ยาเส้นเลือดขอด มีแบบยากิน ยาทามั้ย อยากรักษาแต่ไม่อยากเจ็บตัวฟังทางนี้

ยา เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอดที่ขา ทำให้สาวๆหลายๆคนกังวลว่าจะใส่ขาสั้น หรือกระโปรงสั้นแล้วจะไม่สวย อยากรักษาแต่ก็ไม่อยากเจ็บตัว กลัวเข็ม หมอจะพาไปดูว่า ยา เส้นเลือดขอด  เนี้ยมีแบบกิน กับแบบทาที่ได้ผลจริงหรือเปล่านะ

เส้นเลือดขอด คืออะไร เกิดจากอะไร

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดที่เกิดความผิดปกติที่ผนังหลอดเลือดทำให้เกิดการโป่ง พอง ออก การไหลเวียนของเลือดก็จะผิดปกติไป ทำให้เกิดความผิดปกติแทรกซ้อนต่างๆได้เมื่อเป็นเส้นเลือดขอดเป็นเวลานาน เช่น ขาบวม ปวดขา หรือเกิดแผลอักเสบเรื้อรังที่ข้อเท้า

สาเหตุของการเกิดเส้นเลือดขอด มาจาก กรรมพันธุ์ พฤติกรรมยืนนาน นั่งนาน การใช้ยาฮอร์โมน หรือการตั้งครรภ์หลายๆครั้ง ดังนั้นจึงพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

จากสาเหตุที่พูดถึงนี้ เป็นตัวที่ทำให้ผนังหลอดเลือดเกิดความผิดปกติ

เปรียบเทียบหลอดเลือดเราเหมือนท่อประปา ถ้าท่อไม่มีคุณภาพ ก็เกิดได้ในทุกบริเวณของร่างกาย เพราะดั้งเดิม กรรมพันธุ์เราท่อไม่แข็งแรงก็เลยเกิดเส้นเลือดขอดนั่นเองค่ะ

แม้จะทำการรักษาไปแล้ว ก็อาจจะเกิดที่ใหม่ได้นะคะ แถมถ้าไม่รักษา สาวๆก็อดใส่ขาสั้นอีกเพราะไม่มั่นใจในความขาลายของตัวเอง

ส่วนใหญ่แล้วก็มองหายากิน กับยาทาเพื่อรักษาเส้นเลือดขอดกัน เป็นอย่างแรก มาดูกันค่ะว่ามียาอะไรที่ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดได้จริงกันบ้าง

ยาทาเส้นเลือดขอด ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดได้จริงมั้ย

หลายคนคงเคยได้ยิน ครีม หรือยาทาเพื่อช่วยลดเส้นเลือดขอด ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยตัวไหนที่พบว่ามี ยาทาอะไรที่ช่วยในการรักษาเส้นเลือดขอดได้ค่ะ ดังนั้น หมอไม่แนะนำเกี่ยวกับยาทาเส้นเลือดขอดนะคะ หลายคนเริ่มสงสัยว่าที่เค้าโฆษณากันหล่ะ มันคือโฆษณาเกินจริงหรือไม่ เราไปดูส่วนประกอบของครีมเส้นเลือดขอดกันค่ะ

ครีมที่มีส่วนผสมของ Flavonoid

ครีมเหล่านี้จะพูดถึงสารกลุ่ม Flavonoid ซึ่งเป็นกลุ่มวิตามินที่ช่วยทำให้เพิ่มการไหลเวียนเลือด กลุ่มวิตามินเป็นเพียงแค่เสริมค่ะ ไม่ใช่ยาไม่มีคุณสมบัติในการรักษาเส้นเลือดขอดนะคะ อย่างที่บอกไว้ว่าถ้าพื้นฐานเดิมท่อน้ำ(หลอดเลือด)ของเราไม่แข็งแรง เส้นเลือดขอดก็มีโอกาสเกิดใหม่ได้ทุกที่ค่ะ อยู่ที่พฤติกรรมของเราว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนค่ะ

ครีมที่มีส่วนผสมของ Mucopolysaccharide polysulphate*

มีครีมที่มีส่วนประกอบ Mucopolysaccharide polysulphate ตัวนี้จะช่วยออกฤทธิ์เกี่ยวกับการให้ความชุ่มชื้นที่ผิว ลดรอยเขียวช้ำ ลดการอักเสบ ทำให้ตัวยานี้ไม่ได้ใช้ในการรักษาเส้นเลือดขอดได้โดยตรงแค่ช่วยบรรเทาอาการแทรกซ้อนจากการเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่า เช่น การลดบวม ลดการอักเสบ เป็นต้น

ที่มา : The Effects of Mucopolysaccharide Polysulphate on Hydration and Elasticity of Human Skin

สเปรย์รักษาเส้นเลือดขอดได้มั้ย

ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์หลากหลายมากๆเกี่ยวกับเส้นเลือดขอด แต่ก็เช่นเดียวกันกับครีม สเปรย์รักษาเส้นเลือดขอดหมอก็ไม่แนะนำเช่นเดียวกันนะคะ

