ช่องคลอดแห้ง กินอะไรดี ถึงจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ช่องคลอดแห้ง กินอะไรดี

สาวๆคนไหนมีปัญหา ช่องคลอดแห้ง กินอะไรดี จะได้ช่วยบรรเทาอาการ บางคนก็รู้สึกมีปัญหาเวลามีเพศสัมพันธ์ ทั้งเจ็บทั้งแสบ ทำให้กลัวกันไปเลยก็มี จะไปปรึกษาคุณหมอก็อาย วันนี้หมอมีคำแนะนำเกี่ยวกับอาหารและยาที่ช่วยให้มีน้ำหล่อลื่นมากขึ้น มาฝากค่ะ

ช่องคลอดแห้งเกิดจากอะไร

ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องอาหารที่ควรทาน มาเข้าใจกันก่อนว่าเราอยู่ในกลุ่มไหน ส่วนใหญ่แล้วปัญหาช่องคลอดแห้งเราจะแบ่งตามอายุของคนไข้ค่ะว่าอยู่ในช่วงไหน จะได้เข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดช่องคลอดแห้งได้อย่างถูกต้อง

ช่องคลอดแห้ง ช่วงวัยเจริญพันธ์ุ

ปัญหาช่องคลอดแห้งจากวัยเจริญพันธุ์ มักพบจากการที่มีปัญหาระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งโดยทั่วไปจะยังไม่มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศหญิงลดลงแบบในวัยทอง ช่องคลอดแห้งในกลุ่มนี้มักเกิดจากการที่คู่นอนไม่ได้ทำการเล้าโลมให้เพียงพอ ทำให้ฝ่ายหญิงไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น เบื้องต้นลองใส่ใจเรื่องการกระตุ้นหรือเล้าโลมฝ่ายหญิงก่อน

ถ้าให้เวลากับส่วนนี้เพียงพอแล้ว อาจจะลองพิจารณาจากสาเหตุอื่นๆดังนี้ค่ะ

ช่องคลอดแห้ง หลังคลอด

คุณแม่ทั้งหลายที่เพิ่งคลอดบุตรและกำลังให้นมบุตรอยู่ อาจเจอปัญหาเรื่องช่องคลอดแห้งได้ เพราะระหว่างการให้นมบุตร ร่างกายคุณแม่จะสร้างฮอร์โมนโปรแลคตินสูงขึ้น ทำให้เกิดช่องคลอดแห้งได้ ซึ่งอาการจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว

อาการนี้มักจะเป็นหลังคลอด 6 สัปดาห์โดยประมาณ

ผู้หญิงตั้งครรภ์

หลังการคลอดบุตรและให้นมบุตรอาจทำให้เกิดปัญหา
ช่องคลอดแห้งในข่วง 6 สัปดาห์หลังคลอดได้

ช่องคลอดแห้งจากการทานยาคุม

ปัจจุบันมียาคุมที่มีระดับเอสโตรเจนต่ำๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งจากการใช้ยาคุมเป็นเวลานาน แต่อาจเกิดปัญหาเรื่องช่องคลอดแห้งตามมาได้ ซึ่งหมอจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับยาคุมในหัวข้อถัดไปค่ะ

ช่องคลอดแห้งจากการทานยาโรคประจำตัว

ยารักษาโรคซึมเศร้า มีส่วนทำให้ลดความต้องการทางเพศลงทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ทำให้เกิดปัญหาช่องคลอดแห้งได้

ช่องคลอดแห้ง ในวัยทอง

ปัญหาของกลุ่มนี้คือรังไข่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเพศหญิงได้ตามปกติ ทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน มีความผิดปกติไปจากตอนสาวๆ ฮอร์โมนเพศหญิงมีผลต่อสภาพภายในช่องคลอด ทำให้ช่องคลอด เรียบและขาดสภาพความยืดหยุ่น เมื่อเกิดการเสียดสีจึงทำให้รู้สึกแสบและแห้งได้ โดยที่เกิดตอนปกติที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อยู่ก็ได้

ปัจจุบันมียาสอดเพื่อช่วยเสริมฮอร์โมนเฉพาะที่ได้โดยไม่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง หรือจะเลือกใช้เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ทาภายในช่องคลอดเพื่อบรรเทาอาการได้เช่นเดียวกัน

ช่องคลอดแห้ง จากยาคุม จะเลือกใช้ยังไงดี

จากหัวข้อด้านบนเราได้ทราบแล้วว่ายาคุมที่มีเอสโตรเจนต่ำๆ อาจทำให้ช่องคลอดแห้งได้ หมอจะอธิบายยาคุมให้ได้ทราบกันมากขึ้นค่ะ จะได้เลือกใช้ได้

