เลเบีย หรือปีกผีเสื้อ คืออะไร

เลเบีย คือ

สาวๆบางคน กังวลเกี่ยวกับรูปร่างของน้องสาวตัวเองว่าไม่เหมือนกับของคนอื่นหรือว่าไม่สวย  บางคนกังวลว่า เลเบีย หรือปีกผีเสื้อจะยื่นเกินไป หรือบางครั้งมีปัญหาเวลาใส่ชุดรัดรูปแล้วเจ็บ อึดอัดที่น้องสาว หมอจะมาเล่าเกี่ยวกับ เลเบีย คือ อะไรกันค่ะ

สารบัญ

กายวิภาคของอวัยวะเพศหญิงภายนอก

อวัยวะเพศภายนอก หรือ Perineum เป็นบริเวณส่วนล่างของลำตัว

มีขอบเขตด้านหน้าคือรอยต่อกระดูกหัวหน่าว ด้านหลังคือปลายสุดของกระดูกก้นกบ ด้านข้างเป็น Ischial tuberosities หรือปุ่มกระดูกที่ก้นนั่นเองค่ะ พอเราวาดขอบเขตของ Perineum จะได้เป็นรูป สามเหลี่ยม 2 รูป โดยที่สามเหลี่ยมแรกเป็นระบบขับถ่ายปัสสาวะ สามเหลี่ยมด้านหลังเป็นระบบขับถ่ายอุจจาระ

อุ้งเชิงกราน

อวัยวะเพศหญิงภายนอก

จากหัวข้อวันนี้จะพูดถึงส่วนของระบบขับถ่ายปัสสาวะ ที่สามเหลี่ยมด้านหน้า จะเรียกรวมๆว่า Vulva (Pudendum)

มีส่วนประกอบคือ

Mons Pubis เนินหัวหน่าว บริเวณนี้จะมีต่อมเหงื่อต่อมไขมันและมีขนปกคลุม

Labia Majora หรือแคมใหญ่ เนื้อเยื่อด้านข้าง เป็นเนื่อเยื่อเกี่ยวพัน มีต่อมไขมันและขนปกคลุม

Labia Minora หรือแคมเล็ก ซึ่งบริเวณนี้จะเรียกอีกชื่อว่า ปีกผีเสื้อ หรือ เลเบียนั่นเอง เป็นสันนูนอยู่ระหว่างปากช่องคลอดกับแคมใหญ่ บริเวณขอบด้านหน้าจะเป็น Frenulum of clitoris ด้านหลังมาเชื่อมกันตรง Fourchette

Perineal body เป็นเอ็นที่อยู่ระหว่างปากช่องคลอดและทวารหนัก เป็นจุดเชื่อมเอ็นกล้ามเนื้อต่างๆของอุ้งเชิงกราน

Hymen หรือเยื่อพรหมจารี เป็นเยื่อบางๆที่อยู่รอบๆทางเข้าช่องคลอด ซึ่งตอนเด็กจะต่อเนื่องกันเป็นวงกลมรอบปากช่องคลอด เมื่ออายุมากขึ้นอาจเกิดการฉีกขาดได้ในหลายกรณี ไม่ได้เป็นตัวบอกถึงความบริสุทธิ์ของหญิงสาว เพราะการฉีกขาดไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์แต่เพียงอย่างเดียว

Clitoris เป็นจุดรับความรู้สึกของผู้หญิงเทียบได้กับ Penis ของผู้ชาย อยู่ปลายสุดของ Labia minora ซึ่งจะมีเนื้อเยื่อมาหุ้มเป็น Hood ได้

Vestibule พื้นที่บริเวณ ที่อยู่ใต้ต่อ Clitoris มีรูเปิด 3 อย่างคือ ท่อปัสสาวะ ช่องคลอด และท่อจากต่อมบาร์โธลิน

Urethra หรือท่อปัสสาวะ ความยาวประมาณ 3.5-5cm ลงมาเปิดที่บริเวณ Vestibule

Skene’s glands เป็นต่อมที่เทียบได้กับต่อมลูกหมากของผู้ชาย

Bartholin’s gland อยู่บริเวณ 4,8 นาฬิกาของ vestibule ทำหน้าที่สร้างมูก น้ำหล่อลื่นเวลามีเพศสัมพันธ์ เทียบได้กับต่อม Cowper’s gland ในผู้ชาย

