รักษาเส้นเลือดขอด มีวิธีไหนบ้าง รวมทุกวิธีที่ได้ผลจริง

รักษาเส้นเลือดขอด

ก่อนจะไปดูวิธี การรักษาเส้นเลือดขอด มารู้จักระบบไหลเวียนเลือดของมนุษย์เราคร่าวๆกันค่ะ

ตามปกติแล้วเส้นเลือดในร่างกายของคนเราแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆคือ เส้นเลือดด และเส้นเลือดแดง เส้นเลือดแดงมีหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนไปแลกเปลี่ยนตามเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย หลังการแลกเปลี่ยน ออกซิเจน เลือดก็จะไหลกลับเข้าสู่หัวใจผ่านทางเส้นเลือดด 

เส้นเลือดแดงมีหัวใจที่คอยสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย แต่เส้นเลือดดำนั้นมีความแตกต่างจากเส้นเลือดแดงคือ เส้นเลือดดำไม่มีแรงสูบฉีดจากหัวใจในการช่วยนำเลือดกลับต้องอาศัยกล้ามเนื้อต่างๆในร่างกายและลิ้นใน หลอดเลือดดำกั้นไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับขณะที่กล้ามเนื้อตามร่างกายบีบตัว กลไก 2 ส่วนนี้ช่วยกันในการน เลือดในเส้นเลือดดำกลับเข้าสู่หัวใจ


สารบัญ

เส้นเลือดขอด คืออะไร 

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดที่เกิดความผิดปกติในผนังหลอดเลือดหรือลิ้นในหลอดเลือดด ทำให้ผนังของ หลอดเลือดดำขยายออกและใหญ่ขึ้น หลังจากที่หลอดเลือดดำขยายใหญ่ขึ้นทำให้ลิ้นหลอดเลือดไม่สามารถปิด กั้นได้สนิท เกิดการรั่ว เลือดบางส่วนจึงไหลย้อนกลับไปที่ส่วนปลายแทนการไหลกลับเข้าสู่หัวใจ ค้างอยู่ใน หลอดเลือด เมื่อเกิดอย่างต่อเนื่องและเป็นเวลานานผลจากเส้นเลือดขอด จะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้อีก เช่น เกิดการ ปวดขา สีผิวที่บริเวณนั้นเปลี่ยนสี หรืออาจเกิดแผลเรื้อรังได้ในที่สุด ส่วนใหญ่เป็นปัญหาจากการที่เลือดดำไม่ สามารถไหลกลับเข้าสู่หัวใจได้ค้างอยู่ในหลอดเลือดเป็นเวลานาน 

เส้นเลือดขอดเกิดจากอะไร 

ปัจจัยการเกิดเส้นเลือดขอดมีได้หลายส่วน 

 • ปัจจัยด้านพันธุกรรม

การที่มีคนในบ้านเป็นมีโอกาสที่จะเป็นเส้นเลือดขอดมากขึ้น เพราะลิ้นในหลอดเลือดดไม่ดี เป็นต้น

 • ปัจจัยด้านเพศ

ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศชาย เนื่องจากฮอร์โมนเพศหญิง เช่น เอสโตรเจน โปรเจสเตอ โรนทำให้อาการเส้นเลือดขอดเป็นมากขึ้น 

 • ปัจจัยด้านสรีระทางร่างกาย 

คนอ้วน และคนสูง มีโอกาสที่จะเป็นเส้นเลือดขอดมากกว่าคนทั่วไป เพราะ เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจได้ยาก กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง เป็นต้น 

 • ปัจจัยด้านฮอร์โมน

การตั้งครรภ์ การใช้ยาคุมกำเนิด หรือการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงก็มีส่วนที่ทำให้เกิด เส้นเลือดขอดได้ 

 • ปัจจัยด้านพฤติกรรม 

การยืนนาน เดินนาน ทำให้เลือดไหลกลับหัวใจได้ยาก ค้างอยู่ที่ช่วงขา จึงเกิด เส้นเลือดขอดขึ้นได้เมื่อต้องยืนเป็นเวลานานๆ 

