ช่องคลอดหลวม ทำไงดี หมอปีมีคำตอบ

ช่องคลอดหลวม ทำไงดี

จากบทความก่อนหน้าที่หมอพูดถึง อาการ และสาเหตุของการเกิดช่องคลอดหลวม วันนี้ หมอจะมาเล่าถึงวิธีในการแก้ไขถ้า ช่องคลอดหลวม ทำไงดี สาวๆคนไหนมีความกังวลกับจุดซ้อนเร้นของตัวเองห้ามพลาดเลยค่ะ หมอรวมทุกวิธีไว้ให้หมดแล้วในบทความนี้เลยค่ะ

เปิดมาเจอหัวข้อนี้เลย อยากอ่านบทความเกี่ยวกับ อาการของช่องคลอดหลวมเป็นยังไง หรืออยากทราบสาเหตุของการเกิดช่องคลอดหลวม คลิกที่ข้อความได้เลยค่ะ

ช่องคลอดหลวม ทำไงดี

ใครที่กำลังกังวลเกี่ยวกับปัญหาช่องคลอดหลวม อาจจะเจอว่า มีลมออกจากช่องคลอด ถี่กว่าเดิม หรือมีปัญหาจากหลังคลอด รู้สึกไม่กระชับ ไปจนถึง มีอาการ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด หมอได้นำวิธีการมาฝากค่ะ แบ่งออกได้หลายวิธีตามนี้ค่ะ

แก้ปัญหาช่องคลอดหลวม ด้วยตัวเอง

บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือการขมิบ

ช่องคลอดหลวมในทุกระยะ สามารถใช้การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือการขมิบ

โดยวิธีการขมิบที่ถูกต้องคือ คล้ายกับการกลั้นปัสสาวะ ให้ขมิบค้างไว้ 10 วินาทีนับเป็น 1 ครั้ง ในแต่ละวันควรทำได้ประมาณ 100 ครั้ง และควรทำต่อเนื่องกันเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

คล้ายกับการที่เราออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้กล้ามเนื้อต่างๆแข็งแรง อุ้งเชิงกรานของเราก็เช่นกันค่ะ เค้ารับน้ำหนักอวัยวะภายในอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นอย่าลืมใส่ใจข้อนี้ด้วยนะคะ

โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะเริ่มรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง หลังจากการบริหารอย่างเป็นประจำและถูกต้อง อาจจะต้องใข้เวลาถึง 3 เดือนถึงรู้สึกค่ะ

การขมิบ เป็นการบริหารที่สามารถทำได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชายนะคะ ทำควบคู่ไปกับวิธีอื่นๆที่หมอจะพูดถึงต่อไปได้ด้วยค่ะไม่มีข้อห้ามนะคะ

นอกเหนือจากการขมิบแล้ว หมอยังมีสอดแทรก เกี่ยวกับการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างถูกวิธี บอกไว้ด้วยนะคะ ใครที่อยากทราบวิธีที่ถูกต้อง ตามไปอ่านในบทความเกี่ยวกับการขมิบ ได้เลยนะ

กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ที่คอยรับน้ำหนักอวัยวะภายในช่องท้องของเรา การขมิบจะช่วยให้กล้ามเนื้อเหล่านี้แข็งแรงขึ้น
โดยที่การขมิบก็คือการกลั้นปัสสาวะ หรือการกลั้นอุจจาระนั่นเอง
(Levator ani, Pubococcygeus, Iliococcygeus)

ลดความอ้วน

การลดความอ้วนจะช่วยให้ความรุนแรงของช่องคลอดไม่กระชับนั้นดีขึ้นได้ จากการที่อุ้งเชิงกรานรับน้ำหนักร่างกายลดลง ซึ่งดีกับสุขภาพโดยรวมด้วยค่ะ

หมอเปรียบเทียบลำตัวเราเหมือนลูกบอลค่ะ ถ้าลูกบอลขยายออก ก็ส่งผลถึงผนังลูกบอลรอบด้าน ไม่ใช่แค่หน้าท้องเราป่องอย่างเดียว อุ้งเชิงกรานเราก็ต้องรับน้ำหนักด้วย ซึ่งถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก อุ้งเชิงกรานเรารับไม่ไหว ก็จะเริ่มมีปัญหาอุ้งเชิงกรานหย่อน หรือช่องคลอดหลวม ได้ค่ะ โดยที่จริงๆแล้วอุ้งเชิงกรานหย่อน ไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้หญิงนะคะ ผู้ชายก็เป็นได้ด้วย ดังนั้นการลดน้ำหนัก มีผลต่อสุขภาพในหลายๆด้านเลยค่ะ

โดยยึดเกณฑ์น้ำหนักที่เหมาะสมกับเกณฑ์ค่า BMI : Body mass index คนเอเชีย ควรต่ำกว่า 23 ค่ะ เมื่อเราน้ำหนักลดลง นอกจากจะดูเพรียว ดูสวยขึ้นแล้ว ยังได้ข้อดีรวมไปถึงน้องสาวของเราด้วยนะคะ ดังนั้นแล้วพยายามเข้านะคะสาวๆทุกคน หมอเอาใจช่วยค่ะ

