VARICOSE VEINS

เส้นเลือดฝอยที่ขา ทำขาลาย ขาไม่สวย รักษายังไงดี

หลายคนกำลังมีปัญหากังวลเกี่ยวกับ ขาลาย ขาไม่สวย เพราะเรื่อง เส้นเลือดฝอยที่ขา วันนี้หมอจะมาเล่าเกี่ยวกับสาเหตุของเส้นเลือดฝอย และวิธีการรักษาให้ฟังกันค่ะ

เส้นเลือดฝอย คืออะไร

เส้นเลือดฝอย คือ เส้นเลือดขนาดเล็ก เส้นเลือดฝอย ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Capillary

เป็นที่แลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจน กับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยปกติแล้วเราจะไม่สามารถมองเห็นเส้นเลือดฝอยเหล่านี้ได้ด้วยตาเปล่า

เมื่อเราเห็นเส้นเลือดฝอยได้ด้วยตาเปล่า แสดงว่าอาจจะเป็นเส้นเลือดฝอยที่เกิดความผิดปกติ หรือเป็นเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้น

จะเรียกเส้นเลือดฝอยเหล่านี้ในภาษาอังกฤษว่า

Telangiectasia เส้นเลือดฝอยสีแดง ขนาดน้อยกว่า 1mm,

Venulectasia เส้นเลือดฝอยสีน้ำเงิน ขนาดน้อยกว่า 2 mm,

Reticular vein เส้นเลือดฝอยสีเขียวที่ขนาดประมาณ 2-4 mm เป็นต้น

ขนาดของเส้นเลือดฝอยแต่ละแบบ


วิดีโอเกี่ยวกับการรักษาเส้นเลือดฝอยและเส้นเลือดขอด โดยคุณหมอปี

เส้นเลือดฝอย เกิดจากอะไร

เส้นเลือดฝอยที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือเส้นเลือดฝอยที่ผิดปกติ อย่าง Telangiectasia, Venulectasia, Reticular vein เป็นหลัก

ความผิดปกติเหล่านี้เกิดจากการที่การไหลเวียนของเลือดในระบบหลอดเลือดฝอยผิดปกติ มีความดันในหลอดเลือดสูงขึ้น เลือดไหลกลับเข้าหลอดเลือดดำได้ไม่ดี เมื่อเกิดในชั้น Epidermis และ Dermis หรือชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้ ทำให้เรามองเห็นผนังหลอดเลือดโป่งขยายขนาดขึ้นจากเดิมที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

กระบวนการนี้เทียบเคียงได้กับ เส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้น นั่นเอง

หมอขอทบทวนเกี่ยวกับระยะของโรคเส้นเลือดขอดตาม CEAP Classification ดังนี้ค่ะ

เส้นเลือดขอดมีกี่ระยะ (CEAP Classification)

ระยะ C0 ไม่มีความผิดปกติของเส้นเลือดขอดให้พบเห็น

ระยะ C1 เป็นเส้นเลือดฝอยขนาด<3mm

ระยะ C2 เป็นเส้นเลือดขอดขนาด >3mm

ระยะ C3 ขาบวม

ระยะ C4 มีรอยสีผิวที่คล้ำขึ้นบริเวณข้อเท้า

ระยะ C5 เคยมีแผลเรื้อรังที่รักษาหายแล้ว

ระยะ C6 เป็นแผลเรื้อรังที่ข้อเท้ายังรักษาไม่หาย

เมื่อเทียบกับระยะของเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยคือ อาการของเส้นเลือดขอดในระยะที่ 1 นั่นเองค่ะ

อาการของเส้นเลือดขอด

วิธีการรักษาเส้นเลือดฝอยที่ขา

เลเซอร์เส้นเลือดขอด

สำหรับเส้นเลือดขนาดเล็กมากๆ ที่เล็กกว่า 1 mm

แนะนำว่าพิจารณาใช้เลเซอร์ในการรักษาเส้นเลือดเหล่านี้ โดยเลเซอร์ที่นิยมใช้ได้แก่ Long pulse NdYag ที่เราใช้ในการกำจัดขนค่ะ แต่เราจะใช้หัวที่เป็นเลเซอร์รักษาเส้นเลือดฝอยยิงให้เส้นเลือดนั้นแตกและสลายไปค่ะ จำเป็นต้องทำหลายครั้งกว่าที่เส้นเลือดฝอยจะหายหมดค่ะ