จะเห็นได้ว่าอวัยวะภายเพศภายนอกของผู้หญิงมีรายละเอียดมากมายเลย เมื่อรู้จักแล้ว ต่อไปหมอจะพามาดูว่าปกติแล้ว

น้องสาวของเราควรจะมีหน้าตายังไง

เลเบีย คืออะไร

จากหัวข้อเรื่องกายภาพหมอได้อธิบายไปแล้วว่า เลเบีย หรือปีกผีเสื้อ คือส่วนของ Labia minora อยู่ระหว่าง แคมใหญ่กับช่องคลอด โดยปกติแล้วจะมีหน้าตาและขนาดแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนว่าแบบไหนถึงจะปกติและแบบไหนถึงจะผิดปกติ ซึ่งจะมีได้ตั้งแต่ที่ เป็นเส้นขอบเล็กๆที่หลบอยู่ภายในแคมใหญ่ หรือจะยื่นยาวออกมานอก แคมใหญ่ ก็ถือว่าปกติค่ะ

เลเบีย คือ

เลเบีย หรือ ปีกผีเสื้อ มีหลายรูปแบบ อาจจะเท่ากันหรือไม่เท่ากันก็ได้ บางคนก็ยื่นยาวออกมาภายนอกแคมใหญ่ บางคนก็เป็นแบบเส้นเล็กๆ แนบภายในแคมใหญ่ ไม่ได้มีลักษณะที่ตายตัวโดยเฉพาะ


เลเบียยื่น เกิดจากอะไร

หลายคนสงสัยว่าทำไมของตัวเองถึงยื่นยาวออกมานอกแคมใหญ่ กรณีแบบนี้ ส่วนใหญ่แล้ว เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ค่ะ อย่างที่หมอบอกไปตอนแรกแล้วว่ารูปร่างของอวัยวะเพศหญิงนั่นมีหลายรูปแบบไม่ได้ตายตัวและเลเบียก็ไม่ได้มีรูปลักษณ์ตายตัวเสมอไปค่ะ

การที่เลเบียยื่น ไม่ได้หมายความว่ามีเพศสัมพันธ์มาเยอะ หรือผ่านชายมาเยอะนะคะ

เป็นความหลากหลายทางสรีระเฉยๆ เหมือนกับที่คนเราตาตี่ ตาโต มีตาสองชั้นมีตาชั้นเดียว ไม่เหมือนกันค่ะ ดังนั้นไม่ต้องไปกังวลถ้าเรามีเลเบียยื่นแล้วคนอื่นจะคิดว่าเราผ่านผู้ชายมาเยอะนะคะ เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ

เลเบียแบบไหนที่ต้องผ่าตัด

หมอบอกแล้วว่าเลเบีย ไม่ได้มีกำหนดตายตัวว่าจะต้องมีรูปร่างและขนาดแบบไหน บางคนอาจจะขนาด 2 ข้างไม่เท่ากันก็ได้

แต่ที่มีการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย เกิดขึ้นเพราะกรณีที่เลเบียยื่นยาวออกมานอกแคมใหญ่แล้วมีการเสียดสีหรือกดเบียดทำให้รู้สึกเจ็บและรักษาความสะอาดได้ยากกว่านั่นเอง หรือบางคนก็มองว่าควรจะเก็บเรียบร้อยอยู่ในแคมใหญ่ เลยทำให้มีการผ่าตัดตกแต่งเลเบียเกิดขึ้น

ดังนั้นไม่ได้มีบอกไว้ค่ะ ว่าเลเบียแบบไหนผิดปกติจำเป็นจะต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไข ส่วนใหญ่แล้วที่ผ่าตัดกันเพราะมีผลกับชีวิตประจำวันอย่างที่บอกหรือว่าต้องการแก้ไขให้สวยงามขึ้นค่ะ

ผ่าตัดตกแต่งเลเบียอันตรายหรือไม่

บริเวณเลเบีย เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ไม่ได้มีต่อมหรืออวัยวะอื่นที่สำคัญมาอยู่ในบริเวณนี้ ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นอันตรายในกรณีที่เราผ่าตัดตกแต่งค่ะ

หมอเปรียบว่าเหมือนเราผ่าตัดไฝออกนั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าใครรู้สึกไม่มั่นใจกับปีกผีเสื้อของตัวเอง หรือ กังวลว่าจะดูไม่สวย สามารถผ่าตัดตกแต่งได้ไม่ต้องกลัวค่ะ

