เสริมจมูกเนื้อน้อย ทำได้มั้ย ต้องเสริมแบบไหนถึงจะสวย หมอปีมีคำตอบ

เสริมจมูกเนื้อน้อย

เสริมจมูกเนื้อน้อย ต้องทำแบบไหน ทรงไหนที่เข้ากับคนเนื้อน้อย แบบไหนที่เรียกว่าเนื้อน้อย วันนี้เอาใจคนจมูกเล็กๆตะมุตะมิ กันบ้างค่ะ คนไหนจมูกเนื้อน้อยยกมือขึ้น

จมูกเนื้อน้อยเป็นยังไง

จมูกของเรา เป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนกลางของใบหน้า จึงแทบจะเป็นอวัยวะ ที่กำหนดความสวยของคน คนหนึ่งได้เลย ทำให้คนที่มีเนื้อจมูกน้อย เสียเปรียบคนที่มีเนื้อจมูกเยอะ เวลาที่จะทำศัลยกรรมเสริมจมูก การประเมินเนื้อจมูก เราจะประเมินเป็น 3 แนวค่ะ


1.ความยาวของตัวจมูก

วัดจากบริเวณช่วง ระหว่างคิ้วลงมาถึงปลายจมูก โดยส่วนใหญ่แล้ว

ถ้าจมูกเนื้อน้อยมักจะมีความยาวน้อยกว่า 5 cm

หรือวัดจากบริเวณหัวตาลงมาส่วนล่างสุดของจมูก สั้นกว่า 4 cm

(ความยาวของตัวจมูก จะเป็นความยาวที่มักจะคงที่ หมายถึงว่า การเสริมจมูก มักจะไม่สามารถเพิ่มความยาวของตัวจมูกได้ ทำได้เพียงแค่ให้จมูก เราพุ่งออกมาข้างหน้า ให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น แต่ความยาวของตัวจมูก มักจะไม่สามารถเพิ่มได้)

เกณฑ์จมูกเนื้อน้อย

2.ความพุ่งของตัวจมูก ความยืดหยุ่นของเนื้อจมูก

วัดจากฐานจมูกออกมาที่ปลายจมูก ส่วนใหญ่แล้ว จมูกเนื้อน้อยจะมีความพุ่งน้อยกว่า 2 cm

แต่ทั้งนี้ถ้าจมูกเดิมไม่พุ่ง ลองยืดเนื้อเราออกมาดูค่ะ ถ้าเนื้อเรายืดออกมาได้เยอะ ก็มีโอกาสที่จะเสริมจมูกได้ดี เพราะความยืดหยุ่นผิวเป็นอีกปัจจัยนึง ที่ใช้ในการประเมินนอกเหนือจากเนื้อจมูกค่ะ

เกณฑ์จมูกเนื้อน้อย

3.ความกว้างของตัวจมูก

วัดจากขอบปีกจมูกข้างนึง ไปปีกจมูกอีกข้างนึง โดยส่วนใหญ่แล้วสัดส่วนนี้ ควรมีความกว้างเท่ากับช่องว่างระหว่างตา หรือเท่ากับลูกตาของเราค่ะ ถ้าคนเนื้อน้อย มีระยะปีกจมูก กว้างหน่อยหมอก็สามารถโยกเอาช่วงปีกจมูก มาทำให้จมูกพุ่งออกมาได้ค่ะ แต่ถ้าความยาวสั้น จมูกไม่พุ่ง แถมตัวจมูกแคบอีก กลุ่มนี้ก็จะกลายเป็นคนจมูกเนื้อน้อยมากไปค่ะ ทำให้การผ่าตัดเสริมจมูก ทำได้ยากกว่าเคสอื่นๆค่ะ

ความกว้างของปีกจมูกที่เหมาะสม

จมูกเนื้อน้อยเสริมได้ไหม

หลังจากประเมินตัวจมูกแล้วก็ต้องมีคำถามนี้มาค่ะ ถ้าจมูกสั้นด้วย ไม่พุ่ง ด้วย ยืดเนื้อก็ไม่ออก แบบนี้จะ เสริมจมูกได้ไหม หมอขอตอบว่าได้ค่ะ

แต่การเสริมจมูกนั้นอาจจะไม่สามารถเลือกทรงได้ตามที่เราต้องการทุกทรงค่ะ เพราะข้อจำกัดเรื่องเนื้อจมูกค่ะ

