ร้อยไหมจมูก ในมุมมองของหมอศัลยกรรม ควรทำหรือไม่

ร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมมีเกิดขึ้นมานานแล้วค่ะ รวมๆเวลาก็น่าจะเป็น 10 ปีได้ แล้ว ร้อยไหมจมูก ก็เป็นอีก 1 อย่างที่คนนิยมกัน วันนี้หมอจะมาพูดในบทบาทของหมอศัลยกรรมความงามที่มีต่อการร้อยไหมจมูกให้ฟังกันบ้างนะคะ

สารบัญ

ร้อยไหมจมูก คืออะไร

ร้อยไหมจมูก คือ การใช้ไหมละลาย ร้อยหรือสอดเข้าไปในบริเวณเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของจมูก เพื่อให้จมูกโด่งขึ้นเป็นทรงหรือมีมิติที่ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม โดยไหมที่ใช้ในการร้อยนั้นแตกต่างกันทั้งในด้านขนาด และวัสดุที่ใช้ในการผลิตไหม

ดังนั้นเวลาที่ไปร้อยไหมอย่าดูแต่เฉพาะจำนวนในที่ใช้การร้อยไหม เพียงอย่างเดียว อยากให้อ่านจนจบนะคะแล้วลองมาดูกันว่ายังอยากร้อยไหมจมูกกันอยู่หรือเปล่า

ลองดูตามภาพได้เลยค่ะแนวในการร้อยไหมจะร้อยจากปลายจมูกขึ้นไปถึงบริเวณหัวตา

ตำแหน่งที่ ร้อยไหมจมูก

ไหมที่ใช้ในการร้อยจมูก มีกี่แบบ

ชนิดของไหมที่นำมาใช้ในการร้อย

ไหม PDO : polydioxanone

เป็นไหมชนิดแรกที่นำมาใช้ในการร้อยยกกระชับใบหน้า เดิมทีเป็นไหมละลายที่ใช้ในการผ่าตัดซึ่งจะใช้ในการผ่าตัดอวัยวะภายในเมื่อเวลาผ่านไปแล้วไหมก็จะละลายไปได้เอง ไม่ต้องผ่าตัดซ้ำเข้าไปตัดไหมอีกรอบ ภายหลังจากการสลายของไหมแล้วตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่ามี คอลลาเจนเพิ่มขึ้นใต้ผิว จึงมีคนคิดค้นนำมาร้อยไหมที่หน้ากัน อายุจะอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือน มีความยืดหยุ่นดี

ไหม PLLA : Poly-L-lactic acid

เป็นไหมที่อายุยาวกว่า PDO เป็นตัวที่พัฒนาขึ้นมาจาก PDO แต่ขาดความยืดหยุ่นมักเปราะและขาดง่าย สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดี อายุประมาณ 1 ปี

ไหม PCL : Polycaprolactone

ไหมรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีทั้งความยืดหยุ่นสูงและอยู่ได้นาน อายุประมาณ 1ปี- ปีครึ่ง ตัวไหมจะเป็นสีขาว

ขนาดของเส้นไหมที่จะร้อยสำคัญยังไง

นอกจากชนิดของไหมแล้วยังมีในเรื่องของขนาดที่แตกต่างกัน โดย ขนาดของเส้นไหมเราจะเรียกเป็นหน่วย USP

ยิ่ง USP น้อย ยิ่งเส้นใหญ่

เช่น USP 2 จะเส้นใหญ่กว่า USP 5 เป็นต้น ซึ่ง ขนาดของเส้นไหมจะแตกต่างกันมากชนิดที่ USP 5 จำนวนหลายเส้นมัดรวมกันถึงมีขนาดเท่ากับไหม USP 2 ดังนั้นใครที่จะพิจารณาร้อยไหมจมูก อาจจะต้องดูถึงขนาดของไหมที่จะได้ร้อยด้วยค่ะ

ไหมแต่ละแบบ

ไหมมีหลายแบบ แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ที่จะใช้  ไหมที่ร้อยจมูกนั้นมี 2 แบบหลักๆคือ เส้นเล็ก กับเส้นใหญ่ ดังนั้น จำนวนไหม อาจจะไม่ได้บอกถึงความโด่งของจมูก 

