เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคน ดูโป๊ะ ไม่ธรรมชาติ ทำยังไงดี

เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคน

มีคนไข้หลายคน เสริมจมูกมาแล้ว ช่วงแรก จมูกสวยมาก พอเริ่มรัดแกนชัดเจนปรากฏว่า  เห็นสันชัดเจน หรือ เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคน รอยต่อของซิลิโคน ทำให้ดูโป๊ะ ดูไม่เป็นธรรมชาติ หมอจะพามาดูสาเหตุและวิธีการแก้ไขกันค่ะ

เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคน เกิดจากอะไร

การเหลาซิลิโคนได้ไม่เหมาะสมกับเนื้อจมูกคนไข้

หลายครั้งคนไข้ต้องการทรงจมูกที่โด่งมากๆ ทำให้คุณหมอบางท่านเลือกเสริมโดยใช้ซิลิโคนชิ้นใหญ่มาก หรือสันสูงมากๆ ต้องฝืนเนื้อคนไข้มากเกินไป ทำให้เกิดเงา หรือขอบของซิลิโคนเห็นชัดได้

พังพืดที่หุ้มซิลิโคนหนาตัวขึ้นจนเห็นรอยต่อ

หลังการเสริมจมูกร่างกายเราสร้างพังพืดมารัดซิลิโคนมากจนเกินไป บางครั้งก็เป็นแคลเซียมหนาตัวขึ้นมาดันซิลิโคนให้ลอยเกิดปัญหาทำให้ทรงจมูกเปลี่ยนไป เห็นรอยต่อของซิลิโคนชัดขึ้นได้

เสริมจมูก เห็นรอยต่อ ซิลิโคน

เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคน

เคสตัวอย่างแก้จมูกที่เคยเสริมมาแล้วทรงซิลิโคนไม่เหมาะกับคนไข้เพราะซิลิโคนช่วงหัวตาสูงเกินไป ทำให้หน้าดูแข็งและหน้าดูแบนเพราะจมูกไม่พุ่ง หลังการแก้ไขลดความสูงช่วงหัวตาเพื่อให้มีสโลป ลดการเห็นขอบซิลิโคนและทำให้ปลายจมูกดูพุ่งกว่าเดิม

จมูกบวมหลังการทานอาหารแสลง

ข้อนี้หมอเคยเป็นค่ะ หลังจากไปทานกุ้งอบวุ้นเส้นเจ้าดัง นอนตื่นเช้าขึ้นมาจมูกหมอบวมมากและยังกะเป็นชาวนาเนียร์เลยค่ะแต่ยังดีที่ภายหลังจมูกยุบบวมได้เอง ซึ่งมีคนไข้หมอหลายคน ทั้งในช่วงที่กำลังรอจมูกเข้าที่ หรือหลังจากที่เสริมจมูกไปนานแล้ว เผลอไปปาร์ตี้หนัก กลายเป็นจมูกบวม มีน้ำซึม เห็นซิลิโคนทะลุออกมาเพราะจมูกบวมมากกลายเป็นจมูกทะลุ ทำให้ต้องถอดพักเลยก็มีค่ะ ดังนั้นอาหารเป็นสิ่งที่เราต้องระวังมากๆเลยนะคะไม่ใช่ว่าจะทำให้จมูกเราเห็นขอบซิลิโคนแต่เพียงอย่างเดียว กลับทำให้จมูกบวมอักเสบเป็นหนองเลยก็มี

อย่าลืม ระวังอาหารแสลง ของหมัก ของดอง อาหารทะเล เหล้า บุหรี่ ตัวการสำคัญทำจมูกอักเสบนะคะ

จมูกบวมจากทานอาหารสแลง

น้ำเหลืองซึมจากแผล

ตัวอย่างเคสที่จมูกบวมหลังการเสริมจมูกไปได้ไม่นาน เพราะทานอาหารสแลง แม้จะตัดไหมไปแล้วแต่การบวมอักเสบยังทำให้เนื้อเยื่อบอบบางทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ในระยะแรก ควรงดของแสลงของหมักของดองอาหารทะเล เหล้าบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน

ภาพที่สองคือน้ำเหลืองที่ซึมมาจากแผลจมูก เป็นอาการเริ่มต้นหลังจากการบวม น้ำใสๆที่ไหลออกมาแบบนี้ไม่ใช่สัญญาณที่ดีค่ะ ต้องรีบมาหาหมอนะคะ

ถ้าเสริมจมูกแล้ว เห็นขอบซิลิโคนจะแก้ไขยังไงดี

ช่วงที่จมูกยังไม่เข้าที่ (เสริมจมูกมา ไม่เกิน 6 เดือน)

ส่วนใหญ่แล้วจมูกคนเราจะเข้าที่หลังการผ่าตัดเสริมจมูกคือ 3-6 เดือนค่ะ ส่วนใหญ่ที่จะเข้าที่ช้าที่สุดคือส่วนของหัวตา ส่วนที่บวมง่ายที่สุดก็เป็นบริเวณหัวตา การที่ทรงจมูกเห็นรอยต่อของซิลิโคน ช่วงหัวตา และยังเสริมจมูกมาไม่นานแนะนำว่าให้รอเวลาก่อนค่ะ

แต่ถ้าเสริมจมูกมาแล้วสักพักตัดไหมแล้ว เริ่มยุบดี อยู่ดีๆบวมขึ้นมาใหม่ต้องไปดูว่าทานอาหารยังไง อาจจะต้องทานยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้แพ้ แนะนำให้รีบติดต่อคลินิกที่ผ่าตัดไปนะคะอย่านิ่งนอนใจ เพราะมีโอกาสที่จมูกจะอักเสบติดเชื้อได้

หากเสริมจมูกมาแล้วแผลแห้งดี ได้สัก 1 เดือน สามารถนวดจมูก เพื่อให้พังพืดนิ่มลง จมูกเข้าที่ได้ดีขึ้นค่ะโดยวิธีการนวดจมูกนั้นเป็นดังนี้ค่ะ

วิธีการนวดจมูกหลังจากเสริมจมูก

1.นวดด้วยนิ้วชี้กับนิ้วโป้งมือข้างที่ถนัด ดึงเนื้อบริเวณ หัวตาขึ้นโดยที่ไม่จับลึกไปจนถึงตัวซิลิโคน เสมือนดึงให้ผิวหนังแยกออกจากซิลิโคนข้างใต้ ส่วนที่ซิลิโคนติดกับกระดูกอยู่แล้วไม่ต้องไปเคลื่อนเค้าค่ะ

2.นวดนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง ดึงเนื้อมาตลอดแนวของจมูก พอช่วงปลายจมูกที่โยกซ้ายขวาได้ ให้ใช้นิ้วใดนิ้วนึงในการประคองซิลิโคนให้อยู่ตรงกลาง กดน้ำหนักอีกนิ้วลงบนปลายจมูก ซึ่งจะรู้สึกจี๊ดๆเจ็บๆใต้ผิว เพราะเราต้องการให้พังพืดคลายตัวออก นวดได้ทั่วปลายจมูก

3.นวดบริเวณแกนกลางจมูก โดยเฉพาะคนที่ผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น มา อาจใช้คอตตอนบัดหรือไม้พันสำลีในการคลึงที่แผล open ระหว่างจมูก เพื่อช่วยให้แผลเนียนเรียบไม่เหลือรอยแผลเป็นได้ด้วย

4.ใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งจับในรูจมูก แต่ละข้าง เพื่อนวดรอยที่ทำการผ่าตัดเสริมจมูกไป ลดรอยรั้ง บริเวณปีกจมูกได้

5.กรณีที่ตัดปีกจมูกมา สามารถนวดแผลปีกจมูกเพื่อช่วยลดรอยแผลเป็นได้โดยการใช้ไม้พันสำลีหรือคอตตอนบัด กดลงไปในแผลหรือรอยเย็บ ซึ่งจะรู้สึกจี๊ดๆเจ็บๆที่ปีกจมูก บางครั้งอาจมีเลือดซึมได้ ไม่แนะนำให้ถูจนผิวถลอก ถ้านวดจนแดงแล้วก็พักรอให้หายแดงค่อยนวดใหม่