การเสริมจมูก หลักการสำคัญคือ เราต้องมีเนื้อจมูกที่หุ้ม วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ไม่ว่าวัสดุนั้นจะมาจากไหนก็ตาม ต่อให้เป็นซี่โครงของเราเอง ซี่โครงก็จะต้องอยู่ภายใต้เนื้อจมูกของเรา ไม่สามารถอยู่แบบไม่มีเนื้อคลุมได้ค่ะ ดังนั้นแล้ว ใครที่บอกว่าเสริมจมูกต้อง Open  technique เท่านั้นได้จะได้ทุกทรงจมูกที่ต้องการ ข้อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดนะคะ

จมูกเนื้อน้อย เสริมทรงไหนดี

จมูกจะสวยต้องเป็นจมูกที่มีองศาที่ดี ไม่จำเป็นต้องเป็นจมูกที่ยาว หรือเนื้อเยอะเท่านั้น จมูกเนื้อน้อยก็สามารถเป็นจมูกที่สวยได้ โดยหลักการเลือกทรงของคนที่จมูกเนื้อน้อยเป็นดังนี้ค่ะ

1.เนื้อจมูกมีจำกัด ควรเน้นเสริมจมูกให้ปลายจมูกดูพุ่ง และปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย แต่ต้องไม่เชิดจนเห็นรูจมูก จนกลายเป็นจมูกหมู ปลายจมูก คือ ส่วนที่ทำให้หน้าดูมีมิติค่ะ เป็นจุดแรกที่ควรคำนึงถึงก่อนที่จะคิดถึงความสูงของดั้งจมูกค่ะ

2.ความสูงของดั้งไม่ควรสูงมาก เพราะจะยิ่งทำให้ต้องใช้เนื้อจมูกมาเสริมบริเวณหัวตามากเกินไป จะไม่เหลือเนื้อไว้ใช้ ในการเสริมที่ปลายจมูก จะยิ่งทำให้จมูกดูตัดเชิดเหินขึ้น เพราะเนื้อไม่พอเสริมปลายจมูก ควรเน้นให้ดั้งจมูก มีสโลปเล็กน้อย มุมด้านข้างจะช่วยให้ได้องศาจมูกที่ดี หน้าหวาน หน้าไม่แข็งหน้าไม่ดุ และทำให้ดูอ่อนวัยด้วยค่ะ

3.สันจมูก กรณีเนื้อน้อย สันจมูกแบบโค้งเว้านิดๆ เหมือนสาวเกาหลี จะช่วยให้จมูกยิ้งดูพุ่ง เพราะองศาของปลายจมูกแคบลงกว่าเดิมค่ะ แต่ถ้าอยากดูคมหน่อย ก็สามารถเลือกแบบที่สันจมูกตรง ไม่สโลป กรณีนี้ก็จะใกล้เคียงกับสายฝอได้มากขึ้นค่ะ

บางคนที่เนื้อน้อย แต่อยากให้หน้าสวยคมแบบสายฝอ ลองดูจมูกน้องญาญ่า ก็ได้ค่ะ น้องญาญ่าเป็นลูกครึ่งสวยมาก แต่ว่าจมูกก็อยู่ในกลุ่มที่ไม่ได้มีเนื้อเยอะนะคะ แต่น้องก็ดูเป็นสายฝอได้ เพราะจริงๆแล้วจมุกของน้องญาญ่าได้สัดส่วนรับกับรูปหน้าค่ะ น้องเลยสวยเป๊ะนั่นเองค่ะ

จมูกเนื้อน้อย

จมูกเนื้อน้อย

จมูกญาญ่า

ขอยกตัวอย่างจมูกแบบน้องญาญ่านะคะ กรณีนี้ถือว่าน้องเนื้อน้อยค่ะ จมูกตะมุตะมิน่ารัก แต่ก็ยังสวยได้หลากหลายแนวจะเซ็กซี่หรือหวานก็ได้เพราะจมูกเข้ากับรูปหน้านั่นเองค่ะ
(น้องไม่ได้ทำจมูกกับหมอนะคะ แค่เพียงขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นค่ะ)

