เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน จะแก้ไขยังไงดี

เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน

เคยเป็นมั้ยคะ ก่อนหน้านี้ไม่มีดั้ง เสริมจมูก ก็อยากได้โด่งๆ กลัวจะธรรมชาติเกินไป พอ เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน ก็กลายเป็นหน้าแข็งหน้าดุ แถมปลายจมูกก็ดูไม่พุ่งไปอีก หมอจะมาแนะนำปัญหาที่เสริมจมูกมาแล้วดั้งโด่งเกินไปให้ฟังกันค่ะ

เสริมจมูก นานแค่ไหน กว่าจะเข้าที่

หมอยกหัวข้อเรื่องของการเข้าที่ของจมูกมาให้ฟังกันก่อน เพราะบางคน เสริมจมูกมาปุ๊บ ลุกจากเตียงผ่าตัดมาคำแรกที่ถามหมออยู่เป็นประจำคือ หมอคะ มันจะยุบอีกมั้ย เอาจริงๆก่อนจะเข้าห้องผ่าตัด หมอก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่า เสริมจมูกกว่าจะเข้าที่ใช้เวลาอย่างน้อย 3-6 เดือนเป็นอย่างต่ำ บางคนใช้เวลาเป็นปี ก็มีค่ะ

การเข้าที่ของจมูกคืออะไร

การเข้าที่ของจมูกคือ การอักเสบ บวม เขียวช้ำ ที่เกิดจากการผ่าตัด ยุบบวมหายหมดแล้ว เหลือเพียงซิลิโคนหรือวัสดุที่เราเสริมเข้าไปจริงๆ ซึ่งจะมีเรื่องของการสร้างพังพืดของร่างกายคนไข้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะมาก จะน้อย จะแข็ง จะนิ่มแล้วแต่คนเลยค่ะ ไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าจะเป็นยังไง และปัจจัยนี้เองเป็นส่วนที่ส่งผลให้ทรงจมูก อาจจะไม่ตรงกับที่เราต้องการหรือไม่เท่ากับที่หมอเหลาซิลิโคนไว้ให้

เมื่อไหร่จะรู้ได้ว่าเรา เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน

หมอหยิบหัวข้อเรื่องการเข้าที่ของทรงจมูกมาเล่าให้ฟังก่อน เพราะ บางครั้งการเสริมจมูกไปช่วงแรกแล้วจมูกโด่งเกินไป เกิดจากการบวม หลังการผ่าตัด กรณีนี้สิ่งที่ทำได้คือ การรอ ค่ะ โดยทั่วไปเราจะรอได้จนถึง 6 เดือนโดยประมาณ หากเกินกว่านี้ ไปหัวตายังสูงเกินกว่าความต้องการก็สามารถวางแผนการแก้จมูกได้เลยค่ะ ถ้าไม่ชอบทรงจมูกจริงๆ

สาเหตุที่เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน เกิดจากอะไร

ในกรณีนี้หมอจะไม่พูดถึงเรื่องของการบวมอักเสบแล้วนะคะ ขั้นตอนนั้นต้องรออย่างเดียวค่ะ ตรงนี้หมอจะอธิบายถึงช่วงหลังจากจมูกเข้าที่แล้ว แต่หัวตาสูงเกินไป เกิดจากอะไรได้บ้าง

คุณหมอที่ทำการเสริมจมูกให้ เหลาซิลิโคนมาโด่งเกินไป

กรณีนี้คือ สาเหตุแรกที่คนไข้นึกถึง ซึ่งมีส่วนที่ถูกอยู่เพียงครึ่งเดียว กรณีนี้ถ้ามาจากซิลิโคนขนาดไม่เหมาะสม วิธีการแก้ไขคือ ผ่าตัดเปลี่ยนซิลิโคนแท่งใหม่แทนค่ะ ตรงไปตรงมาถูกต้องมั้ยคะ เราลองมาดูสาเหตุอื่นที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ข้อเสียอีกข้อของการเสริมจมูกหัวตาโด่งเกินไปคือ ทำให้หน้าดูแก่ หน้าดูมีอายุ หรือที่เรียกว่าหน้าดูแข็ง หน้าจะดูไม่มีมิติค่ะ บางครั้งก็เห็นขอบซิลิโคน ซึ่งข้อนี้ หมอเคยผ่านมาก่อนค่ะ ลองดูจากภาพตัวอย่างหมอเองได้ค่ะ จะเห็นได้ว่า กรณี แก้ใหม่สันดั้งเตี้ยกว่าเดิม แต่ปลายพุ่ง หน้าดูหวานและดูมิติมากกว่าตอนแรก