แก้ปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ จากสาเหตุภายนอก

รักษาโรคประจำตัว ต่างๆที่มีผลกับแรงดันในช่องท้อง

ช่วงท้องของเราเปรียบเสมือนลูกบอลใบใหญ่ โดยด้านบนคือกระบังลม หน้าท้องและหลังคือ ผนังของลูกบอล อุ้งเชิงกรานก็คือผนังอีกด้านนึงนั่นเอง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแรงดันจากฝั่งต่างๆ

ทำให้ส่งผลไปถึงอุ้งเชิงกรานของเราด้วย เหมือนกับการที่เราบีบลูกบอลยาง ส่วนนึงจะยุบเข้าไปตามการกด อีกส่วนนึงจะพองออก

แรงดันช่องท้อง

แรงดันในช่องท้องเหมือนการบีบลูกบอล ส่งผลไปถึงตัวกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่เปรียบเสมือนผนังลูกบอลที่ถูกยืดออก ดังนั้นอะไรก็ตาม ที่ส่งผลถึงผนังลูกบอลแต่ละด้านเลยส่งผลถึง อุ้งเชิงกรานของเราได้

การยกของหนัก

การยกของ เป็นการเพิ่มความดันในช่องท้องมีโอกาสทำให้ช่องคลอดหลวมได้หรืออุ้งเชิงกรานหย่อนได้

ไอจามเรื้อรัง

โรคที่ทำให้เกิดการไอเรื้อรัง เมื่อรักษาให้อาการไอดีขึ้นปัญหาที่เจอจากการที่ไอจามปัสสาวะเล็ดก็จะดีขึ้นไปด้วย และเป็นการช่วยลดแรงดันในช่องท้อง การหย่อนของช่องคลอดก็จะบรรเทาลงได้ แต่อาจจะยังไม่ได้เรื่องความแข็งแรงของผนังช่องคลอดโดยตรงซะทีเดียวค่ะ

เนื้องอกภายในอุ้งเชิงกราน

เวลาที่เราน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น อุ้งเชิงกรานก็ทำงานหนักขึ้นด้วย เช่นเดียวกัน พอเราเป็นเนื้องอกที่ไปกดน้ำหนักภายในอุ้งเชิงกรานโดยตรงก็ยิ่งส่งผลให้เกิดปัญหาได้ดังนั้นหากมีปัญหาช่องคลอดหลวม กรณีที่เรามีเนื้องอกภายในช่องท้องเมื่อตัดทิ้งหรือได้รับการรักษา การหน่วงในช่องท้องก็จะดีขึ้นไปด้วย

ไอจาม เรื้อรัง

ไอ จามเรื้อรัง มีผลเกี่ยวกับช่องคลอดหย่อน หรืออุ้งเชิงกรานหย่อนได้
เพราะเป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง

มาถึงวิธีการรักษาช่องคลอดหลวมกันบ้างค่ะ ก่อนหน้านี้คือส่วนเสริมที่จะช่วยหมอให้รักษาได้ง่ายขึ้น ลดปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อช่องคลอดหลวม

หัวข้อนี้หมอจะเข้าสู่การรักษาเรื่องช่องคลอดไม่กระชับ มีวิธียังไงบ้าง

ช่องคลอดหลวม ทำไงดี มียากินช่วยกระชับได้จริงมั้ย

ไม่ว่าจะเป็นยากิน ยาทา หรือครีม อะไรก็แล้วแต่ ไม่มีที่สามารถกระชับช่องคลอดได้จริงนะคะ

อย่างความรู้โบราณที่แบ่งปันมา เช่น

การใช้สารส้มล้างช่องคลอดก็ไม่สามารถทำให้ช่องคลอดกระชับได้จริงค่ะ

เป็นเพียงการทำให้ช่องคลอดแห้งและฝืดขึ้นกว่าเดิม

ดังนั้นอย่าไปเสียเงินเปล่าๆ และโดยเฉพาะ กับบรรดา ยา อกฟูรูฟิต

เคยสงสัยมั้ยทำไมยาแบบนี้เก่งจังกินทางปากเลือกที่จะไปออกฤทธิ์ทำให้นมโต แต่ช่องคลอดเล็ก เฉยเลย ตรงอื่นจะไม่มีผลได้ยังไงคะ มีใครสงสัยเหมือนหมอมั้ยคะ

หรือจะสบู่ถูแล้วฟิตก็อีกอย่างหนึ่ง ตรงนี้บอกเลยว่า ไม่ได้ผลตามที่แอบอ้างกันนะคะ

ส่วนใหญ่แล้วกลุ่มพวกนี้เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งตามปกติแล้วถ้าสาวๆทั่วๆไปยังไม่เข้าสู่วัยทอง ทุกคนมีฮอร์โมนเพศหญิงที่สร้างจากรังไข่ ไม่ได้ขาดฮอร์โมนนะคะ