รีวิวเสริมจมูก เคส เนื้อน้อย มาก

ตัวอย่างเคสเสริมจมูกเนื้อน้อยที่ Estique Clinic โดยคุณหมอปี

รีวิว จมูก เนื้อน้อยมาก

เคสตัวอย่างที่ เสริมจมูกเนื้อน้อยค่ะ เดิมทีจมูกเชิดรั้งขึ้นเพราะเสริมมานานแล้วหลังการแก้ไขด้วยเทคนิค Semi open รองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู คนไข้พอใจกับทรงจมูกใหม่มากค่ะ

ก่อนทำจมูกเนื้อน้อย

รีวิวจมูก เนื้อน้อยมาก

เสริมจมูกเนื้อน้อย

เคสนี้ก็เป็นอีกเคสที่เนื้อน้อยมากค่ะ การเสริมด้วย Semi open รองปลายกระดูกอ่อนหลังใบหูก็ช่วยให้จมูกดูมีเนื้อปลายจมูกมากขึ้นเข้ากับรุปหน้า ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยค่ะ

เสริมจมูกเนื้อน้อย

เสริมจมูกเนื้อน้อย

รีวิวจมูก เนื้อน้อย

รีวิวจมูกเนื้อน้อย

รีวิวจมูก เนื้อน้อย

รีวิวจมูกเนื้อน้อย

จมูกเนื้อน้อยมาก

เคสเนื้อน้อย

เคสเนื้อน้อย

เคล็ดลัพธ์ การเสริมจมูกเนื้อน้อย

1.เลือกเสริมจมูก กับคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญ ในการดูแลเคสเนื้อน้อย เพราะหลักการในการเสริมจมูก เคสเนื้อน้อยนั้น คุณหมอต้อง บาลานซ์ทรงจมูกให้เข้ากับรูปหน้าคนไข้เท่านั้น ถึงจะช่วยให้คนไข้ดูดี ดูสวยขึ้นกว่าเดิม

2.ควรเข้าใจพื้นฐานและข้อจำกัด เรื่องทรงที่ทำได้ เพราะการฝืนเนื้อมากเกินไป อาจก่อนให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงอย่างจมูกทะลุ ทั้งทะลุในรูจมูก หรือทะลุบริเวณอื่นก็ได้ เสี่ยงจมูกบุ๋มได้มากกว่าเคสทั่วไป

3.ดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดอย่างเคร่งครัด

3.1 คนไข้เนื้อน้อยมีโอกาสที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อได้มากกว่าเคสที่เนื้อเยอะ เพราะกรณีเสริมตึงมาก เนื้อเยื่ออักเสบ จะไวต่อการติดเชื้อ ได้มากกว่าเคสทั่วไป

3.2 ควรคุมอาหาร เช่น อาหารแสลง ของหมักดอง อาหารทะเล เหล้า บุหรี่มีโอกาสกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัด โดนส่วนมากแล้วคนไข้ มักจะพลาดกับอาหารที่มีน้ำจิ้ม อาจะเคยได้ยินข่าวช่วงนึงว่า ทานสุกี้แล้วจมูกบวม อักเสบ ทั้งๆที่เสริมจมุกมาสักระยะใหญ่ๆแล้ว กรณีนี้เกิดจากอาหาร ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ ดังนั้นต้องระวังอาหารดีๆนะคะ

3.3 ดูแลแผลผ่าตัดให้สะอาด ควรล้างแผลทำความสะอาดให้ถูกต้อง เพราะเราจำเป็นต้องมีเนื้อหุ้มวัสดุ ที่ใช้ในการเสริมจมูก ยิ่งเนื้อน้อยอยู่แล้ว ยิ่งไม่ควรเสียไปจากแผลผ่าตัดสกปรก

เคสจมูกเนื้อน้อย

จมูกเนื้อน้อย

รีวิวจมูกเนื้อน้อย

เคสจมูกเนื้อน้อย

เคสจมูกเนื้อน้อย

เคสรีวิวจมูกเนื้อน้อย

จมูกเนื้อน้อยมาก

เคสจมูกเนื้อน้อยมาก

หมอเอาเคสรีวิวเสริมจมูกเนื้อน้อยมาให้ชมกันค่ะ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็เสริมจมุกได้ จมูกสวยขึ้นหน้าก็สวยขึ้นดูเด็กลงได้ด้วยนะคะ