เปรียบเทียบก่อนและหลังจมูกหมอปี

รูปจมูกก่อนและหลังแก้ไขของหมอเองค่ะ หมอก็เคยผ่านช่วงจมูกที่สันโด่งมากเกินไปหน้าดูแบนปลายจมูกไม่พุ่ง พอแก้ไขแล้วได้ทรงจมูกที่ดีขึ้นกว่าเดิมหน้าดูมีมิติขึ้น เห็นด้วยมั้ยคะ

หลังการเสริมจมูก จมูกบวมมาก ทำให้ซิลิโคนลอยไม่แนบกับกระดูก

บางครั้ง คุณหมอเหลามาได้ดี แต่ตัวคนไข้เขียวช้ำง่าย บวมง่าย ไม่ได้ประคบเย็น กลายเป็นจมูกบวมมาก ดันตัวซิลิโคนให้ลอยขึ้น ไม่แนบไปกับกระดูกด้านใต้ จับปลายจมูก แล้วซิลิโคนเคลื่อนทั้งแท่ง  ถ้าเคลื่อนลงมาด้านปลายจมูกได้ มีโอกาสที่จะเกิดซิลิโคนทะลุได้ด้วย กรณีนี้ก็เป็นอีกกรณีนึงที่ทำให้ทรงจมูกไม่ได้อย่างที่ต้องการ ดังนั้นหลังการผ่าตัด คนไข้ควรดูแลตัวเอง เพื่อให้จมูกบวมน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อลดความเสี่ยงข้อนี้

เสริมจมูก ยิ่งนาน ยิ่งโด่ง

ข้อนี้ ไม่ได้เป็นกันทุกคนค่ะ หลังการเสริมจมูก หนึ่งสิ่งเลยที่หมอไม่สามารถควบคุมได้คือเรื่องของพังพืด เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนไข้ต้องช่วยหมอ ดูแลตัวเอง หลังการผ่าตัดประคบเย็นพยายามให้บวมน้อยที่สุด และพยายามดูแลจมูกนี้ต่อไปด้วย

เอ๊ะ ดูแลจมูกต่อไปทำอย่างไร คืออย่างนี้ค่ะ หมอผ่าตัดเคสแก้จมูกมาสิ่งนึงเลยที่เจอคือ การใช้ชีวิตของคนไข้ มีผลต่อซิลิโคนที่เสริมจมูกมาก เสริมจมุกแล้วใช้ชีวิตโลดโผนมาก ดื่มเหล้ามาก สูบบุหรี่มาก ทานอาหารสแลงเป็นประจำ

สิ่งที่หมอเจอบ่อยๆเลยคือ พังพืดของเค้านั้นจะหนา บางครั้งก็เป็นหินปูนมาเกาะค่ะ จริงๆการเสริมจมูกมานานๆนั้นเกิดหินปูนได้ แต่การที่จะเกิดแบบหนามากเป็นเซนติเมตร หมอเจอในคนไข้ที่สูบบุหรี่ค่ะ บางทีไม่สูบเองไปดมของคนอื่นมานาน ก็เป็นคนได้ค่ะ

เราไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจนว่าใครจะสร้างพังพืดมากน้อยแค่ไหน แต่ไลฟ์สไตล์มีผลต่อจมูกที่เราเสริมไปแล้วมากค่ะ บางคนก็โชคร้าย จมูกอักเสบต้องมาถอดพัก ต้องผ่าตัดใหม่ ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆจุดนี้ด้วยนะคะ