รูปร่างของไหม แตกต่างกันอย่างไร

ไหม มีหลายวัสดุ ที่ทำให้คงทนแตกต่างกัน มีขนาดที่มาใช้แตกต่างกัน และยังมีรูปร่างที่แตกต่างกันด้วย เช่น ไหมเส้นเดี่ยว ไหมเงี่ยง ไหมเกลียว ไหมแต่ละแบบก็จะนำมาใช้แตกต่างกันไป โดยไหมที่ใช้ร้อยจมูกจะเป็นไหมแบบเส้นเดี่ยวเป็นหลักค่ะ ไหมเงี่ยง ไหมเกลียวนิยมใช้ยกกระชับใบหน้า เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว ไม่นิยมใช้ร้อยไหมจมูก

คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูก ใช้กี่เส้น

กรณีเส้นเล็ก USP5 อาจจะต้องใช้ถึง 40-50 เส้นในการร้อยเพื่อจะให้ได้มิติที่สวยงาม แตกต่างจากไหม USP2 หรือใหญ่กว่านั้นที่อาจจะใช้เพียง 4 เส้นก็เริ่มเห็นมิติที่ดีขึ้นได้ ส่วนเรื่องของทรงจมูก สวยไม่สวย จากการร้อยไหมเดี๋ยวหมอจะมาตอบให้ฟังอีกทีค่ะ

เทียบขนาด ร้อยไหมจมูก

เทียบขนาดไหม usp 5-0 กับไหม usp 2 มีขนาดต่างกันมาก ดังนั้นแล้วเวลาที่ร้อยไหมอาจต้องดูว่าไหมที่เราได้ร้อยจะเป็นไหมแบบไหนนะคะ

ร้อยไหมจมูก อยู่ได้นานแค่ไหน

เราสามารถตอบได้คร่าวๆ จากอายุของไหม ถ้า PDO สลายที่ 6 เดือน PLLA,PCL สลายที่ประมาณ 1 ปี แต่มันไม่ใช่ตัวเลขตายตัวค่ะ

ส่วนใหญ่แล้ว คำว่าละลายของไหม มันไม่ใช่การหายวับนะคะ มันหมายถึง การที่เส้นไหม เสียความยืดหยุ่น หรือ เค้าจะใช้คำว่า tensile strength อารมณ์เหมือน หนังยางแดงที่เราใช้ผูกถุงแกง แรกๆยืดหยุ่นดี หลังๆเริ่มย้วยและมัดไม่ได้แล้ว

นั่นแหล่ะค่ะ คือความหมายของไหมมันหมดอายุ บางคนผ่านไปหลายปี หมอผ่าตัดเข้าไปแก้ไขก็ยังเจอเส้นไหมค้างอยู่ภายใน แต่มันก็เปราะเปื่อย ไม่ได้เป็นเส้นสวยงามแล้วค่ะดังนั้นคำตอบของข้อนี้น่าจะพูดว่า ทรงของจมูกที่ร้อยไหมจะเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อไหมหมดอายุมากกว่าที่จะพูดว่าอยู่ได้นานแค่ไหนค่ะ PDO ก็ราวๆ 6 เดือน PLLA ,PCL ราวๆ 1 ปี ที่ทรงจะเริ่มเปลี่ยนไป

ร้อยไหมจมูก เจ็บไหม

โดยปกติแล้วเวลาที่ร้อยไหมจมูก จะต้องใช้เข็มแทงจากบริเวณปลายจมูกย้อนขึ้นไปบริเวณหัวตา โดยร้อยทีละเส้น ฟังแล้วรู้สึกยังไงบ้างคะ เสียวปลายจมูกเลยมั้ย

เวลาทำเราสามารถใช้การฉีดยาชาบริเวณปลายจมูกเพื่อช่วยเวลาที่เราแทงเข็มเข้าไปค่ะ

ซึ่งจริงๆแล้วก็คล้ายกับเวลาที่เราฉีดยาชาเพื่อการผ่าตัดเสริมจมูกนั่นเองค่ะ แต่จะย่อลงมาเป็นการฉีดแค่เฉพาะตรงปลายจมูกเท่านั้น

ถ้าถามว่าร้อยไหมจมูกเจ็บไหม ก็เจ็บตอนที่เราฉีดยาชาเนี้ยแหล่ะค่ะ

หลังจากนี้เวลาร้อยอาจจะมีการรู้สึกจี๊ดๆบ้างบางบริเวณแต่จะไม่มากเท่าเวลาที่เราจิ้มเข็มผ่านผิวหนังตอนแรกค่ะ

