Exosome คือ อะไร เค้าบอกว่าจะมา พลิกวงการความงามในยุคนี้ จริงหรือไม่

exosome คือ

ความหย่อนคล้อยและความแก่เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการ แต่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัจจุบันมีนวัตกรรมที่ชื่อว่า “เอ็กโซโซม”  Exosome คือ อะไร ที่เค้าว่ากันว่าจะเป็นของเล่นใหม่มาแรงวงการความงามในปีนี้ หมอปีจะพามารู้จักกันค่ะ

สารบัญ

Exosome คืออะไร

Exosome คือ สารที่เซลล์ในร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อทำการสื่อสารระหว่างเซลล์ โดยที่เซลล์ในร่างกายทุกเซลล์สามารถสร้าง exosome ได้ แต่จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของเซลล์นั้นๆ ซึ่ง Exosome จะบรรจุอยู่ในถุงเล็กๆที่มีขนาด ประมาณ 40-160 nm ซึ่งเล็กมากเล็กกว่าฝุ่น PM 2.5 ลงไปอีกหลายเท่าดังนั้นเราจึงไม่สามารถมองเห็นเจ้า Exosome ได้ด้วยตาเปล่าค่ะ

exosome คือ

เอ็กโซโซม

Exosome คือ สารที่เซลล์สร้างขึ้นโดยใช้วิธี นำผนังเซลล์ไปห่อรวมสารเข้าไปภายในแล้วเซลล์ค่อยขับออกไปยัง Target cell อีกทีนึง มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับว่าเป็นเซลล์อะไรที่เป็นตัวสร้าง ขนาดของ Exosome ก็เป็นตัวกำหนดชนิดของเอ็กโซโซมด้วยเช่นกัน

แรกเริ่มเดิมทีเค้ารู้จักเจ้า Exosome เนี้ยกันมานานแล้วนะคะ แต่เข้าใจไปว่ามันคือของเสียที่เซลล์ในร่างกายสร้างขึ้นมาแล้วกำลังจะเอาไปกำจัด แต่พอศึกษาลึกลงไปปรากฏว่า มันมีหลากหลายชนิดมากๆ แต่ละเซลล์ก็สร้างออกมาไม่เหมือนกันด้วย

ล่าสุดมีการทำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจหรือใช้เพื่อการตรวจหาโรคที่ผิดปกติของร่างกาย วันนี้หมอจะมาพูดเกี่ยวกับการนำเจ้า เอ็กโซโซมมาใช้ในการฟื้นฟูผิวกันบ้างหรือที่เรียกว่า Skin rejuvenation

Exosome มีกี่ประเภท มีหน้าที่อะไร

Exosome แบ่งออกได้หลายชนิดขึ้นอยู่กับขนาด สารที่บรรจุภายใน วิธีสร้าง หน้าที่และเซลล์ที่สร้างขึ้น หลักๆสารที่อยู่ภายในจะประกอบไปด้วย amino-acid (protein), lipid,  mRNA, Nucleotide, Growth factor, Enzyme เป็นต้น ซึ่งจะส่งไปยังเซลล์เป้าหมายเพื่อให้เซลล์เป้าหมายทำงานตามที่ได้รับคำสั่งมา

เอ็กโซโซม มีหน้าที่หลากหลายมากๆ เพราะเป็นถุงที่บรรจุคำสั่งจากต้นทางไปปลายทาง

ใครที่กำลังสนใจใน Exosome จะต้องเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่ Exosome ทุกอันจะเหมือนกัน ประสิทธิภาพ จะขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของเอ็กโซโซมด้วย รวมถึงกระบวนการผลิต และทำให้ exosome บริสุทธิ์ก็มีผลด้วยเช่นกัน

เอ็กโซโซม ส่งผลอย่างไรต่อผิวของเรา

มาถึงหัวข้อที่ทุกๆคนอยากทราบ ว่าเอ็กโซโซมนี่มันดียังไงนะ ข้อดีของ Exosome มีดังนี้ค่ะ

1.Exosome ช่วยฟื้นฟูผิว (Skin rejuvenation)

เอ็กโซโซม ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวแต่งตึง และย้อนวัยผิวได้

2.เอ็กโซโซมช่วยรักษาแผล ให้แผลหายเร็วขึ้น

จากข้อที่ 1 ที่ช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจน คอลลาเจนเป็นส่วนนึงที่ทำให้แผลหายเร็วขึ้น ขนาดแผลเล็กลง

3.ช่วยลดเม็ดสีที่ผิดปกติได้จากการยับยั้งการสร้างเม็ดสี

ทำให้จุดด่างดำบนใบหน้าขาวขึ้น และผิวหน้าขาวใสขึ้น

4.ช่วยลดอาการผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ต่างๆ

ช่วยลดผื่นผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ เช่น SLE, Atopic dermatitis, systemic sclerosis, โรคสะเก็ดเงิน