เสริมจมูกเนื้อน้อย ต้องทำเทคนิคไหน

กรณีที่คนไข้เนื้อน้อย สามารถเลือกเทคนิคในการผ่าตัดได้หลายแบบค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำแบบ Close เท่านั้น หรือ ต้องทำแบบ Open เท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาอื่นๆ เช่น มีฮัมพ์สูงหรือไม่ ต้องการเสริมด้วยวัสดุแบบไหน หากต้องการใช้แต่เนื้อเยื่อของคนไข้เอง ต้องการใช้กระดูกซี่โครง ต้องปรับโครงสร้างจมูก กรณีเช่นนี้ ก็อาจต้องเลือกการผ่าตัดแบบ Open Technique ซึ่งหมอได้อธิบายการผ่าตัดเสริมจมูกให้อยู่ได้ตลอดชีวิต ไว้แล้วสามารถคลิก ไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ค่ะ

การเสริมจมูกแบบ Close ก็สามารถทำให้ได้ทรงจมูกที่สวยได้ และเช่นเดียวกันการผ่าตัดแบบ Open ก็สามารถทำให้ได้ทรงที่สวยได้ ขึ้นอยู่กับความเข้าใจ ในตัวจมูกของหมอที่ผ่าตัดเป็นหลักค่ะ ดังนั้นแล้วถ้าเราอยู่ในกลุ่ม คนที่เนื้อน้อย หมอแนะนำให้เข้าไปปรึกษากับ คุณหมอท่านนั้นๆเลยค่ะ แต่ละคนมีเทคนิครายละเอียด แตกต่างกันไปค่ะ ถ้าได้ปรึกษาก็จะได้ข้อมูลที่ตรงจุดกับของคนไข้มากที่สุดค่ะ

อีกกรณีนึงคือ หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า กรณีที่เนื้อน้อยแล้ว ควรเลือกการเสริมจมูกด้วยวิธีอื่น เช่น การฉีดฟิลเลอร์จมูก หรือ การร้อยไหมจมูก เป็นต้น ปัจจุบัน การฉีดฟิลเลอร์จมูกนั้น ทางอย.ไม่อนุญาตให้ใช้ฟิลเลอร์ในการเสริมจมูกแล้วค่ะ ส่วนการร้อยไหมนั้น ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเน้นปลายจมูก ให้พุ่งอย่างคนเนื้อน้อยค่ะ หมอแนะนำว่าคนเนื้อน้อยเสริมจมูก ได้ค่ะ แต่ต้องเสริมให้เหมาะสมกับรูปหน้า และเน้นเรื่องความปลอดภัย มากกว่าค่ะ

เคสร้อยไหมจมูก

ตัวอย่างคนไข้เนื้อน้อยที่เคยร้อยไหมจมูก ปลายจมูกตัดเชิดขึ้น ทรงจมูกไม่สวยภายหลังการแก้ไขทันที ทรงจมูกดีขึ้นกว่าเดิม

รีวิว แก้ร้อยไหมจมูก

รีวิวแก้จมูกหลังจากที่เคยร้อยไหมจมูกมา

สรุป

เสริมจมูกเนื้อน้อย ควรให้ความสำคัญ ในทุกขั้นตอนของการเสริมจมูก ตั้งแต่ทำความเข้าใจเรื่องการผ่าตัด และทรงจมูกที่จะได้หลังการผ่าตัด เพราะการผ่าตัดแต่ละครั้ง จะทำให้เนื้อจมูกเกิดความเสียหายและทำให้เสียโอกาสที่จะได้จมูกที่สวยที่ดีได้ กรณีที่จมูกเนื้อน้อย ควรเลือกทรงที่เข้ากับรูปหน้า เน้นปลายจมูกให้พุ่ง และสันเป็นสโลป เพื่อให้หน้าดูมีมิติ ไม่ควรเสริมให้ดั้งโด่งมากเกินไป เพราะเนื้อมีจำกัด  ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นทรงจมูกหมู เพราะไม่มีเนื้อเหลือ มาใช้เสริม ช่วงปลายจมูก และยิ่งทำให้จมูกดูสั้นกว่าเดิมได้

จมูกเนื้อน้อย อยากเสริมจมูก มีข้อสงสัยอยากสอบถามสามารถติดต่อหมอปี ได้ทางช่องทางเหล่านี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า