ฉีดสลายเส้นเลือดฝอย

เส้นเลือดฝอยที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 mm

สามารถใช้การฉีดสลายเส้นเลือดขอดในการรักษาได้ โดยทั่วไปจะใช้รักษากันบริเวณเส้นเลือดฝอยที่ขา โดยส่วนตัวแล้วหมอจะไม่ใช้ในการฉีดสลายเส้นเลือดฝอยที่มือ หรือ เส้นเลือดฝอยที่หน้า ค่ะ

ตัวยาที่ใช้ในการฉีดสลายเส้นเลือดฝอยคือ Polidocarnol หรือ Aethoxyskerol ค่ะ ที่ Estique Clinic เราใช้ตัวยาในรูปแบบโฟม เพื่อให้ประสิทธิภาพในการสลายเส้นเลือดขอดได้สูงที่สุด และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับยาฉีดสลายเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยได้ โดยกดที่ข้อความได้เลยค่ะ

รีวิวการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย


วิดีโอแสดงวิธีการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย เส้นเลือดขอด

ข้อห้ามในการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย

1.ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่

2.แพ้ยาที่ใช้ในการฉีดสลาย(พบน้อยมาก)

3.มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดแดงอุดตันที่ขา, โรคหลอดเลือดดำชั้นลึกอุดตัน, โรคหลอดเลือดดำอักเสบ

4.มีแผลตามบริเวณที่ต้องการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย แนะนำให้แผลหายสนิทดีก่อนค่อยฉีด

ข้อควรปฏิบัติหลังการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย, เส้นเลือดขอด

1.ไม่ควรแคะแกะเกาบริเวณที่ทำการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย เพราะจะทำให้เกิดแผลอักเสบเนื้อตายได้ หลังฉีดจะมีอาการคันและมีผื่นคล้ายลมพิษขึ้นได้เป็นอาการปกติหลังจากฉีดยาสลายเส้นเลือดขอด

2.หลังฉีดจะเกิดเป็นรอยคล้ำตามเส้นเลือด ทำให้ดูเหมือนเส้นเลือดยังไม่หายไป แนะนำให้ใส่ถุงน่องเส้นเลือดขอดเป็นประจำเพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพการฉีดสลายดีขึ้น และลดผลข้างเคียงเช่น รอยดำรอยเขียวช้ำหลังฉีด

3.ผลลัพธ์หลังการฉีดสลายเส้นเลือดขอดมักจะไม่หายสนิทภายในครั้งเดียว หากต้องการฉีดซ้ำสำหรับคนไข้ที่ใช้ยา Aethoxyskerol สามารถรอถึง 2-4 เดือนเพื่อดูประสิทธิภาพในการฉีดครั้งแรกก่อน

ส่วนถ้าฉีดด้วยน้ำเกลือเข้มข้น แนะนำให้ฉีดต่อเนื่องทุก 2 อาทิตย์ในตอนแรก เพราะ น้ำเกลือเข้มข้นจะมีประสิทธิภาพในการสลายเส้นเลือดขอดน้อยกว่าตัวยา Polidocarnol

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังการฉีดสลายเส้นเลือดฝอยที่ขา

1.Hyperpigmentation

รอยดำหลังการฉีดสลาย มักเกิดในเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดขอดที่ถูกฉีดสลายขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่แล้วรอยดำเหล่านี้จะค่อยๆจางลงได้เองใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือน สามารถใช้เลเซอร์ในการรักษารอยดำเหล่านี้ให้จางลงเร็วขึ้นได้ คนไข้สามารถใส่ถุงน่องเส้นเลือดขอดเป็นประจำหลังฉีดสลายจะทำให้เกิดรอยดำน้อยกว่าและหายเร็วกว่า

ผลลัพธ์หลังการฉีดสลายเส้นเลือดขอด

2.Telangiectatic matting

เส้นเลือดขอดขนาดเล็กมากๆ เกิดขึ้นหลังการฉีดสลายเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ที่ผิว โดยเส้นเลือดเหล่านี้จะค่อยๆจางลงไปได้เอง หรือจะเลือกใช้เลเซอร์เพื่อให้รอยเส้นเลือดเหล่านี้จางลงได้เร็วขึ้น