ตัวฮอร์โมนเพศหญิง แม้จะเป็นส่วนหลักในการช่วยรักษาสภาพให้ช่องคลอดมีความยืดหยุ่น  และความชุ่มชื้น แต่การที่มีมากขึ้น หรือมากเกินไป ไม่ได้ทำให้รูฟิตเพิ่มขึ้น แบบที่เข้าใจกันนะคะ แถมด้วยความเสี่ยงต่อสุขภาพในด้านอื่นอีกต่างหาก อย่างเช่น ความเสี่ยงเรื่องของมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก น่ากลัวใช่มั้ยคะ ไม่คุ้มเสียกันเลย

ถ้าเป็นสาววัยทอง อยากมองหาฮอร์โมนทดแทน หมอก็แนะนำว่า ควรปรึกษาหมอมากกว่าการหาซื้อยามาทานเอง บางครั้งเสียน้อยเสียยาก เสียมาก ยังแถมปัญหาตามมาอีกขโยงนึง มากกว่าเงินที่จะต้องเสียหลายเท่านะคะ

ใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด หรือรีแพร์เลเซอร์

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาจิ๋มตด หรือว่า มีปัญหาไอจามปัสสาวะเล็ดขั้นต้น สามารถรักษาได้ด้วย การใช้เครื่องกระชับช่องคลอด ปัจจุบัน รีแพร์เลเซอร์มีหลายแบบมาก

ทั้งหมดมีหลักการคือ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวของช่องคลอด คล้ายกับการติดสปริงเข้าไปใหม่ ทำให้ช่องคลอดยืดหยุ่นดีขึ้นแข็งแรงขึ้นและกระชับขึ้นได้ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้นให้วุ่นวาย ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

Lady’s secret ที่ Estique Clinic ตัวเครื่องจากอเมริกา เป็นการใช้คลื่นความถี่วิทยุในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน คนไข้จะรู้สึกว่าอาการต่างๆจากช่องคลอดหลวมจะดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถทักสอบถามได้ตามช่องทางนี้เลยค่ะ

กระชับ จุดซ่อนเร้น

เครื่องเลเซอร์ กระชับช่องคลอด น้องสาวของเรา ให้กลับมาฟิตได้อีกครั้ง มาตรฐาน US FDA มั่นใจถึง ความปลอดภัย และผลลัพธ์ ได้รับการรับรองจากอเมริกา และประเทศไทย ว่าสามารถกระชับช่องคลอดได้ผลจริง

ผ่าตัดรีแพร์ แก้ช่องคลอดหลวม

การผ่าตัดรีแพร์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาช่องคลอดหลวม การผ่าตัดรีแพร์มีหลายเทคนิคปัจจุบันได้รับความนิยมน้อยลงเพราะจำเป็นต้องพักฟื้น และในกรณีที่ช่องคลอดไม่ได้หลวมมากสามารถใช้เครื่องรีแพร์เลเซอร์ได้โดยยังไม่ต้องผ่าตัดค่ะ

การผ่าตัดรีแพร์ เหมาะกับคนไข้ที่ผ่านการคลอดบุตรแบบธรรมชาติแล้วมีปัญหาว่าปากช่องคลอดฉีกขาดรุนแรง หรือ แผลคลอดติดเชื้อทำให้แผลเปิดกว้าง ปากช่องคลอดไม่กระชับ การเย็บซ่อมก็จะช่วยให้กลับมากระชับได้ดังเดิม

ผลลัพธ์การกระชับ ค่าใช้จ่าย การพักฟื้น
การบริหารด้วยการขมิบ

❤️❤️

การใช้เลเซอร์รีแพร์

❤️❤️❤️

❤️❤️❤️

การผ่าตัดรีแพร์

❤️❤️❤️❤️

❤️❤️❤️❤️

45 วัน

ตารางเปรียบเทียบการกระชับช่องคลอดด้วยวิธีต่างๆ

รีวิววิธีแก้ช่องคลอดหลวม โดยการใช้ Lady’s secret

สรุป

ปัญหา ช่องคลอดหลวม ทำไงดี แก้ได้ด้วยตัวคนไข้เองในกรณีที่มีปัญหาไม่กระชับเล็กน้อยด้วยการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน หรือการขมิบ โดยส่วนใหญ่กว่าจะเห็นผลใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนต่อเนื่อง หากคนไข้มีโรคประจำตัวหรือปัจจัยภายนอกอื่นๆเช่นโรคเรื้อรังที่มีผลต่อแรงดันในอุ้งเชิงกราน ถ้ารักษาให้หายขาดก็ส่งผลดีต่อช่องคลอดไปด้วยในตัว

ถ้ามองหาวิธีเสริมทางการแพทย์ อย่างเลเซอร์กระชับช่องคลอดเหมาะกับคนที่การหย่อนคล้อย ไม่มาก เริ่มๆมีอาการปัสสาวะเล็ดจุดนี้ใช้เพียงเครื่องก็เพียงพอแล้วแต่ถ้า มีปัญหาว่าปากช่องคลอดฉีกขาด ขับถ่ายมีปัญหาอาจจะต้องประเมินโดยคุณหมอว่าควรใช้การผ่าตัดรีแพร์แทนหรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า