ผ่าตัดตกแต่งเลเบียแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

เลเบียยื่น

ส่วนใหญ่ของคนไข้ที่มาผ่าตัดตกแต่งเลเบียคือ มีปัญหาว่าเลเบียยื่นยาวออกมานอกแคมใหญ่ ทำให้รู้สึกว่าน้องสาวไม่สวยกรณีนี้การผ่าตัดตกแต่งก็จะช่วยให้เลเบียขนาดเล็กลงและเก็บอยู่ในแคมใหญ่

เลเบียไม่เท่ากัน

เป็นเรื่องปกติที่สาวๆจะมีปัญหาเลเบียไม่เท่ากันได้ค่ะ การผ่าตัดแก้ไขก็จะช่วยให้เลเบียมีขนาดใกล้เคียงกันได้ค่ะ

เลเบียอักเสบ

การอักเสบมักเกิดจากการที่เลเบียยื่นออกมาภายนอกแล้วเกิดการเสียดสีทำให้เจ็บและเกิดแผลอักเสบได้ในคนไข้บางราย การผ่าตัดตกแต่งจะช่วยให้ส่วนที่ยื่นเก็บเข้าที่ ไม่เสียดสีจนอักเสบอีก

ผ่าตัดตกแต่งเลเบียมีกี่แบบ

สำหรับเทคนิคในการผ่าตัดตกแต่งเลเบียมีด้วยกันทั้งหมดดังนี้ค่ะ

1.Linear resection

เป็นการผ่าตัดตามแนวยาวของเลเบีย เลเบียและแคมเล็กจะมีความสมมาตรกัน เหมาะกับเคสที่ต้องการตัดเนื้อเยื่อออกปริมาณมากๆ ข้อเสียคือบริเวณขอบของเลเบียจะเป็นเส้นตรงตามการผ่าตัดจะแตกต่างจากเลเบียธรรมชาติที่จะมีขอบหยัก เล็กน้อย

2.Wedge resection

เป็นการผ่าตัดเนื้อเยื่อเลเบียออกเป็นรูปสามเหลี่ยม ข้อดีคือรักษาขอบที่เป็นธรรมชาติได้จะไม่ตรงแบบ linear ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ไม่เหมาะกับเคสที่ต้องการตัดเนื้อปริมาณมากๆเพราะอาจทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ขอบไม่พอ สำหรับเทคนิคการผ่าตัดควรให้แพทย์เป็นคนเลือกให้เหมาะกับแต่ละบุคคลนะคะ

3.Hood resection

เลเบียที่หนาตัวขึ้นมาปกคลุม Clitoris ทำให้การรับความรู้สึกบริเวณคลิตอริสน้อยลง การผ่าตัดตกแต่งเลเบียบริเวณ Hood จะช่วยเปิด Clitoris ให้กระตุ้นได้ง่ายขึ้น เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาหนังหุ้มคลิตอริสหนาและยื่นเกินไป

เทคนิคการผ่าตัดเลเบีย

เทคนิคการผ่าตัดเลเบียแบบ Linear resection กับ Wedge resection

ที่มา : LABIAPLASTY: TRIM OR WEDGE?

นอกเหนือจากการผ่าตัดตกแต่งเลเบียแล้วที่คลินิกเรายังมีการดูแลน้องสาวในด้านต่างๆทั้งการเติมน้องสาวให้อวบอิ่ม โดยการเติมไขมันหรือฟิลเลอร์ในบริเวณแคมใหญ่ ไปจนถึงเลเซอร์กำจัดขน หรือปรับสีผิว และกระตุ้นความรู้สึกของน้ำสาวได้อีกด้วยค่ะ สามารถอ่านต่อในบทความ อัปเกรดน้องสาวให้สวยครบ 360 องศาได้เลยค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

1.คนไข้ดูแลคความสะอาดน้องสาวตามปกติ ให้โกนขนบริเวณแคมใหญ่ออก เพื่อให้ดูแลรักษาหลังการผ่าตัดได้ง่าย

2.ทานอาหารได้ตามปกติ เพราะการผ่าตัดตกแต่งเลเบียเป็นการใช้ยาชาเฉพาะที่ไม่จำเป็นต้องดมยาสลบดังนั้น สามารถกลับบ้านได้ตามปกติไม่ต้องพักฟื้นที่คลินิกค่ะ

3.งดวิตามินอาหารเสริมก่อนการผ่าตัด 14 วัน

4.หากมีโรคประจำตัวแพ้ยาแพ้อาหารให้แจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการผ่าตัด

