สาเหตุที่ผู้หญิงไม่มีอารมณ์ ร่วมทั้งที่ยังสาว!

ไม่มีอารมณ์ ร่วม

“ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์เลยค่ะ ให้แฟนกระตุ้นก็ ไม่มีอารมณ์ ร่วม ทั้งที่เราอายุน้อย”

“มีอารมณ์ มีความต้องการทางเพศนะคะ แต่ไม่เคยไปถึงจุดสุดยอดเลยสักครั้ง”

“ไม่มีอารมณ์ ร่วมเลยค่ะ ไม่ว่าจะท่าไหน”

“เพิ่งแต่งงาน แต่ไม่มีความสุขเรื่องบนเตียง”

 

ปัญหากวนใจสาวๆแบบนี้ เป็นกันหลายคนค่ะ แต่ส่วนใหญ่มองว่าเป็นเรื่องน่าอาย คิดว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่กล้าบอกคู่รัก รวมถึงค่านิยมรักนวลสงวนตัวของสาวไทย ส่วนใหญ่จึงไม่ปรึกษาแพทย์เพื่อปรึกษาว่าทำไมจึงหมดความต้องการทางเพศไปเฉยๆ แต่วันนี้เอสทรีคซ์คลินิก หาคำตอบและทาแก้ไขมาให้คุณแล้วค่ะ อย่าปล่อยปละละเลยจนทำให้ปัญหาเหล่านี้ลามไปถึงปัญหาครอบครัวเลยค่ะ เพราะเรื่องเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้

 

อาการที่บ่งบอกว่าสาวๆอายุน้อยไม่มีอารมณ์ ร่วมทางเพศ

 

 • ไม่สนใจกิจกรรมทางเพศเลย ( ไม่ว่าจะแบบไหน ท่าไหน ที่ไหน )
 • ไม่คิดเรื่องทางเพศเลย แทบไม่มีในสมองในแต่ละวัน
 • ถูกกระตุ้นก็ไม่รู้สึก หรือรู้สึกเปลี่ยนไป ไม่มีความต้องการ ไม่มีอารมณ์ร่วม
 • ไม่เคยถึงจุดสุดยอด ไม่เคยสำเร็จความใคร่ติดต่อกันเป็นเวลานานจนเบื่อหน่าย

อาการเหล่านี้หากเป็นติดต่อกันนานๆ ควรหาทางแก้ไข เพราะเรื่องบนเตียงเป็นส่วนสำคัญของชีวิตคู่ค่ะ
ดูอาการของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของผู้หญิงเพิ่มเติม คลิก

 

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ผู้หญิงอายุน้อยไม่มีอารมณ์ทางเพศ

 

อาการเจ็บไข้ได้ป่วยและการได้รับยาบางชนิดเป็นสาเหตุของการ ไม่มีอารมณ์ ร่วม

โรคภัยบางชนิดทำให้หมดความรู้สึกทางเพศได้ เนื่องจากส่งผลให้เลือดมาเลี้ยงช่องคลอดน้อยลง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ

การได้รับยา เช่น ยาลดความดัน ความลดเอสโตรเจน อยากแก้ปวด ยาต้านอาการซึมเศร้า ทำให้เกิดผลข้างเคียงจนความรู้สึกทางเพศน้อยลง บางครั้งการทานยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ทำให้อารมณ์ทางเพศน้อยลงได้เช่นเดียวกัน

โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าคนไข้ปัญหาเรื่องโรคประจำตัวเหล่านี้จะเป็นอุปสรรคสำคัญ ต้องแก้ปัญหาที่ตัวโรคต่างๆกัน เพราะอย่างโรคเบาหวานในระยะที่คนไข้เป็นมานานและรักษาระดับน้ำตาลได้ไม่ดีทำให้หลอดเลือด และเส้นประสาทเกิดความผิดปกติ ในผู้ชายมักแสดงอาการนำมาด้วยเรื่องการที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

เช่นเดียวกับ โรคความดันโลหิตสูงกับไขมันในเลือดสูง ทั้งสองอย่างนี้ก็ทำให้สภาวะหลอดเลือดในร่างกายแข็งและทำงานได้ไม่ดี ก็ส่งผลไปยังอวัยวะเพศได้ แต่อาจจะไม่ใช่โรคหลักอย่าง เบาหวาน

ปัญหาสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายพบตามอายุที่มากขึ้น เช่น อายุ 30 ปี จะเจอปัญหาด้านสมรรถภาพทางเพศ ถึง 30% อายุ 50 ปี เจอปัญหามากถึง 50% เป็นต้น

ดังนั้น หนุ่มๆอย่านิ่งดูดายไปค่ะ ปัญหาเรื่องการไม่มีอารมณ์ หรืออวัยวะเพศไม่แข็งตัวอาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงโรคประจำตัวที่แอบซ่อนอยู่ก็เป็นได้ การเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ปัญหาโรคทางจิตเวชอย่างโรคซึมเศร้าที่มีจำนวนคนไข้เพิ่มสูงขึ้นมากในปัจจุบัน ยาที่ใช้ในการรักษาโรคซึมเศร้าเป็น ตัวยาที่มีผลกับเรื่องของความต้องการทางเพศโดยตรง จึงจำเป็นต้องให้อาการของโรคดีขึ้นก่อน คุณหมอสามารถปรับยาลดลงมาได้แล้วอาการเกี่ยวกับความต้องการทางเพศก็จะดีขึ้นได้ และมีตัวช่วยอื่นๆอีก ดังนั้น พบหมอย่อมดีกว่า การหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เพื่อรักษาตัวเองแน่นอน ไม่ต้องอายค่ะ จะได้รักษาได้ ทันท่วงที

ยาคุมกำเนิดชนิดมีฮอร์โมนต่ำ ผลิตออกมาเพื่อลดอุบัติการณ์ของการเกิดมะเร็ง ในอวัยวะสืบพันธ์ุเพศหญิง

แต่มีข้อเสียคืออาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับความรู้สึกทางเพศลดลงได้จากการที่ช่องคลอดแห้ง แสบ เพราะระดับฮอร์โมนจากยาคุมไปกดการทำงานของรังไข่

ทำให้ระดับฮอร์โมนอยู่ในระดับที่ต่ำไปเล็กน้อย ข้อนี้ถ้ารู้สึกว่ามีปัญหาอาจพิจารณาในการเปลี่ยนยี่ฮ้อ หรือว่าใช้วิธีการคุมกำเนิดวิธีอื่นก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

สภาพจิตใจ

บางคนไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตา ถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ หรือเกิดอุบัติเหตุมาก่อน อาจจะทำให้เกิดความเครียด ความซึมเศร้า หมดความมั่นใจ

กรณีนี้อาจจะต้องอาศัยการปรึกษาจิตแพทย์ ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงจะต้องอาศัยหลายปัจจัยในการกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกทางเพศซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ประสบการณ์ในการมีเพศสัมพันธ์

บางครั้งประสบการณ์ในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งก่อน ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ทำให้เกิดความวิตกกังวล ส่งผลจากด้านสภาพจิตใจไปถึงร่างกายได้

ผู้หญิงบางคนเคยมีประสบการณ์ไม่ดีก็เป็นเรื่องฝังใจทำให้รู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องน่ารังเกียจ ซึ่งจุดนี้การทำ Counseling หรือการให้คำปรึกษา

โดยผู้เชี่ยวชาญจะช่วยคลายปมปัญหาในจิตใจได้ สิ่งสำคัญคือการเปิดใจรับ และกล้าที่จะพูดกับผู้เชี่ยวชาญเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่จะทำให้ช่วยแก้ไขปัญหาได้

ขั้นตอนในการทำ Counseling นั้นมีหลายกระบวนการเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ยกตัวอย่าง เช่น การทำ Mindfullness, Couple therapy, Couseling จะช่วยให้เราเข้าใจตนเองมากขึ้น

ซึ่งกระบวนการต่างๆนั้นต้องอาศัยเวลาและความร่วมมือจากตัวผู้เค้ารับคำปรึกษาด้วย

สภาพแวดล้อม

ผู้หญิงเป็นเพศที่แตกต่างกับผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงนั้นจำเป็นต้องอาศัยปัจจัยหลายด้านที่ช่วยในการกระตุ้นให้มีอารมณ์

ส่วนผู้ชายนั้นสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นเลยจะมาจากฮอร์โมนเพศเป็นหลักซึ่งมีอยู่ในร่างกายของผู้ชายอยู่แล้ว