ยาคุมกำเนิดในท้องตลาดที่มีขายอยู่จะมี จะมีอยู่ 2 ชนิดหลักๆคือ 

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยวซึ่งเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน  

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนผสมกับฮอร์โมนโปรเจสติน 

โดยทั่วไปแล้วนิยมใช้ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมมากกว่ายาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยวจะใช้เวลาที่ให้นมบุตรหรือมีข้อห้ามใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมสามารถแบ่งย่อยได้อีกตามระดับ Estrogen ที่มักอยู่ในรูป Ethinyl estradiol แบ่งเป็นระดับสูง 50 ไมโครกรัม ซึ่งพบผลข้างเคียงได้มากเช่น คลื่นไส้อาเจียน ท้องอืด คัดตึงเต้านม

จึงมีการผลิตยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมแบบที่ฮอร์โมนต่ำลง บางครั้ง ต่ำถึง 15-20 ไมโครกรัม กลุ่มนี้จะช่วยผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจนระดับสูงได้ดี แต่อาจมีเลือดออกกระปิดกระปอย และบางคนมีปัญหาช่องคลอดแห้งได้ เพราะระดับ เอสโตรเจนน้อยเกินไป 

ดังนั้นถ้าทานยาคุมแล้วช่องคลอดแห้ง แนะนำให้เปลี่ยนเป็นยาคุมที่ระดับ เอสโตรเจนสูงขึ้นเล็กน้อยนะคะ จะช่วยให้ดีขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น อาจมาจากการที่กินยาคุมมาเป็นเวลานาน ระดับ Testosterone ต่ำลง ทำให้การเกิดอารมณ์ทางเพศลดลงได้อีกทางนึงค่ะ

ดังนั้นการเลือกใช้ยาคุมอาจจะต้องดูถึงผลข้างเคียงร่วมด้วยนะคะไม่มีตัวไหนที่ดีที่สุดเพราะนอกเหนือจากเรื่องช่องคลอดแห้งยาคุมก็มีผลข้างเคียงถึงเรื่องฝ้าน้ำหนักขึ้นบวมน้ำหรือเกิดลิ่มเลือดอุดตันก็ยังได้ค่ะ

และถ้าใช้เป็นเวลานานหลายปีติดต่อกันก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ด้วย อาจพิจารณาเลือกใช้การคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นแทน เช่น การใช้ถุงยางอนามัยแทนค่ะถ้าอาการช่องคลอดแห้งยังไม่ดีขึ้นหลังเปลี่ยนยาคุมกำเนิด หรือหยุดยาคุมกำเนิดก็อาจพิจารณาเป็นการทำเลเซอร์กระชับช่องคลอดหรือรีแพร์เลเซอร์เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำหล่อลื่นลดปัญหาช่องคลอดแห้งได้อีกทางค่ะ

ช่องคลอดแห้ง ยาคุม

ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนต่ำ มีส่วนทำให้เกิดปัญหาช่องคลอดแห้งได้

ช่องคลอดแห้ง กินอะไรดี

มาถึงหัวข้อหลักที่เราจะคุยกันในวันนี้กัน มีหลายคนสงสัยถ้าไม่ได้ทานยาคุม ไม่ได้มีปัญหาหลังคลอด ไม่ได้เข้าสู่วัยทอง อยากให้มีน้ำหล่อลื่นมากขึ้นจะทานอะไรช่วยดีนะ

อาหารในกลุ่ม Phytoestogen ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นได้

อาหารที่ช่วยให้ร่างกายสร้างน้ำหล่อลื่นเพิ่มขึ้นได้จะเป็นอาหารในกลุ่ม Phytoestogen หรืออาหารที่มีฮอร์โมนเพศหญิงจากธรรมชาติ จะอยู่ในจำพวก ถั่วต่างๅ น้ำมะพร้าว Flax seed เป็นต้น

Phytoestrogen ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีก เช่น

การป้องกันกระดูกพรุน และช่วยลดไขมันเลว ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วย 

อาหารที่มี Probiotic ที่ดี ช่วยให้ช่องคลอดอยู่ในสภาวะสมดุล

โปรไบโอติค คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคอยรักษาสมดุลให้กับพื้นที่ ที่โปรไบโอติคนั้นอาศัยอยู่โดย ร่างกายเราจะมีโปรไบโอติคอยู่แตกต่างกัน ภายในช่องคลอดเราก็มี Probiotic อยู่เช่นเดียวกัน ซึ่ง อาหารที่มี Probiotic มากคือ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ ขิงดอง เป็นต้น