ระยะอาการของเส้นเลือดขอด

ระยะอาการของเส้นเลือดขอดแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะเริ่มต้นกับระยะรุนแรง
ระยะเริ่มต้น คือ มองเห็นเส้นเลือดขอดหรือเส้นเลือดฝอยตามผิวหนังขนาดประมาณ 1- 3 มิลลิเมตรโดยยังไม่มี ผลข้างเคียงจากปัญหาเส้นเลือดขอด
ระยะรุนแรง คือระยะที่มีอาการแทรกซ้อนจากการเกิดเส้นเลือดขอดแล้ว เช่น มีอาการปวดขา ขาบวม หรือมีสีผิว ที่เปลี่ยนไปซึ่งมักเป็นสีน้ำตาลเข้มช่วงบริเวณที่เกิดเส้นเลือดขอด มีแผลที่เกิดจากหลอดเลือดดำเสื่อม 

ในทางการแพทย์เราแบ่งอาการของเส้นเลือดขอดออกเป็น 6 แบบด้วยกัน (CEAP classification) C0 = ไม่มีอาการของโรคหลอดเลือดด 

C1 = เส้นเลือดดำฝอยแตก มีเส้นเลือดฝอยตามผิวหนัง ขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตร 

C2 = เส้นเลือดขอดขึ้นตามขา (เส้นเลือดขอดมีขนาดใหญ่กว่า 3 มิลลิเมตร 

C3 = มีการบวมที่ขา 

C4 = มีสีผิวเข้มหรือหนาตัวผิดปกติ มักเป็นตามบริเวณข้อเท้า 

C5 = มีรอยแผลเรื้อรังที่ข้อเท้า 

C6 = รอยแผลที่ข้อเท้ากำลังอักเสบอยู่ 

เมื่อเทียบกันคือแบบเริ่มต้นจะอยู่ในกลุ่ม C0-C2 แบบรุนแรง คือ C3-C6 นั่นเอง

เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่

เส้นเลือดขอดเป็นบริเวณไหนได้บ้าง

ส่วนใหญ่แล้วเส้นเลือดขอดเกิดในบริเวณขาเป็นส่วนใหญ่มีบางคนที่ปัญหาการรั่วของหลอดเลือดสูงขึ้นมาถึง ระดับขาหนีบหรือช่วงอุ้งเชิงกราน ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดในถุงอัณฑะ ในเพศชายหรือ Varicocele ในเพศหญิง ก็เกิดขึ้นที่รังไข่ได้เช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากอยู่ภายในช่องท้องจะวินิจฉัยได้ยากกว่าเพศชายสำหรับ การรั่วของ เส้นเลือดดำที่สูงกว่าขาหนีบขึ้นไป ดังนั้นแล้วเส้นเลือดที่มือ หรือเส้นเลือดฝอยที่หน้า ไม่ใช่เส้นเลือดขอดนะคะ เป็นเรื่องของผิวบางหรือว่าผอม ทำให้เห็นเส้นเลือดตามบริเวณเหล่านั้นได้ 

การรักษาเส้นเลือดฝอยที่หน้าจะใช้เป็นการเลเซอร์หลอดเลือด ปัจจุบัน เลเซอร์หลอดเลือดที่ใช้กันอยู่จะเป็น Laser Long pulse NdYag แต่ยังใช้ได้เฉพาะเส้นเลือดที่มีขนาดไม่ใหญ่มากมักจึงไม่เป็นที่แพร่หลาย ส่วนเส้นเลือดที่มือ อาจจะต้องเป็นการฉีดไขมันหรือฟิลเลอร์ตามร่องข้างๆเส้นเลือดเพื่อทำให้เส้นเลือดดูจาง ลงมือดูอิ่มขึ้นไม่เห็นเส้นเลือดดำชัดเท่าเดิม