หมอล่ะกลัวถ้าบอกไปว่าไม่ให้ใช้ครีมก็จะไปซื้อสเปรย์มาลองกันซะอีก เหมือนกันนะคะ ไม่สามารถรักษาได้ แค่บรรเทาอาการบางอย่างได้เฉยๆ ไม่ทำให้เส้นเลือดขอดหายไปค่ะ

ถ้าปวดขา ทาลดปวดเมื่อยอันนี้ใช้ได้ค่ะ แต่ก็ต้องเป็นสเปรย์หรือครีมที่เป็นเกี่ยวกับการลดปวดนะคะ

ยาทา เส้นเลือดขอด

ยาทาเส้นเลือดขอดไม่สามารถรักษาเส้นเลือดขอดได้จริง อย่าหลงเชื่อผิดๆนะคะ

ยากินรักษาเส้นเลือดขอดได้มั้ย

ยากิน Daflon รักษาเส้นเลือดขอดได้มั้ย

พอหมอบอกว่า ไม่มียาทาในการรักษาเส้นเลือดขอด ก็จะมีคำถามต่อมาก็คือ แล้วยากินหล่ะคะหมอมีมั้ย

ยากินที่นิยมใช้กันก็คือ Daflon ซึ่งเป็นตัวยาในกลุ่ม Flavonoid เช่นเดียวกัน หมอเคยเล่ารายละเอียดยาตัวนี้ไปในบทความเกี่ยวกับเรื่องยาลดน่องแล้ว

สรรพคุณของ Daflon นี้คือ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดการรั่วซึมของผนังหลอดเลือดทำให้อาการบวมดีขึ้น ป้องกันเลือดแข็งตัว  และเป็นสาร Antioxidant

จริงๆแล้วมันเป็นวิตามินที่เค้าไปทำในรูปแบบครีมที่หมอพูดไปช่วงต้น

แต่หมอบอกว่าตัวยาครีม ไม่ได้ผล เพราะการทาครีมนั้นตัวยาจะซึมผ่านชั้นหนังกำพร้าของเราลงไปได้น้อยมากๆและไม่สามารถควบคุมปริมาณที่เหมาะสมได้

ถ้าจะพิจารณาเลือกใช้ ยา ยากินอย่าง Daflon 1000mg จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

แต่อ่านดีๆนะคะ จริงๆแล้ว Daflon ช่วยเกี่ยวกับผลข้างเคียงของเส้นเลือดขอด มากกว่าที่จะช่วยทำให้เส้นเลือดขอดหายไป

พูดง่ายๆว่าเป็นการบรรเทาอาการถ้าใครเป็นน้อยๆ อาจจะลองพิจารณาทานตัวนี้ดูได้ค่ะ

โดยปกติแล้วควรให้แพทย์เป็นคนพิจารณาจ่ายยาให้นะคะ รวมถึงไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกินกว่า 3 เดือนค่ะ อย่างที่หมอบอกว่าตัวนี้ไม่ได้ช่วยลดเส้นเลือดขอด แต่ลดผลข้างเคียงจากการเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่า ทั้งเรื่องของการบวม  การอักเสบ เป็นต้นค่ะ

ปล. ยานี้ใช้ในการรักษาริดสีดวงทวารหนัก ถ้าเป็นริดสีดวงทวารหนัก ยาตัวนี้จะได้ผลเร็วมาก เพราะ ริดสีดวงนั้นมันมีทั้งการบวมและการอักเสบ กลไกของโรคแตกต่างจากเส้นเลือดขอดที่เราเห็นตามผิวหนัง ผลลัพธ์ในการรักษาจึงแตกต่างกันค่ะ

ยา เส้นเลือดขอด

Daflon ยากินที่นิยมใช้ในการบรรเทาอาการเส้นเลือดขอด 

ถ้ายากินกับยาทาไม่ได้ผล แล้วจะดูแลรักษาเส้นเลือดขอดด้วยตัวเองเบื้องต้นยังไงดี

สำหรับหมอเองจะเน้นย้ำคนไข้มากๆเกี่ยวกับการ ใส่ถุงน่องสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอดค่ะ โดยต้องเป็นถุงน่องที่ผลิตมาโดยเฉพาะ เพราะถุงน่องที่ถูกหลักจะมีแรงบีบรัดที่ข้อเท้าสูงที่สุดและลดลงเรื่อยๆตามความสูง เป็นข้อแตกต่างจาก ถุงน่องสวยงาม

ข้อนี้เองที่ถุงน่องเปรียบเสมือนตัวช่วยผ่อนแรง ทำให้ร่างกายของเราบีบไล่เลือดดำกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้นเอาชนะแรงโน้มถ่วงได้มากขึ้น อาการของเส้นเลือดขอดจึงเบาลงได้ หรือชะลอการเกิดเส้นเลือดขอดได้ค่ะ

