 6 เดือน ปลายจมูกยาวกว่าเดิมและรูจมูกไม่ผิดรูปแล้ว

จะเห็นได้ว่าในแต่ละเคสจะมีความแตกต่างกันไปในเทคนิคการผ่าตัด เนื่องจากแต่ละเคสมีข้อจำกัดแตกต่างกัน ดังนั้นถ้าใครมีปัญหาซิลิโคนทะลุควรให้หมอเป็นคนสรุปแนวทางการรักษา และควรรีบมาพบหมอเพื่อให้การรักษาได้อย่างถูกต้อง กรณีที่เราไม่แก้ไขอย่างถูกต้องตั้งแต่แรก มักจะเกิดปัญหาจมูกผิดรูป หรือจมูกบุ๋มตามมาได้ ซึ่งก็แก้ไขได้ยากขึ้นไปอีก

สรุป

ปัญหา จมูกทะลุ มักเกิดจากวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ใหญ่หรือฝืนเนื้อคนไข้มากเกินไป หรือเหลาวัสดุนั้นไม่เข้ากับตัวจมูกคนไข้ บางครั้งเกิดหลังผ่าตัดใหม่ๆเป็นการทะลุในรูจมูกเพราะแผลผ่าตัดติดเชื้อ ที่มาจากการดูแลแผลได้ไม่ดี

เมื่อเกิดการทะลุ ควรได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง เช่น ไม่ยื้อ หรือฝืนรอให้แผลหายเอง เพราะ ไม่มีทางที่ผิวหนังจะกลับมาติดกันเอง หรือการเอาซิลิโคนออกในตำแหน่งที่ทะลุ เป็นต้น ควรเข้ามาวางแผนการรักษากับหมอโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วจะต้องแบ่งออกเป็น หลายขั้นตอน คือ  ผ่าตัดเอาซิลิโคนออก ตกแต่งแผลที่ทะลุ ใช้วัสดุที่เป็นของคนไข้เสริมกลับเข้าไปทดแทนซิลิโคนเดิมป้องกันจมูกบุ๋ม แล้วรอเวลา 3 เดือนอย่างน้อย เพื่อผ่าตัดเสริมจมูกใหม่อีกครั้ง โดยระหว่างนั้นก็นวดจมูกให้ผิวกลับมามีความยืดหยุ่นที่ดี เพื่อเสริมจมูกในครั้งต่อไป

การแก้ปัญหาจมูกทะลุต้องใช้หลายเทคนิคเข้าช่วยกัน แต่ก็ยังแก้ไขให้คนไข้กลับมามีจมูกที่ดี ไม่เสียโฉมได้ แต่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที

มีปัญหาเกี่ยวกับจมูกทะลุ หรือปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับการเสริมจมูก ติดต่อสอบถามกับหมอปี ได้ที่ช่องทางต่อไปนี้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า