ผู้หญิง ต้องมีสิ่งเร้าหลายด้าน แม้ว่าฮอร์โมน Testosterone ในผู้หญิงจะมีอยู่บ้างแต่ก็ไม่ใช่ฮอร์โมนหลักแบบผู้ชายค่ะ

ปัจจัยภายนอก สภาพแวดล้อมบรรยากาศจึงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นความรู้สึกของผู้หญิง

ในกรณีที่สภาพจิตใจ สภาพร่างกายพร้อมแล้ว ด้วยค่ะ บางคนชอบแบบตื่นเต้น บางคนชอบแบบโรแมนติกอันนี้ก็อยู่ที่รสนิยมของแต่ละคนกันค่ะ

การจินตนาการทางเพศ ไม่ใช่เรื่องผิดตราบใดที่ไม่ได้เป็นการทำร้ายคนอื่น จึงอยากให้ทำความเข้าใจตัวเองให้มาก เพราะรสนิยมความชอบเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่มีผิดไม่มีถูกค่ะ

อดนอน

การที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้อารมณ์ทางเพศลดลง และการตอบสนองทางเพศผิดเพี้ยนไป จริงๆแล้วข้อนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องสภาพแวดล้อม สภาพจิตใจของผู้หญิงเช่นเดียวกันค่ะ ไม่พร้อมก็อาจจะทำให้รู้สึกไม่มีอารมณ์ร่วมได้ ระวังจะกลายเป็นทะเลาะกันไปเพราะความหงุดหงิดซะเปล่าๆนะคะ

 

แต่หากที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่คุณ และคุณก็ยังอายุน้อย จะแก้ไขอย่างไรดี?

หมอแนะนำว่าให้ลองพูดคุยอย่างเปิดอกกับคู่รักก่อน หาวิธีทางแก้ไขร่วมกัน บอกสิ่งที่เราชอบหรือเราไม่ชอบ เพื่อทำความเข้าใจอีกฝ่ายให้มากขึ้น จับมือแก้ปัญหาไปด้วยกัน 2 หัว ย่อมดีกว่าหัวเดียว

 

ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโดย Sensing Booster ซึ่งเป็นการกระตุ้นที่จุด G Spot และ Clitoris ซึ่งเป็นจุดสร้างอารมณ์ทางเพศจนทำให้เกิดจุดสุดยอดได้

โดยวิธีนี้ปลอดภัย เพราะเป็นการใช้เลือดของเราเองแยกเอาส่วนของเกล็ดเลือดและน้ำเลือด มาใช้ในการกระตุ้น

และหากใช้ควบคู่กับ Lady’s Secret จะยิ่งดีค่ะ เพราะทำให้ช่องคลอดกระชับและเพิ่มน้ำหล่อลื่น ลดอาการเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์ สามารถกระตุ้นความต้องการทางเพศของผู้หญิงได้ด้วยค่ะ

Lady’s secret ก็คือ เลเซอร์ที่ช่วยในการกระชับช่องคลอดจากการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในช่องคลอด ทำให้มีการสร้างน้ำหล่อลื่นได้ดีขึ้น ได้ผลพลอยได้สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องไอ จาม ปัสสาวะเล็ด ใช้เวลาทำเพียง 30 นาทีต่อครั้ง คนไข้ก็จะรู้สึกได้ตั้งแต่ทำไปครั้งแรก

 

 Tip จาก หมอปี : แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะเพราะปัญหาเรื่องบนเตียงนั้นมีความซับซ้อนและแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ทั้ง Sensing booster และ Lady’s secret นี้เป็นตัวเสริม เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้น แต่ในด้านสภาพจิตใจก็เป็นส่วนสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ

หมอไม่อยากให้เข้าใจไปว่าเรื่องแบบนี้ฉีดยาปุ๊บก็หายได้ บางอย่างต้องแก้ไขไปจนถึงต้นตอของปัญหาถึงจะแก้ได้ค่ะ

 

ปัญหานี้ไม่ใช่แค่สาวๆเท่านั้น ผู้หญิงที่อายุมากขึ้น หรือวัยทองก็มีปัญหาได้ด้วย หากสามีเรายังมีความต้องการ และเราเองก็ไม่อยากหมดไร้อารมณ์ความรู้สึกทางเพศ