นอกเหนือจากเคสที่เสริมจมูกด้วยซิลิโคน บางครั้งเคสที่เสริมจมูกด้วยการฉีดซิลิโคนเหลวจมูก หรือร้อยไหมจมูกมา ก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหา ทรงจมูกบริเวณหัวตาโด่งเกินไปไม่รับกับหน้าได้เพราะพังพืดที่ร่างกายสร้างขึ้นเช่นเดียวกัน

จะรู้ได้ไงว่าเสริมจมูก หัวตาโด่งเกินไปไม่เข้ากับหน้าเรา

เอาจริงๆแล้วเรื่องของความชอบ หรือ เซ้นต์ด้านความงามนั้นเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคลค่ะ หรือเป็นที่ความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ จะตัดสินกันเป็นความสูงที่ชัดเจนเลยไม่ได้ เพราะรูปหน้าคนเราไม่เหมือนกันค่ะ

แต่ทางการแพทย์เรามีกฎสัดส่วน หรือ Golden ratio ที่ใช้เป็นเกณฑ์ ในการช่วยดูว่าองศาแบบไหนที่เหมาะสม ค่ะ แต่ข้อนี้ บางคนก็อาจจะไม่ได้ชอบเหมือนกัน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดนะคะ บอกแล้วว่า มันเป็นปัจเจกบุคคล แต่ที่หมอยึดตาม Golden ratio นั้นเพราะเจ้ากฎสัดส่วนถูกพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นสัดส่วนที่คนส่วนใหญ่ยอมรับว่าเป็นสัดส่วนที่ดี สัดส่วนที่สวยค่ะ

เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน

เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน

เคสหัวตาสูงเกิน

ตัวอย่างเคสที่เคยเสริมจมูกมาแล้วดั้งโด่งมากเกินไป ทำให้หน้าดูดุ ดูไม่มีมิติ พอแก้ไขให้หัวตาต่ำลง หน้าดูมีมิติมากขึ้น 

ตัวอย่างเคสเสริมจมูก หัวตาโด่งเกิน

ถ้าเสริมมาแล้ว หน้าดูแก่ หน้าดูดุ หน้าแข็ง จมูกดูไม่พุ่ง หน้าดูไม่มีมิติ ปลายดูตกงุ้มลง หรือปลายดูตัดเชิด อาการเหล่านี้มักจะเจอในคนที่เสริมจมูกช่วงหัวตามาโด่งเกินไปค่ะ

เห็นชัดมากในคนที่เนื้อน้อย คนกลุ่มนี้ หน้าจะดูมีมิติได้ต้องเน้นที่ปลายจมูกเป็นหลักค่ะ นึกถึงว่า เนื้อจมูกเรามีจำกัด การที่หน้าเราจะพุ่งได้ จุดสูงสุดหรือจุดที่พุ่งที่สุดอย่างปลายจมูกควรจะไปได้ไกลที่สุด กับถูกซิลิโคนช่วงหัวตาแย่งชิงเนื้อไปซะหมด คนเนื้อน้อยเหล่านี้เสริมจมูกมาจะกลายเป็นจมูกหมู เพราะไม่เหลือเนื้อจมูกไว้ยืดตรงปลายแล้วค่ะ

เคสจมูกหัวตาสูงเกินไป

เคสเสริมจมูกเนื้อน้อยเดิมเสริมจมูกช่วงหัวตามาโด่งมากทำให้ปลายจมูกเชิดขึ้น พอปรับซิลิโคนใหม่ให้สันเตี้ยลง ปลายจมูกดูยาวลงมาได้ทรงจมูกที่ดูมีมิติมากขึ้น

ถ้าจมูกยาวหน่อย พอมีเนื้อบ้างแต่ไปเสริมช่วงดั้งจมูกสูงเกิน สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ปลายจมูกจะไม่พุ่งสุด แต่จะตกลงคล้ายจมูกงุ้ม ต้องปรับสโลปใหม่ตั้งแต่ช่วงหัวตาลงมาเพื่อให้ปลายจมูกเป็นจุดที่พุ่งที่สุดให้หน้ามีมิติมากที่สุดค่ะ