เส้นเลือดขอด ที่ขา

เป็นเส้นเลือดขอดอันตรายไหม

คำถามนี้ต้องย้อนกลับไปที่เรื่องของระยะความรุนแรงของโรค ในช่วงแรกนั้น เส้นเลือดขอดที่ผิวหนัง หรือเส้นเลือดฝอยที่ผิวหนังไม่มีอันตราย แต่เมื่อทิ้งไว้แล้วเกิดความรุนแรงที่มากขึ้นก็จะ มีอาการข้างเคียงต่างๆ เช่น ปวดขา ขาบวม ถ้ารั่วในระดับที่สูงช่วงอุ้งเชิงกรานอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการมีบุตรยากได้ ผลข้างเคียงไม่ได้ทำให้ถึงแก่ชีวิต แต่ทำให้เกิดความลำบากได้ ไม่ว่าจะเป็นแผล หรือเกิดความไม่สวยงามกับ คนไข้ จากสีผิวที่เปลี่ยนไปหรือ ขาลายจากเส้นเลือดขอดในขา

วิธีรักษาเส้นเลือดขอด

การรักษาเส้นเลือดขอด

ปัจจุบันการรักษาเส้นเลือดขอดนั้นมีหลากหลายวิธี ทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด แต่ยังมีคนไข้เข้าใจผิดจาก โฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ตอนนี้ยังไม่มีครีมที่ใช้ทาเพื่อบรรเทาหรือวิตามินที่ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดได้ ตอนนี้ยัง จำเป็นต้องใช้การฉีดหรือการผ่าตัด การใช้เลเซอร์ในการรักษาเส้นเลือดขอดเป็นหลัก

เส้นเลือดขอด วิธีรักษา

การรักษาเส้นเลือดขอดแบบไม่ผ่าตัด

ถุงน่องสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอด เป็นการรักษาแรกที่เหมาะสมกับคนไข้เส้นเลือดขอดในทุกระยะคือ การใส่ ถุงน่องเส้นเลือดขอดเป็นประจำ เน้นว่าเป็นถุงน่องสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอดนะคะ ไม่ใช่ถุงน่องสวยงาม ถุงน่องเส้นเลือดขอดนั้นจะต้องมีแรงบีบของผ้าสูงและมีค่าวัดแบ่งเป็น Class1- Class3 ตามแรงดันของผ้า จะ ช่วยให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น แนะนำให้ใส่ถุงน่องเป็นประจ จะช่วยชลอการเกิดเส้นเลือดขอดใหม่และช่วยบรรเทาอาการจากผลข้างเคียง ของเส้นเลือดขอดได้ แม้ถุงน่องจะใส่ยากแต่มีประโยชน์มากกับทุกระยะของโรค

เลเซอร์เส้นเลือดขอด

รักษาเส้นเลือดขอด ด้วยการเลเซอร์

ในการรักษาเส้นเลือดขอดด้วยการเลเซอร์จะเหมาะกับเส้นเลือดขอดที่มีขนาดเล็กมากๆ เช่น เล็กกว่า 1-2  มิลลิเมตร เป็นพวกกลุ่มเส้นเลือดฝอย telangiectasia ตัวอย่างเช่น เส้นเลือดฝอยบนหน้า เป็นต้น ด้วยเลเซอร์ Long pulse NdYAG อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น

ฉีดสลายเส้นเลือดขอด

การฉีดสลายเส้นเลือดขอด

การฉีดสลายเส้นเลือดขอด จะเหมาะกับเส้นเลือดขอดที่มีขนาดเล็กไปจนถึงเส้นเลือดขอดขนาดกลาง ตัวยาที่ใช้ มีหลายแบบ ทั้งตัวยาสลายเส้นเลือดขอดโดยเฉพาะ Aethoxysklerol หรือ Polidocanol เป็นสารกลุ่ม Detergent scelerosants จะทำลายผนังหลอดเลือดทำให้ เส้นเลือดขอดหายไปในที่สุด นอกจากนี้ก็จะมีการฉีดน้ำเกลือเข้มข้นหรือ Hyperosmotic agent  แต่ละตัวยาจะใช้ความเข้มข้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดหลอดเลือดที่เป็น ภายหลังการฉีดเส้นเลือดขอดจะเกิดเป็นรอยคล้ำตามเส้นเลือดได้ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาให้ร่างกายกำจัดออกไป โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2-4 เดือนโดยประมาณ