เพราะอย่าลืมว่า เส้นเลือดของเราคือท่อน้ำ ถ้าท่อน้ำเราไม่ได้ดีตั้งแต่ต้น ปัจจุบันตอนนี้ยังไม่มียาอะไรมาทำให้ท่อน้ำของเรามีผนังที่แข็งแรงสู้แรงโน้มถ่วงได้ค่ะ

สรุป คือ ถ้าต้องการรักษาเส้นเลือดขอดด้วยตัวเองอย่างง่ายๆแบบไม่เจ็บตัว คือ การใส่ถุงน่องเส้นเลือดขอดเพื่อชะลออาการของโรคค่ะ ตามไปอ่านวิธีการเลือกถุงน่องเส้นเลือดขอดให้เหมาะกับเราได้ ในบทความถุงน่องเส้นเลือดขอด

ถ้าเป็นเส้นเลือดขอดแล้ว หมอแนะนำให้รักษายังไง

ยาทาไม่แนะนำ ยากินช่วยลดผลข้างเคียงได้แต่ไม่ใช่การรักษา ถุงน่องก็ใส่บ้างไม่ใส่บ้าง เส้นเลือดขอดก็ยังไม่หายไป อยากขาสวยแบบคนอื่นเค้า ทำยังไงได้บ้าง หมอแนะนำแบบนี้ค่ะ

เส้นเลือดขอดมีระยะของโรคทั้งหมด 6 ระยะด้วยกัน C1-C6

เส้นเลือดขอดในระยะแรก C1-C2 รักษาโดยการฉีดสลายเส้นเลือดขอด

การฉีดสลายเส้นเลือดขอดในระยะนี้เป็นการรักษาเพื่อความสวยงาม ตัวยาที่ใช้ในการฉีดสลายมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับคุณหมอว่าจะเลือกใช้ตัวไหน หลังฉีดสลาย เส้นเลือดขอดจะจางลง น้อยลงกว่าเดิม อาจจะต้องฉีดซ้ำอีกหลายครั้งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในผลลัพธ์ของคนไข้

อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับฉีดสลายเส้นเลือดขอด คลิกที่ข้อความได้เลยค่ะ

รักษาเส้นเลือดขอด

ฉีดเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอดในระยะรุนแรง C3-C6 ระยะรุนแรง มีการรักษาหลายวิธี ควรให้แพทย์ประเมิน

เส้นเลือดขอดในระยะนี้มีการรักษาอยู่หลายวิธี การใช้ยาฉีดสลายก็เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาแต่จะมีเทคนิคเฉพาะในการฉีดสลายเพื่อปิดที่หลอดเลือดใหญ่จุดที่เป็นรอยรั่วเริ่มต้น

สำหรับการรักษาในระยะรุนแรง เราจะเน้นเพื่อการลดผลแทรกซ้อนจากการเป็นเส้นเลือดขอด เช่น การปวดขา หรือขาบวม ไปจนถึงการการแผลเรื้อรัง มากกว่าการรักษาเพื่อความสวยงาม

โดยจะต้องทำการประเมินเส้นเลือดโดยการอัลตร้าซาวน์เส้นเลือดและคุณหมอจะเป็นคนพิจารณาว่าจะทำการรักษาแบบไหน

เป็นเส้นเลือดขอดแบบปูดนูนแล้ว อยากทราบวิธีการรักษาระยะรุนแรง หรืออยากรู้ว่าเป็นเส้นเลือดขอดอันตรายไหม คลิกที่ข้อความได้เลยค่ะ

สรุป

เกี่ยวกับ ยา เส้นเลือดขอด หมอขอสรุปว่า ยาทา กับ ยากิน ไม่มีคุณสมบัติในการรักษาเส้นเลือดขอด ทำได้เพียงการบรรเทาอาการแทรกซ้อนของการเป็นเส้นเลือดขอดเพียงบางส่วนเท่านั้น

การรักษาเส้นเลือดขอด ขั้นพื้นฐานเลยคือการใส่ถุงน่องสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอด เป็นการชะลอการเกิดเส้นเลือดขอดใหม่

แต่ถ้าต้องการให้เส้นเลือดขอดหายไป และเป็นเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้นคือ เป็นเส้นเลือดฝอยขึ้นตามผิวหนัง แนะนำให้ใช้การฉีดสลายเส้นเลือดขอดค่ะ ส่วนตัวยาที่ใช้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์แต่ละท่านค่ะ

ถ้าเป็นเส้นเลือดขอดระดับรุนแรง แนะนำให้เข้าตรวจกับแพทย์เพื่อวินิจฉัยหารอยรั่วโดยการอัลตร้าซาวน์และหาแนวทางในการรักษาโดยแพทย์อีกทีค่ะ

สนใจรักษาเส้นเลือดขอดกับหมอปี ติดต่อได้ตามช่องทางนี้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า