แก้จมูก หัวตาสูงเกิน

เคสนี้เนื้อจมูกพอมีแต่เดิมเสริมจมูกให้หัวตาโด่งมากไปทำให้ปลายจมูกไม่สามารถยืดไปตามองศาของสันจมูกได้ ทำให้ปลายจมูกตกลงดูปลายงุ้ม พอปรับสโลปช่วงหัวตาให้เตี้ยลงทำให้เหลือเนื้อมาเสริมช่วงปลายจมูก หน้าคนไข้จึงดูมีมิติมากขึ้น

เห็นตัวอย่างเคสไปแล้วพอจะนึกออกแล้วใช่มั้ยคะ ว่าจริงๆเสริมจมูก ถ้าเนื้อไม่เยอะจริงอย่าเน้นหัวตา เป็นเรื่องดีที่สุดค่ะ ข้อนี้ใช้ได้หมดกับทุกเทคนิคไม่มีข้อยกเว้นนะคะ ไม่ใช่ ว่า Open หรือ Semi open แล้วจะได้ทุกทรงที่เราต้องการค่ะ บอสใหญ่สุดคือเนื้อจมูกของเราจะเป็นตัวกำหนดทรงที่เราจะได้เป็นหลักค่ะ

ชอบโด่งๆ แต่ช่วงนี้เค้าฮิต ทรงหวานๆ เลยอยากแก้บ้างได้มั้ย

เมื่อเรื่องความงามเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล เช่นเดียวกัน แฟชั่นความงามก็เป็นไปตามยุคสมัยค่ะ

แต่หมอเองก็อยากจะยืนยันตรงนี้นะคะ ว่าการเสริมจมูก แม้จะเป็นเรื่องความงาม เรื่องทรง หรือความนิยม แต่ก็ไม่อยากจะให้เอามาเป็นเรื่องล้อเล่น เช่น เบื่อแล้วทรงนี้ แก้ดีกว่า อยากเปลี่ยนหน้าทุกไตรมาส ว่าซั่น บอกเลยว่าอย่าเอาไปเสี่ยงเลยค่ะ ถ้าได้ลองปรึกษาหมอๆมาแล้วเค้าว่าดีแล้ว ก็อย่าแก้เลยค่ะ แต่ถ้าแก้แล้วดี แก้แล้วสวยข้อนั้นแหล่ะค่ะ

ถึงค่อยพิจารณา ย้ำ ค่อยพิจารณานะคะ ยังไม่ได้ตัดสินใจเลย ไปชั่งน้ำหนักดูก่อนค่ะ ว่าคุ้มไม่คุ้ม อย่ามองโลกด้านเดียว คิดให้ดีให้รอบคอบก่อน เพราะความสวยเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลด้วยค่ะ

สรุป

เสริมจมูก หัวตาสูงเกิน สิ่งแรกเลยที่ควรพิจารณาคือ จมูกเข้าที่แล้วหรือยัง จมูกจะเข้าที่ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนโดยประมาณ ถ้าจมูกเข้าที่แล้ว แต่หัวตาสูงเกินไป ก็เกิดได้หลายสาเหตุ หมอที่ทำการผ่าตัดก็ส่วนนึง การดูแลหลังการผ่าตัดก็อีกส่วนนึง และการใช้ชีวิตหลังจากจมูกเข้าที่ไปแล้วก็ยังมีผลกับเรื่องทรงจมูกได้เช่นกัน รวมไปถึง ทรงจมูกที่สวยที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนนั้น มองได้หลายมุม ทั้งจากความชอบส่วนตัว หรืออ้างอิงจากกฎสัดส่วน Golden ratio ไปจนถึงเนื้อจมูกเดิมที่คนไข้มี ทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจความเป็นไปได้ และข้อจำกัดในการผ่าตัดให้ได้มากที่สุดจะทำให้เราสามารถเลือกทรงจมูกที่เหมาะสมและสวยเข้ากับรูปหน้าได้

เอ๊ะ เราเสริมจมูก หัวตาสูงเกินไปมั้ย อยากปรึกษากับหมอปี ส่งรูปเข้ามาปรึกษาตามช่องทางนี้ได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า