ร้อยไหมจมูก บวมกี่วัน

โดยทั่วไปแล้วการร้อยไหม จะใช้เวลาเข้าที่ประมาณ 2 อาทิตย์ถึง 1 เดือนโดยประมาณขึ้นอยู่กับว่าจิ้มไปแล้วเกิดรอยเขียวช้ำมากน้อยแค่ไหน แน่นอนว่าการร้อยไหมจะบวมเขียวช้ำน้อยกว่าการผ่าตัดเสริมจมูกเข้าที่ได้ไวกว่าค่ะ โดยเฉลี่ยแล้วร้อยไหมจมูกบวมราวๆ 1-2 อาทิตย์โดยประมาณ กว่าจะเข้าที่จริงๆก็ 1 เดือนค่ะ

ร้อยไหมจมูก กี่วันเข้าที่

หมอได้ตอบไปแล้วในคำถามข้อที่ว่าบวมกี่วันนะคะ ก็คือ ประมาณ 2 อาทิตย์ถึง 1 เดือนขึ้นอยู่กับว่าตอนร้อยไหมนั้นเขียวช้ำมากน้อยแค่ไหน

ร้อยไหมจมูก แล้วเสริมจมูกได้มั้ย

หลายคน อยากลองว่า ถ้าเรามีดั้งขึ้นมาแล้วหน้าเราจะดูสวยขึ้นมั้ย จะเหมาะกับเราหรือเปล่า เลยเลือกใช้การร้อยไหมจมูกเพื่อเป็นการทดลองก่อนที่จะไปผ่าตัดเสริมจมูก

อยากบอกก่อนเลยว่าเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ

เนื่องจากคนไข้ที่ร้อยไหมจมูกมาแล้ว แล้วจะไปผ่าตัดเสริมจมูกนั้นจะกลายเป็นเคสแก้ไขทันที ไม่ใช่เคสเสริมใหม่

จำข้อความด้านบนได้มั้ยคะที่หมอบอกว่า ไหมละลายหมายถึงการเสีย tensile strength คือขาดความยืดหยุ่นไม่ใช่การละลายหายวับ ดังนั้นแล้วหมอที่จะผ่าตัดเสริมจมูกก็ต้องเลาะเอาชิ้นส่วนไหมที่เหลืออยู่นี้ออกมาอยู่ดีค่ะ

ยิ่งเส้นใหญ่ อยู่ค้างอยู่นาน ถ้าให้หมอตอบว่า ร้อยไหมจมูกมาแล้วไปเสริมจมูกได้มั้ย เสริมได้ค่ะ แต่เราต้องกลายเป็นเคสแก้ไข ไม่ใช่เคสทำครั้งแรกแล้วนะดังนั้นค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัวค่ะ ใครที่กำลังคิดจะลองร้อยไหมดูก่อนแล้วค่อยไปเสริมลองพิจารณาข้อมูลหมอดูนะคะ

ร้อยไหมจมูก

ภาพนี้เป็นไหมของคนไข้เคยเสริมจมูกมาก่อนแล้ว ไปร้อยไหมและฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติม เมื่อแก้ไขพบว่าไหมไม่ได้เรียงตัวเป็นเส้นแต่ขดเป็นก้อนตามรูปทำให้ไม่ได้ทรงจมูกตามที่ต้องการ

แก้ไขร้อยไหมจมูก

เคสนี้คือคนไข้ที่เสริมจมูกแล้วร้อยไหมและฉีดฟิลเลอร์เข้าไปด้วย (เจ้าของไหมที่เป็นก้อนๆในภาพบน)
เป็นรูปก่อนและหลังการแก้ไขโดย หมอปี 

เสริมจมูกแล้วร้อยไหมจมูกได้หรือไม่

กรณีนี้ก็เป็นอีกกรณีนึงที่มีคนถามมาเยอะ อาจจะเพราะว่าอยากได้โด่งกว่านี้อีกนิดนึงไม่อยากผ่าตัดใหม่ เลยคิดว่าการร้อยไหมจะช่วยให้โด่งเพิ่มมาอีกนิด