5.ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงหัวล้านได้ ทำให้ผมขึ้นใหม่ได้

ผมเส้นใหญ่ขึ้นและยาวขึ้นกว่าเดิมจากการกระตุ้นที่รากผม

ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นมากๆเลยใช่มั้ยคะ แต่อย่าลืมว่า exosome มีหลายประเภท ไม่ใช่ว่าเราฉีดแบบเดียวจะได้ผลทุกอย่างตามข้างต้นนะคะ ต้องเลือกใช้ให้ถูกต้องด้วยถึงจะได้ผลค่ะ

ผลลัพธ์จาก exosome

Exosome ที่ทำให้ผิวอ่อนวัยขึ้น กระตุ้นรากผมได้ต้องใช้ Exosome จาก Source ไหน

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Exosome คือสารที่เซลล์ในร่างกายสร้างขึ้น ดังนั้นเราจะเจอ Exosome ได้จากหลายที่มากๆ เช่น จากสารคัดหลังในร่างกาย น้ำลาย เลือด ประจำเดือน น้ำคร่ำ หรือจากเซลล์ต่างๆ เช่น เซลล์ไขมัน ไขกระดูก จากรกเด็ก

Exosome จากไหนถึงจะดี กับผิวและผม

จริงๆแล้วทั้งหมดที่หมอบอกไว้ มี เอ็กโซโซมที่ได้ผลดีกับผิวทั้งหมดเลยค่ะ แต่ความเข้มข้น และปริมาณจะมากน้อยแตกต่างกัน ที่ได้รับความนิยมตอนนี้คือ Exosome จากไขมัน จากรกเด็ก และจากน้ำคร่ำค่ะ

นอกจากแหล่งที่มาแล้ว การผลิตและการแยก Exosome ก็สำคัญ

เมื่อเราเลือกแหล่งที่มาได้แล้วอย่าลืมดูว่า กระบวนการผลิตและการทำให้บริสุทธิ์นั้นเป็นอีกปัจจัยนึงที่สำคัญอีกเช่นกันค่ะ ส่วนนี้จะต้องใช้ความรู้ทางการแพทย์อธิบายอีกลึกเลยค่ะ แต่วางใจได้ค่ะ หมอได้เลือกใช้ Exosome ที่ได้ผลจริงตามแต่ละโรคให้เรียบร้อยค่ะ

exosome source

วิธีรักษาด้วย Exosome ทำอย่างไร

วิธีการบริหารยาทำได้ทั้งการทาและการฉีด โดยส่วนใหญ่แล้วเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนแนะนำให้ฉีดเข้าใต้ผิวหนังและรากผมเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ก่อนทำจะสามารถใช้ยาชาแบบทาเพื่อลดความเจ็บตอนที่ฉีดได้ ใช้เวลาในการฉีดเพียง 15 นาที

นอกจากนี้ยังใช้ Exosome ควบคู่กับการรักษาเลเซอร์อย่างอื่นได้ด้วย เช่น การฉีดเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมกับการเลเซอร์ ในครั้งถัดไป ทำให้การตอบสนองต่อการเลเซอร์ดีขึ้น ผิวแข็งแรงขึ้น หรือจะทำไปพร้อมกันก็ได้โดยใช้คู่กับเลเซอร์เช่น Fractora หรือ Morpheus8 เพื่อให้เลเซอร์ช่วยเปิดผิวให้ทำให้เอ็กโซโซมซึมลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น เป็นต้น

หลังฉีด Exosome จะเห็นผลได้เมื่อไหร่

หลังการฉีด Exosome คนไข้จะเริ่มรู้สึกได้ตั้งแต่ช่วง 3 วันแรกหลังจากที่ฉีด จะเห็นผลดีขึ้นเรื่อยๆจนถึงช่วง 1 เดือน ระยะเวลาการออกฤทธิ์จะแตกต่างออกไปเนื่องจากเป็นการฟื้นฟูสภาพผิว การหย่อนคล้อยและปัญหาผิวแต่ละคนแตกต่างกันจึงอาจทำให้ได้ผลแตกต่างกันออกไป

รีวิว Exosome

รีวิวนี้เป็นหมอปีเองค่ะ หมอทำ Morpheus8 พร้อมกับการทา Exosome ตามหลังการทำเลเซอร์ ที่หมอเลือกทาเพราะว่าเมื่อมีแผลที่ผิวหน้า Exosome สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีเทียบเท่ากับการที่เราฉีดเข้าไปค่ะ ภาพนี้เป็นภาพก่อนและหลังทำ 1 เดือน