5.ใส่เสื้อผ้า สบายๆ อาจะใส่เป็นกระโปรงหรือกางเกงหลวมๆเวลาเปลี่ยนกลับจะได้ไม่กดรัดที่แผลผ่าตัดค่ะ

ขั้นตอนการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย

1.เข้าปรึกษากับหมอเพื่อรับฟังความต้องการและซักถามข้อสงสัย

2.ทำความสะอาดน้องสาวเพื่อการผ่าตัด

3.ออกแบบแนวทางการผ่าตัดโดยคุณหมอ

4.ใช้ยาชาเฉพาะที่ฉีดที่บริเวณที่จะผ่าตัดซึ่งจะใช้เวลาเพียงแค่ 1-2 นาทีในการฉีดยาค่ะ หลังจากนี้คนไข้ก็จะไม่เจ็บแล้วค่ะ

5.ทำการผ่าตัดเลเบียตามที่คุณหมอวางแผนไว้ เย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย โดยรวมแล้วใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30-60 นาที

6.เฝ้าดูอาการหลังการผ่าตัด เช็คความเรียบร้อยคนไข้สามารถกลับบ้านได้

เลเซอร์ กระชับช่องคลอด

ที่ Estique Clinic หมอปีเป็นเจ้าของและเป็นผู้หญิงด้วยกันค่ะ หมอมีโปรแกรมในการดูแลน้องสาวครบทุกด้าน
สาวๆคนไหนที่มีปัญหา ไม่กล้าหรือว่าอาย ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทักมาสอบถามรายละเอียดกันได้ค่ะ ผู้หญิงเหมือนกันเข้าใจกันดีค่ะ

ข้อควรปฏิบัติหลังการผ่าตัดเลเบีย

1.ควรประคบเย็นหลังการผ่าตัดเพื่อลดการบวมช้ำ สามารถประคบได้เรื่อยๆในระหว่างวันจะช่วยบรรเทาอาการระบมหลังการผ่าตัดได้

2.สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ ฟอกสบู่ ที่แผลผ่าตัดได้เลย เช่นเดียวกันกับเวลาเข้าห้องน้ำ หลังจากเข้าห้องน้ำแล้วให้ล้างแผลผ่าตัดให้สะอาด

3.ในช่วง 1-2 วันแรกอาจมีเลือดออกจากแผลเล็กน้อยอาจใช้ผ้าอนามัยเพื่อซับเลือด และควรเปลี่ยนบ่อยๆป้องกันการอับชื้น

4.งดอาหารแสลงของหมักดอง อาหารทะเล งดบุหรีและแอลกอฮอล์

5.งดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1 เดือน

6.งดการโกนขนหรือแว๊กซ์ขนบริเวณน้องสาวช่วง 1 เดือนแรก

การนัดหมายหลังการผ่าตัด

1.นัดตรวจดูที่ 1 อาทิตย์หลังการผ่าตัดเพื่อเช็คแผล

2.นัดตรวจที่ 1 เดือนหลังการผ่าตัด

ผลลัพธ์หลังการผ่าตัด

อาการบวมหลังการผ่าตัดจะค่อยดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเข้าที่ที่ประมาณ 3-6 เดือนโดยประมาณ

รีวิวการผ่าตัดเลเบีย

ตัวอย่างชิ้นเนื้อที่ผ่าตัดตกแต่งจากเลเบียของคนไข้ จะมีปัญหาทั้งที่ยื่นหรือไม่เท่ากัน เมื่อผ่าตัดแล้วเลเบียก็จะอยู่ภายในแคมใหญ่ ไม่ยื่นออกมาอีก

เลเบีย

รีวิว เลเบีย

รีวิวเลเบีย

เลเบีย

เลเบีย

เลเบีย ไม่เท่ากัน

คำถามที่พบบ่อยในการผ่าตัดตกแต่งปีกผีเสื้อ หรือตกแต่งเลเบีย

1.เลเบีย คือ อะไร

เลเบีย คือ เนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างแคมใหญ่กับช่องคลอด เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ไม่มีต่อมไขมันและไม่มีรากขน ขนาดและความยาวจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลไม่มีรูปลักษณ์ตายตัว

2.เลเบียยื่น เกิดจากอะไร

เกิดจากกรรมพันธ์ไม่ได้เป็นความผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นการสื่อว่าเป็นผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วหลายครั้ง คล้ายกับที่คนเราหน้าตาไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกันกับที่เราจะมีรูปร่างหน้าตาของอวัยวะเพศที่แตกต่างกันค่ะ