รายละเอียดการฉีดสลายเส้นเลือดขอดเพิ่มเติม

รักษาเส้นเลือดขอด โดยการจี้ปิดภายในหลอดเลือด

กรณีที่เป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ (ซึ่งจำเป็นต้องตรวจวินิจฉัยด้วยการอัลตร้าซาวน์เพื่อบอกตำแหน่งการรั่วของลิ้นในหลอดเลือดด) ใช้ในการรักษาเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่ มีการรั่วในระดับสูง เช่น ระดับขาหนีบ เป็นต้น มักมีอาการอย่างอื่น ร่วมเช่น ปวดขา ขาบวม หรือเห็นเส้นเลือดโป่งนูนเป็นก้อนคลำได้ 

เทคโนโลยีการจี้ปิดหลอดเลือดนี้ มีทั้งแบบใช้เลเซอร์จี้ปิดหรือใช้คลื่นความถี่วิทยุในการจี้ปิด การฉีดสารยึดเกาะหลอดเลือด จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการเลือก ชนิดการรักษา ในกรณีที่เป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่

เส้นเลือดขอด รักษาอย่างไร

รักษาเส้นเลือดขอดด้วยการผ่าตัด 

เดิมทีการรักษาเส้นเลือดขอดคือ การผ่าตัดเลาะเอาเส้นเลือดขอดทิ้งทั้งเส้นซึ่งมีผลข้างเคียงมาก มีบาดแผล กว้าง ตอนนี้ทำน้อยลงมากเพราะเทคโนโลยีในการจี้ปิดหลอดเลือดมีประสิทธิภาพขึ้นมาก เหลือการผ่าตัดเอา เส้นเลือดขอดที่โป่งหรือขดเป็นก้อนใหญ่ และเอาออกแค่ช่วงความยาวเส้นเลือดขอดสั้นๆโดยการเจาะแผลที่ขา แล้วควักเอาเส้นเลือดที่ปูดนั้นออก และใช้เป็นเทคนิคเสริมในการรักษาเส้นเลือดขอด

กรณีที่เราเป็นเส้นเลือดขอดจะรักษาที่ไหนดี 

จะเห็นว่าการรักษาเส้นเลือดขอดนั้นมีวิธีการรักษาที่หลากหลายมากมายอีกทั้งยังมีเทคนิคเฉพาะอีกซึ่งหมอ แนะนำให้ แพทย์เป็นผู้เลือกวิธีการรักษา หรือเราอาจจะประเมินเบื้องต้นว่ามีอาการข้างเคียงจากการเป็น เส้นเลือดขอดหรือไม่ เช่น ขาบวม ปวดขา มีแผลเรื้อรังที่ข้อเท้า หรือสีผิวที่ข้อเท้าเปลี่ยนสี ถ้าเป็นเช่นนี้แนะน ให้ไปตรวจเส้นเลือดด้วยการอัลตร้าซาวน์ดูก่อน โดยแพทย์เฉพาะทางด้านหลอดเลือด เพื่อหาระดับการรั่วของ หลอดเลือดด กรณีที่เป็นแค่เส้นเลือดขอดเส้นเล็กหรือขนาดกลาง ไม่มีเส้นปูด เป็นเส้นฝอยๆตามขา สามารถ ฉีดสลายเส้นเลือดขอดได้ ซึ่งจะต้องฉีดหลายครั้งกว่าที่จะหายหมดและไม่หายขาดเพราะด้วยปัจจัยต่างๆที่กล่าว ไปข้างต้น ทำให้กลับมาเป็นเส้นเลือดขอดได้อีก 