รีวิว exosome

รีวิว Exosome + Morpheus8 หลังการเลเซอร์ยกกระชับใบหน้าด้วย มอเฟียซ8 แล้วใช้ Exosome ทาบริเวณที่เลเซอร์ไป 1 เดือน ผิวดูกระจ่างใสขึ้น หน้าเนียนขึ้น ส่วนรูปหน้าที่ยกกระชับมาจาก Laser ค่ะ อันนี้เป็นภาพของหมอเองค่ะ

Exosome ฉีดกี่ครั้ง

หลายคนคงกำลังสงสัยว่าจะทำ exosome ต้องทำกี่ครั้ง

Exosome เป็นการฟื้นฟูสภาพผิว ดังนั้นแล้วจะต้องดูควบคู่กับปัญหาผิวหน้าเดิมที่คนไข้มีด้วยค่ะ exosome ไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ดังนั้นแล้ว ไม่ใช่ว่าฉีด Exosome จะสามารถแก้ได้ทุกปัญหาผิวควรได้รับคำปรึกษากับหมอโดยตรงก่อนค่ะ   

ส่วนการฉีด Exosome นั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดี แนะนำให้ทำต่อเนื่องที่ เดือนละครั้งเป็นจำนวน 3 ครั้ง อย่างน้อย ซึ่งแต่ละครั้งที่ทำการรักษาไปคนไข้จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน  

Exosome VS Rejuran หรือเทียบกับ Skin booster ตัวอื่นๆ

โดยทั่วไปแล้ว Skin booster เช่น PN, PDRN นั่นมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ทำให้ผิวเรามีความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติจากสร้างที่เราใส่หรือฉีดเข้าไป และมีผลเรื่องผิวที่ดีขึ้นเป็นทางอ้อม หลังฉีดคนไข้จะรู้สึกได้รวดเร็ว เพราะเมื่อฉีดเข้าไปปุ๊บสารนั้นก็จะดูดซึมน้ำเข้าตัวทันที แต่เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อสารนั้นเริ่มสลายไป เนื้อผิวก็เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับ Exosome นั้นจะเข้าไปสู่กระบวนการทำงานของเซลล์ มีการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ในเรื่องของการฟื้นฟูจึงได้ผลที่ครอบคลุมมากกว่ากลุ่ม Skin booster แต่อาจจะต้องรอผลหรือใช้เวลานานกว่าการฉีด Skin boster เมื่อติดตามผลไปพบว่าผิวหนังมีการสร้างคอลลาเจนที่มากขึ้น ผิวดีขึ้นกว่าเดิม ตัวผิวไม่ได้กลับสู่สภาวะก่อนการฉีด ฤทธิ์ที่ได้ก็ครอบคลุมทั้งเม็ดสีที่ผิดปกติ จุดด่างดำ กระชับรูขุมขน เพิ่มคอลลาเจนใต้ผิว 

ดังนั้นจากประสบการณ์ของหมอ ถ้าจะเปรียบเทียบ Exosome จะมีผลลัพธ์ที่เหนือกว่ากลุ่ม skin booster ค่ะ ถ้าจะเทียบอาจจะต้องไปเทียบกับ Collagen stimulator ที่ฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอีกกลุ่มนึงมากกว่าค่ะถึงจะสมน้ำสมเนื้อกัน เริ่มเยอะแล้วใช่มั้ยคะ หมอว่าถ้าไม่อยากยุ่งยากให้หมอช่วยเลือกตัวที่เหมาะสมให้ดีกว่าค่ะ

Exosome ราคา เท่าไหร่

อ่านมาถึงตรงนี้ข้อนี้ก็เป็นอีกคำถามที่อยู่ในใจแน่นอนใช่มั้ยคะ โดยส่วนใหญ่แล้วราคาจะแตกต่างกันไปตาม Source และกระบวนการผลิต รวมไปถึงเรื่องของปริมาณ Exosome (particle) ที่ใส่มาให้ค่ะ ดังนั้นแล้ว ราคา Exosome จะเป็นช่วงตั้งแต่ 15,000-35,000 บาท ต่อการทำแต่ละครั้ง ที่หมอแนะนำคือควรทำ 3 ครั้งอย่างน้อย แนะนำให้หมอเป็นคนเลือก ให้นะคะว่าจะใช้ Source ไหนที่เหมาะสมกับปัญหาคนไข้ค่ะ

สรุป

Exosome คือ สารที่สร้างจากเซลล์ มีหลายประเภท เซลล์สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารกันระหว่างเซลล์รวมถึงการสั่งงานต่างๆ โดยเอ็กโซโซมกับการฟื้นฟูผิวคือช่วยเพิ่มคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวกระชับ ช่วยลดเม็ดสีที่ผิดปกติ

ที่มา: The novel mechanisms and applications of exosomes in dermatology and cutaneous medical aesthetics 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exosome กับคุณหมอได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า