3.การผ่าตัดเลเบียเจ็บไหม

เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็ก สามารถใช้เพียงยาชาในการผ่าตัด ส่วนใหญ่แล้วคนไข้จะรู้สึกเจ็บเพียงแค่ตอนฉีดยาชาค่ะ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีก็ฉีดได้ครบทั้งสองข้าง ระหว่างผ่าตัดก็ไม่เจ็บเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ เหมือนกับการผ่าตัดติ่งเนื้อหรือว่าตัดไฝออกค่ะ

4.การผ่าตัดเลเบียกี่วันหาย

โดยทั่วไปแล้วแผลจะเริ่มสมานดีที่ 7 วัน และเข้าที่ที่ประมาณ 3-6 เดือน แนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1 เดือนแรก หลังการผ่าตัดเลเบียไม่จำเป็นต้องนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล สามารถกลับบ้านและทำงานเบาๆได้ค่ะ

5.ต้องผ่าตัดกี่ครั้ง ผ่าตัดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

การผ่าตัดเลเบีย ทำเพียงครั้งเดียว เพราะเลเบียจะไม่สร้างกลับมาใหม่

6.สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติเมื่อไหร่

แนะนำว่ากรณีที่แผลหายสนิทดี อาจเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้หลังการผ่าตัด 1 เดือน

7.ผ่าตัดเลเบียที่ไหนดี

การผ่าตัดเลเบียนั้นเป็นการผ่าตัดเล็กค่ะ สามารถผ่าตัดได้ในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตไม่ว่าจะเป็นคลินิกหรือว่าโรงพยาบาลก็สามารถทำได้ค่ะ ส่วนเรื่องของเทคนิคการผ่าตัดจะมีด้วยกัน 2 วิธีหลักๆคือ การผ่าตัดแบบ Linear resection และ Wedge resection ซึ่งจะเหมาะสมกับแต่ละคนแตกต่างกันไปค่ะ

สำหรับที่ Estique Clinic เรามีให้บริการทั้ง 2 วิธี รวมไปถึงการผ่าตัดตกแต่ง Hood ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อหุ้มคลิตอริส เพื่อช่วยให้สาวๆรับความรู้สึกได้ดีขึ้นค่ะ และยังมีการดูแลน้องสาวในด้านอื่นๆอีกด้วยค่ะ ทั้ง Repair กระชับช่องคลอด เพิ่มสมรรถภาพทางเพศสำหรับผู้หญิง ตกแต่งน้องสาวในบริเวณแคมใหญ่ ปรับสีผิวที่ขาหนีบด้วยเลเซอร์ ฯลฯ

8.ผ่าตัดเลเบียราคาเท่าไหร่

การผ่าตัดตกแต่งเลเบียที่ Estique Clinic เริ่มต้นที่ 24,999 บาท

สรุป

ปีกผีเสื้อ หรือ เลเบีย คือ ส่วนที่อยู่ระหว่างช่องคลอดกับแคมใหญ่ ของอวัยวะเพศหญิง มีลักษณะที่แตกต่างกันไป การที่เลเบียยื่นไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์บ่อย แต่เกิดจากกรรมพันธ์ทำให้รูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป บางคนยื่นยาวออกมานอกแคมใหญ่ บางคนซ้ายขวาไม่เท่ากัน

การผ่าตัดตกแต่งเลเบียเหมาะกับคนที่มีปัญหาเลเบียยื่นหรือไม่เท่ากัน อาจไม่พอใจในเรื่องของรูปลักษณ์ หรือมีปัญหาเรื่องของการเสียดสีจนเป็นแผล ทำให้รำคาญหรือไม่สามารถรักษาความสะอาดได้ดีพอ การตัดตกแต่งเลเบียนั้นทำได้ง่ายและไม่อันตราย เสมือนการตัดติ่งเนื้อออกจากร่างกาย ทำได้โดยการฉีดยาชาเฉพาะที่ หลังการผ่าตัดจะเข้าที่ที่ 3-6 เดือนโดยประมาณ และไม่ต้องทำซ้ำสามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต เลเบียจะไม่กลับมายื่นยาวออกใหม่อีก

มีปัญหาสงสัยเกี่ยวกับน้องสาว ทักมาสอบถามรายละเอียดได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า