ทั้งที่ยังสาวแต่ ทำไม ” ไม่มีอารมณ์ ” ทางเพศ

ไม่มีอารมณ์

 

“ไม่อยากมีอะไรกับแฟนเลยค่ะ ไม่มีอารมณ์ ให้แฟนกระตุ้นก็ไม่ช่วย ทั้งที่เราอายุน้อย”

“มีอารมณ์ มีความต้องการทางเพศนะคะ แต่ไม่เคยไปถึงจุดสุดยอดเลยสักครั้ง”

“ไม่มีความรู้สึกเลยค่ะ ไม่ว่าจะท่าไหน”

“เพิ่งแต่งงาน แต่ไม่มีความสุขเรื่องบนเตียง”

“พอมีลูกแล้ว ไม่อยากมีอะไรกับแฟนเลยค่ะ”

“ใช้ยาคุมแล้วรู้สึกว่า ช่องคลอดแห้ง ไม่มีอารมณ์ เลยค่ะ”

ปัญหากวนใจสาวๆแบบนี้ เป็นกันหลายคนค่ะ แต่ส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องน่าอาย คิดว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่กล้าบอกคู่รัก รวมถึงค่านิยมรักนวลสงวนตัวของสาวไทย ส่วนใหญ่จึงไม่ปรึกษาแพทย์เพื่อปรึกษาว่าทำไมจึงหมดความต้องการทางเพศไปเฉยๆ แต่วันนี้เอสทรีคซ์คลินิก หาคำตอบและทางแก้ไขมาให้คุณแล้วค่ะ

แบบไหนเรียกว่า ไม่มีอารมณ์ ทางเพศ

ถ้าถามว่าความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์เท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าปกติ ตอนนี้ ไม่ได้มีการกำหนดความถี่ที่เหมาะสมค่ะว่าต้องเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคู่สามีภรรยาค่ะ ดังนั้นแล้วสิ่งที่สำคัญคือการปรับจูนกัน พูดคุยกับคู่ของตัวเอง เป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

กรณีพูดคุยกันแล้วก็ยังไม่ได้ตัวเลขที่พอใจของทั้งสองฝ่าย คราวนี้เราอาจจะต้องหาสาเหตุกันค่ะว่าเกิดจากอะไร เพราะเรื่องอารมณ์เราสามารถพัฒนากันได้ 😁

สาเหตุของการ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ

สำหรับผู้ชายการไม่มีอารมณ์ทางเพศมักจะแสดงออกจากการที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือ Erectile dysfunction ตามหลักแล้วจะแบ่งออกเป็น

 • ปัญหาจากทางร่างกาย

  เช่น ระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ หรือโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับหลอดเลือดทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว พวกเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ทางยุโรปและอเมริกาได้ใช้หลักเกณฑ์ในการที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเป็นอาการเริ่มต้นของโรคหลอดเลือดเลยทีเดียวค่ะ 

พบว่าปัญหา ED(Erectile dysfunction) เจอมากขึ้นตามอายุ เป็นเปอร์เซ็นเลยค่ะ เช่น เจอ 30%  ในชายช่วงอายุ  30 ปี 40% ในชายช่วงอายุ 40 ปี ดังนั้นปัญหาเรื่องอารมณ์ทางเพศลดลง ไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นนะคะ ผู้ชายก็เป็นเยอะเช่นเดียวกันค่ะ

สำหรับผู้หญิง ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการไร้อารมณ์ได้ในแง่ของความพร้อม เช่น ช่องคลอดแห้ง มีลมออก ไม่กระชับ ทำให้รู้สึกไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์
ปัญหาช่องคลอดแห้ง ไม่กระชับ แก้ได้

หรือบางครั้งระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง เช่น การทานยาฮอร์โมน อย่างยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนต่ำ ทำให้ลดความต้องการทางเพศสัมพันธ์ลงได้

หรือมีโรคประจำตัวอย่าง โรคซึมเศร้า ยาที่ใช้ในการรักษาโรคซึมเศร้า ก็มีผล ทำให้ลดความต้องการทางเพศของผุ้หญิงได้เช่นกัน

 • ปัญหาจากทางด้านจิตใจ

          ความเครียด หรือความสัมพันธ์กับคู่นอน บางครั้งก็ส่งผลให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้

          สำหรับผู้หญิงปัญหา มักจะซับซ้อนมากกว่าค่ะ ความเครียด บรรยากาศ ความสัมพันธ์กับคู่นอน จุดนี้จะมีอิทธิพลกับผู้หญิงมากกว่ารวมถึงค่านิยมของคนไทยที่ต้องรักนวลสงวนตัวเป็นจุดที่ทำให้ผู้หญิงบางคนรู้สึกไม่มีอารมณ์ทางเพศได้ค่ะ มีงานวิจัยว่ามีหลายปัจจัยที่มีผลกับเรื่องของอารมณ์ทางเพศของผู้หญิง 

 • ปัจจัยด้านรสนิยมทางเพศ

          เราพบว่ามีหลายคนที่มีรสนิยมทางเพศที่เรียกว่า Asexual คือไม่ได้มีความฝั่กใฝ่ทางเพศหรือไม่ได้สนใจเรื่องทางเพศ ถามว่ามีเพศสัมพันธ์ได้มั้ย มีได้ แต่ไม่ได้รู้สึกชอบหรือรังเกียจ