เมื่อนวดจมูกได้ถูกต้อง กรณีที่ เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคนในระยะแรก ไม่ได้เบี้ยวเอียงอะไร จมูกจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาประมาณ 2 อาทิตย์โดยประมาณค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วคนไข้หมอบางครั้งจะไม่แน่ใจว่าต้องลงน้ำหนักเท่าไหร่หากนวดแล้วไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงเลย มีได้ 2 ข้อค่ะ คือ นวดได้ไม่แรงพอ กับ ซิลิโคนทรงไม่เหมาะ หรือฝืนเนื้อเรามากเกินไป

ถ้าอยากให้ชัวร์สามารถเข้ามาตรวจกับหมอได้นะคะ จะได้รู้ว่าเรานวดได้ถูกต้องหรือไม่ และควรเลือกการแก้ไขแบบใด


วิดีโอตัวอย่างการนวดจมูกในกรณีที่ถอดซิลิโคนออก ซึ่งจะคล้ายกับการนวดจมูก ในเคสที่เคยเสริมจมูกไปแล้ว แต่กรณีที่เสริมจมูกมาแล้วจะต้องระวังไม่ไปโยกซิลิโคนให้เคลื่อนที่นะคะ จะมีการประคองปลายจมูกที่โยกซ้ายขวาได้ให้อยู่ในตำแหน่ง 

ช่วงที่จมูกเข้าที่แล้ว ผ่าน 6 เดือนไปแล้ว

โดยส่วนมากถ้าจมูกยุบดีแล้วแล้วเห็นขอบซิลิโคนชัดเจนมากๆ โดยเฉพาะบริเวณรอยต่อช่วงหัวตาอาจเกิดจากซิลิโคนลอย ไม่แนบไปกับจมูก เห็นขอบได้ชัดเจน กรณีนี้แนะนำให้แก้ไขเปลี่ยนซิลิโคนแท่งใหม่ที่เหมาะสมมากขึ้นค่ะ

ถ้าเห็นขอบเล็กน้อย จากการรั้งของพังพืด อาจทดลองนวดจมูกอย่างที่หมอแนะนำไปในตอนแรกดูก่อนได้ค่ะ ถ้านวดแล้วไม่ดีขึ้น ก็อาจพิจารณาแก้ไขใหม่ถ้าไม่ชอบทรงหรือรอยต่อนั้นจริงๆค่ะ

ช่วงที่หลังจากการเสริมจมูกมาได้หลายปีแล้ว

กลุ่มนี้ มักจะมาด้วย ทรงจมูกมีการเปลี่ยนไป เช่น จมูกโด่งขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ ตอนแรกไม่โด่งขนาดนี้ กรณีเหล่านี้มักเกิดจากก้อนแคลเซียมที่มาจากพังพืดที่สะสมเป็นเวลานาน และมักเจอร่วมกับคนไข้ที่สูบบุหรี่จัด กลุ่มนี้หมอเจอว่าแคลเซียมนั้นเป็นชิ้นหนา บางคนหนากว่าซิลิโคนที่เสริมไปด้วยซ้ำค่ะ ถ้าแบบนี้หมอแนะนำผ่าตัดแก้ไขใหม่ค่ะ การนวดไม่ช่วยให้แคลเซียมหายไปได้ค่ะ

เสริมจมูก จมูกเอียงจากแคลเซียม

แก้ไข พังพืด แคลเซียม

เสริมจมูกมาแล้วจมูกโด่งขึ้นเรื่อยๆ

เคสตัวอย่างที่เสริมจมูกมาหลายปีแล้วมีปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงมากขึ้นเรื่อยๆ และปลายจมูกใกล้ทะลุ หลังการแก้ไขพบว่าที่จมูกเอียงเกิดจากแคลเซียมหรือหินปูนเกาะหนาเป็นเซนติเมตรเลยค่ะ พอเลาะหินปูนออกเสริมใหม่ก็ได้ทรงจมูกที่ดีขึ้น ตรงขึ้นกว่าเดิมและปลายจมูกยาวขึ้นโดยที่ไม่เสี่ยงทะลุอีก