รักษาเส้นเลือดขอดราคาเท่าไหร่ 

การฉีดสลายเส้นเลือดขอด ค่ารักษาส่วนใหญ่จะคิดตามปริมาณยาที่ใช้ในการฉีดสลาย โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่หลัก พันถึงหมื่นต้นๆ ขึ้นอยู่กับปริมาณเส้นเลือดขอดหรือเส้นเลือดฝอยที่มี การจี้ปิดหลอดเลือดดำใหญ่ ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ในการจี้ โดยเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 30,000 บาทขึ้นไป ต่อข้าง ขึ้นอยู่ กับเทคนิคที่เลือกใช้ในการรักษา ไม่แนะนำให้เลือกซื้อครีมที่แอบอ้างว่าสามารถรักษาเส้นเลือดขอดได้ หรือวิตามินเสริมใดๆเพราะยังไม่มีที่ใช้ รักษาเส้นเลือดขอดได้จริง 

ถุงน่องเส้นเลือดขอดโดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่หลักพันกว่าบาทไปจนถึง ราวๆ ห้าพันบาทขึ้นอยู่กับแรงดันของ ผ้า เนื้อผ้าที่ใช้ เหมาะกับคนไข้ที่เป็นเส้นเลือดขอดในทุกระยะ ที่เอสซ์ทรีคคลินิก เรามีให้บริการในส่วนของการฉีดสลายเส้นเลือดขอดและจำหน่ายถุงน่องสำหรับคนไข้ที่เป็น เส้นเลือดขอดโดยเฉพาะ (ไม่ได้ให้บริการในส่วนของการอัลตร้าซาวน์วินิจฉัยรอยรั่วและการจี้ปิดหลอดเลือด)

การป้องกันเส้นเลือดขอด การดูแลตนเองเมื่อเป็นเส้นเลือดขอด 

 • ออกกำลังกาย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงจะช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น – รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการท้องผูก – ควบคุมน้ำหนัก 
 • พักขาด้วยการยกขาสูง ให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจ 
 • หลีกเลี่ยงการใส่ส้นสูง หรือถุงเท้ารัดๆ และเปลี่ยนท่าทางการนั่งและยืนอยู่เสมอ 
 • เลี่ยงการนั่ง การยืน เป็นเวลานาน 
 • ไม่นั่งไขว่ห้างหรือห้อยเท้าเป็นเวลานาน 
 • ใส่ถุงน่องสำหรับเส้นเลือดขอดเป็นประจำสม่ำเสมอ

สรุป 

เส้นเลือดขอดคือ เส้นเลือดที่เกิดความผิดปกติบริเวณผนังหลอดเลือดและลิ้นในหลอดเลือดด ทำให้เลือดคั่งอยู่ ในหลอดเลือดไม่ไหลกลับเข้าหัวใจ เริ่มต้นจะไม่มีอาการผิดปกติอะไรนอกจากเห็นเส้นเลือดขึ้นตามขา ทำให้ขา ลายไม่สวยได้ กรณีนี้สามารถ รักษาเส้นเลือดขอด ได้ด้วยการฉีดสลายเส้นเลือดขอดด้วยยา Aethoxysklerol

ปัจจุบันไม่มี การรักษาเส้นเลือดขอด แบบทายาหรือว่ากินยา วิตามินเป็นแค่การช่วยบำรุงหลอดเลือดให้แข็งแรงแต่ยังไม่สามารถ ใช้รักษาเส้นเลือดขอดได้ กรณีเป็นเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ แนะนำให้ไปตรวจด้วยอัลตร้าซาวน์เพื่อดูระดับการ รั่วของหลอดเลือดด อาจต้องรักษาด้วยการจี้ปิดในหลอดเลือดด หรือการผ่าตัด ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการ ฉีด สำหรับเส้นเลือดขอดในทุกระยะไม่ว่าจะรุนแรงมากหรือรุนแรงน้อยแนะนำให้ใส่ถุงน่องสำหรับคนไข้ที่เป็น เส้นเลือดขอดโดยเฉพาะ เพื่อชลอการดำเนินของโรค

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า