กรณีนี้ไม่แนะนำนะคะ เพราะเข็มที่ใช้ร้อยไหม อาจแทงเข้าไปถึงบริเวณซิลิโคนที่เสริมจมูกได้บางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และส่วนใหญ่แล้วหลังการเสริมจมูกนั้นมักจะไม่เหลือพื้นที่ให้สามารถร้อยไหมได้อีก หากยังสนใจการร้อยไหมจมูกหลังการผ่าตัดเสริมจมูกแล้ว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินในแต่ละเคสไปค่ะ

ตัวอย่างเคส ร้อยไหมจมูก

ไหมที่เลาะออกมาระหว่างผ่าตัดแก้ไข ซึ่งไหมจะไม่ได้เรียงตัวเหมือนกับซิลิโคนที่เป็นแท่งหรือว่าเป็นทรง เพราะต้องร้อยทีละเส้น ไม่สามารถกำหนดหรือปั้น หรือลดขนาดเพื่อให้ได้ทรงตามที่ต้องการเมื่อเทียบกับการเหลาซิลิโคน

ร้อยไหมจมูกมีข้อเสียยังไงบ้าง

ร้อยไหมไม่สามารถปรับแต่งทรงได้เท่ากับการผ่าตัดเสริมจมูก

ไหมที่ร้อยจมูกจะเสียบอยู่กับเข็มที่ใช้ร้อย โดยจะมีความยาวเท่ากันทุกเส้น ไม่สามารถจัดเรียงให้เป็นทรงก่อนแล้วสอดเข้าไปให้เกิดทรงจมูกได้ ดังนั้น เวลาที่คนไข้เสริมจมูกด้วยการร้อยไหมมามักจะไม่ได้ทรงตามที่ต้องการ กรณีผิวบางอาจมองเห็นลำของไหมที่ร้อยถ้าเลือกใช้ไหมเส้นใหญ่

ร้อยไหมจมูกจะได้ผลเพียงแค่ชั่วคราว

เนื่องจากไหมที่ร้อยเป็นไหมละลาย เมื่อเวลาผ่านไปเอ็นไซม์มาย่อยไหมออกไปเรื่อยๆ ที่เหลือจะเป็นคอลลาเจน อยู่ใต้ผิวซึ่งไม่ได้เหลือเท่ากับปริมาณไหมที่ใส่เข้าไป เวลาผ่านไปความคมจากการร้อยไหม หรือทรงก็เปลี่ยนไปทำให้ร้อยไหมเป็นผลแค่เพียงชั่วคราว

ร้อยไหมจมูกก็มีโอกาสที่จะเกิดการทะลุได้

หลายคนกลัวการเสริมจมูกเพราะกลัวจมูกทะลุ เลยสนใจหรือเลือกทำการเสริมจมูกด้วยการร้อยไหมจมูก แต่กรณีคนไข้ผิวบาง ร้อยไหมตื้นเกินไป หรือร้อยแล้วเก็บส่วนของไหม ได้ไม่ลึกพอ อาจทำให้ปลายไหมมากดอยู่บริเวณผิวหนังทำให้เกิดการทะลุได้

ร้อยไหมจมูกเจ็บใกล้เคียงกับการผ่าตัดเสริมจมูก

เนื่องจากเวลาที่จะร้อยไหมต้องมีการฉีดยาชาบริเวณที่จะแทงเข็มร้อยไหม ซึ่งเป็นบริเวณปลายจมูก โดยปกติการฉีดยาชาที่เจ็บที่สุดก็คือบริเวณปลายจมูกนี่แหล่ะค่ะ ดังนั้นแล้วใครที่เลี่ยงการเสริมจมูกเพราะกลัวเจ็บจะเลือกการร้อยไหมจมูกก็อาจจะต้องพิจารณาข้อนี้ดีๆนะคะ

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับใคร

ร้อยไหมจมูกเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการการผ่าตัดเสริมจมูก เพราะในอนาคตหากต้องการเสริมจมูกจะต้องเป็นเคสแก้ไข ต้องเอาไหมที่ร้อยออกทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง

ร้อยไหมจมูกจึงเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการการพักฟื้น ไม่ได้ต้องการให้ทรงจมูกเปลี่ยนไปจากเดิมมาก อยากให้จมูกดูคมขึ้นเล็กน้อย เป็นต้น