เสริมจมูก เห็นรอยต่อ ซิลิโคน เกิดจากอะไร

หมอมีพูดเกริ่นไว้ตอนต้นแล้วว่า เสริมจมูก เห็นรอยต่อ ซิลิโคน มาจากการที่ซิลิโคนลอย ไม่แนบไปกับจมูก บางครั้งก็จมูกยังยุบบวมไม่เต็มที่

และมีอีกกรณีนึงคือ คนไข้เป็นคนที่มีโหนกคิ้วสูงมาก แล้วเนื้อจมูกน้อยมาก ทำให้เสริมจมูกขึ้นมาให้รับกับโหนกคิ้วไม่ได้เพราะมีเนื้อจำกัด

กรณีนี้ก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เห็นรอยต่อซิลิโคน หรือเห็นรอยพับของเนื้อบริเวณนี้ได้ค่ะ

ส่วนใหญ่แล้วถ้าจะเสริมจมูกเนื้อน้อยมาก โหนกคิ้วสูงมากอาจต้องทำใจว่ารอยพับนี้จะยังคงเห็นอยู่ค่ะ วิธีที่พอจะช่วยได้คือ การฉีดโบท็อกรอยขมวดคิ้วค่ะ เพราะบางครั้งกล้ามเนื้อบริเวณรอยขมวดคิ้วหนาตัวมากจะคนไข้อาจจะเป็นคนที่ชอบขมวดคิ้วบ่อยๆจนเกิดรอยพับนี้ได้ค่ะ

แต่ถ้าให้ชัวร์ก็ทักมาสอบถามข้อมูล ส่งรูปมาให้ดูได้ค่ะ ว่าควรแก้ไขแบบไหนดี

เสริมจมูก เห็นรอยต่อ ซิลิโคน

ตัวอย่างเคสที่โหนกคิ้วสูงและเนื้อบริเวณดั้งน้อย เคสแบบนี้จะเสริมให้ไม่เห็นรอยต่อของซิลิโคนเป็นเรื่องยาก จำเป็นต้องใช้สโลปเพื่อให้หน้าดูหวานขึ้น และตัวระหว่างคิ้วไม่หักจนเกินไป

สรุป

เสริมจมูก เห็นขอบซิลิโคน นั้นเป็นอาการที่เกิดได้ตั้งแต่ช่วงที่เสริมจมูกใหม่ๆ แล้วจมูกยังไม่เข้าที่จมูกบวมอยู่ ทำให้เห็นรอยต่อซิลิโคน โดยเฉพาะช่วงหัวตา เป็นต้น กรณีนี้สามารถรอเวลาและนวดจมูกเพื่อช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก จมูกจะเข้าที่ได้เร็วขึ้นและได้ทรงที่ดูเป็นธรรมชาติเพราะเนื้อจมูกจะไม่รัดแกนมากจนเกินไป

หากเสริมจมูกมานานแล้ว จะลองนวดจมูกดูก็ยังช่วยได้บ้างในกรณีที่ขอบซิลิโคนนั้นไม่ได้เด่นชัดมาก ส่วนใหญ่แล้วเป็นการรั้งของพังพืด ถ้านวดดีๆก็ดีขึ้นได้ แต่ถ้า นวดแล้วไม่หายไป หรือเสริมจมูกมานานมาก หลายปีแล้วบางคนพบว่ามาจากแคลเซียมที่ขึ้นกับพังพืดทำให้จมูกโด่งกว่าเดิมเรื่อยๆ กรณีนี้แนะนำให้ผ่าตัดแก้ไขใหม่ดีกว่าค่ะ

ใครมีปัญหาเกี่ยวกับการเสริมจมูก สามารถทักมาสอบถามกับหมอได้ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า