Prebiotic จำเป็นต่อการเลี้ยง Probiotic

เมื่อเราทราบแล้วว่าจุลินทรีย์มีประโยชน์ช่วยสร้างสมดุลให้ช่องคลอด ของเราได้ จุลินทรีย์จะอยู่รอดได้ดีเมื่อได้รับอาหารที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต อาหารที่ดีที่จัดเป็น Prebiotic คืออาหารในกลุ่มผักใบเขียว หรือผลไม้ที่มี fiber สูง จะเป็นอาหารชั้นดีให้กับจุลินทรีย์ชั้นดีด้วย และไม่ควรไปรบกวนสภาวะที่เหมาะสมอย่างเช่น การสวนล้างช่องคลอด ไม่แนะนำเพราะจะทำให้สภาพกรดด่างมีความผิดปกติไป จุลินทรีย์ก็จะตายได้ เกิดเป็นเชื้อโรคอื่นที่ทำลายช่องคลอดได้อย่างเช่น เชื้อรา เป็นต้น

ไฟโตเอสโตรเจน

ถั่วเหลือง มี Phytoestrogen สูง เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนจากธรรมชาติ

สมุนไพร แก้ช่องคลอดแห้ง

นอกจากอาหารแล้วก็ยังมีเรื่องของสมุนไพร ที่ช่วยลดอาการช่องคลอดแห้ง ส่วนใหญ่แล้วสมุนไพรไทยนั้นเน้นการใช้เป็นตำหรับ หมายถึง มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดรวมกันไม่เน้นใช้สมุนไพรอย่างใดอย่างนึง แต่ข้อเสียคือสมุนไพรไทยยังไม่ค่อยมีการทำวิจัยผลชัดเจนเหมือนอย่างกลุ่ม Phytoestrogen ที่มีงานวิจัยยืนยันชัดเจน โดยสมุนไพรที่มีการพูดถึง จะเป็นพวก กวาวเครือขาว และว่านชักมดลูก ที่จะมี Phytoestrogen อยู่ในระดับที่สูง แต่ต้องเลือกมาทำเป็นสมุนไพรให้ถูกต้อง ตัวอย่าง เช่น ว่านชักมดลูกก็จะมี ว่านชักมดลูกตัวเมีย และว่านชักมดลูกตัวผู้ ว่านชักมดลูกตัวผู้ไม่มีผลเรื่องการเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอด 

สำหรับสมุนไพรไทยหมอเชื่อว่ายังมีอีกหลายตัวมากที่มีประโยชน์ถ้าได้รับการวิจัยและการพัฒนาจะต้องมีออกมาให้ใช้ได้ประโยชน์อย่างมากมายแน่นอนแต่เสียดายที่ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดต่อไปเรามาดูวิธีการทางการแพทย์ที่ช่วยรักษาช่องคลอดแห้งกันบ้างค่ะ

สมุนไพร ช่องคลอดแห้ง

กวาวเครือขาว เป็นสมุนไพรที่มี Phytoestrogen สูงมากๆนิยมนำมาปรุงเป็นตำรับยาสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือน

เทคโนโลยีที่ช่วยรักษาช่องคลอดแห้ง

เบื้องต้นคนไข้สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เพิ่มสารหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดอาการแสบแห้งจากช่องคลอดแห้งได้ หรือจะเลือกใช้เป็นยาเหน็บ และ ครีมทาภายในช่องคลอดก็ได้เช่นเดียวกัน สองอย่างนี้ปลอดภัย ใช้ได้จริง แต่อาจทำให้รู้สึกรำคาญหรือขัดจังหว่ะ ไม่สะดวกในการใช้ได้ เพราะต้องใช้ประจำต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งมีอีกทางเลือกนึงคือ

การใช้เครื่องเลเซอร์กระชับช่องคลอดและช่วยแก้ช่องคลอดแห้ง

ปัญหาช่องคลอดแห้ง หมอแบ่งออกตามอายุของคนไข้ แต่ในทุกปัญหา สามารถใช้ตัวช่วยอย่างการทำเลเซอร์กระชับช่องคลอดที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและมีผลพลอยได้ คือ ช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้ด้วย ตัวเลเซอร์ที่ใช้ปลอดภัย ใช้เวลาทำไม่นาน คนไข้ไม่เจ็บเวลาทำ แต่ละครั้งจะรู้สึกดีขึ้นเรื่อยๆหลังจากที่ทำไป

Lady’s secret เป็นโปรแกรมดูแลสุขภาพผู้หญิงที่ Estique Clinic โดยใช้เครื่องเลเซอร์ที่ได้รับการยอมรับจากประเทศอเมริกา ผ่านอย.ไทย ได้รับการยอมรับว่าช่วยเรื่องการกระชับช่องคลอดและแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้

สนใจเกี่ยวกับบริการ Lady’s secret  คลิ๊กเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า