ต้องหาหนทางแก้ไขดีกว่าปล่อยไปเฉยๆนะคะ

 

 

สาวๆ อายุน้อยก็ ไม่มีอารมณ์ร่วมได้

 

ผู้หญิงส่วนใหญ่เมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะวัยหมดระดู ความต้องการทางเพศจะลดลงเป็นธรรมดา แต่ไม่จำเป็นว่าต้องให้มันหมดไปค่ะ และสาวๆที่อายุยังน้อย หลายคนมีปัญหาไร้อารมณ์ทางเพศ

ไม่เคยถึงจุดสุดยอด แต่แบบไหนล่ะ ที่เรียกว่าผิดปกติ ?

แนะนำให้ลองสังเกตตัวเองดูว่ามีความผิดปกติเหล่านี้หรือไม่ ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดว่า ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์เท่าไหร่ถึงมากไป หรือว่าน้อยเกินไป ขึ้นอยู่กับว่าคู่ของเราเป็นแบบเดียวกันหรือไม่

ปัญหาเรื่องการไม่มีอารมณ์ ร่วมนั้น ควรได้รับการประเมินจากปัจจัย ด้านสภาพร่างกาย สภาพจิตใจ ความสัมพันธ์กับคู่ ไปจนถึงรสนิยม ไม่ได้มีแต่ความผิดปกติของทางร่างกายเพียงอย่างเดียว

เมื่อคนไข้ได้รับการประเมินเพื่อหาสาเหตุแล้วจะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีผู้ที่เกี่ยวข้องและให้การดูแลอยู่หลายแขนงเลยค่ะ

จะจากปัญหาทางด้านร่างกายหรือด้านจิตใจหรือเรื่องไหนก็สามารถให้คำแนะนำได้ค่ะไม่ต้องเขินอายนะคะ

สรุป

ปัญหาเรื่องการไม่มีอารมณ์ร่วมในผู้หญิงนั้น เกิดได้หลายสาเหตุ ในผู้หญิงนั้นจะต้องอาศัยสภาพแวดล้อมอื่นๆที่ช่วยในการกระตุ้นให้มีอารมณ์ทางเพศ แตกต่างจากผู้ชาย

รวมไปถึงสภาพจิตใจของผู้หญิงก็มีผลกับเรื่องอารมณ์ทางเพศด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนปัจจัยภายนอก จะมีทั้งที่ปรับได้และปรับไม่ได้  อย่าลืมสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ตัวเราเอง อย่ามองข้ามเรื่องของสุขภาพ ร่างกาย เพราะโรคต่างๆมีอาการแสดงเบื้องต้น จากการที่มีปัญหาด้านสุขภาพเพศได้ อย่างเบาหวาน ในผู้ชาย

ส่วนผู้หญิงนั้นบางครั้งด้วยค่านิยมทำให้เรามองเรื่องทางเพศเป็นเรื่องน่าอายทำให้เรามองข้ามหรือพยายามจะไม่สนใจว่าตัวเราเองมีความต้องการแบบใดหรือชอบแบบไหน จึงอยากให้คนไข้ทุกคนลองกลับไปสำรวจตัวเองใหม่ เพื่อจะได้กลับมาสื่อสารกับคู่ของเราได้ดียิ่งขึ้น ช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ หากไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ปัจจุบันเรามีคลินิกสุขภาพทางเพศให้บริการในหลายที่ตัวอย่างเช่น โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เป็นต้น สามารถติดต่อสอบถามเพื่อเข้ารับการปรึกษาได้ ซึ่งมีบุคลากรหลายด้านคอยให้ความดูแลอย่างครบวงจร

ปัญหาเรื่องสุขภาพทางเพศนั้นเป็นเรื่องที่แก้ไขได้แต่จำเป็นต้องได้รับการประเมินอย่างรอบด้าน เพื่อการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

 

ยังเขินหมอ อยากแอบอ่านบทความอื่นๆเกี่ยวกับ ปัญหาไร้อารมณ์ทางเพศ เพิ่มเติม คลิก ที่ข้อความได้เลยค่ะ หรือ บทความอื่นๆ เกี่ยวกับน้องสาว อยากอัปเกรดน้องสาวเวอร์ชั่นใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า