เส้นเลือดฝอย ขึ้นใหม่หลังจากการฉีดสลายครั้งแรก

รอย Telangiectasia matting หลังจากการฉีดสลายเส้นเลือดขอด
ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

3.Superficial thrombophlebitis (STP)

คือการอักเสบของเส้นเลือดที่ฉีดสลายไป คนไข้จะปวดตามเส้นเลือดเหล่านี้คลำไปที่ขาเจอก้อนเป็นเส้น กลุ่มนี้ สามารถเจอได้หลังการฉีดสลายประมาณ 1-4 สัปดาห์ แก้ไขด้วยการให้คนไข้ใส่ถุงน่องเส้นเลือดขอดและทานยาแก้ปวด และให้เดินเยอะๆ อาการจะดีขึ้นได้

4.Ulceration

หรือเกิดแผลหลังการฉีดสลาย ในกรณี อาจเกิดจากการที่ตัวยาสลายเส้นเลือดขอดรั่วออกจากเส้นเลือดทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลาย ทำให้เกิดแผลในที่สุดซึ่งแผลจากยาสลายเส้นเลือดขอดจะเป็นแผลอยู่นานหลายสัปดาห์ใช้เวลานาน

ทางแก้คือดูแลแผลอย่าให้ติดเชื้อและรอเนื้อเยื่อสมานตามปกติส่วนรอยดำจะค่อยๆจางลงไปแต่ต้องใช้เวลาไม่ควรแกะเกาที่แผลจะทำให้เกิดแผลปะทุกลับมาใหม่ได้

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลนี้ขึ้นขณะที่ฉีดเส้นเลือดขอดคนไข้ควรให้ความร่วมมือโดยการอยู่นิ่งๆ เพราะเส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก ถ้าคนไข้กระตุกหรือขยับตัวระหว่างฉีดจะทำให้เกิดการฉีดออกนอกเส้นเลือดได้

รอยแผลหลังการฉีดสลายเส้นเลือดฝอย

รอยแผลหลังการฉีดสลายเส้นเลือดฝอยแล้วตัวยารั่วออกนอกเส้นเลือด ทำให้เกิดแผล

5.Trapped blood

หรือการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดขอด กรณีนี้มักเกิดในเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่หน่อย เช่น Varicose vein ขนาดมากกว่า 3mm ขึ้นไป โดยเกิดหลังจากฉีดสลายไปได้ สักระยะ จะเห็นเส้นเลือดขอดที่ฉีดสลายบางส่วนนั้นจางลงไปบ้างแล้วแต่ เส้นที่มีลิ่มเลือดจะยังเป็นจุดเขียวๆเหลืออยู่

บางครั้งคนไข้จะรู้สึกปวดบริเวณที่เป็น วิธีแก้ไขคือให้เจาะระบายลิ่มเลือดนั้นออกคนไข้จะบรรเทาอาการปวดลง

การฉีดสลาย เส้นเลือดฝอยที่ขา เจ็บมั้ย

คำถามที่คนไข้สอบถามมาเยอะมากค่ะ ส่วนใหญ่มักจะกลัวเข็ม คิดว่าฉีดสลายเส้นเลือดขอดจะเจ็บมากซึ่งหมอบอกเลยนะคะว่าเจ็บค่ะ แต่เจ็บทนได้

ตั้งแต่ฉีดคนไข้มาคนไข้ทุกคนไม่มีใครยกเลิกกลางคัน ก็ฉีดต่อได้จนจบค่ะ ความรู้สึกคล้ายมดกัด ที่สำคัญ

เข็มที่หมอใช้ในการฉีดสลายจะเป็นเข็มเบอร์เล็กมาก 30G ซึ่งเป็นขนาดที่เล็กที่สุด เทียบกับเข็มเจาะเลือดจะเห็นได้ว่าเล็กกว่าหลายเท่าตัวมากๆ

นอกจากนี้ในการฉีดเราไม่สามารถที่จะประคบเย็นหรือทายาชาได้เพราะจะทำให้หลอดเลือดตีบลงฉีดได้ยากกว่าเดิม อาจทำให้ฉีดได้ไม่ครบทุกบริเวณด้วยค่ะ ดังนั้น อดทนนิดเดียวค่ะแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว

อีกวิธีที่ช่วยลดความเจ็บระหว่างการฉีดได้ก็คือ การปล่อยขา ไม่เกร็งขาเวลาที่ฉีดค่ะ จะช่วยให้คนไข้สบายขึ้นอาจจะขัดกับความรู้สึกเล็กน้อย แต่การเกร็งขาในระหว่างที่หมอจิ้มเข็มจะเจ็บกว่าเวลาที่เราปล่อยขาสบายๆค่ะ ใครไม่เชื่อจะลองมาทดสอบตอนฉีดก็ได้นะคะ 555

รักษาเส้นเลือดขอด

ฉีดเส้นเลือดขอด

ฉีดเส้นเลือดขอด แก้น่องบวม

การป้องกันเส้นเลือดขอด การดูแลตนเองเมื่อเป็นเส้นเลือดฝอย

  • ออกกำลังกาย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงจะช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น
  • รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการท้องผูก
  • ควบคุมน้ำหนัก
  • พักขาด้วยการยกขาสูง ให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจ
  • หลีกเลี่ยงการใส่ส้นสูง หรือถุงเท้ารัดๆ และเปลี่ยนท่าทางการนั่งและยืนอยู่เสมอ
  • เลี่ยงการนั่ง การยืน เป็นเวลานาน
  • ไม่นั่งไขว่ห้างหรือห้อยเท้าเป็นเวลานาน
  • ใส่ถุงน่องสำหรับเส้นเลือดขอดเป็นประจำสม่ำเสมอ

สรุป

เส้นเลือดฝอยที่ขา ที่เราเห็นตามผิวหนัง กวนใจเราทำให้ใส่กางเกงขาสั้นไม่มั่นใจ หรือใส่กระโปรงสั้นไม่ได้ แท้จริงก็คือเส้นเลือดขอดในระยะเริ่มต้น

การรักษาเส้นเลือดฝอยเหล่านี้ทำให้ได้ 2 วิธีคือ การเลเซอร์ เส้นเลือดฝอยที่มีขนาดเล็กมากๆ หรือเล็กกว่าเข็มที่ใช้ฉีดสลายเส้นเลือดขอด

อีกวิธีคือการฉีดสลายเส้นเลือดขอด วิธีนี้หลังฉีดจะเกิดรอยเขียวช้ำก่อนในตอนแรกหลังจากนั้นเส้นเลือดฝอยจะค่อยๆสลายหายไปใช้เวลาประมาณ 2-4 เดือนโดยประมาณ

ในการฉีดสลายอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ แต่จะสามารถแก้ไขได้ซึ่งทางคลินิกจะมีการติดตามอาการคนไข้ จะได้แก้ไขปัญหาภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

หลังการฉีดสลายควรใส่ถุงน่องสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอดเป็นประจำจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆและ ช่วยให้ผลการฉีดสลายเส้นเลือดฝอยดีขึ้นด้วย และชะลอการเกิดเส้นเลือดขอดใหม่รวมถึงชะลออาการของโรคได้ด้วย ขอเน้นย้ำว่าไม่มียากินหรือยาทารักษาเส้นเลือดขอด

ค่ารักษาฉีดสลายเส้นเลือดฝอยที่ Estique Clinic

รักษาเส้นเลือดขอดที่ไหนดี ทาง Estique Clinic ให้บริการรักษาเส้นเลือดขอด หรือเส้นเลือดฝอยขอด ด้วยการฉีดสลายเส้นเลือดขอดด้วยวิธี Sclerotherapy โดยใช้ตัวยา Sclerosing agent โดยกระจายฉีดไปที่บริเวณที่มีเส้นเลือดขอดและเส้นเลือด ฝอยขอดซึ่ง มีค่ารักษาพยาบาลโดยคิดตามจำนวนยาที่ใช้ฉีดไป

Area ละ 9,999 บาท

( หมายเหตุ  โดยทั่วไปสามารถให้การรักษาได้บริเวณน่อง ตัวยาจำกัดให้ใช้ได้วันละ 10 cc/วัน สามารถฉีดซ้ำในตำแหน่งเดิมได้อีกครั้งเมื่อรอยเดิมจาง หมดแล้ว ใช้เวลาประมาณ 2-4 เดือน หากฉีดในบริเวณอื่นเว้นห่างกัน 1 อาทิตย์)

สอบถามเพิ่มเติม