ใครเป็นแบบนี้อยู่บ้าง สบายใจได้นะคะ ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ

 

ไม่มีอารมณ์ กับแฟนเลยทำไงดี

ไม่มีอารมณ์กับแฟนเลยทำไงดี ก่อนอื่นก็ต้องย้อนกลับไปวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆที่หมอได้บอกไปข้างต้นนะคะ เบื้องต้นเราเริ่มจากการประเมินในแต่ละด้านก่อนได้เลยค่ะ เช่น

ทางด้านร่างกาย เรามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เมื่อสุขภาพแข็งแรงดี เรื่องความรู้สึกก็อาจจะดีขึ้นด้วยเพราะมีความพร้อม

ทางด้านจิตใจ มีความเครียดความกังวลอะไรบ้าง หรือความสัมพันธ์กับคู่นอนเป็นอย่างไร สุขภาพกายดีแล้วหันมามองที่สุขภาพใจกันด้วย

ปัญหาเรื่องนี้จำเป็นต้องอาศัยทั้งสองฝ่ายในการร่วมกันแก้ปัญหานะคะ การเปิดอกพูดคุยกัน จะทำให้ต่างฝ่ายต่างเข้าใจกันได้มากขึ้น สามารถปรับจูนกันได้ก็จะเป็นผลดีกับทั้งเรื่องบนเตียง

ไปจนถึงเรื่องอื่นๆในความสัมพันธ์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีเพศสัมพันธ์นั้นเป็นส่วนนึงของความรัก แม้จะไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตคู่แต่เป็น ส่วนสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ยังยืนได้

จริงๆแล้วเรื่องนี้ หากไม่สามารถจับเข่าคุยกันได้ปัจจุบันมี คลินิกสุขภาพทางเพศที่จะช่วยประเมินปัญหาในด้านต่างๆได้ คุณหมอจะทำการให้คำปรึกษาพูดคุยกับทั้งสองฝ่าย(ในกรณีที่เข้าปรึกษาด้วยกัน)

เพื่อประเมินปัจจัยในแต่ละด้านค่ะ นอกจากนั้นแล้วก็จะมีกระบวนการในการให้คำปรึกษา หรือการใช้จิตวิทยาต่างๆในการช่วยปรับจูนให้คนสองคนได้ค่ะ

วิธีแก้ไขปัญหา ไม่มีอารมณ์ ทางเพศ (สำหรับผู้หญิง)

กรณีที่เป็นด้านจิตใจเรื่องความสัมพันธ์ การรักษาจะเป็นการ Counseling การปรึกษาเป็นหลัก ใช้ศาสตร์ในการให้คำปรึกษาเพื่อปรับจูนสภาพจิตใจความเครียด หรือความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นค่ะ ซึ่งกลุ่มนี้การทานยาหรือฉีดยาอาจไม่ใช่คำตอบค่ะ

ถ้าสาเหตุในด้านร่างกายไม่ว่าจะเป็นโรคประจำตัวหรือยาที่ทาน กลุ่มนี้เราใช้การรักษาตัวโรคที่เป็นก่อนค่ะ เช่น โรคเบาหวาน การรักษาระดับน้ำตาลให้ดีจะช่วยให้ประสาทการรับความรู้สึกดีขึ้นเป็นต้นค่ะ หากเป็นปัญหาด้านฮอร์โมน วัยหมดประจำเดือนอาจใช้ฮอร์โมนทดแทน แบบสอดเพื่อลดปัญหาช่องคลอดแห้ง

จะเห็นได้ว่า ปัญหาการไม่มีอารมณ์ทางเพศนั้นเป็นเรื่องซับซ้อนค่ะ ควรประเมินก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใดแล้วค่อยทำการรักษาให้ตรงจุดค่ะและส่วนใหญ่แล้วจำเป็นต้องใช้เวลาในการรักษานะคะ ใจร้อนไม่ได้ค่ะ อยู่ที่ตัวคนไข้เป็นหลักด้วยนะคะว่าให้ความร่วมมืออย่างไรบ้างค่ะ แต่ขอให้อดทนแล้วก็เชื่อมั่นว่าสามารถรักษาได้ค่ะ

ส่วนสาวๆที่อ่านมาถึงจุดนี้แล้วรู้สึกว่าไม่มีข้อไหนที่ตรงกับเราเลยกลายเป็นว่า เราอยู่ในกลุ่มมีอารมณ์นะแต่ไม่เสร็จ ลองอ่านต่อที่บทความนี้ค่ะ ปัญหาสมรรถภาพทางเพศของผู้หญิง ไม่เสร็จเลยทำยังไงดี (อัพเกรดน้องสาวด้านความรู้สึก)

สรุป

ปัญหาเรื่องของการไร้อารมณ์ทางเพศ หรือไม่มีอารมณ์ทางเพศเป็นเรื่องซับซ้อนทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ต้องประเมินถึงสาเหตุให้ได้ก่อน ก่อนการรักษาค่ะ แยกเป็นปัญหาด้านจิตใจและปัญหาทางด้านร่างกาย ในกรณีที่ไม่มีความผิดปกติเราสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ด้วยการฉีด Sensing booster หรือ O shot ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า