รีวิวเคส แก้จมูก ที่เคยร้อยไหมจมูกมาก่อน

เคสนี้แจ้งว่าเคยร้อยไหมโปรโมชั่น 90 เส้นมาจากคลินิกอื่นซึ่งเมื่อได้ทำการผ่าตัดเข้าไปพบว่ามีไหมอยู่ไม่ถึง 6 เส้น คนไข้ต้องการแก้ไขเพราะทรงที่ได้จากการร้อยไหมไม่โด่งพุ่งอย่างที่ต้องการ

เคสร้อยไหมจมูก

ด้านซ้ายเป็นภาพก่อนแก้จมุก หลังจากที่ร้อยไหมจมูกมา ปลายตัดสั้นจมูกไม่พุ่ง ปัญหาเนื่องจากไหมจมูกยาวมาไม่ถึงปลายจมูกทำให้ปลายดูตัดสั้น คล้ายจมูกบุ๋ม

ด้านขวาหลังการผ่าตัดแก้ไข ทำให้ปลายจมุกยาวขึ้นจมูกดูมีมิติมากขึ้น ใช้การผ่าตัดแบบ semi open เปิดแผลในรูจมูกทั้ง 2 ข้างรวมถึงการตัดยกปีกจมูกเพื่อช่วยให้ปลายจมูกดูยาวขึ้นกว่าเดิม

ไหมจมูก

ไหมร้อยจมูก ที่เลาะออกมาได้หลังการร้อยจมูกมา  2 ปี  จะเห็นว่ายังมีไหมเหลืออยู่ ไหมบางเส้นขดเป็นวง บางเส้นเป็นรอยหยัก ไม่ได้เรียงสวยเป็นทรงแบบซิลิโคนเสริมจมูก ดังนั้นการร้อยไหมจมูกจึงไม่สามารถสร้างทรงจมูกได้ตามที่ควรจะเป็น

รีวิว แก้ร้อยไหมจมูก

รีวิวคนไข้ที่แก้ไขจมูกที่ร้อยไหมมาก่อน

จากเคสตัวอย่างจะเห็นได้ว่าคนไข้ไปร้อยไหมจมูกมาก่อนแล้วไม่พอใจกับทรงที่ได้ ซึ่งร้อยมากกว่า 2 ปี จมูกไม่โด่ง ปลายตัดเชิดจากไหมจมูกที่ยาวไม่พอ และไม่สามารถสร้างความโด่งได้ตามที่คนไข้ต้องการ หลังการผ่าตัดเสริมจมูก คนไข้ได้ทรงจมูกที่มีมิติมากขึ้น ดูเข้ากับหน้า

สรุป

การร้อยไหมจมูก เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้ทรงจมูกเปลี่ยนไปจากเดิม อาจต้องการแค่ความคมของสันจมูก หรืออยากให้ปลายเด้งขึ้นเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปหลังจากการไปร้อยไหมจมูกมาคนรอบข้างจะไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ตัวจมูกค่ะ

อีกข้อดีของการร้อยไหมจมูกคือระยะเวลาในการพักฟื้นสั้น ดูแลตัวเองง่ายกว่าการผ่าตัดเสริมจมูก

ร้อยไหมจมูก มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างจมูกเอียง เบี้ยว หรือทะลุได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดเสริมจมูก

หากมีแพลนที่จะผ่าตัดเสริมจมูก ไม่แนะนำให้ร้อยไหมจมูกเพื่อลองทรง เพราะร้อยไหมจมูกไม่สามารถทำให้เกิดทรงได้เหมือนกับการผ่าตัดเสริมจมูก และยังจัดรวมเป็นเคสแก้ไขที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดสูงขึ้นกว่าเดิม

จากข้อมูลดังกล่าว หมอไม่ได้สรุปเลยทันทีนะคะว่าการร้อยไหมจมูกนั้นไม่สมควรทำ แต่คนไข้ควรพิจารณาถึง ผลลัพธ์ที่จะได้จากการร้อยไหมจมูกว่าเพียงพอหรือเป็นไปได้ตามผลที่เราต้องการหรือไม่ นั่นเองค่ะ

มีปัญหาเกี่ยวกับการเสริมจมูก อยากปรึกษาหมอปีทักมาสอบถามได้ตามช่องทางนี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า